KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

BẢO TỒN BÃI đại dương NHA TRANG: SOS !: ứng dụng kinh nghiệm quốc tế để cứu Hòn Mun

Rate this post

Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, technology và môi trường xung quanh của Quốc hội, cho biết thêm thông tin Vịnh Maya ở Thái Lan đã đóng cửa trong ba năm để đảm bảo hệ sinh thái khỏi phản ứng dữ dội của những đơn vị. du ngoạn địa phương.

Chuông báo thức

* PV: Là đại biểu Quốc hội, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục đại dương và Hải đảo việt phái mạnh phái mạnh, ông nghĩ gì lúc biết san hô quanh đảo Hòn Mun – vùng lõi của khu bảo tồn Vịnh Nha Trang – đã được hư hỏng nặng hả anh he?

– Ông TẠ ĐÌNH THI: lúc Báo Lao Động sở hữu loạt bài phản ánh hình ảnh san hô bị vôi hóa, tôi cho rằng vấn đề là do tác động của cả một quy trình nhưng mà công việc quản lý, giám sát, tiến công giá chưa liên tục. Là nó?

BẢO TỒN BÃI BIỂN NHA TRANG: SOS !: Áp dụng kinh nghiệm quốc tế để cứu Hòn Mun - Ảnh 1.

những khu vực san hô bị mất sẽ mất quá nhiều thời kì để phục hồi ko chỉ là san hô nhưng mà toàn bộ hệ sinh thái. Vì vậy, việc này cần được địa phương đưa ngay vào chương trình kiểm tra, tiến công giá tổng thể và sở hữu giải pháp ngăn chặn sự suy thoái, đẩy nhanh chóng quy trình phục hồi rạn san hô … Đây thực sự là một hồi chuông. cảnh báo những cơ quan quản lý liên quan, số đông và người dân thực hiện ngay những hành động để bảo tồn, khai thác và phát triển vững bền nhiều chủng loại sinh vật học trong Khu bảo tồn Vịnh Nha Trang, trong đó sở hữu việc phục hồi những rạn san hô. san hô ở khu vực Hòn Mun.

* Theo ông, hậu quả của việc này đối với hệ sinh thái đại dương là gì?

– Rạn san hô là yếu tố cốt lõi của hệ sinh thái rạn san hô, một trong những hệ sinh thái đại dương quan yếu nhất và luôn luôn là điểm nóng về nhiều chủng loại sinh vật học. những rạn san hô bị suy thoái dẫn tới suy thoái toàn bộ hệ sinh thái rạn san hô, phá hủy sinh cảnh và nơi sinh sản, hủy diệt sinh vật đại dương, nguồn gen bị thu hẹp. bên dưới góc độ khoa học, bất kỳ hệ sinh thái đại dương nào bị tác động quá mạnh sẽ làm cho cho xáo trộn thăng bởi sinh thái và dẫn tới tác động tới những hệ sinh thái khác. Ở góc độ xã hội, nếu rạn san hô bị suy thoái thì những thành phần của những hệ sinh thái đại dương quan yếu khác như thảm cỏ đại dương, rừng ngập mặn cũng khó tránh khỏi những tác động tiêu cực. Điều này làm tránh nguồn tài nguyên của đại dương, đe dọa sự phát triển vững bền và hạnh phúc của những số đông sống phụ thuộc vào đại dương.

Rạn san hô bị phá hủy do nhiều yếu tố, trong đó tập trung vào những yếu tố chính, bao gồm: xúc tiến của chuyển đổi khí hậu (nhiệt độ nước đại dương cao, chuyển đổi dị thường làm tẩy trắng san hô, san hô chết dần). ); ô nhiễm môi trường xung quanh, khác lạ là ở những vùng ven đại dương, làm tránh sự phát triển của san hô; tác động của những hoạt động của nhân loại như tiến công bắt ko kiểm soát, sử dụng chất nổ, hóa chất (đáng sợ nhất là xyanua) … Để tìm ra nguyên nhân chính gây tàn phá san hô ở từng khu vực, cần sở hữu sự theo dõi, giám sát thường xuyên, liên tục. Vấn đề này ko thể tách rời nhiệm vụ của người dân, địa phương, bộ, ngành và những nhà khoa học liên quan.

Bài học đắt giá

* Kinh nghiệm quốc tế trong những công việc xử lý những vụ việc như Hòn Mun như thế nào, thưa ông?

– Tôi hoàn toàn sở hữu thể kể về trải nghiệm rất tiêu biểu của Thái Lan và Australia. Bất chấp nguồn thu khổng lồ từ du ngoạn, Thái Lan quyết định đóng cửa vịnh Maya và bãi đại dương La Dalam ở Koh Phi Phi trong Vườn quốc gia Hat Noppharat Thara-Mu Koh Phi Phi, mục tiêu là để đảm bảo rạn san hô và môi trường xung quanh đại dương. sở hữu thời kì phục hồi. Sau lúc hòn đảo bị đóng cửa, những nhà khoa học và chuyên gia đã tới để thả những loài cá và khôi phục rạn san hô. Khoảng 40% rạn san hô bị hư hại trước đây đã hoạt động trở lại nhờ sự vắng bóng của du khách. Dù vậy, phải mất ít nhất 2 thập kỷ để khôi phục lại rạn san hô. Vào năm 2022, vịnh này sẽ mở cửa trở lại, để đảm bảo hệ sinh thái ở Maya, mỗi lần chỉ sở hữu tối đa 375 du khách được tham quan, việc bơi lội vẫn bị cấm. Chương trình tham quan chỉ giới hạn trong một giờ.

BẢO TỒN BÃI BIỂN NHA TRANG: SOS !: Áp dụng kinh nghiệm quốc tế để cứu Hòn Mun - Ảnh 2.

môi trường xung quanh đại dương Vịnh Hòn Mun đang bị xâm hại nghiêm trọng, cần sở hữu những giải pháp cấp bách để đảm bảo Ảnh: KE phái mạnh

Trong tình huống của Australia, vào năm 2022, nước này đã công bố kế hoạch 9 năm trị giá một tỷ đô la Úc (tương đương 700 triệu đô la Mỹ) để đầu tư vào những dự án bảo tồn nhằm mục đích cải thiện quality nước, ươm tạo và phục hồi rạn san hô để đảm bảo rạn san hô Great Barrier Reef. đang bị đe dọa do chuyển đổi khí hậu. một số trong những cảng ở khu vực sắp rạn san hô Great Barrier ở khu vực miền bắc Australia sẽ được trang bị hệ thống cảnh báo và bắt gặp sớm để ứng phó với sự xuất hiện của những loài sinh vật đại dương gây hại cho môi trường xung quanh đại dương trong khu vực.

* Chúng ta cần làm chiếc gi hiện nay cũng như trong tương lai để cứu hệ sinh thái đại dương? Câu chuyện ở đây ko chỉ là ở vịnh Nha Trang nhưng mà còn ở nhiều nơi khác bên trên cả nước?

– Để đảm bảo những hệ sinh thái đại dương, cần sở hữu sự tham dự tích cực, thực chất và cực tốt của những nhà khoa học, người dân, những cơ quan tác dụng, những bộ, ngành sở hữu liên quan. Thường xuyên theo dõi tình trạng những rạn san hô, quan trắc môi trường xung quanh đại dương. Cần sở hữu định hướng và quy hoạch khoảng ko ưng ý.

những nhà khoa học nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu, cung ứng thông tin, đưa ra những giải pháp kỹ thuật để đảm bảo và phục hồi những hệ sinh thái đại dương. những bộ, ngành, địa phương cần sở hữu những giải pháp chính sách và tổ chức thực hiện cụ thể, kịp thời. nhân loại phải hiểu rằng tài nguyên tự nhiên là tài sản vô giá gắn liền với tiện lợi của chúng ta. Tuyên truyền nâng cao nhận thức thôi chưa đủ nhưng mà cần sở hữu giải pháp cải thiện sinh kế, tạo việc làm ổn định cho cư dân ven đại dương.

Mặt khác, cần rà soát lại toàn bộ những rạn san hô ở việt phái mạnh phái mạnh, lập quy hoạch, kế hoạch đảm bảo, phục hồi cho từng vùng. Cần khẩn trương tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường xung quanh đại dương, lập phương án đảm bảo, khoanh nuôi những khu đảm bảo nghiêm nhặt, những khu vực cần phục hồi. sở hữu những quy định và quy chế ngặt nghèo đối với những hoạt động du ngoạn, kinh tế tài chính, nuôi trồng thủy sản và nhiều hoạt động khác bên trên vùng đại dương.

thông tin tình hình sớm, ngừng hoạt động du ngoạn

Với tư cách là đại biểu Quốc hội, Phó chủ toạ túc trực Hội Nghề cá việt phái mạnh phái mạnh – ông Nguyễn Chu Hồi đề xuất tỉnh Khánh Hòa khẩn trương sở hữu thông tin chính thức về hiện trạng rạn san hô ở Hòn Mun để dư luận được rõ. . bên trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp, trong đó giải pháp ngừng hoạt động du ngoạn tại khu vực đại dương Hòn Mun ko phải là ngoại lệ, thậm chí được ưu tiên.

Vịnh Nha Trang là một trong 16 khu bảo tồn đại dương quốc gia theo Quyết định 742 / QĐ-TTg năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống những khu bảo tồn đại dương việt phái mạnh phái mạnh tới năm 2020. song song, Vịnh Nha Trang . Đây cũng chính là khu bảo tồn đại dương trước tiên của việt phái mạnh phái mạnh (sở hữu tên Hòn Mun) và là một trong ba khu tiêu biểu được tậu để thí điểm quản lý ở màn chơi toàn thế giới. Về sự suy thoái của rạn san hô Hòn Mun và hiện trạng quản lý của khu bảo tồn đại dương vịnh Nha Trang, ban quản lý khu bảo tồn này phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Bộ NN & PTNT. phát triển nông thôn để sở hữu giải pháp trước mắt và lâu dài.

Việc phục hồi những rạn san hô, rạn san hô bị suy thoái, suy thoái, hư hại như hiện nay cần thời kì dài, ít nhất 10 năm chứ ko phải ngày một, ngày nhì. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc từ cuối năm 2021 và thời khắc này đã kịp thời lãnh đạo ngay lúc nhận được thông tin báo chí nêu. Bộ NN & PTNT cần vào cuộc sẽ giúp tỉnh Khánh Hòa kiểm tra lại góc độ quản lý quốc gia chuyên ngành. Yêu cầu Ban quản lý khu bảo tồn này còn sở hữu thông tin tổng hợp, vừa đủ về thực trạng, công việc quản lý khu bảo tồn vịnh và những giải pháp xử lý. Tỉnh Khánh Hòa cần tiếp cận với những cơ quan khoa học liên quan và những chuyên gia đã khảo sát rạn san hô ở Hòn Mun và vịnh Nha Trang để sớm chính thức công khai minh bạch hiện trạng rạn san hô Hòn Mun để dư luận cùng tham dự. Thảo luận về những giải pháp khả thi để khôi phục những rạn san hô và xúc tiến bảo tồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *