KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bộ Y tế đề xuất ko coi Covid-19 là bệnh đặc hữu

Rate this post

(KTSG trực tuyến) – Bộ Y tế vừa trình dự thảo Đề án phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình thế hệ. Theo đó, Bộ này đề xuất ko coi Covid-19 là dịch bệnh lưu hành. việt phái mạnh phái mạnh vẫn đang trong thời đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống dịch và quản lý vững bền.

Kiểm tra thân nhiệt trong thời kỳ tăng cường thêm dịch Covid-19 trước đó tại TP. Ảnh: Minh Hoàng

Trong dự thảo này, Bộ Y tế cho biết thêm thông tin WHO vẫn đang coi Covid-19 là đại dịch bên trên quy mô toàn thế giới và lo ngại sẽ tiếp tục mang những biến thể ko lường trước của SARS-CoV-2. Nhiều nước bên trên trái đất vẫn mang diễn biến dịch bệnh phức tạp, cần tiếp tục duy trì những hoạt động ứng phó đại dịch ở mức độ cao.

Tại việt phái mạnh phái mạnh, tỷ trọng tử vong do Covid-19 đã tránh đáng lưu ý đối với thời đoạn trước (tỷ trọng tử vong / mắc tránh mạnh từ một,03% vào tháng một năm 2022 xuống 0,06% vào tháng 5 năm 2022). ), Dù vậy, ngành y tế vẫn ghi nhận tình huống tử vong và nhiều bệnh hiểm nghèo đang được theo dõi, điều trị.

Cũng theo Bộ Y tế, một bệnh được coi là lưu hành lúc mang một vài tiêu chuẩn chỉnh cụ thể bao gồm: (một) sự hiện diện thường xuyên của tác nhân gây bệnh; (2) sự tồn tại của những quần thể nhạy cảm và những ổ chứa mầm bệnh; (3) dịch bệnh xảy ra trong một nhóm hoặc một quần thể cụ thể trong một khu vực nhất định; (4) tỷ trọng mắc bệnh ổn định và rất mang thể dự đoán được.

Đối với tiêu chuẩn chỉnh số 4, hồ hết những quốc gia bên trên trái đất đều trong tình trạng bệnh tật và tử vong ko ổn định, mang xu thế lên xuống thất thường lúc xuất hiện những biến thể thế hệ của SARS-CoV-2.

Do đó, Bộ Y tế cho rằng cần mang thêm thời kì để theo dõi, tiến công giá mức độ ổn định, cũng như sự biến đổi của tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế cũng cho biết thêm thông tin, qua trao đổi với Tổ chức Y tế trái đất (WHO) tới ngày 19/5/2022, chưa tồn tại quốc gia nào bên trên trái đất lên tiếng với tổ chức này về sự việc chính thức tuyên bố Covid-19 là bệnh. bệnh đặc hữu. Dù vậy, một vài nước đã đưa ra tiêu chuẩn chỉnh coi Covid-19 là bệnh đặc hữu như Thái Lan, Indonesia, Tây Ban Nha, tình nhân Đào Nha, Australia… bên trên cơ sở những chỉ số như tỷ trọng tử vong. tỷ trọng tử vong thấp, tỷ trọng bệnh hiểm nghèo phải nhập viện tránh, tỷ trọng bao phủ vắc xin cao ở nhiều nhóm tuổi, ko giống nhau ở những nhóm dân số mang nguy cơ.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã vào việt phái mạnh phái mạnhTại buổi cung ứng thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/6, GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm thông tin, biến thể BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào việt phái mạnh phái mạnh, rất mang thể sẽ lấn lướt biến thể phụ BA.2 cũ đang chiếm ưu thế tại việt phái mạnh phái mạnh.Theo Cục trưởng Phan Trọng Lân, hiện trái đất đang tiếp tục tiến công giá sức lan tỏa của nhị tiểu biến thể thế hệ BA.4, BA.5. Trước đây, nhị biến thể con của Omicron là BA.một, BA.2 lưu hành chủ yếu, nhưng hiện nay một vài nước ở âu lục và Mỹ đã xuất hiện thêm những biến thể con BA.4, BA.5 và khởi đầu mang. tăng về số lượng những tình huống.

Theo Bộ Y tế, Thông tin FB Chính phủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *