KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Báo chí đang ở một thời khắc tồn tại’

Rate this post

“Tin tức mạo ra mắt nhanh chóng hơn sự thực”

Về tầm quan trọng quan yếu của báo chí hiện nay, bà Ressa nói: “Xây dựng lại niềm tin với sự thực là điều quan yếu để chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít. Nếu người chơi ko tồn tại sự thực, người chơi ko tồn tại sự thực; Nếu người chơi ko tồn tại sự thực, người chơi ko tồn tại niềm tin. “

nobel maria ressa ngày lĩnh lương

Nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình của Philippines Maria Ressa phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông toàn thế giới (GMF) ở Bonn, Đức. Ảnh: DW

ngày lĩnh lương của nobel maria ressa

những nhà báo từ khắp nơi bên trên trái đất tham dự vào những cuộc thảo luận về tình hình báo chí toàn thế giới tại GMF. Ảnh: DW

nobel maria ressa ngày lĩnh lương

Toàn cảnh hội trường nơi ra mắt GMF tại Bonn, Đức trong nhị ngày 20 và 21/6. Ảnh: DW

những chuyên gia truyền thông từ khắp nơi bên trên trái đất đang tham dự event kéo dãn dài nhị ngày, 20-21 / 6, để thảo luận về tương lai của ngành báo chí trong thời kỳ chiến tranh, khủng hoảng và thảm họa.

Trong bài phát biểu của tôi, Ressa đã chỉ ra mức độ đóng góp của technology vào vấn đề tin giả và thông tin sai lệch, lưu ý rằng những lời nói láo – cùng theo với sự tức giận và ghét bỏ – đi nhanh chóng hơn sự thực.

Bà cho rằng sự phổ quát của sự gian dối, cũng như hiện tượng phần to bị chi phối do những cá thể, xu thế tập trung hóa và độc đoán đang làm cho xói mòn với nhu yếu san sớt sự thực và xúc tiến chủ nghĩa vị lợi, chủ nghĩa cá thể.

“chớ trở thành một tổ chức tin tức tư phiên bản vì lợi nhuận. Chúng ta phải sử dụng technology để kiểm soát vận mệnh của chính mình”, cô nhấn mạnh và nói thêm: “Nếu người chơi ko tồn tại quốc gia pháp quyền trong trái đất ảo, người chơi sẽ ko tồn tại quyền quy luật trong giới tự nhiên. “

“Nếu ko liêm chính thì làm sao với liêm sỉ trong bầu cử?” cô hỏi, lưu ý rằng tình hình đe dọa nền dân chủ như thế nào.

Nhà báo nổi tiếng người Philippines cũng kêu gọi luật điều chỉnh những đơn vị technology, cũng như tăng cường tương trợ tài chính cho giới truyền thông; thúc giục những chính phủ phân ngã những khoản tài trợ để truyền bá báo chí.

Rappler, tổ chức tin tức do bà Ressa xây dựng vào năm 2012, đã dẫn đầu chiến dịch chống tin giả và thông tin sai lệch ở Philippines, tích lũy những nguồn lực giữa nhiều member – bao gồm những phóng viên báo chí, trạng sư và nhà hoạt động – để xác minh sự thực và phơi bày thông tin sai lệch.

Trang web này, một trong những trang web phổ quát nhất ở Đông phái nam Á, đã nổi lên như một nền tảng quan yếu để chống lại thông tin sai lệch và ghi lại những hành động vi tù đọng quyền. những nhà báo của Rappler đã đưa tin về chiến dịch chống ma túy ở Philippines, làm cho hàng nghìn nghi phạm, hồ hết là trẻ vị thành niên, bị cảnh sát bắt giữ hoặc xử bắn.

Ngoài Rappler, Ressa cũng đồng sáng lập Real Facebook Oversight Board, một nhóm chuyên gia toàn thế giới hướng tới việc Facebook với trách nhiệm giải trình. Tổ chức này ko trực thuộc ban giám sát của gã khổng lồ mạng xã hội Facebook.

Chống tin giả vẫn còn đấy nhiều thử thách

Tại Diễn đàn Truyền thông toàn thế giới, Ressa cho biết thêm Facebook đang “thay thế những nhà báo bởi những người với tác động” và mạng xã hội đã đẩy lùi nền dân chủ ở một số trong những quốc gia, song song kêu gọi những chính phủ đưa ra những quy định rắn rỏi hơn.

Phát biểu vào cuối ngày, Ressa nói: “những thuật toán của phương tiện truyền thông xã hội, cho tới nay là nền tảng phân phối tin tức to nhất bên trên toàn thế giới, đã kéo chúng ta ra xa nhau, phân cực chúng ta và cực đoan hóa chúng ta”.

“Kết quả là kẻ chơi với tin tức được phát tán với tính chất thao túng cảm xúc và hạn chế chiếc gọi là suy nghĩ lờ ngờ – tức là báo chí lập luận dựa bên trên thực tế, dựa bên trên chứng cớ. Điều đó ko chỉ với làm suy yếu nhưng còn cho phép sự trỗi dậy của những nền dân chủ phi tự do bên trên khắp trái đất, ”Ressa nói.

Ressa cũng nhấn mạnh rằng “chúng ta đang thua trong trận chiến toàn thế giới” lúc nói tới trận chiến dành riêng cho báo chí dựa bên trên event. Bà nói, bởi phương pháp phụ thuộc mạng xã hội để phân phối nội dung, những tổ chức tin tức đã “đi vào mô hình của chủ nghĩa tư phiên bản cực đoan, về cơ phiên bản là thao túng mọi cá nhân trực tuyến vì lợi nhuận.”

“Vấn đề to nhất của siêu thị chúng tôi lúc này là làm thế nào để siêu thị chúng tôi lấy lại những số đông của tôi. Tất cả những điều đó cần phải mở đầu bởi sự việc giữ technology phải chịu trách nhiệm về những mối đe dọa nhưng nó đã gây ra”, cô đề xuất một giải pháp.

Vào tháng 10 năm 2021, Ressa – cùng theo với nhà báo Nga Dmitry Muratov – nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực bảo đảm quyền tự do ngôn luận. Nhưng cũng chính bởi phương pháp đấu tranh cho sự thực nhưng những nhà báo của Rappler, và cụ thể là Ressa, đã biến đổi thành mục tiêu của những chiến dịch thù hận và phải đương đầu với vô số lời lăng nhục, thậm chí là đe dọa. bên trên mạng xã hội.

Hoàng hải (theo DW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *