KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cầu Trần Hưng Đạo ‘uốn sóng’ vốn 9.000 tỷ và những lo ngại

Rate this post

Sau lúc TP Hà Nội tậu lựa phương án xây ngừng cầu Trần Hưng Đạo, VietNamNet đã phỏng vấn KTS Trần Huy Ánh – túc trực Hội KTS Hà Nội về sự việc này.

Thưa ông, thành phố vừa tậu phương án cầu Trần Hưng Đạo với kết cấu vòm “uốn lượn sóng”. xây ngừng này đã đoạt giải nhất cuộc thi do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà cửa liên lạc Hà Nội phối thích hợp với Hội Kiến trúc sư việt phái nam phái nam tổ chức vào tháng 10 năm 2021. Ông sở hữu đánh giá gì về thông tin này?

Cầu Trần Hưng Đạo đã công bố phương án xây ngừng từ thời điểm năm 2017, phương án “cổ xưa Đông Dương” được Hội đồng tuyển tậu đồng ý, sau đó sở hữu ko ít ý kiến ​​phản đối nên đã tổ chức thi và tuyển tậu. đưa ra phương án “sóng gió”.

Được tậu lựa xây ngừng xây dựng cầu Trần Hưng Đạo (Ảnh: Ban tổ chức cung ứng)

Đây là thủ tục xét tuyển phổ quát và kết quả đã được hiển thị công khai minh bạch, hiện TP đã thông tin xét tuyển.

Phần thi vẽ trang trí cầu sở hữu kết quả dựa bên trên những tiêu chuẩn chỉnh do Hội đồng thi đề ra. chủ toạ Hội đồng song song là chủ toạ Hội Kiến trúc sư việt phái nam phái nam, TS Phan Đăng Sơn cho biết thêm: “những phương án được tậu lựa đều phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh vững bền, thẩm mỹ, sáng tạo, thích thích hợp với văn hóa. văn hóa, môi trường thiên nhiên phong cảnh xung quanh và kinh phí đầu tư xây dựng ”.

Cần nói rõ, đây ko phải là cuộc thi xây ngừng cầu nhưng chỉ là cuộc thi trang trí cầu vì nó đã chỉ ra rằng cây cầu được tuân theo mẫu kết cấu, toàn bộ kết cấu đã được định dạng, kích thước, chiều dài, chiều cao, độ dốc, điểm cuối đã bị khóa như trước đây. Vì vậy, cuộc thi xây ngừng cầu thực chất chỉ là cuộc thi trang trí cầu, từ trang trí “kém chất lượng cổ” tới “lộng gió” nhưng thôi.

Theo ông, việc tậu phương án xây ngừng cầu đồng nghĩa với việc TP sẽ quyết định đầu tư xây dựng cây cầu này theo phương án bên trên, vậy tương lai người dân sống ở nhì đầu cầu này sẽ ra sao? ?

KTS Trần Huy Ánh – Ủy viên thường vụ BCH Hội KTS Hà Nội

chủ toạ Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sở hữu trách nhiệm replay công luận này. cá thể tôi và xã hội ưa chuộng tới những thông tin được công bố, nhưng vẫn còn đấy nhiều ẩn số. Một nửa chiếc bánh vẫn là một chiếc bánh. Một nửa thông tin ko được gọi là thông tin, thậm chí ko tồn tại tác dụng tích cực nhưng còn tồn tại hại.

Hà Nội sau mỗi tin đồn xây cầu qua sông Hồng lại làm cho cho thị trường bất động sản bùng nổ, gây bất ổn cho đời sống xã hội. cá thể tôi cho rằng, Hà Nội cần công khai minh bạch mỗi thông tin một cách thấu đáo, sáng tỏ liên quan tới cây cầu này để những bên liên quan nhận diện toàn vẹn.

Theo người chơi, thông tin nào cần được phong cách thiết kế rõ?

Một thông tin toàn vẹn bao gồm “Ai – chiếc gì – Ở đâu – lúc nào – Bao nhiêu”. Hà Nội thống trị đầu tư cầu Trần Hưng Đạo, việc đặt cầu nổi ở đây sẽ sở hữu được những tác động tích cực và tiêu cực như thế nào tới đường thủy, đường bộ và đường sắt? tiêu phí đắt hay rẻ đối với những phương án kết cấu khác hay so sánh tiêu phí với những cầu khác? … Những câu hỏi này rất nhiều và nếu dự án được lập bởi người chơi dạng vẽ / tính toán thủ công như tư vấn đang làm cho cho thì rất khó để đưa ra một cách đúng đắn và câu replay thấu đáo.

xây ngừng cầu ngầm qua sông / sông ngầm trong thành phố (Ảnh xây ngừng do KTS Trần Huy Ánh cung ứng)

Tất cả những dự án tương tự bên trên trái đất đều đã sử dụng khí cụ BIM (Building Information Modeling) để triển khai. Tất cả những câu hỏi rất sở hữu thể được replay cùng một lúc. Tôi cho rằng, với cây cầu sắp 9 nghìn tỷ đồng bởi nguồn vốn ngân sách và tiền phí do người dân đóng thì ko thể trình diễn một cách phiến diện như hiện nay. Nó quá lỗi thời đối với yêu cầu thực tế và cho biết năng lực tư vấn và quản lý dự án chưa đủ độ tin cậy.

Hà Nội từng chứng kiến ​​những dự án đường sắt thành phố do đơn vị tư vấn thủ công, lỗi thời xây dựng và được quản lý do nguồn nhân lực unique thấp đã gây lãng phí tiền nong của xã hội. những nhà thầu bỏ qua, những mối quan hệ căng thẳng… hoặc đòi bồi thường lên tới mức hàng trăm triệu USD do vi phạm hợp đồng đã ký.

nhu yếu 9.000 tỷ và mối ưa chuộng

Cầu Trần Hưng Đạo ước tính sắp 9 nghìn tỷ, đắt gấp sắp 2 lần cầu Vĩnh Tuy và đắt gấp 4 lần cầu Hưng Hà thế hệ khánh thành (nối Hưng Yên với Hà phái nam). Hà Nội sở hữu tích hợp tác dụng liên lạc với trang trí xinh cho Thành phố như sở hữu nhu yếu?

Phương án kiến ​​trúc phong cảnh lối xuống ngầm cuối đường Trần Hưng Đạo. (Ảnh do KTS Trần Huy Ánh cung ứng)

Thành phố sở hữu chủ trương đầu tư 50%, 50% còn lại BOT thu phí, thời kì hoàn vốn dự kiến ​​khoảng 20 năm nên cầu được xây dựng bởi tiền tài dân để đóng phí, đóng thuế.

Câu hỏi đề ra: “sở hữu nên xây một cây cầu đắt tiền cho xinh ko?” sẽ do người trả tiền replay, ko áp theo ý thích của ai và cũng ko cần ai replay hộ.

vì sao đắt gấp đôi cầu Vĩnh Tuy hay cầu Hưng Hà gấp 4 lần thì ai ký duyệt tổng dự toán cây cầu này sẽ phải chịu trách nhiệm trước công chúng là công bình nhất.

Là một người dân Hà Nội trả phí qua cầu và là hội viên Hội Kiến trúc sư Hà Nội, tôi thấy việc trang trí cây cầu này bởi những giàn thép uốn lượn ko đáng đồng tiền bát gạo. Là hội viên Hội Nhà báo việt phái nam phái nam, tôi luôn luôn hỏi những tổ chức, cá thể sở hữu liên quan vì sao phải xây một cây cầu vừa tốn kém, vừa hạn chế ở đây lúc sở hữu những phương án khác sở hữu lợi hơn. ?

Cầu Long Biên hàng trăm năm tuổi bắc qua sông Hồng. Ảnh: Kiên Trung

Trong Quy hoạch GTVT Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sở hữu ghi rõ “cầu / hầm Trần Hưng Đạo”, vì sao tới nay Hà Nội thế hệ quyết định xây cầu nhưng ko làm hầm, thưa ông?

Tôi cũng đã đặt câu hỏi này với lãnh đạo cao cấp của ngành Quy hoạch kiến ​​trúc Hà Nội thì được replay rằng “sông Hồng là đứt gãy động đất nên là đường hầm nguy hiểm”. Câu replay là ko thỏa đáng.

Thứ nhất, nếu đứt gãy sông Hồng thì cả cầu ngầm và cầu nổi đều sở hữu nguy cơ như nhau và phải tính cả “xung động đất” để tính toán độ tin cậy.

Thứ nhì, sở hữu vô số đường hầm vượt sông và đại dương qua những vị trí đứt gãy nguy hiểm, nhưng đã được xây ngừng và xây dựng để vận hành tin cậy bên trên khắp trái đất. tiêu biểu là ngầm vượt eo đại dương tiếp nối nhì lục địa Á – Âu tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ …

KTS Trần Huy Ánh – người sở hữu ko ít ý kiến ​​về những vấn đề quy hoạch, phong cảnh, thành phố của Hà Nội. Ảnh: Kiên Trung

Lo ngại khó khăn về kỹ thuật, việt phái nam phái nam đã sở hữu kinh nghiệm xây dựng hầm Thủ Thiêm (TP.HCM). Điều đáng lo ngại là giá thành đắt gấp 2-3 lần cầu nổi nhưng bù lại được ngã sung thêm 5 tác dụng (cầu đường sắt ngầm; đường dẫn nước thuận tiện; bể chứa nước ngầm tương trợ thoát nước, hạn chế ngập úng); tăng khoảng ko dịch vụ thương nghiệp, bãi đậu xe ngầm và tránh xung đột trực tiếp với mạng lưới đường nhỏ vào trung tâm thành phố).

những tác dụng này còn sở hữu chung suất đầu tư tới mức phần đường ngầm qua sông rất sở hữu thể xuống tới 0 đồng.

Hà Nội đang phải giải thích những hạn chế trong những công việc quy hoạch manh mún, tùy tiện điều chỉnh gây kẹt xe, ngập úng, thiếu cây xanh, mặt nước, ô nhiễm môi trường thiên nhiên … Vì vậy, lúc đầu tư những dự án to, ko thể tậu lựa việc dễ làm, đơn lẻ. tiện lợi, công việc thời gian ngắn cần thực hiện theo quy hoạch tổng hợp đa ngành, đa mục tiêu, đa tiện lợi.

Dự án cầu Trần Hưng Đạo là thời cơ rất tốt để Hà Nội khắc phục những sai trái về quy hoạch để bước tới tương lai xứng đáng và vững bền.

Xin cảm ơn KTS Trần Huy Ánh!

Kiên Trung (trình diễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *