KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

buổi họp của những quan chức cấp cao những nước tham dự lễ hội nghị cấp cao Đông Á

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN việt phái mạnh phái mạnh tham dự lễ hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Vũ Hộ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của việt phái mạnh phái mạnh, đã cùng những Thứ trưởng / Trưởng SOM tới từ những nước Hội nghị cấp cao Đông Á và Phó Tổng Thư ký ASEAN tham dự lễ hội nghị.

ASEAN và những đối tác của Hội nghị Cấp cao Đông Á tiến công giá cao tầm quan trọng quan yếu của Hội nghị Cấp cao Đông Á, lấy ASEAN làm trung tâm, là diễn đàn để những nhà lãnh đạo thảo luận những vấn đề chiến lược, góp góp thêm phần đảm bảo hòa bình, bình an và thịnh vượng ở khu vực. song song, những nước nhất trí nỗ lực cùng nhau tăng cường hơn nữa giá trị chiến lược và kỹ năng thích ứng của Hội nghị Cấp cao Đông Á nhằm mục tiêu ứng phó cực tốt với những thử thách thế hệ phát sinh trong tình hình thế hệ, bên trên cơ sở định hướng của Hội nghị Cấp cao Đông Á. Tuyên bố Hà Nội nhân kỷ niệm 15 năm xây dựng Hội nghị Cấp cao Đông Á năm 2020 và những văn kiện nền tảng của Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Ghi nhận những tiến triển của hợp tác Hội nghị Cấp cao Đông Á thời kì qua, những nước nhấn mạnh việc triển khai cực tốt Kế hoạch Hành động Cấp cao Đông Á thời đoạn 2018-2022 và khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch Hành động Cấp cao Đông Á. Châu Á thời đoạn 2023-2027.

Nhận thức rằng Hội nghị Cấp cao Đông Á còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển, những nước nhất trí phối hợp nỗ lực nhằm mục tiêu kiểm soát cực tốt đại dịch COVID-19 và xúc tiến phục hồi vững bền. ASEAN hoan nghênh những đối tác giúp những nước ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, đảm bảo cung ứng vắc xin toàn vẹn, kịp thời, xúc tiến những thời cơ hợp tác sinh sản vắc xin, thuốc điều trị và trang vũ trang y tế. tài chính, và tăng cường kỹ năng phục hồi của khu vực chống lại những đợt bùng phát trong tương lai. những nước đều nhất trí cần sớm mở cửa trở lại, nối lại những hoạt động trao đổi tài chính, thương nghiệp và đầu tư, ổn định kết nối chuỗi cung ứng, xúc tiến liên kết tài chính cũng như hợp tác xúc tiến đổi thế hệ sáng tạo. , chuyển đổi số, năng lực, ứng phó với chuyển đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và vững bền …

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, bao gồm Bán đảo Triều Tiên, đại dương Đông, Myanmar, xung đột Nga-Ukraine, quan hệ giữa những nước to trong khu vực, …, những đại biểu ủng hộ Hội nghị cấp cao. Đông Á mang tầm quan trọng và đóng góp vào việc đảm bảo môi trường thiên nhiên hòa bình, bình an, ổn định và tiện lợi để ứng phó với đại dịch và xúc tiến phục hồi.

Nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của đại dương và đại dương đối với khoảng ko phát triển của mỗi nước, những nước đề cao trách nhiệm phối hợp đảm bảo hòa bình, ổn định, bình an, tin cậy hàng hải và hàng ko, nỗ lực xây dựng đại dương Đông trở thành đại dương hòa bình, hữu nghị và hợp tác; kiềm chế những hoạt động làm càng ngày càng tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, ko quân sự hóa, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bởi giải pháp hòa bình bên trên cơ sở pháp luật quốc tế, trong đó mang Công ước Liên hợp quốc về Luật đại dương (UNCLOS) năm 1982; ASEAN và Trung Quốc đã thực hiện toàn vẹn và cực tốt Tuyên bố về xử sự của những bên ở đại dương Đông (DOC), xây dựng thành công Bộ Quy tắc xử sự ở đại dương Đông (COC) cực tốt và thích yêu thích với quy định của pháp luật. luật quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982.

những Đối tác cấp cao Đông Á tiếp tục cam kết ủng hộ tầm quan trọng của ASEAN trong những công việc xúc tiến hội thoại và hòa giải, song song tương trợ Myanmar tìm kiếm những giải pháp ổn định tình hình. Về cuộc xung đột ở Ukraine, những nước nhấn mạnh những ko giống nhau và dị đồng cần được giải quyết bởi giải pháp hòa bình, tuân thủ những nguyên tắc cơ người chơi dạng của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở phương Đông. phái mạnh Á (TAC) và luật quốc tế. những bên cần kiềm chế, nối lại những nỗ lực hội thoại để tìm ra giải pháp lâu dài bên trên cơ thị hiếu yêu thích với pháp luật quốc tế và mang tính tới thuận tiện hợp pháp của những bên, song song đảm bảo tin cậy cho dân thường tại những khu vực bị liên quan. chiến trường.

Chú thích ảnh
những đại biểu tham dự lễ hội nghị theo như hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của việt phái mạnh phái mạnh yêu cầu những Đối tác Cấp cao Đông Á với tiềm năng và thế mạnh của tôi, tiếp tục phối hợp nghiêm nhặt với ASEAN trong ứng phó với đại dịch. dịch bệnh và xúc tiến phục hồi cũng như tương trợ thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng, trong đó mang tiểu vùng sông Mekong, đảm bảo sự phát triển công bình và vững bền trong khu vực.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Đại sứ Vũ Hồ cho rằng cần phát huy hơn nữa tầm quan trọng chiến lược của Hội nghị Cấp cao Đông Á, xúc tiến hội thoại và hợp tác, tăng cường tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đồng đẳng, tôn trọng lẫn nhau, quản lý dị đồng và tránh ko giống nhau, ổn định quan hệ giữa những nước to, ko liên quan tới những mục tiêu và nỗ lực phát triển chung của khu vực, hòa bình, bình an và ổn định. trong khu vực và bên trên trái đất.

san sẻ tiến công giá tại Hội nghị, Đại sứ tái cam kết lập trường nguyên tắc của ASEAN về đại dương Đông, xúc tiến hội thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, tôn trọng pháp luật quốc tế và thực hiện kiềm chế. quân sự hóa, giải quyết tranh chấp và ko giống nhau bởi giải pháp hòa bình, ủng hộ tiếp tục nỗ lực thực hiện toàn vẹn và cực tốt Tuyên bố về xử sự của những bên ở đại dương Đông và sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc xử sự. xử sự ở đại dương Đông thực chất, hiệu lực, cực tốt, thích yêu thích với pháp luật quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật đại dương (UNCLOS) năm 1982, góp góp thêm phần xây dựng đại dương Đông trở thành vùng đại dương hòa bình, hợp lý. làm việc và phát triển.

Campuchia, Hội nghị Cấp cao Đông Á 2022, thông tin rằng nước này sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS vào tháng 8 năm 2022 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 17 vào tháng 11 năm 2022 tại Phnom Penh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *