KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bệnh viện quá tải, thiếu thuốc đặc trị sốc sốt xuất huyết

Rate this post

Ngày 27/6, Đoàn công việc của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công việc thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết (SXHD) tại một trong những bệnh viện, song song tổ chức buổi làm việc với Bộ Y tế. Sở Y tế và những đơn vị về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết.

những ca sốt xuất huyết tăng nhanh chóng, sốc nhiều

Theo ghi nhận, số ca tới khám và nhập viện tại những bệnh viện đang sở hữu dấu hiệu tăng liên tục. Tại Bệnh viện Nhi đồng một, tuyến cuối chuyên tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết, bác bỏ sĩ Ngô Ngọc quang quẻ Minh, Phó giám đốc bệnh viện cho biết thêm, từ trên đầu xuân năm mới tới nay, bệnh viện đã sở hữu bảy ca tử vong, trong đó sở hữu năm ca ngoại tỉnh. . . Hiện bệnh viện sở hữu 130 bệnh nhi nội trú, trong đó sở hữu 30 ca nặng.

“Trung bình mỗi tháng bệnh viện sở hữu hơn 100 ca sốt xuất huyết nặng, sốc, cao hơn nhiều đối với cùng kỳ năm 2019 – mỗi tháng chỉ sở hữu bên dưới 20 ca” – bác bỏ sĩ Minh nói và nhận định rằng số ca mắc tiếp tục tăng. tăng và đạt đỉnh vào tháng Tám, tháng Chín và tháng Mười.

Bệnh viện quá tải, thiếu thuốc đặc trị sốc sốt xuất huyết

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM quá tải do tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết.
Ảnh: HOÀNG LAN

lên tiếng với đoàn, BS CKII Nguyễn Thanh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết thêm, nếu trước đây bệnh nhi sốt xuất huyết nhập viện chiếm ưu thế thì nay số người to đã vượt lên, chiếm hơn 50%. tổng số bệnh nhân. Cũng may bệnh viện đã dự trù giải pháp cao phân tử nên rất hầu hết nhưng lượng bệnh nhân đông nên quá tải.

“hồ hết những tình huống nhập viện đều sở hữu dấu hiệu báo trước, phải điều trị sốc tại khoa tầm thường, ko chuyển lên khoa hồi sức cấp cứu như trước vì ko còn phòng để chuyển lên, trừ những tình huống phải đặt nội khí quản và thở máy” – BS. Dũng nêu yếu tố hoàn cảnh.

bác bỏ sĩ Dũng yêu cầu chuyển bệnh nhi về 3 bệnh viện nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tập trung điều trị cho tất cả những người to và tương trợ chuyên khoa chống sốc cho những bệnh viện tuyến bên trên, tránh chuyển tuyến bên trên ko quan yếu, gây quá tải. .

Tương tự, BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng một TP.HCM, cho biết thêm số ca mắc bệnh tăng gấp rưỡi đối với cùng kỳ năm ngoái. từ trên đầu xuân năm mới tới nay, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 4.500 trẻ điều trị ngoại trú và sắp 2.000 trẻ điều trị nội trú. Hiện bệnh viện đã điều trị 125 ca SXH, trong đó sở hữu năm ca nặng phải thở máy.

bác bỏ sĩ Tiến cho biết thêm thêm, từ thời điểm tháng 5, 6 do ko tồn tại dung dịch Dextran 40 nên bệnh viện đã thay dung dịch Hes 130 để điều trị những tình huống nặng, sốc SXH sâu nhưng thuốc thay thế ko đạt cực tốt như sở hữu nhu yếu. Tình trạng khan thuốc cũng ra mắt ở những tỉnh nên những bệnh viện đều chuyển bệnh nhi lên tuyến bên trên, tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, 80% tình huống nặng là ở những tỉnh khác.

Khẩn trương tìm nguồn thuốc thay thế

Tại buổi họp, bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thêm qua kinh nghiệm những ca tử vong, hội đồng chuyên môn nhận thấy số ca nặng tập trung ở trẻ em. bự phì và con gái sở hữu thai. Trong lúc đó, chưa xuất hiện hướng dẫn cụ thể về điều trị sốt xuất huyết cho nhóm đối tượng người tiêu sử dụng này. Sở Y tế đang giao những Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Phụ sản xây dựng phác đồ.

Trước tình trạng khan hiếm dung dịch cao phân tử điều trị, Sở Y tế đã lãnh đạo những đơn vị điều chỉnh phác đồ điều trị, sử dụng dung dịch Hes 130 để thay vậy cho nên ko nằm trong danh mục chi trả của KCB BHYT. toán học. Ngoài ra, những cơ sở y tế phản ánh, phương án sử dụng Hes 130 để hồi sức cấp cứu những tình huống nặng, sốc chỉ sở hữu tác dụng tạm thời và ko cực tốt bởi Dextran 40. Trong lúc đó, Dextran 40 khan hiếm do nhiều nước ko còn. sử dụng vì hết tác dụng phụ và bệnh SXH đã khỏi nên doanh nghiệp ko dám nhập.

Từ thực tế đó, bác bỏ sĩ Châu yêu cầu Bộ Y tế cần khẩn trương tìm nguồn cung ứng thuốc để những bệnh viện kịp thời điều trị cho bệnh nhân, sở hữu quỹ dự phòng tậu thuốc quý hiếm sử dụng trong lúc quan yếu. bộ.

Dù được chỉ định điều trị bệnh truyền nhiễm với 550 giường bệnh nhưng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện đang tiếp nhận 739 ca sốt xuất huyết, chưa kể những bệnh khác.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Cục Quản lý Dược tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuốc điều trị SXH cho những cơ sở KCB. lên tiếng với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đại diện Cục Quản lý Dược cho biết thêm, cục đã làm việc với nhà sinh sản thuốc Dextran của Thái Lan, song nơi này hiện chưa xuất hiện sẵn thuốc, nếu việt phái mạnh phái mạnh đặt đơn hàng thì phải chờ 6. -9 tháng sau.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lãnh đạo Cục Quản lý Dược khẩn trương tìm nguồn cung ứng thuốc, vật tư y tế, đẩy nhanh chóng tiến độ thực hiện những quy định về cấp phép, nhập khẩu, ngân sách cho những cơ sở y tế. Trong bối cảnh thuốc khan hiếm, nguồn cung bị gián đoạn, những cơ sở y tế cần hoạt bát trong những công việc tìm và đào bới kiếm nguồn thuốc thay thế, sử dụng phác đồ thay thế nhưng cực tốt để đảm bảo điều trị cho tất cả những người bệnh.

Là địa bàn tập trung nhiều bệnh viện tuyến cuối nên để hạn chế tình trạng quá tải tuyến bên trên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lãnh đạo những bệnh viện tuyến cuối tăng cường huấn luyện, tương trợ chuyên môn để nâng cao năng lực điều trị cho tất cả những người bệnh tuyến bên trên. . tuyến bên dưới, hạn chế tình trạng chuyển tuyến. Ngoài ra, cần họp phân tích tất cả những tình huống tử vong do sốt xuất huyết để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm điều trị những ca bệnh nặng, hạn chế nguy cơ tử vong.

Thêm giải pháp Hes 130 vào danh mục tính sổ bảo hiểm y tế

về sự sử dụng dung dịch Hes 130 thay thế trong điều trị SXH, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ làm cho việc với BHXH việt phái mạnh phái mạnh. cung ứng giải pháp Hes 130 vào phác đồ điều trị chính thức bệnh sốt xuất huyết do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Đơn vị này cũng sẽ sửa đổi phác đồ điều trị SXH cho thích yêu thích với tình hình thực tế, như bửa sung phác đồ cho bà bầu bị sốt xuất huyết, sốt xuất huyết bởi COVID-19 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *