KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chỉ với một tổng đài nguy cấp, vì sao ko?

Rate this post

Hệ thống tổng đài nguy cấp 113 (đáng tin cậy trật tự) – 114 (cứu hộ, phòng cháy chữa cháy) – 115 (cấp cứu) của TP.HCM chính thức đi vào hoạt động từ quý 3 năm 2020. lúc người dân cần tương trợ trong những tình huống nguy cấp , chỉ cần gọi tới một trong ba số: 113, 114, 115 là sẽ nhận được sự trợ giúp từ những cơ quan tính năng.

Chỉ có một tổng đài khẩn cấp, tại sao không?  - 1.  ảnh

Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM tiếp nhận và chuyển tiếp hơn 200 cuộc gọi thông tin sự cố về đáng tin cậy trật tự, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua tổng đài 113 và 114.

ngoài công thức truyền thống là gọi số máy tính xách tay nguy cấp, người dân hoàn toàn với thể sử dụng máy tính xách tay thông minh và setup ứng dụng HCMC EOC bên trên Appstore hoặc CH Play để liên lạc trong tình huống nguy cấp. lúc gọi điện qua ứng dụng, tổng đài sẽ xác xác định trí của người gọi.

Hướng tới một trong những nguy cấp duy nhất

từ thời điểm năm 2015, TP.HCM đã khởi đầu kết nối những tổng đài 113 – 114 – 115, song sự phối hợp tiếp nhận, xử lý thông tin giữa những cơ quan, đơn vị liên quan như Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, Trung tâm Cấp cứu 115, Văn phòng Bộ lãnh đạo TP. đối với công việc Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa hợp lý. tới quý III / 2020, lúc quy trình, cơ chế phối hợp và hạ tầng kỹ thuật được upgrade hoàn chỉnh, hệ thống tổng đài nguy cấp liên thông thế hệ sẽ chính thức ra mắt.

Chỉ có một tổng đài khẩn cấp, tại sao không?  - ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa và người dân địa phương giải cứu một bà cụ trong vụ cháy nhà tại P.4, Q.Gò Vấp, TP.HCM ngày 11/3.

Nói về lý do kết nối tổng đài nguy cấp, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lê Quốc Cường cho biết thêm, nhiều nước chỉ sử dụng một tổng đài như Mỹ (911), Nga (112), Liên minh âu lục. . (112)… cho biết trong những tình huống nguy cấp về đáng tin cậy trật tự, trộm cướp, cháy nổ, cấp cứu y tế, người dân phải được tương trợ kịp thời. Một đầu số duy nhất giúp người dân dễ nhớ, dễ gọi, ko bị phân tâm, song song, việc phối hợp, huy động nguồn lực của những lực lượng tính năng cũng thời gian nhanh chóng hơn.

“Một vụ cháy ko chỉ với cần lực lượng chữa cháy nhưng còn phải với cảnh sát đảm bảo hiện trường, giữ gìn đáng tin cậy trật tự, phòng ngừa kẻ gian xâm nhập. lúc đó phải với lực lượng y tế để sơ cứu kịp thời cho nạn nhân. Nếu với sự kết nối đồng bộ như vậy thì cực tốt của công việc ứng cứu nguy cấp sẽ tốt hơn ”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, trong xu thế chung của trái đất, TP.HCM đang với đề án xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin nguy cấp, cứu nạn, cứu hộ thống nhất; thông qua một đầu số viễn thông, dự kiến ​​là 114. Dù vậy, do vướng mắc về pháp lý và kỹ thuật nên TP.HCM đã thực hiện giải pháp trung gian để kết nối những đầu số 113 – 114 – 115 với nhau. mỗi cá nhân hoàn toàn với thể gọi tới bất kỳ số nào, tổng đài sẽ tự động chuyển và xử lý.

Về định hướng sắp tới, ông Cường cho biết thêm bên trên cơ sở hiện trạng, TP.HCM được Cơ quan thương nghiệp và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ một triệu USD để tương trợ xây giới hạn kỹ thuật cho dự án Trung tâm tiếp nhận. dự án. và xử lý thống nhất thông tin nguy cấp, cứu nạn, cứu hộ thông qua một đầu số viễn thông duy nhất. Dự án đã với lên tiếng nghiên cứu tiền khả thi, được HĐND TP.HCM giao vốn, đang trong thời đoạn sẵn sàng đầu tư. lúc hoàn thành, trong những tình huống nguy cấp như dịch bệnh, mất đáng tin cậy trật tự …, trung tâm này cũng hoàn toàn với thể hoàn toàn với thể trở thành trung tâm lãnh đạo cấp cứu của TP.HCM. Đây cũng chính là một thành phần rất quan yếu của Trung tâm Điều hành Thành phố Thông minh.

\N

Đảm nhận tầm quan trọng điều phối

Hệ thống tổng đài cấp cứu 113 – 114 – 115 của TP.HCM được tiến công giá là đã phát huy tốt tầm quan trọng điều phối trong những ngày căng thẳng nhất của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Trong thời kì cao điểm từ thời điểm tháng 6 tới tháng 9 năm 2021, số ca nhiễm Covid-19 tăng thời gian nhanh, yên cầu phải nâng cao năng lực tiếp nhận thông tin từ người dân, cơ sở y tế và phối hợp lực lượng, phương tiện cấp cứu kịp thời. lúc đó, chỉ trong 2 ngày, TP.HCM đã huy động nguồn lực kỹ thuật, trang vũ trang, phương tiện và nhân sự để xây dựng tổng đài cấp cứu 115 hiện trường đặt tại Công viên ứng dụng quang quẻ Trung (Q.một, TP.HCM). .thứ mười nhì).

Theo ông Cường, việc kết nối tổng đài nguy cấp ko khó về mặt kỹ thuật, địa phương nào thì cũng làm được nhưng ko tiêu tốn nhiều kinh phí. tình huống địa phương muốn làm trung tâm lãnh đạo với những tiện ích cho lực lượng ứng phó như bộ đàm, xác định xe cứu thương, hệ thống camera, cơ sở dữ liệu thì cần phải đầu tư. “Nhưng ko nên coi đó là một khoản chi nhưng là một khoản đầu tư quan yếu để đảm bảo người dân, vì vụ cháy đã gây thiệt hại to về cơ sở vật chất, chưa kể tới tính mệnh”, ông Cường nói.

Chỉ có một tổng đài khẩn cấp, tại sao không?  - 3.  ảnh

Thạc sĩ Nguyễn Trọng hiền đức, Phó trưởng khoa vận hành Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết thêm, việc chuyển sang đầu số khác chỉ mất khoảng 4-5 giây, người dân sẽ nói được đúng khoa. lúc kết nối cuộc gọi, mỗi cá nhân sẽ cảm nhận thấy đồng cảm hơn.

thế hệ đây, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cũng đã tham vấn cho Sở Thông tin và Truyền thông phân cấp những cuộc gọi của tổng đài liên lạc nội bộ theo 3 màu sắc tương ứng với mức độ nguy cấp và yêu cầu huy động lực lượng, chẳng hạn như red color. cần 3 lực, gold color cần 2 lực và màu sắc xanh lá cây lam chỉ cần một lực. lúc phân cấp tính chất cuộc gọi, những lực lượng ko cần hỏi lại nhau nhưng trực tiếp xuống hiện trường, tiết kiệm thời kì đổi lại tập trung cho công việc ứng phó.

Với 18 năm công việc tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ điều phối cho biết thêm, số cuộc gọi về đáng tin cậy trật tự, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tới số 115. tổng đài, mặc dù số lượng ít. nhiều nhưng mỗi ngày. lúc nhận được thông tin về vụ cháy, tổng đài 115 sẽ hỏi thăm địa chỉ, quy mô, số người gặp nạn, số người còn mắc kẹt bên phía trong, tình trạng thương tật,… để cử xe cấp cứu. song song, cuộc gọi sẽ được chuyển tới số 114 của lực lượng phòng cháy chữa cháy. Bà Hạnh nói: “Phải nỗ lực để lúc xe cứu hỏa tới thì xe cấp cứu xuất hiện kịp thời.

Tương tự, những tình huống như với người nhảy cầu, kẹt thang máy, sập giàn giáo tòa tháp thì chuyển sang số 114 để ứng cứu. Trong những tình huống mất đáng tin cậy như xô xát, loạn đả, va chạm phương tiện… chuyển sang đầu số 113. Đối với những tình huống ko giống nhau nguy cấp, người điều khiển những đầu số 113, 114, 115 hoàn toàn với thể lắng tai nội dung khiếu nại của người dân để sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu.

Tôi nên gọi số nào cho những tình huống ko giống nhau?

bên trên thực tế, với những tình huống như rắn bò vào nhà, chó dữ xuất hiện hay một trong những tai nạn khác như kẹp thủ công… nhưng ko thể tự xử lý trong nhà làm cho cho nhiều người băn khoăn ko biết nên gọi số nào. . Nếu người chơi ở quốc tế, như Mỹ, mỗi tình huống đều gọi 911, nhưng ở việt phái nam phái nam thì ko tồn tại số riêng.

Th.S Nguyễn Trọng hiền đức, Phó trưởng khoa vận hành Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết thêm, nếu nhận được máy tính xách tay về tình huống rắn bò vào nhà, chó dữ xuất hiện, đơn vị cũng sẽ chuyển sang số 114. để lực lượng cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn, xử lý. Trong tình huống cần tương trợ y tế nhưng chưa tới mức phải tới bệnh viện ngay, viên chức trực tổng đài sẽ hướng dẫn người dân xử lý. Ông hiền đức cũng khuyến nghị, những tình huống như vậy người dân nên gọi công an khu vực, công an phường tới tương trợ.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết thêm ngoài tổng đài nguy cấp 113 – 114 – 115, TP.HCM còn tồn tại tổng đài 1022 để tiếp nhận thông tin phản ánh về những tình huống. ko nguy cấp liên quan tới sự cố hạ tầng thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *