KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

55 năm quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại sứ việt nam giới nam giới tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng replay phỏng vấn của phóng viên báo chí TTXVN thường trú tại Phnom Penh. Ảnh: Vũ Hùng – phóng viên báo chí TTXVN tại Campuchia

Thưa Đại sứ, là một nhà ngoại giao sở hữu bề dày gắn bó với quốc gia và nhân dân Campuchia bên trên nhiều cương vị công việc ko giống nhau, Đại sứ rất sở hữu thể điểm lại bối cảnh thiết lập quan hệ ngoại giao giữa việt nam giới nam giới và Campuchia. ?

Nhìn lại lịch sử những năm 60 của thế kỷ 20 lúc đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ở miền nam giới bộ việt nam giới nam giới ra toàn cõi Đông Dương, nhì dân tộc việt nam giới nam giới và Campuchia đã phát huy truyền thống kết đoàn, tiếp tục sát cánh chống chọi. . cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trong dòng chảy thời kì đó, ngày 24/6/1967, chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại cùng theo với Quốc trưởng Campuchia Samdech Norodom Sihanouk quyết định đặt nền tảng cho quan hệ ngoại giao nhì nước.

Từ đây, tình dân tộc càng thêm gắn bó, sức mạnh của nhì nước được nâng cao, quân và dân nhì nước sở hữu thêm niềm tin, động viên cùng nhau chống chọi và thành công những chiến dịch của đế quốc. Mỹ cũng như những hoạt động quân sự của ngụy quyền Sài Gòn và quân Lon Nol đã cùng nhau làm nên thành công lừng lẫy vào tháng 4-1975.

Nhìn lại lịch sử như vậy để thấy rằng quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao của nhì bên càng sở hữu ý nghĩa quan yếu, song song thấy được tầm quan yếu chiến lược của quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia.

Nhìn lại lịch sử 55 năm đã qua, Đại sứ tiến công giá như thế nào về những kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa nhì nước việt nam giới nam giới và Campuchia?

Về thành tựu 55 năm quan hệ ngoại giao việt nam giới nam giới – Campuchia, rất sở hữu thể tóm tắt một số trong những nét nổi trội. Thứ nhất, quan hệ chính trị giữa nhì nước ko ngừng phát triển và thực sự vào tầm quan trọng nòng cốt định hướng cho mối quan hệ chung giữa nhì nước. nhì bên luôn luôn cam đoan tầm quan yếu của mối quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia, quyết tâm vun đắp và ko ngừng nâng cao mối quan hệ này.

Hàng năm, Lãnh đạo cấp cao nhì nước đều sở hữu những cuộc gặp gỡ, trao đổi, xúc tiếp bởi cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thông qua đó, đã đạt được những thỏa thuận chiến lược định hướng cho quan hệ nhì nước; song song tìm ra những hạn chế, khó khăn, sở hữu giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để xúc tiến quan hệ hợp tác giữa nhì nước bên trên những lĩnh vực.

ko giống nhau, trong năm 2020 vừa mới qua, lúc nhì nước chịu liên quan nặng nề của đại dịch COVID-19, lãnh đạo nhì Đảng, nhì quốc gia và những đoàn thể nhân dân nhì nước thường xuyên máy tính xách tay thăm hỏi nhau. Hỏi thăm, động viên, san sớt, tương trợ, trợ giúp nhau kịp thời bởi nhiều hình thức, hoạt động cụ thể, đóng góp góp thêm phần giúp nhì nước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. tới nay, cả nhì nước đã mở cửa trọn vẹn và đưa những hoạt động tài chính – xã hội trở lại phổ quát. Tình hình nhì nước đang sở hữu nhịp độ phát triển tích cực.

Thứ nhì, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an toàn và đáng tin cậy và đối ngoại giữa nhì nước ko ngừng đi vào chiều sâu và là một trong những trụ cột rất quan yếu của quan hệ nhì nước. nhì bên thường xuyên phối hợp, tổ chức tốt Nghị định thư 5 năm, Kế hoạch hợp tác hàng năm giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an việt nam giới nam giới, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Campuchia; triển khai nhiều giải pháp phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn những hoạt động chống phá nhì nước việt nam giới nam giới, Campuchia cũng như quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia; san sớt thông tin, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tiếp tục thực hiện công việc tìm kiếm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt lính, chuyên gia quân tự nguyện việt nam giới nam giới. hy sinh trong chiến tranh ở Campuchia được về nước.

Thứ ba, về tài chính, việt nam giới nam giới và Campuchia đã sở hữu những chuyển biến rất tích cực, nhất là về vấn đề thương nghiệp. nhì nước đều là member của ASEAN và Tổ chức thương nghiệp trái đất (WTO) nên sở hữu điều kiện xúc tiến hoạt động thương nghiệp giữa nhì nước. thời đoạn 1997-1999, kim ngạch thương nghiệp nhì chiều đạt 130-150 triệu USD. từ thời điểm năm 2005 trở lại đây, bình quân mỗi năm kim ngạch thương nghiệp nhì chiều giữa nhì nước tăng khoảng 30 – 40%. ko giống nhau, trong nhì năm 2020-2021 vừa mới qua, mặc dù bị liên quan bởi vì COVID-19 nhưng kim ngạch thương nghiệp nhì chiều giữa nhì nước đã sở hữu bước tăng trưởng đột phá. Cụ thể, năm 2020, kim ngạch thương nghiệp nhì chiều đạt 5,32 tỷ USD, năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu xuân năm mới nay, kim ngạch thương nghiệp giữa nhì nước đạt 5,44 tỷ USD, tăng 19% đối với cùng kỳ năm 2021. Điều đó cho biết tiềm năng thương nghiệp giữa nhì nước còn rất nhiều. Trong năm 2022 này, nhất định chúng ta sẽ nâng kim ngạch thương nghiệp nhì chiều lên bên trên 10 tỷ USD như kỳ vọng của nhì nước.

Về đầu tư, việt nam giới nam giới là một trong những quốc gia đứng đầu ASEAN về đầu tư vào Campuchia và là một trong năm quốc gia sở hữu mức đầu tư cao nhất trong số những quốc gia, tổ chức quốc tế và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. . Hiện việt nam giới nam giới sở hữu 188 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 2,88 tỷ USD. Trong đó, nhiều dự án của Shop chúng tôi đã được đầu tư và thực hiện rất thành công như Metfone, những tổ chức thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su thiên nhiên việt nam giới nam giới …, cho biết dấu ấn rất tích cực trong hợp tác tài chính. giữa việt nam giới nam giới và Campuchia.

nhì nước cũng khôn cùng coi trọng hợp tác văn hóa, giáo dục, tập huấn nguồn nhân lực. Hàng năm, việt nam giới nam giới dành riêng cho Campuchia hàng trăm suất học bổng và Campuchia cũng để dành riêng cho việt nam giới nam giới 35 suất học bổng. Hiện Campuchia sở hữu 2.427 sinh viên quốc tế đang học tập tại việt nam giới nam giới, trong lúc việt nam giới nam giới sở hữu sắp 100 sinh viên quốc tế đang học tập tại Campuchia. Ngoài ra, nhì nước hợp tác rất tích cực trong lĩnh vực tập huấn và dạy nghề. Tôi cho rằng đây là nguồn ngã sung nhân lực rất quan yếu của nhì nước để phục vụ cho nền tài chính cũng như những hoạt động của nhì nước chúng ta.

Quan hệ hợp tác giữa những ban, bộ, ngành, địa phương, Ủy ban cơ quan lập pháp nhì nước, những đoàn thể, tổ chức nhân dân, giao lưu nhân dân giữa nhì nước cũng ko ngừng ra mắt. phát triển, xây dựng. ko giống nhau, ở khu vực biên giới, quan hệ tổng thể và toàn diện cũng khá được phát triển, cơ sở hạ tầng, y tế được xây dựng để phục vụ nhu yếu của nhân dân nhì bên. Đây là những hướng hợp tác rất tích cực nhưng mà Shop chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy trong thời kì tới.

Về công việc phân giới cắm mốc, được sự lãnh đạo sát sao của Lãnh đạo nhì nước và sự nỗ lực của cơ quan tính năng nhì nước, thời kì qua, nhì bên đã đi tới thống nhất và đạt được những kết quả. 84% công việc phân giới bên trên lục địa.

Đại sứ muốn gửi thông điệp gì tới nhân dân việt nam giới nam giới và Campuchia, cũng như tập thể quốc tế nhân kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ cơ chế diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Samdech? Techo Hun Sen và 55 năm kể từ lúc nhì nước thiết lập quan hệ ngoại giao?

Tôi cho rằng, Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ cơ chế diệt chủng” của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen vào trong ngày 20/6 là event sở hữu ý nghĩa vô cùng quan yếu. chủ yếu cho Campuchia và cho cả nhì dân tộc việt nam giới nam giới và Campuchia. sở hữu event ông Hun Sen lên đường sang việt nam giới nam giới tìm đường cứu nước, tìm cách lật đổ cơ chế diệt chủng, thế hệ sở hữu được thành công lịch sử ngày 7/một/1979 mang lại cho nhân dân Campuchia. thoát khỏi thảm họa của cơ chế. Pol Pot diệt chủng và phục hưng dân tộc, mở ra kỷ nguyên thế hệ cho nhân dân Campuchia xây dựng lại quốc gia.

nhì nước đang thực hiện một loạt hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Campuchia cử Phó Thủ tướng Men Sam On sang dự lễ kỷ niệm ngày 24/6/2022 tại việt nam giới nam giới. Năm 2022 cũng khá được lãnh đạo nhì nước quyết định là Năm Hữu nghị việt nam giới nam giới – Campuchia và Campuchia – việt nam giới nam giới, khắc ghi bởi chuyến thăm cấp quốc gia tới Campuchia của chủ toạ nước Nguyễn Xuân Phúc từ thời điểm ngày 21 tới 22/12. Năm 2021. Từ nay tới cuối năm, nhì bên nhất trí thực hiện một loạt hoạt động trao đổi đoàn cấp cao. những ban, bộ, ngành, địa phương cũng sẽ sở hữu khá nhiều hoạt động trao đổi đoàn. những hoạt động giao lưu giữa những tổ chức nhân dân cũng sẽ được triển khai.

Tôi cho rằng năm 2022 là năm sở hữu rất nhiều event kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị việt nam giới nam giới-Campuchia và Campuchia-việt nam giới nam giới. Điều này cho biết mối quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia là mối quan hệ giữa nhì quốc gia láng giềng sở hữu quan hệ mật thiết với nhau. Nhân dân nhì nước đã sở hữu truyền thống kết đoàn lâu đời, kề vai, chung một hào chiến đấu chống quân thù chung, vì độc lập, tự do của nhì nước. Và điều đó cho biết ko một quân thù nào rất sở hữu thể phá vỡ tình kết đoàn hữu nghị giữa nhân dân nhì nước.

Tôi tin tưởng rằng với nền tảng của mối quan hệ hữu nghị giữa nhì nước và với những thành tựu đạt được trong 55 năm quan hệ ngoại giao đó, cùng theo với sự quyết tâm của Đảng và lãnh đạo cũng như nhân dân nhì nước, quan hệ nhì nước việt nam giới nam giới bền vững và kiên cố. Campuchia sẽ ko ngừng phát triển theo phương châm “Láng giềng tốt xinh, hữu nghị truyền thống, hợp tác tổng thể và toàn diện, vững bền lâu dài”, vì sự phát triển của mỗi nước, vì cuộc sống đời thường giàu sở hữu hạnh phúc. sự hài lòng của nhân dân nhì nước, vì sự phát triển hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển của khu vực và bên trên trái đất.

Xin thực bụng cảm ơn Đại sứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *