KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Biết người, biết ta!

Rate this post

Trong tập phát sóng trước tiên của Shark Tank việt phái mạnh phái mạnh mùa 5, Jungle Boss Company đã lôi cuốn sự để ý mạnh mẽ và tự tin của dư luận lúc cả Shark Hưng và Shark Hùng Anh đều rút dòng vé vàng và quyết đấu với nhau. Điều đáng để ý là trước lúc đấu giá tấm vé vàng này, cả ba Sharks đã thực hiện một thỏa thuận (thỏa thuận) hạ thấp giá trị đơn vị xuống hơn một nửa đối với định giá ban sơ và liệt kê những khuyết thiếu của đơn vị. khởi nghiệp. Đó cũng chính là một phần lý do làm cho cho nhà sáng lập kiêm điều hành đơn vị Lê Lưu Dũng chốt thương vụ khá vội vàng.

song, nếu để ý kỹ, người theo dõi rất sở hữu thể tự đề ra câu hỏi liệu start-up này còn sở hữu gì lôi cuốn để những Cá mập khó khăn với nhau?

Cá mập ko thực sự sử dụng rộng rãi quá nhiều tới lợi nhuận nếu đơn vị khởi nghiệp sở hữu thứ gì đó lôi cuốn hơn

Với mức doanh thu 23 tỷ đồng và lợi nhuận 5 tỷ đồng trong năm 2019, đặc thù của thị trường ngóc, khó mở rộng quy mô (mở rộng) thì đây trọn vẹn ko phải là một mô hình kinh doanh lý tưởng. song, ở góc độ đầu tư, nhiều lúc điều bất thần lại là miếng mồi lôi cuốn nhiều cá mập nhất, như tình huống của Jungle Boss, giấy phép hoạt động của đơn vị.

Loại hình kinh doanh của Jungle Boss rất đặc thù và phụ thuộc rất nhiều vào việc xin giấy phép khai thác du ngoạn. Đây ko phải là điều đơn thuần và giản dị nhưng mà tới cả sở hữu tiền cũng chưa chắc đã làm được nên Shark Hưng Anh dù sở hữu “dọa” thế nào thì cũng chưa chắc đã phải bận tâm. lúc chính quyền địa phương gật đầu đồng ý Jungle Boss, đồng nghĩa với việc rất khó để bên thứ nhị nhảy vào. Chưa kể, người sáng lập là một người dày dặn kinh nghiệm với khá nhiều bởi cấp ko giống nhau trong ngành. Đây là những giá trị to nhất của khởi nghiệp lôi cuốn những nhà đầu tư.

ko chỉ là trong Shark Tank, thế hệ đây, Momo và Finhay đã tuần tự hoàn thành thương vụ tậu lại cổ phần của những đơn vị chứng khoán sở hữu tuổi đời hàng chục năm. Thậm chí, sở hữu đơn vị đang ghi nhận khoản lỗ lũy kế lên tới mức 260 tỷ đồng. Điều này càng cam kết những hồ sơ liên quan của đơn vị quan yếu như thế nào trong mắt nhà đầu tư, trong bối cảnh đơn vị chứng khoán xây dựng thế hệ hiện nay rất khó xin giấy phép.

Vì vậy, điều nhưng mà những startup cần làm trước lúc huy động vốn là hiểu rõ giá trị của chính đơn vị mình, từ đó phát huy thế mạnh và tự tín hơn lúc thương thuyết.

    7 kỹ năng đàm phán của các Shark mà start-up cần biết khi huy động vốn trên Shark Tank: Biết người biết mình, trăm trận trăm thắng!  - Ảnh 1.

Chỉ trích, nhưng hỏi sâu – cho biết Shark sử dụng rộng rãi

Trong chương trình Shark Tank việt phái mạnh phái mạnh, ko hề ít lần những Shark vừa bước vào đã “tiến công đòn phủ đầu” làm cho cho những start-up ít nhiều hồi hộp. Nhưng ngay sau đó chúng ta lại sở hữu động thái trọn vẹn trái lại, hỏi rất sâu vào những vấn đề của doanh nghiệp. Nếu cá mập ko sử dụng rộng rãi, chúng sẽ quan sát nhiều ko giới hạn lại ở đó nữa và thoát ra khỏi bể rất thời gian nhanh. Trừ tình huống một start-up công bố những con số kinh doanh gây sốc cần phải kiểm chứng.

tiêu biểu là thương vụ của Anhome lúc được Shark Hưng hỏi liên tục ngay từ trên đầu, xen lẫn nhiều ý kiến ​​chỉ trích như “chuyện này ko tồn tại gì phải nghiên cứu”. song, sau hết Shark Hưng vẫn quyết định tranh giành quyền lợi với Shark Phú.

Chỉ trích start-up (nhưng vẫn hỏi sâu) rất sở hữu thể kể tới 2 lý do chính, một là chiến thuật tâm lý của những Sharks để tạo lợi thế trong thương thuyết, nhị là start-up thực sự sở hữu vấn đề, nhưng sở hữu vấn đề. sở hữu những kĩ năng khác nhưng mà Cá mập cần như đội, technology hoặc giấy phép quan yếu (đã đề cập ở bên trên).

Vì vậy, những start-up ko nên chùn bước lúc bị tiến công phủ đầu rất thời gian nhanh lúc thương thuyết. đã nhận được lời làm start-up thì việc “bị” chỉ trích là chuyện vô cùng phổ thông. miễn sao Người sáng lập tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của tớ, thì đơn vị sẽ tồn tại.

tỷ trọng xác suất nhỏ trong dòng bánh to hay tỷ trọng xác suất to trong dòng bánh nhỏ?

Câu nói thân thuộc nhưng mà những Sharks thường chốt lại lúc kinh doanh là: “Ăn phần to thì coi miếng bánh to, ko ăn phần to cả miếng bánh nhỏ”.

Vậy bao nhiêu được gọi là to?

hồ hết những Shark đều ko sở hữu những doanh nghiệp kỳ lân như Grab, VNG, Duolingo … việt phái mạnh phái mạnh sở hữu ít doanh nghiệp tỷ đô hơn như là Vingroup, Viettel hay Vinamilk … Vậy việc giữ một tỷ trọng nhỏ trong miếng bánh to thực chất như thế nào? Nó sở hữu đủ để tạo động lực cho những start-up tiếp tục?

4,8% cổ phần của Jack Ma tại Alibaba là một con số khổng lồ, nhưng 30% cổ phần của một doanh nghiệp trị giá 2-3 triệu USD thì ko đáng bao nhiêu. Chưa kể start-up cần vốn đủ to để rất sở hữu thể tiếp tục loãng trong những vòng gọi vốn tiếp theo sau.

Vì vậy, những start-up cần vô cùng tỉnh táo và đề ra giới hạn tối đa cho bạn trước lúc thương lượng. song, cũng đều sở hữu rất nhiều tình huống startup cần vốn nóng ngay tức thì để tồn tại, vì vậy, những Founder cần cân nhắc giữa việc giải quyết vấn đề trước mắt của đơn vị hay nắm giữ xác suất phát triển lâu dài. Nếu ko được giải quyết, ngay cả 90% cổ phần của một đơn vị ko tạo ra giá trị cũng chẳng sở hữu nghĩa lý gì.

tỷ trọng cổ phiếu tư vấn là… trò hề

nếu mà Shark Phú nổi tiếng với việc bắt những start-up cam kết “làm việc cho bạn trong tình huống vỡ nợ” ở những mùa trước thì Shark phổ thông sử dụng chiêu “cố vấn ăn chia xác suất” (Advisory Shares) lúc ra thương vụ.

Đã xác định đầu tư thì ko người nào muốn tiền mất tật mang. Vì vậy, những nhà đầu tư sở hữu trách nhiệm làm cho doanh nghiệp to lên, hay nói cách khác, chúng ta đang làm cho cho gia tăng giá trị đồng tiền tài chính mình. Huy động vốn rất khác với việc bán cổ phiếu đơn vị ra sức chúng. những nhà đầu tư hay thậm chí là những quỹ đầu tư sẽ can thiệp rất nhiều vào hoạt động của đơn vị sẽ giúp đơn vị đạt được những kế hoạch đã đề ra.

Như tình huống của Coolmate, nếu Founder Phạm Chí Như đồng ý thương vụ 10% cổ phần nhưng mà hoàn toàn ko hỏi ý kiến ​​cổ phần, liệu Shark Bình sở hữu để start-up này tự hoạt động? 500.000 USD là tiền thực của Shark, Shark sở hữu “thừa tiền” và ko muốn nhìn số tiền này bay đi đâu mất. Vì vậy, ngoài những việc đầu tư tài chính, Shark còn phải làm mỗi phương pháp để 500.000 USD của tớ rất sở hữu thể nhân 4 trong vòng hơn một năm. Nó cũng chính là một nghĩa vụ gắn liền với quyền của những Cá mập. bên trên thực tế, nhiều Sharks chủ động cam kết tương trợ tư vấn miễn phí ngay cả tự dưng cần đầu tư.

    7 kỹ năng đàm phán của các Shark mà start-up cần biết khi huy động vốn trên Shark Tank: Biết người biết mình, trăm trận trăm thắng!  - Ảnh 2.

Shark yêu cầu phương án thoái vốn nhưng Shark thoái vốn thì start-up phải mừng

Ngay cả bên trên Shark Tank hoặc huy động vốn, những nhà đầu tư thường yêu cầu những start-up cung ứng cho bạn những chiến lược thoái lui. Đây là câu hỏi làm cho cho những start-up hồi hộp nhất, vì những Sharks chưa biết sở hữu nên đầu tư hay ko đã lo thoái vốn.

song, như đã nói, ko nhà đầu tư nào muốn mất tiền. Vì vậy lúc những Sharks thoái vốn, kiên cố chúng ta phải nâng định giá đơn vị lên rất cao để chốt lời. Nói cách khác, những start-up cũng phải cảm ơn vì chúng ta đã thoái vốn, đây là thời khắc định giá đơn vị tăng lên gấp nhiều lần.

Thương vụ 6 triệu USD đình đám một thời của Luxstay là ví dụ tiêu biểu nhất lúc Shark Dũng đứng bên trên cương vị là Founder và sở hữu màn thuyết trình rất phong thái để mời những Shark khác cùng góp vốn. Vì vậy những start-up phải nhớ, thời khắc nhà đầu tư thoái vốn là lúc định giá đơn vị tăng lên, ko tồn tại gì phải lo lắng.

hiện tại chỉ sở hữu tôi

Trong phần chốt thương vụ với start-up Smart Call Center (mùa 4), Shark Hưng cười rạng rỡ: “Giờ tôi đơn dòng rồi phải ko? Niềm hy vọng sau hết của anh”.

Đầu tư ko phải là từ thiện. Shark ở lại tới cuối kiên cố ko khỏi thương cảm cho start-up. Vì vậy, về phiên thực chất, đây chỉ là một hành động thể hiện vị thế của những Sharks trong cuộc thương thuyết. Thậm chí, nhiều tình huống chủ đầu tư còn sử dụng kỹ thuật tạo điểm vượt trội, tĩnh mịch, tạm giới hạn … để tạo ra sự hồi hộp cho những người giao tiếp. Nếu quan sát kỹ những tập đã phát sóng bên trên Shark Tank việt phái mạnh phái mạnh, những Shark sau hết còn lại thường hỏi rất kỹ về đơn vị và cơ cấu cổ phần, thể hiện rõ sự sử dụng rộng rãi đầu tư của chúng ta.

Vì vậy những start-up hãy tĩnh tâm, tìm cách ứng phó, tránh bị “ép” dẫn tới những quyết định bất lợi.

Cảm giác thắng lợi tuyệt đối của Shark rất sở hữu thể tạo tuyệt hảo tốt trong quan hệ đối tác

Dù sở hữu khối tài sản lên tới mức hàng nghìn tỷ đồng nhưng những Cá mập vẫn vô cùng chu đáo với “vài tỷ lẻ” của tớ. Việc những Shark chốt thương vụ ko chỉ là đơn thuần và giản dị là một khoản đầu tư mang lại giá trị tài chính, nhưng mà còn là một cuộc chơi tìm kiếm cảm giác thắng lợi.

EQ (Emotional Intelligence) – trí tuệ cảm xúc là một trong những yếu tố quan yếu nhất của một Nhà sáng lập. Người sáng lập cần hiểu rõ đặc điểm tâm lý của Cá mập để dù chốt thương vụ nhưng phải làm cho cho đối tác hào hứng nhất.

phiên thực chất của cá mập là săn mồi.

5 hay 10 tỷ đồng đối với một khối tài sản khổng lồ của Cá mập chỉ là con số lẻ đếm bên trên đầu ngón tay. Điều thú vị nhất của cuộc săn là giành thắng lợi tuyệt đối, càng khó lấy, giá trị càng tốt.

Vì vậy, thương thuyết là nghệ thuật. những start-up ko nên đồng ý với những mức tỷ trọng đề xuất quá thời gian nhanh nhưng mà phải sở hữu thời kì giới hạn lại, suy nghĩ, thảo luận và thương lượng.

Điều này cũng giống như game thủ phải trả 200.000 đồng cho dòng quần jean sở hữu giá niêm yết 500.000 đồng. Nếu người bán đồng ý ngay thì dù Shop chúng tôi tậu được dòng quần jean như yêu cầu nhưng dòng gật đầu ngay tức thì của người bán vẫn rất sở hữu thể làm cho cho người tậu “đau lòng”, giá Shop chúng tôi chỉ phải trả 150.000 đồng.

những start-up thường mắc phải sai trái này như Sadu sắp đây đã nói: “Với ngần ấy tiền, ngay cả Shark cũng muốn 50% mình chơi”. Hay như nhiều start-up khác tự định giá rất cao nhưng lại vội vàng đồng ý lúc những Cá mập đưa ra mức giá thấp hơn gấp nhiều lần.

    7 kỹ năng đàm phán của các Shark mà start-up cần biết khi huy động vốn trên Shark Tank: Biết người biết mình, trăm trận trăm thắng!  - Ảnh 3.

những nhà sáng lập nên học hỏi những Sharks ở sự tinh xảo và trí tuệ cảm xúc (EQ) này. Ngay sau lúc chốt thương vụ với Sadu, Shark Hưng đã tức thì cảm ơn Shark Liên “nhường mình”, bất chấp việc nhà sáng lập Phan Trung Kiên đã chủ động tậu Shark Hưng. Hay như ngay sau lúc tranh vé vàng với Shark Hùng Anh, Shark Hưng đã sở hữu động thái mời Shark Hùng Anh tham dự.

Dù sở hữu huy động được vốn hay ko, chắc hẳn những nhà sáng lập và start-up cũng học hỏi được rất nhiều điều trong quy trình thương thuyết với Sharks. Và cũng như bất kỳ kênh thông tin nào khác, để học được giá trị, phiên bản thân người học phải chủ động quan sát, suy luận và phân tích. Shark Tank là một game show hay một kênh học thuật thực tế trọn vẹn phụ thuộc vào cách tiếp cận của người xem.

https://cafebiz.vn/7-chieu-dam-phan-cua-cac-shark-ma-start-up-can-biet-lúc-goi-von-tren-shark-tank-biet-nguoi-biet- ta-tram-tran-tram-thang-2022062109174268.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *