KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Đề xuất tách Tổng cục Đường bộ thành nhị cục là ko hợp lý”

Rate this post

Theo tờ trình về dự thảo Nghị định quy định khả năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT, nội dung được dư luận sử dụng rộng rãi là đề xuất tách Tổng cục Đường bộ việt nam giới nam giới thành Cục Đường bộ. việt nam giới nam giới và Cục Đường cao tốc việt nam giới nam giới.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc tách thành nhị đơn vị quản lý như vậy sẽ dẫn tới ông xã chéo cánh cánh, trùng lắp và khác lạ là đi trái lại chủ trương tinh gọn bộ máy quản lý quốc gia đang được thực hiện.

phóng viên báo chí VOV phỏng vấn PGS.TS. PGS.TS Ngô Thành Cẩn (Học viện Hành chính Quốc gia) về vấn đề này.

PV: Bộ GTVT đưa ra lý do tách như vậy là do Tổng cục Đường bộ chưa đủ tiêu chuẩn chỉnh xây dựng Tổng cục do địa phương phân cấp quản lý, bảo trì hệ thống đường tỉnh, đường thị trấn, đường huyện, xã. những đoạn đường. ý kiến của người chơi về vấn đề này là gì?

Ông Ngô Thanh Cần: Trước hết, cần xem xét quy định của pháp luật về sự xây dựng Tổng cục với những tiêu chuẩn chỉnh cơ phiên bản, chẳng hạn mang đối tượng người sử dụng quản lý quốc gia chuyên ngành về lĩnh vực to; những chuyên ngành, lĩnh vực cần quản lý tập trung, thống nhất ở Trung ương; được Bộ trưởng phân cấp, ủy quyền quyết định những vấn đề thuộc phạm vi quản lý quốc gia về chuyên ngành, lĩnh vực.

Ở đây, những điều kiện chính và cơ phiên bản là ko đủ. Vì vậy, chúng ta phải vận dụng ý thức quyết nghị 18 (Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII năm 2017) để xem xét vấn đề sắp xếp tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, cực tốt. Nếu thực hiện tốt sẽ tiết kiệm được nguồn lực (bao gồm cả nhân lực, vật lực và tài chính).

Việc xây dựng tổ chức, cơ quan là yêu cầu thực tiễn của một thời kỳ nhất định và cũng chính là yêu cầu của lý luận, lý luận về tổ chức bộ máy. Tuy nhưng, trước yêu cầu của thực tiễn hiện nay, đã tới lúc cần thực hiện nội dung tinh gọn bộ máy.

PV: quyết nghị 18 về cơ cấu lại bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn nêu rõ: Một cơ quan thực hiện nhiều nhiệm vụ và chỉ giao một việc cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính. Như vậy, đề xuất tách Tổng cục Đường bộ thành 2 Cục như Bộ GTVT đề xuất mang đi trái lại chủ trương của Đảng, quốc gia ko, thưa ông?

Ông Ngô Thanh Cần: Thực hiện quyết nghị 18 là thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng về bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, cực tốt. Chính sách nhất thể hóa, hạn chế đầu mối là chủ trương chung. Tuy nhưng, thế hệ đây, Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ đề xuất tách thành 2 cục là chưa hợp lý.

ko hợp lý ở chỗ ko phục vụ ý thức tinh gọn, hơn nữa, nhị đơn vị này thực hiện một khả năng chung. bên trên thực tế, đường cao tốc chủ yếu là sự cố kỹ thuật, nó là loại đường mang kỹ thuật cao hơn loại đường bộ. thông thường. Nếu giữ lại Tổng cục sẽ ko đủ tiêu chuẩn chỉnh theo Bộ quản lý chuyên ngành. Lần này, Bộ Nội vụ và Bộ liên lạc Vận tải cũng nhận thấy chưa đạt tiêu chuẩn chỉnh chung. Vì vậy, những người làm mướn việc sắp xếp tổ chức bộ máy cần sử dụng rộng rãi giải quyết vấn đề này để giữ ổn định công việc và khác lạ là tạo tâm lý vững vàng, tự tín cho tất cả những người lao động.

về sự tách tổng cục, shop chúng tôi cũng rất mang thể mang kinh nghiệm, ví dụ như ở Bộ Công an, năm 2018, Bộ bỏ 6 Tổng cục, ngoài ra còn tồn tại Bộ Nội vụ, Bộ công thương nghiệp. và Bộ Tài chính. còn nhiều bộ ngành khác cũng đã hạn chế đầu mối, hiệu lực, cực tốt vẫn được đảm bảo, những công việc đều tiến hành tốt, từng bước ổn định và đạt kết quả cao.

PV: Theo ông, việc sắp xếp tinh gọn như vậy mang xúc tiến như thế nào tới hiệu lực, cực tốt quản lý quốc gia?

Ông Ngô Thanh Cần: lúc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, trước hết là tinh gọn bộ máy theo chủ trương là chính, một cơ quan thực hiện nhiều khả năng, nhiệm vụ; một khả năng, nhiệm vụ chỉ giao cho một cơ quan để tránh ông xã chéo cánh cánh, trùng lắp và ko tồn tại khả năng nào ko được thực hiện. Việc này nhằm mục đích tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, cực tốt.

Do đó, những cơ quan được sắp xếp, tinh gọn đều sở hữu đầu mối thống nhất, thống nhất quản lý quốc gia, điều hành thông suốt trong đơn vị, ko bị gián đoạn, ko tồn tại quá nhiều khâu trung gian.

nhịn nhường như còn tiết kiệm tiêu sử dụng về máy móc và nhân loại. Chẳng hạn, năm 2018, lúc Bộ Công an sắp xếp lại, theo những chuyên gia, việc sắp xếp lại đã tiết kiệm cho ngân sách quốc gia hơn một.000 tỷ đồng.

Theo tiến công giá sơ bộ, trong sắp 2 năm (2018-2019) thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy của quyết nghị 18 đã tiết kiệm cho quốc gia hơn 11.000 tỷ đồng. Điều đó cho biết, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy đã đạt cực cực tốt định, nhất là sự tinh giản biên chế.

PV: Tinh gọn bộ máy là điều quan yếu nhưng cũng cần tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo ko gây khó khăn, thiệt thòi trong giải quyết công việc cho tất cả những người dân. Theo ông, thực tế việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy thời kì qua đã thực sự đảm bảo yêu cầu này chưa?

Ông Ngô Thanh Cần: Đây là vấn đề đáng sử dụng rộng rãi của bất kỳ nhà cải cách nào, nhất là những người làm mướn việc cải cách liên quan tới tổ chức bộ máy. Vì tổ chức bộ máy liên quan tới nhân loại, liên quan tới công việc của cán bộ, công chức, viên chức, gia đình chúng ta và những người mang liên quan.

lúc sáp nhập, tinh gọn bộ máy, việc thực hiện khả năng, nhiệm vụ rất tốt; đảm bảo tính ổn định của hệ thống công việc theo vị trí việc làm; tiết kiệm ngân sách; tạo niềm tin cho nhân dân vào hệ thống cũng như niềm tin của hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức vào chủ trương to này.

Tuy nhưng, cũng phải nói rõ rằng nhiều nơi vẫn chưa thực hiện tốt việc này, nhiều nơi còn giúp việc cầm chừng, vừa nghe vừa nghe, đơn lẻ mang tương đối nhiều nơi cố tình kéo dãn dài thời kì lững lờ trễ và vừa rồi chúng ta cũng rất mang thể mang tương đối nhiều nơi để xảy ra tình trạng lững lờ trễ. để chờ Nghị định thế hệ về tổ chức bộ máy theo cơ cấu của Chính phủ.

Nếu kiên quyết và thực hiện tốt tầm quan trọng của người đứng đầu, của những tổ chức đoàn thể thì mang nhẽ kết quả thực hiện sẽ tốt hơn, nhất là theo hướng phục vụ nhân dân, đảm bảo ổn định việc làm. công việc và chúng ta tin vào điểm chung.

PV: Theo ý thức sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, một cơ quan làm nhiều việc nên công việc của cán bộ, công chức cũng sẽ nhiều hơn nữa. Nhiều người lo ngại rằng với sức ép công việc tăng cường thêm như vậy, cùng với cơ chế chính sách chưa tương thích dễ dẫn tới tình trạng cán bộ, công chức thiếu nhiệt tình, tâm huyết với công việc, khó đạt kết quả công việc. công việc quản lý và tổ chức những hoạt động của đơn vị vì vậy chưa đạt được cực tốt như mang yêu cầu. Ý kiến ​​của người chơi là gì?

Ông Ngô Thanh Cần: Trong bất kỳ một cuộc cải cách, biến đổi nào, nhất là biến đổi về nhân sự, tổ chức bộ máy đều sở hữu những lo lắng, chưa tán thành hoặc ủng hộ lúc đầu, rất mang thể mang tương đối nhiều tình huống phát sinh vướng mắc. ra trở ngại vật.

Nhưng rõ rệt lúc tiến hành tinh gọn bộ máy, sức ép đối với công chức, viên chức về yêu cầu năng lực cũng như cơ chế, chính sách là mang nhưng sẽ từng bước được khắc phục. Qua thực tiễn sáp nhập cho biết, hoạt động của những đơn vị thế hệ lúc sáp nhập từng bước ổn định và duy trì tốt, những lo lắng, băn khoăn lúc đầu đã ổn định.

Trong đó mang một trong những kinh nghiệm, thứ nhất là tầm quan trọng của người đứng đầu phải mang trách nhiệm, thực hiện “6 dám” là dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi thế hệ. thế hệ và dám đương đầu với khó khăn. Thứ nhị là tầm quan trọng của cấp ủy, tổ chức những cấp, tham dự và bám sát chủ trương, đường lối chính. Thứ ba là sự hợp tác, phối hợp của những nhà quản lý cũng như những viên chức, cán bộ, công chức mang liên quan. Nếu chúng ta đồng lòng và nỗ lực thì mỗi thứ sẽ đi lên và xu thế tinh gọn sẽ tốt hơn.

PV: trong những việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy còn nhiều vướng mắc, trong đó mang một nội dung nhưng mà dư luận cũng tương đối sử dụng rộng rãi đó là lúc sáp nhập 2, 3 đơn vị thành một thì chỉ mang một người làm lãnh đạo. . Vì vậy, sẽ khó tránh khỏi tình trạng “chạy chức, chạy quyền”. ý kiến của người chơi là gì?

Ông Ngô Thanh Cần: Đã mang vấn đề này và kiên cố sẽ. do lúc triển khai bộ máy tinh gọn, vấn đề quan yếu là nhân loại. Theo như mỗi cá nhân được biết thì nó cũng bị xúc tiến do những xúc tiến chủ quan và khách quan.

rõ rệt, nếu sáp nhập 2-3 đơn vị thành một đơn vị thì vị trí quản lý sẽ hạn chế, khác lạ là kẻ đứng đầu sẽ bị xúc tiến rất nhiều. Vì vậy, lúc sắp xếp lại sẽ thương thuyết, thương lượng, phân công, sắp xếp, nhiều nơi đã đề xuất phải tuyển sắm lại. thời kì qua, những cơ quan làm tốt việc này và chưa để xảy ra xô xát to, nhưng đâu đó vẫn mang những “tai tiếng”, vẫn còn đó dư luận về sự “chạy chức, chạy quyền”.

Nhưng rất mang thể cam kết, việc sắp xếp lại là chủ trương đúng đắn và chúng ta đã thực hiện những bước cơ phiên bản, sắm được người tương thích sau lúc sắp xếp lại bộ máy. rõ rệt, việc sắm lựa người tương thích trong số những người phụ trách là công việc khó khăn và shop chúng tôi đã tập trung rất nhiều vào vấn đề này.

shop chúng tôi thường nói với những người làm mướn việc nhân sự rằng chúng ta là kẻ mang tài năng thương thuyết, thương lượng, cách đưa ra lời khuyên tương thích và sắp xếp sắp xếp tương thích, đảm bảo thực hiện tốt chuyên môn. chính sách, song song đảm bảo rằng người chơi tin tưởng và ủng hộ chính sách này.

PV: Theo ông, để việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đạt kết quả cao nhất thì đâu là mấu chốt?

Ông Ngô Thanh Cần: Để tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, cực tốt, điều quan yếu là phải đi bởi “nhị chân”, một chân là chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách, văn phiên bản quy phạm pháp luật – đây là những yếu tố cần mang. tuân thủ kiên cố và thực hiện tốt; Trận lượt về là vấn đề nhân loại. Những người làm mướn việc nhân sự phải mang tâm trong, sáng thì thế hệ mang chính sách, hướng đi tốt. lúc bộ máy hoạt động tốt, mang nền nếp thì hiệu lực, cực tốt, xây dựng được hàng ngũ cán bộ, công chức, viên chức giỏi, đủ năng lực thực thi, đảm bảo “bên trên bên dưới đồng thuận”. , ngang dọc ”như lời Tổng Bí thư từng nói.

PV: Cảm ơn ngài./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *