KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bộ Y tế nêu lý do sắp 9.400 cán bộ y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc trong 18 tháng qua

Rate this post

sức ép công việc cao, cường độ lao động cao, nhất là từ lúc bùng phát dịch bệnh Covid-19 … là một vài nguyên nhân được Bộ Y tế đề cập.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với những địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4/7, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, theo lên tiếng của những địa phương trong kỳ 5, ông Năm 2021 và 6 tháng đầu năm mới 2022, mang 9.397 cán bộ y tế xin nghỉ việc, thôi việc. Riêng năm 2021, con số này là hơn 5.200 người và 6 tháng đầu năm mới 2022 là 4.113 người (3.756 viên chức thuộc những Sở Y tế quản lý và 357 người làm việc tại những đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Y tế).

một vài tỉnh, thành phố mang số lượng viên chức y tế nghỉ việc, nghỉ việc cao như TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng.

Phân tích nguyên nhân làm cho viên chức y tế thôi việc, Thứ trưởng Tuyến cho rằng do thu nhập thấp, lương và phụ cấp chưa phục vụ được nhu yếu cuộc sống đời thường, nhất là tại những cơ sở y tế dự phòng. và chăm sóc sức khỏe lúc đầu.

Một nguyên nhân nữa là do chính sách cuốn hút nhân lực giỏi của hệ thống y tế tư nhân, nhất là nhân lực mang trình độ chuyên môn cao.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

“Trong lúc là sức ép công việc và cường độ lao động cao, nhất là từ lúc bùng phát dịch COVID-19 tới nay. tầm thường, chống dịch thì nhiều việc, lúc hết dịch thì phát sinh nhiều việc khác, cùng với việc làm thường xuyên, việc làm tồn đọng. khác lạ, môi trường xung quanh làm việc nguy hiểm, tiềm tàng nhiều nguy cơ bệnh tật, thậm chí hoàn toàn mang thể nguy hiểm tới tính mệnh ”. Ông Tuyên chỉ rõ.

một vài nguyên nhân khác được đề cập là lý do gia đình, sức khỏe, tâm lý do tác động của những vụ việc vi phạm pháp luật trong đấu thầu tậu sắm tìm lựa thời kì qua …

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, xẻ sung Nghị định số 56/2011 / NĐ-CP, trong đó đề xuất tăng phụ cấp cho viên chức y tế. . cơ sở vật chất, y tế dự phòng từ 40-70% lên 100%; Nghị định về tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đã phối thích hợp với Bộ Nội vụ hướng dẫn việc tổ chức những trạm y tế theo quy mô dân số theo Kết luận số 25-KL / TW của Bộ Chính trị; chú trọng biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá thể mang thành tích tiêu biểu trong công việc y tế; huy động những nguồn lực xã hội tương trợ, sút hạn chế khó khăn, động viên kịp thời cán bộ y tế …

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, để khắc phục tình trạng này, ngoài những việc tiếp tục động viên ý thức cho hàng ngũ cán bộ y tế… ngành y tế đã huy động nhân lực để tương trợ, hạn chế sức ép. đối với cán bộ, viên chức y tế; sử dụng rộng rãi và thực hiện toàn vẹn chính sách tiền lương, phụ cấp cho hàng ngũ cán bộ y tế.

Bộ Y tế cũng xây dựng và đề xuất chính sách cuốn hút cán bộ y tế về làm việc trong những cơ sở y tế công lập, nhất là cán bộ y tế công việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *