KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đề xuất tháo gỡ vướng mắc về tranh chấp pháp lý hợp đồng tín dụng

Rate this post

(TBTCO) – Ngày 22/6, Hiệp hội nhà băng và những cơ quan Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thực trạng xử lý tranh chấp kinh doanh thương nghiệp, tín dụng, nhà băng tại tòa án và những vấn đề pháp lý nhưng mà những tổ chức tín dụng cần lưu ý liên quan tới hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp”.

Nội dung san sẻ từ những trình diễn cho biết, thời kì qua, quy trình xử lý tranh chấp hợp đồng tín dụng phát sinh nhiều vướng mắc, do ý kiến giải quyết tranh chấp của cơ quan pháp luật từ khâu thụ lý. Nguyên nhân do quy trình giải quyết tại Tòa án những cấp còn rất ko giống nhau và chưa xuất hiện sự thống nhất.

Đề xuất tháo gỡ vướng mắc về tranh chấp pháp lý hợp đồng tín dụng
Hội thảo do ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội nhà băng và ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì. Ảnh: Chí Tín.

Chẳng hạn, những vấn đề như: xác định người với quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, việc vận dụng những quy định về lãi suất, thẩm quyền giải quyết của Tòa án, giải quyết tranh chấp liên quan tới tài sản đảm bảo. bảo lãnh theo thủ tục giản dị hóa, hoàn trả tài sản đảm bảo là vật chứng trong vụ án hình sự, xem xét, thẩm định tại chỗ tài sản đảm bảo, khác lạ liên quan tới việc bảo đảm an toàn ngay chính bên thứ ba…

Một trong những vướng mắc liên quan tới lãi suất thẻ tín dụng, một trong những tòa án ko gật đầu lãi suất thỏa thuận trong giao thiệp thẻ tín dụng. Đây là những vấn đề chủ yếu liên quan tới quy trình xử lý nợ thẻ tín dụng, một trong những tòa cho rằng mức lãi suất thỏa thuận cao hơn quy định của Bộ luật Dân sự (cao nhất là 20% / năm). .

Trong lúc đó, những nhà băng cho rằng, Luật những tổ chức tín dụng với quy định cho phép nhà băng và quý khách hàng thỏa thuận lãi suất trong giao thiệp vay vốn với nhà băng.

Việc xác định nơi trú ngụ của bị cáo cũng chính là một trong những vấn đề nổi cộm trong thời kì sắp đây.

với tình huống tòa án yêu cầu nhà băng cung ứng người chơi dạng xác minh của cơ quan công an với thẩm quyền về nơi trú ngụ của quý khách hàng và người bảo lãnh trước lúc thụ lý hồ sơ khởi kiện.

song, một thực tế là công an địa phương nhiều nơi từ chối xác minh với lý do thông tin trú ngụ là thông tin cá thể, chỉ cung ứng theo yêu cầu của cơ quan quốc gia với thẩm quyền nhưng mà dường như ko cung ứng cho cá thể, tổ chức khác.

Ngoài ra, một trong những vướng mắc khác thường phát sinh trong quy trình giải quyết tranh chấp liên quan tới hợp đồng tín dụng như: Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất sai diện tích, kích thước thửa đất đối với diện tích thửa đất thực tế. . giấy chứng thực quyền sử dụng đất, thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng …

Tại hội thảo, đại diện một trong những nhà băng to như BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank… đều đưa ra những ví dụ cụ thể về tình trạng nhiều tình huống thất vọng, với tình huống kéo dãn nhiều năm vẫn ế. chưa được giải quyết.

Trong lúc đó, lãnh đạo TAND TP Hà Nội và những sở chuyên môn cũng đưa ra giải trình về những vấn đề nhà băng nêu, trong đó với nguyên nhân khách quan nhưng cũng đều sở hữu một trong những nguyên nhân chủ quan. cần được khắc phục.

Chẳng hạn, ông Hoàng Ngọc Thanh – Chánh tòa kinh tế tài chính cho rằng, việc yêu cầu nhà băng cung ứng giấy xác minh của cơ quan công an về tình trạng trú ngụ của bị cáo là yêu cầu ko quan yếu. “Điều này còn hoàn toàn với thể do một trong những thẩm phán sợ quy trình xử lý sẽ kéo dãn nếu tòa đi xác minh, muốn“ làm tròn ”hồ sơ trước lúc chính thức thụ lý nên đã yêu cầu nhà băng vào cuộc. ra tòa. đã xác minh, nhưng khiếu nại như vậy là ko đúng ”, ông Thanh nói.

song, ông Thanh cũng trình diễn về thực trạng quy định của pháp luật về thời kì thụ lý hồ sơ còn quá ngắn nên bên trên thực tế, những cơ quan tố tụng hầu hết ko phục vụ được, gây quá tải cho tòa. nhận định lúc xử lý hồ sơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *