KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

55 năm quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia Cựu lưu học trò Campuchia san sớt

Rate this post

Tại Campuchia, trong những lần gặp gỡ phóng viên báo chí TTXVN thường trú tại Thủ đô Phnôm Pênh, nhiều cựu du học trò Campuchia ko khỏi xúc động lúc ôn lại những kỷ niệm thời sinh viên xa nhà bên trên “giang sơn hình chữ S”. , cảm ơn và phân trần những tuyệt vời, tình cảm tốt xinh của tôi về giang sơn, nhân loại việt nam giới nam giới thân thiện, mến khách.

Chú thích ảnh
Ông Chin Tara, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp, Bộ Việc làm và Dạy nghề Campuchia, một cựu du học trò Campuchia tại việt nam giới nam giới đã replay phỏng vấn của phóng viên báo chí TTXVN thường trú tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Vũ Hùng / TTXVN

Ông Chin Tara, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp (Bộ Việc làm và Dạy nghề Campuchia) – một cựu du học trò Campuchia tại việt nam giới nam giới – chào đón doanh nghiệp chúng tôi trong một văn phòng rộng thoải mái, được bài trí đầy phong thái. những văn phòng ở Campuchia, với ảnh của Vua, Thái hậu và người đứng đầu chính phủ được treo trọng thể.

Hơn 30 năm trước, một thanh niên Chin Tara tới việt nam giới nam giới, ko biết tiếng mẹ đẻ, ko người thân thích, khởi đầu hành trình tìm kiếm tri thức. “Hồi đó, doanh nghiệp chúng tôi rất nghèo và thiếu thốn,” anh nói. Học bổng giúp doanh nghiệp chúng tôi tiếp thu nhiều kiến ​​thức và kỹ năng tại việt nam giới nam giới để lúc về nước làm việc với Chính phủ hoàng thất Campuchia ”.

Anh Chin Tara là một trong số ít du học trò được trải nghiệm môi trường thiên nhiên học tập và nếp sống văn hóa ở cả nhị miền nam giới bộ – Bắc việt nam giới nam giới. Năm 1990, năm trước tiên của cuộc đời du học trò, anh học tiếng việt nam giới tại Trường Hữu nghị T80 (Hà Nội). từ thời điểm năm thứ 2 tới lúc kết thúc khóa học, năm 1997 anh là sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.

“doanh nghiệp chúng tôi với rất nhiều kỷ niệm lúc học ở đó,” anh nhớ lại. Tôi thấy người việt nam giới nam giới hiền khô lành và thân thiện. Tôi xin cảm ơn sự thân thiện của người việt nam giới nam giới ở cả nhị miền nam giới bộ – Bắc và những thầy giáo viên ở trường đã tạo thời cơ và tương trợ những game thủ sinh viên quốc tế rất nhiều, cả trong khoảng thời kì tôi học chuyên ngữ tại T80 và chuyên ngành. trong nông nghiệp ở Thủ Đức ”.

Gửi lời cảm ơn thâm thúy tới Chính phủ và nhân dân việt nam giới nam giới đã cấp học bổng cho những thế hệ sinh viên Campuchia tại việt nam giới nam giới, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp Chin Tara cho biết thêm: “Tôi phải thừa nhận rằng những sinh viên việt nam giới nam giới đã tương trợ và tương trợ sinh viên Campuchia rất nhiều. Người quốc tế tới học tập tại việt nam giới nam giới gặp rất nhiều khó khăn về ngoại ngữ, khác lạ là tiếng việt nam giới. doanh nghiệp chúng tôi đã được những game thủ trong lớp và những thầy cô tương trợ, hướng dẫn, chỉ dạy… nên đó là khoảng thời kì với rất nhiều kỉ niệm khó quên, khác lạ là cho doanh nghiệp chúng tôi thời cơ học hỏi và tích lũy kiến ​​thức. tri thức và kỹ năng về giang sơn, giúp phát triển giang sơn như ngày nay ”.

Cùng ý kiến, ông Mak Chan Narith – cán bộ của Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia – cho biết thêm: Sau ngày phóng thích 7/một/1979, Đảng và nhân dân việt nam giới nam giới. tương trợ rất nhiều và thường xuyên cho Campuchia bên trên tất cả những lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, nông nghiệp, quốc phòng, … Trong lĩnh vực giáo dục và tập huấn, việt nam giới nam giới đã tương trợ nhiều học bổng, mở nhiều lớp tập huấn, tương trợ học trò. và những cán bộ Campuchia với điều kiện nghiên cứu, học hỏi, tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức để phục vụ sự phát triển của nền tài chính Campuchia.

Anh san sớt: “phiên bản thân tôi đỏ may mắn được học bổng sang việt nam giới nam giới học 6 năm. Tôi đã mang những kiến ​​thức thu được về để phục vụ trong những cơ quan chính phủ, giúp phát triển nguồn nhân lực, cũng như phát triển tài chính Campuchia. “

Theo Đại sứ việt nam giới nam giới tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, mỗi năm việt nam giới nam giới dành riêng cho Campuchia hàng trăm suất học bổng tập huấn dài hạn và thời gian ngắn. Campuchia cũng rất được dành riêng cho việt nam giới nam giới 35 suất học bổng, trong đó với 15 suất học bổng đại học và sau đại học, 20 suất học bổng tập huấn khẩu ca và văn hóa Khmer trong vòng nhị năm. Hiện với khoảng 100 sinh viên việt nam giới nam giới đang học tập tại Campuchia và 2.427 sinh viên Campuchia đang học tập tại việt nam giới nam giới. Ngoài ra, nhị bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tập huấn nghề thông qua tổ chức những hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Đây thực sự là nguồn bửa sung nhân lực rất quan yếu, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển giang sơn.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh: “Quan hệ hợp tác giáo dục, tập huấn và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được nhị bên khác lạ sử dụng rộng rãi, coi đây là vấn đề quan yếu với tầm chiến lược, đóng góp phần vào sự phát triển của việt nam giới nam giới. tích cực củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, lâu dài giữa nhân dân nhị nước vì mục tiêu phát triển của mỗi nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *