KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dấu hiệu rạn nứt bên trên mặt trận phương Tây ủng hộ Ukraine

Rate this post

Những thất vọng của người dân về lạm phát và bão giá nhường nhịn như đang khởi đầu gây rạn nứt trong mặt trận thống nhất của phương Tây nhằm mục đích tương trợ Ukraine ứng phó với Nga.

Một cuộc khảo sát với 8.172 người cứng cáp tại 10 quốc gia âu lục từ cuối tháng 4 tới giữa tháng 5 vừa được Hội đồng quan hệ đối ngoại âu lục (ECFR) công bố cho biết phần nhiều người được đặt câu hỏi đều sở hữu nhu yếu mang xung đột. Nga-Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt, ngay cả lúc Kiev phải nhượng bộ lãnh thổ cho Moscow.

lúc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào trong ngày 24/2, phương Tây đã thể hiện ý thức kết đoàn chưa từng mang, lúc áp tậu hàng loạt giải pháp trừng trị rắn rỏi đối với Moscow để đáp trả chiến tranh, song song ko ngừng bơm vũ khí, viện trợ quân sự cho Kiev.

Nhưng 4 tháng sau, những nhà lãnh đạo phương Tây hiện đang phải chịu sức ép càng ngày càng to lúc hậu quả từ cuộc xung đột đang gây ra hậu quả cho chính người dân của bọn họ. Về cơ phiên bản, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và những lệnh trừng trị chống lại Nga đã làm tăng phung phí năng lực và lương thực tới mức gây căng thẳng cho cuộc sống thường ngày mỗi ngày.

Theo Holly Ellyatt, nhà comment chính trị và tài chính vĩ mô của CNBCcâu hỏi nhưng mà người phương Tây ưa chuộng nhất lúc này là xung đột Nga-Ukraine sẽ kéo dãn bao lâu, lúc người dân những nước càng ngày càng mất nhẫn nại với lạm phát phi mã và ngân sách leo thang.

một trong những chiến lược gia cho rằng, giao tranh ở Ukraine đang thể hiện tất cả những đặc điểm của một trận chiến tranh tiêu hao, trong đó ko bên nào “thắng” và loại giá phải trả cho cả nhị bên được xem là khôn lường.

Hoa Kỳ, Anh và những nước Đông Âu kiên quyết với ý kiến rằng thù địch ko thể hoàn thành với việc Ukraine phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga, song song nhấn mạnh rằng điều này còn rất mang thể mang tác động địa chính trị đối với toàn trái đất. cầu.

bọn họ cũng nói rõ rằng Ukraine phải quyết định xem nước này còn mang muốn thương lượng một thỏa thuận hòa bình với Nga hay ko, và nếu mang thì lúc nào. Về phần mình, Kiev cho biết thêm sẵn sàng thương lượng, nhưng cam kết sẽ ko bao giờ gật đầu đồng ý nhượng bộ lãnh thổ cho Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) ở Bucha, ngoại ô Kiev, ngày 4 tháng 4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) ở Bucha, ngoại thành Kiev, ngày 4 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Tuy thế, nhường nhịn như mang một phe khác trong “mặt trận thống nhất” của phương Tây, nổi trội là Pháp, Ý và Đức, đang hy vọng Ukraine sẽ sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình với Nga để hoàn thành những hành động thù địch, vì Ukraine tương tác của nước này đối với tình hình tài chính và xã hội ở âu lục càng ngày càng khốc liệt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/6 cho biết thêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và những quan chức của ông sẽ phải thương lượng với Nga “vào một thời khắc nào đó”.

Tổng thống Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi từng kêu gọi ngừng bắn để hoàn thành xung đột, thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin duy trì những cuộc thương lượng hòa bình với chính phủ của tớ. Zelensky mang quyền, nhưng vô ích.

Trong lúc đó, Ukraine tiếp tục yêu cầu thêm vũ khí và viện trợ từ những đồng minh phương Tây. NATO sẽ họp trong tuần này tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về nhu yếu vũ khí càng ngày càng cấp bách của Kiev.

Dấu hiệu rạn nứt ở mặt trận phía Tây xuất hiện vào thời khắc Nga đang mang lợi thế trong cuộc tiến công ở miền Đông Ukraine. Với hỏa lực pháo binh vượt trội, những lực lượng Nga đang tiến “thủng thỉnh nhưng mà chắc” trong nỗ lực mở rộng quyền kiểm soát những khu vực Lugansk và Donetsk, nơi mang nhị nước cùng hòa ly khai thân Moscow.

Nhiều nước phương Tây tiếp tục trợ giúp Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/6 cho biết thêm chính quyền của ông sẽ gửi thêm một tỷ USD vũ khí cho Kiev và 225 triệu USD viện trợ nhân đạo khác.

Nhưng câu hỏi đang được đề ra là sự tương trợ quân sự của phương Tây rất mang thể kéo dãn bao lâu, khác lạ nếu xung đột tiếp tục kéo dãn trong tương đối nhiều năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn thế hệ đây bên trên CNN, người phát ngôn Lầu Năm Góc được đặt câu hỏi rằng chính quyền Biden sẵn sàng chi bao nhiêu cho Ukraine, trong bối cảnh Mỹ đang đương đầu với khủng hoảng lạm phát và sức ép tài chính trầm trọng. Tuyệt.

Dữ liệu công bố vào cuối tuần trước cho biết chỉ số giá tiêu sử dụng (CPI) tháng 5 của Mỹ tăng 8,6% đối với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ thời điểm tháng 12 năm 1981. những nước âu lục cũng đang đương đầu với tình trạng tương tự. CPI của Anh trong tháng 4 đã tăng 9%, mức cao nhất trong 40 năm.

replay câu hỏi này, ông Kirby cam kết Ukraine là “ưu tiên hàng đầu” đối với Tổng thống Biden, song song cam kết Washington sẽ “làm khôn cùng rất mang thể, miễn sao rất mang thể” để tương trợ Kiev, song song nhắc lại cam kết một tỷ USD thế hệ được công bố. viện trợ bửa sung chỉ là một trong những phần nhỏ trong gói viện trợ 40 tỷ USD vừa được Quốc hội thông qua.

“Xung đột sẽ kéo dãn bao lâu? ko người nào rất mang thể kiên cố”, ông nói. “Shop chúng tôi biết và đã dự đoán rằng giao tranh ở Donbass sẽ khá ác hiểm liệt, rất mang thể kéo dãn chiến tranh trong tương đối nhiều tháng”.

“game thủ sẵn sàng trả giá nào?” Helima Croft, một chuyên gia về chiến tranh, cho biết thêm nhường nhịn như đã biến thành câu hỏi trọng tâm của những nhà lãnh đạo phương Tây lúc bọn họ tìm cách thăng bởi nỗ lực tương trợ Ukraine với nhiệm vụ kiểm soát lạm phát và ngăn chặn suy thoái tại quê nhà. Nhà chiến lược hàng hóa toàn thế giới tại đơn vị tư vấn RBC Capital Markets.

Binh sĩ Ukraine bên chiếc xe tải chở lô tên lửa Javelin do Mỹ chuyển giao.  Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) ở Bucha, ngoại thành Kiev, ngày 4 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Sự rạn nứt trong mặt trận thống nhất của phương Tây nhường nhịn như cũng chính là do địa lý, Croft lưu ý. “những nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh và Đông Âu mang nhẽ là những người đảm bảo trung thành nhất nguyên tắc chỉ người Ukraine thế hệ rất mang thể xác định điều gì tạo thành một nền hòa bình cho bọn họ, song song thể hiện cam kết mạnh mẽ và uy lực với mục tiêu đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, “, cô viết trong công bố ngày 15 tháng Sáu.

Tuy thế, “một trong những quan chức âu lục khác và nhiều nước đang phát triển mang xu thế kêu gọi những thỏa hiệp sẽ mang lại cho Tổng thống Nga Putin một ‘cây cầu vàng’ để thoát ra”, Croft nói. hơn.

Chuyên gia cho biết thêm sắp đây bà đã tham dự những buổi họp và diễn đàn chính sách, nơi mang “sự chia rẽ đáng ưa chuộng” giữa những quan chức kêu gọi tương trợ quân sự mạnh mẽ và uy lực hơn cho Ukraine và “những người ko thể làm như vậy”, chuyên gia nói. Tôi nghĩ đã tới lúc Ukraine nên cân nhắc nhượng bộ bên trên bàn thương lượng “.

Cuộc khảo sát của ECFR cho biết càng ngày càng nhiều người âu lục nói rằng bọn họ lo lắng chính phủ đang ưu tiên cuộc khủng hoảng Ukraine hơn những vấn đề khác, chẳng hạn như lạm phát hoặc phung phí sinh hoạt tăng cao.

Chiến trường Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Chiến trường Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

“Nhiều người ở âu lục muốn xung đột kết thúc càng sớm càng tốt, ngay cả lúc điều đó đồng nghĩa với việc mất một trong những lãnh thổ vào tay Ukraine. bọn họ tin rằng EU, chứ ko phải Mỹ hay Trung Quốc, sẽ trở thành tồi tệ hơn vì khủng hoảng”, chuyên gia Mark Leonard và Ivan Krastev đã viết trong công bố ECFR. “Trừ lúc mang một trong những bước ngoặt to, hồ hết người dân âu lục sẽ phản đối một trận chiến kéo dãn.”

Vu Hoang (Theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *