KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cuộc chạy đua vũ trang cho Ukraine

Rate this post

Ukraine và những đồng minh đang nỗ lực tìm kiếm đối tác để săn tìm vũ khí thời Liên Xô, nhưng được cho là vấp phải sự khó khăn gay gắt từ Nga.

lúc trận chiến ở miền Đông Ukraine đang chuyển hướng mang lợi cho Nga nhờ ưu thế về pháo binh, Kiev nỗ lực tìm kiếm vũ khí hạng nặng từ những đồng minh phương Tây để thu hẹp khoảng cách về hỏa lực. Cuộc chạy đua vũ trang ra mắt lúc Ukraine cảnh báo nước này sẽ đương đầu với thất bại ở khu vực Donbass, nơi rất mang thể quyết định kết quả của cuộc xung đột, trừ lúc phương Tây chuyển giao nhiều vũ khí hơn với véc tơ vận tốc tức thời nhanh chóng hơn.

Ngoài vũ khí của phương Tây, Ukraine cũng đang nỗ lực tìm kiếm những loại vũ khí do Liên Xô sinh sản thân thuộc hơn với quân đội nước này. Nhưng những nhà môi giới vũ khí phương Tây và những quan chức Ukraine cho biết thêm chúng ta đang phải đương đầu với sự khó khăn gay gắt từ Nga.

Matxcơva sẵn sàng trả giá cao hơn để sắm vũ khí thời Liên Xô từ những quốc gia đang phục vụ hoặc cất giữ chúng, nhằm mục tiêu ngăn chặn sự tiếp cận của Kiev và củng cố kho vũ khí đang càng ngày càng hết sạch của chúng ta. .

“Nếu Nga sắm tất cả số vũ khí đó bên trên thị trường, Ukraine sẽ ko tồn tại gì”, một cựu quan chức quân đội Mỹ từng tham dự nhiều vụ sắm bán vũ khí của Nga trong tương đối nhiều thập kỷ cho biết thêm.

Một binh sĩ Ukraine mang vũ khí chống tăng đến gần Bakhmut, vùng Donbass, miền đông Ukraine.  Ảnh: Reuters.

Một đấu sĩ Ukraine mang vũ khí chống tăng tới sắp Bakhmut, vùng Donbass, miền đông Ukraine. Hình ảnh: Reuters.

Trong buổi họp báo tại Washington hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết thêm Anh và Mỹ đã sạo sục 23 quốc gia sở hữu vũ khí và vũ trang từ thời Liên Xô để thương thuyết sắm lại và chuyển giao cho quân đội Ukraine. .

“Một nửa sự tương trợ của liên hệ chúng tôi là xác định nơi rất mang thể tìm thấy vũ khí,” Wallace nói. “Đó là lúc liên hệ chúng tôi chạm trán với những người Nga cũng đang tìm kiếm nguồn cung ứng vũ khí ở một vài quốc gia, vì kho dự trữ của chúng ta cũng đang hết sạch nhanh chóng chóng.”

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh từ chối comment thêm về comment của ông Wallace. những quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận rằng nỗ lực sắm vũ khí từ thời Liên Xô gặp nhiều khó khăn, nhưng từ chối comment công khai minh bạch về vấn đề này.

Tháng trước, những nhà môi giới ở cùng hòa Séc và Ba Lan đã hoàn thành thỏa thuận thay mặt Ukraine để sắm xe bọc thép và pháo từ thời Liên Xô với một nhà cung ứng của Bulgaria. Nhưng đúng lúc đó, một nhóm quý khách hàng người Armenia bất thần xuất hiện, sẵn sàng trả thêm 50% để giành được hợp đồng, theo một nghị viên Ukraine.

“liên hệ chúng tôi biết rất rõ rằng lô hàng này ko phải tới Armenia nhưng là tới Nga”, người này nói. “chúng ta biết những gì liên hệ chúng tôi đang tìm sắm và cũng biết nơi để lấy nó.”

những nhà môi giới cho biết thêm Moscow đã đe dọa một vài quốc gia mang tài sản từ thời Liên Xô rằng chúng ta rất mang thể cắt nguồn cung ứng phụ tùng thay thế và dịch vụ bảo dưỡng nếu chúng ta ko đồng ý những giao tiếp như vậy.

“thỉnh thoảng người chơi ko thực sự bền vững và kiên cố điều gì đang xảy ra”, một nghị viên Ukraine khác nói. “Những gì người chơi nhìn thấy ko khác gì hành động cản trở, phá hoại.”

Ukraine, cùng theo với những đồng minh Mỹ và Anh, đã nhiều lần chậm rãi trễ hoặc bỏ sót trong những thương vụ sắm bán vũ khí như vậy. Ông nói thêm: “Đó là cách người Nga làm việc cực tốt, trong lúc tình báo Ukraine và những đồng minh của chúng ta hoạt động ko cực tốt.

Hồi tháng 4, Nga đã phản đối đề xuất của Lầu Năm Góc về sự chuyển giao cho Ukraine 11 tàu bay trực thăng vận tải quân sự Mi-17 do Nga sinh sản nhưng Mỹ đã sắm cho quân đội Afghanistan vào năm 2011.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm động thái chuyển giao trực thăng Mi-17 cho Ukraine “vi phạm rõ rệt” những nguyên tắc cơ người chơi dạng của pháp luật quốc tế và những lao lý trong hợp đồng giữa Mỹ và Nga. Vào tháng 6, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, Moscow đã chính thức phản đối việc Washington “vi phạm nghĩa vụ hợp đồng” liên quan tới những tàu bay trực thăng.

“Đại sứ quán của liên hệ chúng tôi tại Washington đã gửi yêu cầu chính thức tới Bộ Ngoại giao Mỹ, yêu cầu giảng giải rõ rệt lý do vì sao tàu bay trực thăng Mi-17 được chuyển giao cho Ukraine nhưng ko được sự đồng ý của Nga, điều này trái với thông lệ ngoại giao, “Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Nga là nước xuất khẩu vũ khí to thứ nhì trái đất sau Hoa Kỳ. Ngoài những kênh bán hàng trực tiếp, vũ khí Nga, cũng như những loại vũ khí từ thời Liên Xô, thường được sắm và bán do những trung gian đăng ký ở Hoa Kỳ và những nơi khác ở phương Tây.

Nga nhường nhịn như đang nỗ lực ngăn cản những người trung gian này cung ứng vũ khí cho Kiev.

“liên hệ chúng tôi nhận được những cảnh báo như ‘nếu người chơi ko ngừng sắm những thứ này cho Ukraine, liên hệ chúng tôi sẽ ko làm ăn với người chơi nữa. liên hệ chúng tôi sẽ trừng trị người chơi'”, một cựu quan chức quân đội Mỹ làm việc tại hiện trường cho biết thêm. khu vực tư nhân cho biết thêm.

những nhà môi giới vũ khí phương Tây cho biết thêm Moscow trong tương đối nhiều năm thường ko phản đối việc bán vũ khí do Nga hoặc Liên Xô sinh sản. Trong hơn một thập kỷ sau vụ khủng bố 11/9, những nhà môi giới vũ khí này đã thay mặt Lầu Năm Góc và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sắm những vũ trang quân sự do Liên Xô và Nga sinh sản. ủng hộ Iraq và Afghanistan.

Chính Ukraine đã bán vũ khí do Liên Xô và Nga sinh sản cho những tổ chức môi giới vũ khí và những quốc gia khác trong những năm qua.

Năm 2014, sau lúc Nga sáp nhập Crimea và bùng nổ xung đột ở miền Đông Ukraine, thái độ của Moscow đối với việc bán vũ khí do Nga sinh sản, ít nhất là với Ukraine, đã biến đổi đáng để ý.

Reuben Johnson, chuyên gia tư vấn quốc phòng Mỹ từng làm việc ở Nga và Ukraine nhiều năm cho biết thêm: “chúng ta chưa bao giờ phản đối trước đây vì bất kỳ lý do gì. “Người Nga hiện tại đã biến đổi và nói ‘Chờ đã, liên hệ chúng tôi ko thích điều này nữa’.”

Đạn gần một con đường gần Makariv, ngoại ô Kiev, Ukraine.  Ảnh: AP.

Đạn sắp một đoạn đường sắp Makariv, ngoại thành Kiev, Ukraine. Hình ảnh: AP.

Những cáo buộc về sự Nga can thiệp vào những nỗ lực sắm sắm và sắm lựa vũ khí cho Ukraine đã xuất hiện từ trước lúc Moscow tiến hành một chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng vào cuối tháng nhì.

Năm ngoái, những quan chức Séc cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau vụ nổ năm 2014 tại một kho vũ khí từng được cung ứng cho Ukraine.

Năm năm nhâm thìn, một nhóm nghi phạm đã bắt cóc một quan chức sắm sắm và sắm lựa vũ khí Ukraine, người đã thương thuyết thỏa thuận những phòng ban hàng ko với Ấn Độ, một quý khách hàng to của vũ khí Nga, theo một cựu quan chức ngành công nghiệp quốc phòng. Ukraina. Nhà chức trách Ukraine cáo buộc một sĩ quan tình báo Nga đứng sau thủ đoạn bắt cóc.

Năm 2020, những công tố viên Bulgaria đã cáo buộc ba người Nga đầu độc nhà buôn vũ khí người Bulgaria Emilian Gebrev vào năm 2015 bởi chất độc thần kinh Novichok. Ông Gebrev mang liên quan tới việc môi giới sắm bán vũ khí cho Ukraine.

Nga lắc đầu tất cả những cáo buộc này.

Gebrev sống sót sau vụ việc, nhưng nhiều “vô lăng” trong ngành vũ khí quốc tế coi đây là tín hiệu cảnh báo những ai muốn làm ăn với Kiev.

Thanh Tâm (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *