KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bài toán khó cải tạo chung cư cũ TPHCM | Địa ốc

Rate this post

Quan trong nhat tren the gioi se duoc san xuat tai TP HCM 1Việc cải tạo chung cư cũ gặp khó do vướng đền bù. (Ảnh: TTXVN)

Đề xuất của Bộ Xây dựng về sự việc vận dụng thời hạn đối với chung cư cũng như cấp sổ hồng Đối với chung cư với thời hạn được coi là giải pháp trong những việc triển khai cải tạo chung cư cũ tại những thành phố trong bối cảnh việc thu hồi, di dời, phá tháo dỡ đang gặp nhiều khó khăn.

song, theo những chuyên gia, thất vọng trong những việc cải tạo chung cư cũ ko liên quan tới thời hạn sở hữu nhưng mà là chính sách đền bù cho những người dân chưa hợp lý và nhiều vướng mắc về thủ tục, chính sách. .

Hiện bên trên địa bàn TP.HCM với 26 dự án xây dựng lại chung cư, trong đó với 14 chung cư hạng D hư hỏng nặng cần xây thế hệ, 12 chung cư cũ thời đoạn trước.

Trong số những chung cư hạng D, với 4/14 chung cư đã được phá tháo dỡ, 10/14 chung cư chưa di dời trọn vẹn, mặc dù nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng.

Tình trạng này làm cho việc xây thế hệ chung cư cũ tại TP.HCM “ì ạch” một thời kì dài nhưng vẫn giậm chân tại chỗ.

Với sự gợi ý của Bộ xây dựng với ý kiến ​​cho rằng quy định sở hữu nhà ở với thời hạn sẽ tạo thành điều kiện tiện nghi cho việc upgrade, cải tạo chung cư cũ.

song, thực tế cho biết, khó khăn trong những việc giải quyết chung cư cũ ko liên quan tới thời hạn sở hữu chung cư nhưng mà vấn đề là chính sách bồi thườngviệc di dời chưa tạo được sự đồng thuận của người dân.

Đơn cử, chung cư cũ số 440 Trần Hưng Đạo (P.11, Q.5) được tiến công giá nguy hiểm cấp D theo kết quả thanh tra của Sở Xây dựng TP.HCM cần phải di dời. , tháo tháo dỡ nguy cấp.

Khu chung cư này được xây dựng từ trước năm 1975, với quy mô 3 tầng, sân thượng với 21 căn hộ. Sau thời kì dài đưa vào sử dụng, tới nay nhiều hạng mục trong chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng.

song, hàng chục hộ dân vẫn cố bám trụ tại đây dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động di dời tới nơi ở thế hệ từ thời điểm năm 2017. Nguyên nhân là do vướng mắc trong công việc đền bù.

Theo một người dân sống tại chung cư, chung cư này nằm trong diện giải tỏa, những hộ dân đã nhiều lần bị chính quyền mời lên làm việc, người chơi dạng thân những hộ dân cũng ý thức được sự nguy hiểm lúc sinh sống tại chung cư. Chung cư xuống cấp nghiêm trọng nhưng việc đền bù chưa thỏa đáng, nhiều hộ dân ko tán thành nên dù muốn nhưng bọn họ vẫn ko gật đầu đồng ý di dời.

ko chỉ với chung cư bên trên nhưng mà nhiều chung cư cũ ở TP.HCM cũng trong tình trạng “báo động đỏ” chưa thể di dời hoặc dang dở do vướng đền bù, tương trợ, tái định cư. trú ngụ tại.

hoàn toàn với thể kể tới chung cư 155-157 Bùi Viện (Q.một); Chung cư Tân Hòa Đông (Q.6); Chung cư Trúc Giang (Q.4); nhì chung cư 137 và 149-151 Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình)… hàng chục hộ dân vẫn cố ở dù chính quyền địa phương nhiều lần vận động di dời tới nơi ở thế hệ.

trạng sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, đơn vị Luật An Pha Na, Đoàn trạng sư TP.HCM cho rằng, mặc dù Nghị định 101/2015 / NĐ-CP và Nghị định 69/2021 / NĐ-CP đã tạo điều kiện tiện nghi. Để TP.HCM giản dị hơn trong những việc cải tạo, xây thế hệ chung cư, điểm nghẽn to nhất xúc tiến tới việc di dời, tháo tháo dỡ và xây thế hệ chung cư là vấn đề đền bù vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Về đề xuất cấp sổ hồng chung cư với thời hạn của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng chưa thực sự yêu thích.

do để thu hồi chung cư xuống cấp đảm bảo an toàn và đáng tin cậy chung cư ko nhất thiết phải liên quan tới quy định về thời hạn sở hữu nhưng mà phải căn cứ vào những quy định về tiêu chuẩn chỉnh an toàn và đáng tin cậy trong hoạt động xây dựng cũng như những quy định. yêu thích trong những hoạt động thu hồi, giải tỏa, tháo tháo dỡ chung cư.

Ông Trạch cho rằng cần hiểu thời hạn sử dụng chung cư ko tồn tại tức thị thời hạn sở hữu căn hộ, càng ko thể lấy lý do phá tháo dỡ chung cư cũ để bảo đảm an toàn người dân nhưng mà xong xuôi quyền sở hữu.

ngoài vấn đề đền bù, còn nhiều thủ tục, chính sách chưa cuốn hút được doanh nghiệp đầu tư nên việc cải tạo chung cư cũ gặp nhiều khó khăn.

tiêu biểu là chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (phường 4, quận Tân Bình) dù với chủ trương xây dựng thế hệ từ thời điểm năm 2008 nhưng với chủ đầu tư từ thời điểm năm 2010, di dời, phóng thích mặt bởi, tới năm 2010 thế hệ tháo tháo dỡ xong. dự kiến ​​hoàn thành xây dựng trong 32 tháng, nhưng tới nay nơi đây vẫn chỉ là bãi đất trống.

Theo lên tiếng của Sở Xây dựng TP.HCM, dự án lờ ngờ triển khai do vận dụng quy định thế hệ.

Tại thời khắc quận Tân Bình phê duyệt phương án bồi thường, tương trợ và tái định cư năm 2008, vận dụng theo quyết nghị 34/2007 / NQ-CP của Chính phủ, chủ đầu tư chỉ phải tương trợ 60% giá trị căn nhà. đất cho 137 hộ đang thuê nhà ở thuộc sở hữu quốc gia và ở tạm cho 20 hộ với yêu cầu tái định cư.

Mot trong nhung dieu quan trong nhat la anh se duoc gap lai TP HCM.Nhiều chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)

song, tới năm năm nhâm thìn, theo Nghị định 101/2015 / NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, chủ đầu tư phải nộp cho quốc gia 40% còn lại cùng với phần diện tích nhà được sử dụng. tài sản công (lối đi, hành lang, cầu thang …) và đất sử dụng chung (khuôn viên, sân chung) do quốc gia chưa giao vào giá bán căn hộ.

tới nay, mặc dù đã hoàn thành việc tương trợ tái định cư cho 157 hộ dân nhưng việc đền bù cho những chủ căn hộ vẫn chưa hoàn thành làm cho nhà cửa bị đình trệ.

Vấn đề tại chung cư 350 Hoàng Văn Thụ cũng chính là vấn đề chung của tất cả chung cư cũ bên trên địa bàn TP.HCM làm cho nhiều nhà cửa đã di dời, tháo tháo dỡ nhưng vẫn chưa thể xây dựng như chung cư 128 nhì Bà Trưng, ​​nhì Bà Trưng. Trung. 123 Lý Tự Trọng (Q.một), Hưng Long, Tân Phước (Q.Tân Bình) …

Ngoài ra, với những khu chung cư đã tháo tháo dỡ trọn vẹn nhưng cũng để trống nhiều năm do ko tìm kiếm được chủ đầu tư. Đơn cử, chung cư 6Bis Nguyễn Tất Thành (Q.4) đã 5 lần tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng vẫn chưa tậu được chủ đầu tư, dù trước đó người dân đã tự nguyện di dời.

[Cấp “sổ hồng” chung cư có thời hạn: Thực tế phải phù hợp với luật pháp]

Theo Thạc sĩ Võ Văn Phúc, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, Nghị định 69/2021 / NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo chung cư cũ mặc dù đã thoáng mát hơn trong cơ chế đền bù, thỏa thuận với người dân, nhưng với còn một vài vướng mắc trong những việc triển khai xây dựng thế hệ chung cư cũ Vì vậy, nhiều doanh nghiệp muốn nhưng ko làm được.

Chẳng hạn, đối với quỹ nhà tạm, nếu chỉ di dời một-2 căn hộ thì doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn dễ làm, nhưng song song phải di dời cả một khu, cụm chung cư thì sức ép tài chính cho doanh nghiệp là rất to.

Ngoài ra, cách tính diện tích để tính giá bán nhà hiện nay đối với ban công, ko tồn tại cách tính lô gia… cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tranh cãi, phát sinh nhiều tranh chấp.

Ông Phúc cho rằng, vấn đề phức tạp trong những việc cải tạo chung cư cũ ở việt phái nam phái nam chủ yếu liên quan tới cách thức quản lý và điểm nghẽn trong quy định về thủ tục đầu tư xây dựng, ko liên quan nhiều tới thời hạn. sử dụng đất.

Theo ông Phúc, nếu đề xuất vận dụng niên hạn sở hữu chung cư hiện nay chỉ nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề cải tạo chung cư cũ thì đây chưa hẳn là giải pháp tối ưu. do với khá nhiều người, ngôi nhà là tài sản to ko chỉ với để ở nhưng mà còn là tài sản để lại cho con cháu.

Ông Phúc cho rằng, để đẩy thời gian nhanh tiến độ xây dựng thế hệ chung cư cũ, những sở, ngành liên quan cần đề xuất xây dựng phương án, giải pháp giản dị hóa thủ tục, nhất là thủ tục dự án. Dự án đầu tư xây dựng lại chung cư hạng D.

Hồng Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *