KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đấu thầu tập trung, coi chừng ‘rớt giá’?

Rate this post

Sau lúc giải thể trung tâm tậu hàng tập trung

Trước năm 2013, những bệnh viện (BV) bên trên địa bàn TP.HCM được đấu thầu riêng lẻ. Điều này dẫn tới việc mỗi đơn vị trúng thầu một loại giá giống nhau, đây là một bất cập, dẫn tới khó khăn trong tính sổ BHYT, chưa kể thiếu sáng tỏ. Đó là lý do, ngày 24/01/2013, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định xây dựng Trung tâm tậu hàng vật phẩm, tài sản y tế công cùng trực thuộc Sở Y tế (gọi tắt là Trung tâm tậu hàng). Trong thời kì chờ đấu thầu thuốc tập trung, TP.HCM ko cho bệnh viện tham dự đấu thầu theo gói thầu cũ nhưng mà buộc ứng dụng theo kết quả đấu thầu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp VN Pharma hưởng lợi to. Nhưng lúc chính thức bước vào đấu thầu thì sao?

Đấu thầu tập trung, coi chừng 'rớt giá'?  - 1.  ảnh

Làm thế nào để tậu thuốc cung ứng kịp thời … dịch vụ bệnh nhân là quan yếu

Tính lạ mắt

Trong thời đoạn 2014 – năm nhâm thìn, TTTM đã tổ chức đấu thầu 6 gói thuốc. Cụ thể, năm 2014, thực hiện nhị gói thuốc (thuốc gốc, biệt dược) với 2.179 mặt hàng, trị giá hơn 9,603 tỷ đồng. Nhưng kết quả trúng thầu chỉ đạt một.678 món (đạt 77% kế hoạch), trị giá sắp 7.100 tỷ đồng. Năm 2015, thực hiện 2 gói thuốc với 3.055 mặt hàng, trị giá hơn 9.000 tỷ đồng. Kết quả trúng thầu 2.465 món (đạt 81% kế hoạch), trị giá hơn 7.742 tỷ đồng. Năm năm nhâm thìn, thực hiện 2 gói thầu thuốc với 413 mặt hàng, trị giá hơn một.569 tỷ đồng (chỉ tậu thuốc thế hệ mang trong danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và địa phương, thương thuyết giá). ). Kết quả trúng thầu 351 món (đạt 85% kế hoạch), trị giá hơn một.325 tỷ đồng.

Riêng vật tư y tế (VTYT), TTTM đã tổ chức 9 gói thầu với 4.195 mặt hàng, trị giá hơn 2.813 tỷ đồng. Nhưng chỉ mang kết quả tậu lựa nhà thầu của 4 gói thầu trong tháng 5 năm năm nhâm thìn. Số hạng mục trúng thầu đạt rất thấp đối với kế hoạch (khoảng 50%); 5 gói thầu còn lại ko triển khai được do TTTM giải thể. Đối với gói thầu trang vũ trang y tế, Trung tâm tậu hàng đã tổ chức đấu thầu 12 gói thầu, 205 hạng mục, tổng giá trị những gói thầu là 369 tỷ đồng. sau hết, chỉ mang một kết quả tậu lựa nhà thầu cho gói thầu cứu thương; một gói thầu vũ trang lọc máu và thận nhân tạo phải hủy do hồ sơ dự thầu ko đạt; 10 gói thầu còn lại ko triển khai do TTTM giải thể.

Ngày 14/10/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định giải thể Trung tâm tậu hàng.

Nhìn nhận lại, Sở Y tế cũng nhận thấy tình trạng thiếu cán bộ mang trình độ chuyên môn, cơ chế chính sách thiếu đồng bộ và những bất cập trong sử dụng thuốc, trang vũ trang y tế của từng đơn vị chưa thể “tháo gỡ”. về đấu thầu một tổ chức trong tậu hàng tập trung.

những chuyên gia nói gì?

vừa mới qua, BV Chợ Rẫy thiếu thuốc ức chế miễn nhiễm cho những người ghép thận, đây là thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, nhưng đấu thầu lại ko được những BV đấu thầu, do BV thực hiện ko kịp dẫn tới bệnh nhân thiếu thuốc. Trao đổi với PV Thiếu niênnhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế tỏ ra nghi ngờ việc đấu thầu tập trung và “té rẽ” hoàn toàn mang thể lặp lại.

Một chuyên gia (mang rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tậu hàng tập trung thuốc, VTYT, trang vũ trang y tế) cho biết thêm thông tin, tuyến y tế công lập của TP.HCM là trụ cột với 78 đơn vị. Về thuốc, nếu đấu thầu tập trung, một gói thầu sẽ mang được một người trúng thầu, dẫn tới nguy cơ… hết hàng vì nhà thầu ko cung ứng được. Ngoài ra, những nhà thầu tham dự phải mang kĩ năng cung ứng đủ hàng cho toàn thành phố, điều nhưng mà những bệnh viện quy mô vừa và nhỏ sẽ ko thể tham dự đấu thầu, vì hồ hết doanh nghiệp (DN) chỉ tậu và bán.

\N

“Riêng với VTYT, mỗi đơn vị sử dụng hàng hóa ko giống nhau, tùy thuộc vào tay nghề, thói quen… Việc tậu một loại nhưng mà sử dụng hết cho bệnh viện là rất khó. Về trang vũ trang y tế, mỗi bệnh viện mang mẫu mã riêng, mang người thích tên thương hiệu này, mang người thích tên thương hiệu khác, mang người thích tiến bộ hơn một tí. Vì vậy, việc tậu một loại máy để sử dụng hết cho cả thành phố là rất khó ”, chuyên gia này nói.

Vị chuyên gia này yêu cầu trong đấu thầu phải thực hiện công bình, công khai minh bạch, sáng tỏ và cực tốt tài chính. công bình là tạo ra sân chơi hoàn toản cho mọi cá nhân tham dự, ko chèn lấn ai. công khai minh bạch là kẻ chơi tậu gì, nói rõ điều đó, lý do người chơi thích sản phẩm đó. sáng tỏ là tổ chức cho mọi cá nhân tham dự đấu thầu, ai thắng theo yêu cầu và ngân sách hợp lý là xong.

Theo người này, nếu sợ giá cao thì trước lúc lập dự toán phải yêu cầu đơn vị đấu thầu xem thêm giá từ ko ít nguồn ko giống nhau. Nhà thầu. Đơn vị thẩm định tự chịu trách nhiệm thẩm định, vì BV ko tồn tại nhiều dụng cụ để kiểm tra. Ở trang vũ trang y tế, nếu technology tương tự nhau thì ko thể chênh lệch giá “bên trên trời, bên dưới đất”. ko thể gật đầu đồng ý 2 technology na ná nhau nhưng mà sáng chế thêm một trong những tiện ích (như xuất hình ảnh lên TV) để làm giá. Nếu 2 technology ko giống nhau, giá ko giống nhau hoàn toàn mang thể gật đầu đồng ý được.

Lãnh đạo một bệnh viện hạng một ở TP.HCM thừa nhận năm 2014 tập trung tranh đấu nhưng ko đạt kết quả gì nên trả lại BV. Với VTYT, lúc đó bệnh viện ko tồn tại gì để sử dụng nên anh tậu “vội” về sử dụng. Giống như vũ trang y tế, máy siêu thanh, siêu thanh tim, siêu thanh sản khoa, siêu thanh ung thư tuy ko giống nhau nhưng lại gộp chung để đấu thầu “máy siêu thanh” nên hiển nhiên ko ra kết quả. Vì vậy, nếu hiện nay việc tậu hàng tập trung trở lại sẽ khó khăn như những năm trước.

ngân sách sáng tỏ, để đấu giá

Theo một chuyên gia về đấu thầu, Bộ Y tế và những ngành muốn kéo giá thuốc, VTYT, trang vũ trang y tế về với giá thực thì phải tậu thống nhất bên trên cả nước. quốc gia đã ban hành rất nhiều dụng cụ kiểm soát giá như yêu cầu doanh nghiệp kê khai giá nhưng ko được bán cao hơn kê khai. Ai kiểm tra giá kê khai của doanh nghiệp thì đó là Bộ Y tế, Bộ Tài chính chứ ko thể bắt BV phải kiểm tra. lúc những dụng cụ kiểm soát giá tốt thì nên để những BV tự đấu thầu. Ai sai ở đâu xử lý chỗ đó.

“mang dụng cụ quản lý để từng bước tập huấn những BV đi vào nền nếp. Nếu hiện tại, tậu hàng tập trung sẽ dẫn tới tình trạng ế ẩm, hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp. Chưa kể, 30 người ko thể làm Trung tâm tậu hàng tập trung. 30 người này tự làm, tự bơi thì sẽ “chìm xuồng”. Ví dụ, một loại thuốc mang 10.000 mặt hàng, nhưng mang 3 nhà thầu tham dự đấu thầu thì mang 30.000 mặt hàng. ko thể đọc hết giấy phép lưu hành của 30.000 mặt hàng này ”, chuyên gia đấu thầu đặt câu hỏi.

Thống nhất giá trần và đấu giá công khai minh bạch

Một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng cho rằng, việc lập trung tâm tậu hàng tập trung ngoài ngành ko tậu được vì thuốc, trang vũ trang y tế đều xuất phát từ nhu yếu của những bệnh viện. tậu hàng tập trung là hướng tới mẫu tốt, vì hiện tại ko một ai dám tậu nữa sau nhiều vụ việc đã xảy ra. Nhưng điểm mấu chốt là ko nên xây dựng trung tâm tậu hàng tập trung, vì bài học kinh nghiệm sẽ mang được tiền. Với trang vũ trang y tế, Bộ Y tế cần đưa ra những doanh nghiệp đủ điều kiện và những sản phẩm phục vụ những chỉ tiêu kỹ thuật. Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Thuế, Hội đồng những bệnh viện đã cùng nhau thống nhất mức giá trần và đưa ra đấu giá công khai minh bạch.

“lúc đã mang dụng cụ thì BV đấu thầu hay trung tâm tậu hàng tập trung đấu thầu cũng vậy. Ở trung tâm tậu hàng tập trung, mẫu sai còn to hơn nhưng ở BV, BV nào sai thì BV đó bị xử lý ”, người này nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *