KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đây vẫn chưa phải là tình huống nguy cấp về sức khỏe toàn thế giới, mặc dù vi rút đậu mùa khỉ sở hữu sắp 50 đột biến

Rate this post

Theo Tổng giám đốc WHO, lên tiếng của ủy ban nguy cấp đã cho biết lập trường chung giữa những ý kiến ko giống nhau của những member. Cụ thể, trong lên tiếng, ủy ban chuyên gia này đã đề xuất với ông Tedros rằng tại thời khắc này bệnh đậu khỉ ko phải là tình trạng nguy cấp về sức khỏe tập thể toàn thế giới (PHEIC) – một mức độ báo động cao. trong chừng mực WHO rất sở hữu thể tuyên bố.

song, theo Tedros, việc WHO triệu tập ủy ban tự nó thể hiện mối sử dụng rộng rãi càng ngày càng tăng về sự lây lan quốc tế của bệnh đậu mùa khỉ.

Tình trạng nguy cấp toàn thế giới hiện chỉ vận dụng cho đại dịch Covid-19 và những nỗ lực ko ngừng để xóa sổ bệnh bại liệt. Theo WHO, hơn 3.200 tình huống được xác nhận và một tình huống tử vong đã được lên tiếng trong sáu tuần qua, ở 48 quốc gia nơi dịch bệnh ko phổ quát. tới nay, sắp một.500 người đã bị nhiễm bệnh và 70 người chết ở Trung Phi, nơi dịch bệnh lưu hành, chủ yếu ở cùng hòa Dân chủ Congo.

Quyết định này của WHO vấp phải sự phản đối của một số trong những chuyên gia. những chuyên gia y tế toàn thế giới cho biết thêm WHO rất sở hữu thể đã do dự lúc đưa ra tuyên bố vì vào tháng một năm 2020, việc tuyên bố Covid-19 là tình trạng nguy cấp về sức khỏe tập thể đã vấp phải sự hoài nghi bên trên toàn trái đất. trái đất. Nhưng những chuyên gia khác cho rằng đợt bùng phát ngày nay phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh để được gọi là tình trạng nguy cấp toàn thế giới. cho tới nay, WHO chỉ công bố một căn bệnh là PHEIC 6 lần kể từ thời điểm năm 2009, lần sắp đây nhất là với đại dịch Covid-19 vào năm 2020.

WHO cho rằng đây chưa thể coi là đại dịch mùa khỉ, vì số lượng lây nhiễm thấp, chủng vi rút này không có khả năng lây nhiễm cao.
Tổ chức Y tế trái đất WHO cho biết thêm, bệnh đậu mùa khỉ ko thể coi là đại dịch, vì số lượng truyền nhiễm ít, chủng vi rút này ko tồn tại kĩ năng truyền nhiễm cao.

Trong lúc đó, theo Bloomberg, một nghiên cứu thế hệ được công bố bên trên tập san Nature Medicine ngày 24/6 của một nhóm chuyên gia ở tình nhân Đào Nha cho biết thêm chủng virus đậu mùa khỉ của đợt bùng bắt gặp nay vẫn đang tiếp tục phát triển. , tạo ra đột biến. ko giống nhau, những phiên phiên bản tiến hóa thế hệ bao gồm một số trong những biến đổi nhỏ trong mã di truyền, những biến thể gen nhỏ và một gen bị xóa.

Theo đó, chủng virus này là “hậu duệ” của chủng virus từng gây bệnh cho những khu vực châu Phi. Hiện nó sở hữu khoảng 50 đột biến gen đối với chủng thuở đầu trong đợt bùng phát 2018-19 bên trên lục địa. Sự tiến hóa của loại virus này được coi là đột biến với véc tơ vận tốc tức thời chưa từng sở hữu. Giáo sư Joao Paulo Gomes, Viện Y tế Quốc gia tình nhân Đào Nha, tác kém chất lượng chính của nghiên cứu, cho biết thêm: “thực ngạc nhiên lúc phát xuất hiện rất nhiều đột biến trong virus đậu mùa khỉ phiên phiên bản 2022. Thực tế, nó vốn dĩ là một loại virus ko tồn tại hơn một hoặc nhì đột biến xảy ra mỗi năm.

Trước đây, bệnh đậu khỉ ko dễ lây từ người này sang người khác. Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào những đột biến này xuất hiện trong trình tự bộ gen của virus đậu mùa khỉ và liệu nó sở hữu tương tác tới độc lực cũng như mức độ lây lan của chính nó hay ko. những nhà nghiên cứu cho biết thêm cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về những biến đổi của virus.

Virus đậu mùa khỉ của làn sóng hiện nay tiếp tục phát triển, tạo ra các đột biến.
Chủng virus đậu mùa khỉ của đợt bùng bắt gặp nay tiếp tục phát triển, tạo ra những đột biến.

Nhà sinh vật học tiến hóa Trevor Bedford, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ, cho biết thêm thông tin di truyền sở hữu sẵn cho tới nay cho biết rằng tại một số trong những thời khắc trong vài năm qua, virus đã lây lan tốt hơn. giữa loài người với nhau. Tiến sĩ Bedford cho biết thêm: “những mẫu gen cho biết điều này mở đầu xảy ra vào khoảng năm 2018.”

Trước đó, kết quả giải trình tự gen của Tiến sĩ Andrew Rambaut, Đại học Edinburgh, Anh cho biết virus đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát thế hệ sở hữu 47 đột biến. Trong một tòa tháp được đăng lên bên trên diễn đàn Virological.org, nhà khoa học Andrew Rambaut và những cùng sự đã phân tích: “47 mẫu bệnh phẩm trong khoảng thời kì từ 3 tới 4 năm là một con số to tới khó tin. vì bệnh đậu mùa ở khỉ được coi là một loại virus lây truyền từ động vật sang người , đây rất sở hữu thể là chứng cứ cho biết nó đã thích ứng, tạo điều kiện cho sự lây truyền vững bền. ” Dựa bên trên mẫu đột biến trong bộ gen của virus được phân lập từ thời điểm năm 2017 tới 2018 và đợt bùng phát năm 2022, ông cho rằng virus đã lưu hành trong tập thể ít nhất 5 năm.

Số lượng những đột biến nhưng mà những quốc gia đã tìm thấy cho biết rằng vi rút đậu mùa khỉ tiến hóa với véc tơ vận tốc tức thời cao hơn nhiều đối với những gì được nghĩ trước đây. song, vừa ý với tuyên bố của WHO, bác bỏ sĩ bệnh truyền nhiễm người Nga Yevgeny Timakov cho rằng, bệnh đậu mùa khỉ ko thể coi là đại dịch, vì số lượng truyền nhiễm thấp, chủng virus này ko truyền nhiễm. cao. “ko tồn tại lý do gì để coi đây là một đại dịch. Chỉ một số trong những rất nhỏ người mắc bệnh, vi rút ko tồn tại kĩ năng lây lan cao. Virus rất sở hữu thể biến đổi theo một cách nào đó, nhưng chúng ko gây ra mối đe dọa bên trên quy mô toàn thế giới ”, chuyên gia Timakov giảng giải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *