KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bài 2: Chạy đua ứng dụng technology thông tin chống thất thu thuế

Rate this post

(TBTCO) – thương nghiệp điện tử xuyên biên giới đang đưa ra những thử thách thế hệ đối với công việc quản lý thuế. ko kể việc tăng cường phối yêu thích với những ngành khả năng liên quan chống thất thu thuế, cơ thuế quan những cấp còn ráo riết chạy đua tăng cường ứng dụng technology thông tin trong công việc quản lý thuế, chống thất thu thuế.

Tìm lời giải cho bài toán chống thất thu thuế thương nghiệp điện tử

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết thêm thông tin, hiện cơ thuế quan đang quản lý 2 nhóm đối tượng người sử dụng chính sở hữu hoạt động kinh doanh thương nghiệp điện tử, đó là hoạt động kinh doanh thương nghiệp điện tử sắm bán hàng hóa, dịch vụ tại việt phái nam phái nam. nước và thương nghiệp điện tử xuyên biên giới.

Đối với hoạt động sắm bán hàng hóa, dịch vụ của thương nghiệp điện tử nội địa, thực tế cho biết hiện nay sở hữu quá nhiều đối tượng người sử dụng tham dự hoạt động thương nghiệp điện tử. những giao tế ra mắt quá nhiều và mang tính chất chất nhỏ lẻ. Thực tế cũng đều sở hữu tình huống người nộp thuế ko đăng ký kinh doanh, ko đăng ký thuế. Cơ thuế quan ko xác định được vị trí kinh doanh, thời kì kinh doanh do hoạt động sắm bán ra mắt liên tục 24/24 giờ và tất cả những ngày trong tuần.

Đối với hoạt động thương nghiệp điện tử xuyên biên giới cũng khó xác định được nguồn thu, đối tượng người sử dụng lúc người nộp thuế ko tồn tại đăng ký kinh doanh, ko tồn tại cơ sở kinh doanh khăng khăng. Doanh nghiệp quốc tế thường xem thêm những hiệp nghị thuế và xác định ko tồn tại cơ sở kinh doanh khăng khăng tại việt phái nam phái nam nên ko kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bài 2: Chạy đua ứng dụng công nghệ thông tin chống thất thu thuế
Ngành Thuế đang chạy đua ứng dụng technology thông tin để chống thất thu thuế trong hoạt động thương nghiệp điện tử. Ảnh: TL

Trước thực trạng bên trên, ngày 12/11/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc đã ký ban hành Quyết định số 2146 / QĐ-BTC nhằm mục tiêu tăng cường hiệu lực quản lý thuế đối với hoạt động thương nghiệp điện tử tại việt phái nam phái nam. dịch vụ số nội địa và xuyên biên giới, tập trung cung ứng dịch vụ số xuyên biên giới của những nhà cung ứng quốc tế ko tồn tại cơ sở kinh doanh khăng khăng tại việt phái nam phái nam.

Thực hiện quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm mục tiêu tăng cực tốt công việc quản lý thuế, chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh. thương nghiệp điện tử. Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu những cục thuế rà soát, phân loại, theo dõi, cập nhật thường xuyên thông tin về những doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh và sở hữu phát sinh thu nhập từ những hình thức kinh doanh theo quy định của pháp luật. lĩnh vực thương nghiệp điện tử bên trên địa bàn quản lý.

Theo đó, những nhóm đối tượng người sử dụng cụ thể được giám sát thường xuyên gồm: những doanh nghiệp sở hữu hành động thu của những tổ chức quốc tế như Google, Facebook, Apple, Amazone…; doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng trực tuyến; những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà trực tuyến thông qua những ứng dụng như Booking, Agoda…; doanh nghiệp tính sổ dịch vụ điện tử của nhà thầu quốc tế; Doanh nghiệp tổ chức và vận hành những sàn giao tế thương nghiệp điện tử như Sendo, Lazada, Shopee…, vận hành những ứng dụng (app) trung gian tính sổ như Vnpay, Airpay…, Now, Baemin….

Ghi nhận sự vào cuộc của những địa phương cho biết, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai những giải pháp kiên trì tuyên truyền, tương trợ, hướng dẫn người nộp thuế tự giác thực hiện pháp luật thuế. Theo số liệu từ Cục Thuế TP. Tại Hà Nội, những doanh nghiệp, cá thể kinh doanh thương nghiệp điện tử và kinh doanh bên trên nền tảng số đã đóng góp vào thu ngân sách địa phương năm 2021 khoảng 14.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6% tổng doanh thu và 10% tổng thu ngân sách. thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

Ra mắt cổng thông tin điện tử cho những nhà cung ứng quốc tế

Theo thống kê của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, hiện thành phố sở hữu hơn 20.480 website thương nghiệp điện tử bán hàng, 572 website cung ứng dịch vụ thương nghiệp điện tử. Thành phố cũng đều sở hữu 35,7% doanh nghiệp đã xây dựng trang web độc lập với những tính năng nhiều chủng loại, cho phép người tiêu sử dụng sắm hàng và tính sổ trực tuyến. Với mục tiêu tới năm 2025, nền kinh tế tài chính số TP. Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 25% GRDP, tới năm 2030 là 40%.

song, trong lúc thương nghiệp điện tử được coi là sinh lời và sở hữu lãi thì việc thu thuế từ hoạt động này vẫn còn đấy thể hiện nhiều bất cập. Số thuế thu được khá khiêm tốn, trong lúc thất thu. Nguyên nhân thất thu thuế được xác định là do hành lang pháp lý về quản lý thương nghiệp điện tử chưa hoàn thiện. Quản lý tổng thể đối tượng người sử dụng nộp thuế, quản lý nguồn thu, kiểm soát những giao tế kinh doanh để quản lý đối tượng người sử dụng thu thuế hay kiểm soát dòng tiền tính sổ … Câu replay.

Số liệu thống kê của Tổng cục Thuế cho biết, riêng năm 2021, số thuế thu từ dịch vụ xuyên biên giới là một.317 tỷ đồng, tăng 15% đối với năm 2020. song, số thu thuế bên trên chủ yếu là từ những đơn vị quảng cáo. những nền tảng xuyên biên giới tại việt phái nam phái nam phải trả thuế nhà thầu 10%. Trong lúc doanh thu chính nhưng Facebook, Google ghi nhận từ quý khách hàng sử dụng dịch vụ tại việt phái nam phái nam, chưa được quản lý và nộp thuế. Ước tính, doanh thu này chiếm 70% doanh thu của Facebook và 50% doanh thu của Google tạo ra tại thị trường việt phái nam phái nam mỗi năm.

ko kể việc tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với những ngành khả năng liên quan, cơ thuế quan những cấp đang chạy đua tăng cường ứng dụng technology thông tin để chống thất thu thuế. tiêu biểu là tháng 3/2022, Tổng cục Thuế đã mở Cổng thông tin điện tử cho nhà cung ứng ở quốc tế (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử bên trên nền tảng vũ trang. vũ trang di động (eTax Mobile).

Ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm thông tin, sau lúc cơ thuế quan xây dựng và vận hành cổng thông tin dành riêng cho nhà cung ứng quốc tế, cơ phiên bản những doanh nghiệp này đã kê khai, nộp thuế tổng thể. Đây là bước ngoặt của Tổng cục Thuế bên trên phương diện quốc tế và khu vực. Sau lúc làm rõ và trao đổi với những nhà cung ứng to như Microsoft, Netflix, TikTok …, những doanh nghiệp này đã tuân thủ những quy định về thuế của việt phái nam phái nam.

Đáng lưu ý, Tổng cục Thuế đã tiến hành thu thuế trực tiếp với tương đối nhiều nhà cung ứng dịch vụ quốc tế khác ko tồn tại trụ sở tại việt phái nam phái nam như: Facebook, YouTube, Google … thế hệ đây, Meta – doanh nghiệp mẹ của Facebook, đã phát đi thông tin yêu cầu quý khách hàng từ việt phái nam phái nam đăng quảng cáo bên trên mạng xã hội này phải nộp thêm 5% thuế giá trị tăng cường thêm (VAT) để doanh nghiệp nộp thuế nhà thầu tại việt phái nam phái nam. Theo Facebook, việc xẻ sung thuế VAT là cần đối với người sử dụng thực hiện quảng cáo dù với mục tiêu kinh doanh hay cá thể.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Thuế cá thể và doanh nghiệp nhỏ (Tổng cục Thuế) cho biết thêm thông tin, ko chỉ là những nhà cung ứng dịch vụ quốc tế thế hệ nộp thuế trực tiếp tại việt phái nam phái nam, hiện nay, những cá thể sở hữu doanh thu từ nhà cung ứng quốc tế đã được xác định, quản lý do Tổng cục Thuế kê khai, nộp thuế. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *