KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chiến lược nợ công tới năm 2030: Đảm bảo nguyên tắc vay nội địa là cơ phiên bản

Rate this post

(TBTCO) – Bên lề hội nghị phổ thông và triển khai Chiến lược nợ công tới năm 2030 do Bộ Tài chính phối ưa thích với nhà băng trái đất và Văn phòng tài chính Liên bang Thụy Sĩ tổ chức ngày 20-21 / 6/2022, phóng viên báo chí Thời báo Tài chính việt phái nam phái nam cho biết thêm. đã với cuộc trao đổi với ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), về sự việc triển khai chiến lược này.

PV: Thủ tướng Chính phủ đã ký và ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược nợ công tới năm 2030 (Chiến lược), xin ông ra mắt vài điều về chiến lược này?

Chiến lược nợ công đến năm 2030: Đảm bảo nguyên tắc vay trong nước là cơ bản
Ông Trương Hùng Long

Ông Trương Hùng Long: thế hệ đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 460 / QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược nợ công tới năm 2030. Chiến lược này cụ thể hóa quyết nghị 07-NQ / TW của Bộ Chính trị. khác lạ, quy định về quản lý và sử dụng nguồn nợ công từ nay tới năm 2030, đảm bảo những mục tiêu, bao gồm cả việc huy động vốn cho đầu tư phát triển của nền tài chính trong phạm vi cân đối giữa quản lý và phát triển. ngân sách quốc gia, huy động vốn cho đầu tư phát triển theo cơ cấu chung của Chính phủ và đảm bảo kiểm soát nợ công tin cậy, vững bền.

quyết nghị 07 của Bộ Chính trị quy định lấy vốn nội địa là cơ sở, vốn quốc tế là quan yếu và phối hợp cả nhị nguồn này. Ngoài ra, việt phái nam phái nam phải kiểm soát nghiêm nhặt và sử dụng cực tốt những nguồn vốn này, tăng cường công khai minh bạch, sáng tỏ nguồn nợ công, kiểm soát nợ công trong ngưỡng cho phép bên trên cơ sở kiểm soát bội chi ngân sách. ngân sách, cũng như cơ cấu chi ngân sách thời đoạn 2021-2030.

PV: Xin ông cho biết thêm thêm về những điểm thế hệ của Chiến lược phân xẻ ngân sách trung ương và địa phương cho nợ công?

Ông Trương Hùng Long: thời đoạn năm nhâm thìn – 2020, bội chi ngân sách bình quân khoảng 3,6% GDP, đảm bảo mục tiêu ko quá 3,9% GDP theo quyết nghị số 25/năm nhâm thìn / QH14 của Quốc hội; thời đoạn 2021-2025, kiểm soát bội chi ngân sách quốc gia ở mức 3,7% GDP, trong đó bội chi ngân sách trung ương là 3,4% GDP, bội chi ngân sách địa phương là 0,3% GDP. Điều đó với tức là những bộ, ngành, địa phương được sử dụng vốn nợ công.

song, việc huy động vốn nợ công để phục vụ những mục tiêu đầu tư của ngân sách sẽ được phân xẻ theo cơ cấu của ngân sách. Trong phạm vi địa phương, tất cả những địa phương được sử dụng 0,3%. Vì vậy, việc huy động vốn nội địa cũng như vốn quốc tế cho những dự án đầu tư của địa phương phải dựa bên trên những mục tiêu bên trên.

Nguồn: Bộ tài chính
Nguồn: Bộ tài chính

PV: Mục tiêu về nợ công tới năm 2030 là bao nhiêu, thưa ông?

Ông Trương Hùng Long: Mục tiêu tới năm 2030, việt phái nam phái nam kiểm soát nợ công ko quá 60% GDP, nợ Chính phủ ko quá 50% GDP, nợ quốc tế của quốc gia ko quá 45% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ thực hiện ko vượt quá 25% tổng thu ngân sách quốc gia. thời đoạn 2021-2025, với trần nợ công là 60% GDP, thì ngưỡng quy định là 55% GDP, ngưỡng nợ chính phủ là 45% GDP. Điều này còn với tức là lúc nợ công đạt mức 55% và nợ chính phủ ở mức 45% thì chúng ta sẽ khởi đầu thực hiện những giải pháp để kiểm soát nợ công trong phạm vi cho phép, cắt tránh những nhiệm vụ chi, kiểm soát bội chi NSNN, thực hiện những giải pháp để hạn chế tăng chi ngân sách.

PV: Thực tiễn cho biết, tài chính trái đất hiện nay với tương đối nhiều biến động, chịu tác động của dịch Covid-19, vậy thử thách trong những công việc thực hiện những chỉ tiêu này là gì, thưa ông?

Ông Trương Hùng Long: Trong những thời đoạn từ thời điểm năm 2021 tới năm 2025, cũng như tới năm 2030, bối cảnh tài chính trái đất và nội địa sẽ với được tác động to tới huy động vốn.

Thứ nhất, trong thời đoạn 2021-2025, việt phái nam phái nam sẽ ko còn được vay vốn ODA của nhà băng trái đất, vay từ IDF của nhà băng Phát triển Châu Á và sẽ phải tiếp cận vốn vay ưu đãi trong tương lai. Trong một tương lai ko xa, việt phái nam phái nam sẽ ko còn nguồn vốn vay ưu đãi nhưng phải tiếp cận thị trường là vốn quốc tế.

Thứ nhị, quyết nghị 07 của Bộ Chính trị đưa ra nhiệm vụ phát triển thị trường vốn nội địa và coi vốn nội địa là cơ phiên bản. Vì vậy, nhiệm vụ đưa ra là phải phát triển thị trường vốn nội địa, đảm bảo nguồn vốn dồi dào, kiểm soát tốt thị trường vốn nội địa, tiết tránh chi tiêu đi vay.

Thứ ba, lúc việt phái nam phái nam ko còn vay ODA nhưng chuyển sang vay thương nghiệp thì sẽ phải chịu rủi ro về tiền tệ, lãi suất và những điều kiện vay khác, cần với giải pháp xử lý những rủi ro đó.

Thực tế cho biết, sau thời đoạn năm nhâm thìn – 2020, chúng ta đã đổi thế hệ uy lực quản lý nợ công, kiểm soát được nợ công, dư nợ công của việt phái nam phái nam tương đối to, qua đó chúng ta với độ trương nở. trong những công việc thực hiện chính sách quản lý nợ công. Tính ra, nợ công của việt phái nam phái nam hiện khoảng 43,7% GDP trong lúc trần nợ công cho phép là 60%. Nếu những gói kích cầu của Chính phủ được xẻ sung, nợ công cũng sẽ tăng lên khoảng 45% GDP.

PV: Theo ông, việc thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ nêu bên trên đã với cơ sở nào?

Ông Trương Hùng Long: ngày nay, chúng ta đang sử dụng nhị mô hình quản lý nợ công: Chiến lược Nợ trung hạn (MTDF); Mô hình quản lý nợ vững bền (DSA). Đây là một trong những mô hình quản lý nợ chủ yếu, liên quan mật thiết tới nhiệm vụ phân tích, dự báo và thực hiện những nghiệp vụ quản lý rủi ro danh mục nợ nhằm mục đích đảm bảo tin cậy nợ công và bình an tài chính. dân tộc. Qua đó, doanh nghiệp chúng tôi đã xây dựng, nghiên cứu, phân tích những kịch phiên bản quản lý nợ công tới năm 2030, nhằm mục đích tậu lựa kịch phiên bản thích thống nhất với điều kiện hiện nay, cũng như yêu cầu quản lý nợ công. .

Thứ nhị, những giải pháp thực hiện chiến lược nợ công tới năm 2030 với tính khả thi cao, với “bước đệm” trong phương án xử lý.

Thực tế cho biết, sau thời đoạn năm nhâm thìn – 2020, chúng ta đã đổi thế hệ uy lực quản lý nợ công, kiểm soát được nợ công, dư nợ công của việt phái nam phái nam tương đối to, qua đó chúng ta với độ trương nở. trong những công việc thực hiện chính sách quản lý nợ công. Tính ra, nợ công của việt phái nam phái nam hiện khoảng 43,7% GDP trong lúc trần nợ công cho phép là 60%. Nếu những gói kích cầu của Chính phủ được xẻ sung, nợ công cũng sẽ tăng lên khoảng 45% GDP.

Với sự lãnh đạo rõ nét của Bộ Chính trị (quyết nghị 07), Chính phủ (Chiến lược nợ công tới năm 2030) cùng theo với sự quyết tâm của những cấp, những ngành, … doanh nghiệp chúng tôi tin rằng sẽ kiểm soát được. nợ công tới năm 2030.

PV: Cảm ơn ngài!

Đề xuất những giải pháp đảm bảo tin cậy tài chính quốc gia và tin cậy nợ công

Theo TS Dương Tiến Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách quốc gia (Bộ Tài chính), để đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngân sách quốc gia hàng năm và hoàn thành những mục tiêu của cả thời đoạn 2021-2025, đóng góp góp thêm phần để từng bước kiểm soát bội chi để cân đối thu chi và kiểm soát nợ công, Bộ Tài chính đã đề xuất một số trong những giải pháp cụ thể, bao gồm:

Thứ nhất, nghiên cứu sửa đổi Luật NSNN và những văn phiên bản pháp luật liên quan theo hướng đổi thế hệ cơ chế phân cấp ngân sách, khắc phục cơ phiên bản tình trạng lồng ghép trong quản lý NSNN, tăng tầm quan trọng chủ đạo của ngân sách. trung tâm; tăng thời gian nhanh phân cấp, khuyến khích những địa phương sáng tạo, tăng thu, huy động những nguồn lực để phát triển tài chính – xã hội bên trên địa bàn, tạo ra sự chủ động, tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương trong những công việc ra quyết định. , sử dụng ngân sách.

nhị là, huy động vào ngân sách tương thích, thực hiện những chính sách khuyến khích thích ưa thích với trình độ phát triển và mở cửa của nền tài chính, hướng tới thông lệ chung. Khai thác những thời cơ để tăng doanh thu và xúc tiến doanh thu một cách vững bền. Khẩn trương sửa đổi, hoàn thiện một số trong những luật thuế. Quản lý nguồn thu từ đất đai, tài nguyên, tài nguyên để tránh thất thoát, đảm bảo tính vững bền.

Thứ ba, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách theo hướng vững bền, tập trung vào những nhiệm vụ quan yếu cấp bách.

Thứ tư, nhiều chủng loại hóa những nguồn vốn và cách thức vay trong và ngoài nước. Tiếp tục sinh sản trái phiếu Chính phủ tập trung vào những kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên, phối hợp hoạt bát sinh sản một số trong những kỳ hạn bên dưới 5 năm để phục vụ nhu yếu huy động vốn và phát triển thị trường TPCP. ; cơ cấu lại danh mục nợ trái phiếu Chính phủ.

Thứ năm, tăng cường quản lý tài chính, ngân sách quốc gia và nợ công theo kế hoạch trung hạn, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa kế hoạch tài chính và kế hoạch đầu tư công, kế hoạch vay và trả nợ công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *