KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đại biểu Quốc hội đọc tình trạng “thổi” giá đất

Rate this post

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), thủ đoạn trúng thầu để gỡ cọc, thổi giá đất đã gây hậu quả to về tài chính – xã hội …

“Tình trạng trúng thầu, đặt cọc, thổi giá đất ko còn là chuyện hiếm trong những cuộc đấu giá đất ở nước ta. Nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng thủ đoạn trúng thầu với giá đấu cao ngất ngưởng, rồi đặt cọc để kích cầu giá đất, thổi giá đất lên để thao túng thị trường, trục lợi cho một nhóm thiểu số. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho biết thêm thông tin, sáng nay (một/6), Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển tài chính – xã hội năm 2021; Tổng kết việc thực hiện quyết nghị số 42/2017 / QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của những tổ chức tín dụng, theo Văn phòng Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội đọc tư cách
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng theo với giá ảo sẽ làm cho cho giấc mơ an cư của những người thu nhập thấp càng ngày càng trở thành xa vời (ảnh: Quốc hội)

Theo bà Thủy, tình trạng này kéo theo ko ít hệ lụy như đẩy giá đất lên cao. một trong những nhà đầu tư lợi dụng nó để gia tăng giá trị của cổ phiếu và trái phiếu. thế chấp vay vốn nhà băng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), nhìn nhận, thẩm định giá là khâu vô cùng quan yếu trong đấu giá đất. song, nhiều chuyên gia cho rằng luật đã trao cho tổ chức này một hàm quá to, trong lúc cơ chế kiểm soát rất thủng thẳng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều sai phạm trong công việc thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất nói riêng.

“Tình trạng quân xanh, quân đỏ, thông đồng để hạ giá tại những cuộc đấu giá đất ra mắt nhiều. những thủ đoạn trong đấu giá đất, khống chế giá đất, gây thiệt hại to tới tài sản của quốc gia chứ ko thuần tuý là vi phạm những quy định về đấu giá, đấu thầu… ”. Bà Thủy thẳng thắn.

Cô cũng cho rằng sẽ ko thể xúc tiến tới cuộc đấu giá nếu ko tồn tại “người trong cuộc”. Ở mức độ vi phạm giản dị và đơn thuần, hãy cung ứng thông tin, tiết lộ thông tin để rất với thể tranh giành với giá rất mềm. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn là cấu kết với những người với chức, với quyền để hình thành nhóm thuận tiện quốc gia.

“Thủ đoạn của quân xanh, quân đỏ, cấu kết để hạ giá, trúng thầu tháo cổ phần, làm sai giá đất, thổi giá đất nêu bên trên đã gây hậu quả to cho tình hình tài chính – xã hội. , vì vậy nó được khuyến khích mạnh mẽ và tự tin. tay cầm. Chính phủ cần tăng cường kiểm soát nghiêm nhặt hơn; tăng cường lãnh đạo công việc thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn đối với hoạt động này; song song kiến ​​nghị Bộ Công an tìm lựa một trong những hình thức đấu giá đất để xác minh, thăm dò, làm rõ nhằm mục tiêu tăng tính răn đe, phòng ngừa sai phạm trong hoạt động này… ”, bà Thủy kiến ​​nghị.

Đại biểu Quốc hội đọc tư cách
Đại biểu Quốc hội Phan thanh bình (Quảng phái nam), đề xuất Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai (ảnh: Quốc hội)

Cũng liên quan tới câu chuyện đất đai, đại biểu Quốc hội Phan thanh bình (Quảng phái nam) thừa nhận, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã với khá nhiều văn phiên bản lãnh đạo cơ thuế quan những cấp và những cơ quan liên quan như: tổ chức hành nghề công chứng, triển khai những giải pháp. chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. song, những lãnh đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thời kì qua còn chung chung, chưa giải quyết triệt để vấn đề.

Trước thực tế bên trên, ông Bình đề xuất Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai, thuế, trong đó quy định rõ nguyên tắc xác định giá đất theo giá thị trường thích yêu thích với quy định của Luật Đất đai. ban nhạc. Ủy ban nhân dân những tỉnh, thành phố phải cập nhật đúng, toàn vẹn, kịp thời giá đất theo giá đất thị trường vào bảng giá đất của quốc gia để làm căn cứ tính thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản, tính thuế suất trong kinh doanh chuyển nhượng bất động sản. tiêu sử dụng bồi thường, tương trợ lúc quốc gia thu hồi đất cho tất cả những người dân, đảm bảo vô tư, đồng đẳng trong những mối quan hệ này.

đề xuất Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quy định rõ những giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để cơ thuế quan những địa phương thực hiện đồng bộ, đảm bảo vô tư. sáng tỏ, tránh lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho tất cả những người dân và doanh nghiệp, nhằm mục tiêu đóng góp phần phát triển lành mạnh thị trường bất động sản … ”, ông Bình kiến ​​nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *