KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

đi kiếm công chúa Thụy Minh bên trên bia ký bên trên bộ đĩa vàng thời Lý

Rate this post

Bộ này sau đó được lưu giữ trong ngân khố quốc gia trong những năm chiến tranh và được công bố là Bảo vật Quốc gia vào năm 2020.

những đĩa này được tiến công số trật tự từ một tới 5, với những kích thước và trọng lượng: Đường kính từ 19 – 24 centimet, chiều cao từ 3 – 4 centimet, tổng 5 đĩa nặng một.724 kg. xây giới hạn của tất cả những đĩa được mô phỏng theo bông hoa cúc vạn thọ với cánh hoa to và đầu tròn. Về đề tài trang trí, mang 3 đĩa là hoa lá, 2 đĩa mang phượng và hoa. khác lạ là đĩa 5 mặt sau, mép mang hàng chữ Hán.

Bộ đĩa từ lúc được bắt gặp đã lôi cuốn sự sử dụng rộng rãi của rất nhiều nhà nghiên cứu và đã mang một số trong những bài báo về bộ đĩa được đăng bên trên những tập san chuyên ngành. trước tiên là tác giả Trần Khoa Trinh với ca khúc Tìm hiểu về đĩa vàng bạc cổ và di vật của bà Trần Thị Ngọc Am, vợ chúa Trịnh Tráng được phát ngày nay làng Công Vũ (Hưng Yên) Đăng bên trên Nghiên cứu lịch sử (Số 83, tr.55-59). tiếp theo sau, GS Tống Trung Tín nghiên cứu kỹ bài Bộ sưu tập 5 đĩa hoa sen dát vàng Công Vũ (Hưng Yên) thời Lý Đã đăng trong Khảo cổ học (Số 4 năm 2020).

Tác giả Trần Khoa Trinh cho rằng niên đại của bộ đĩa là thời Lê. Về chủ nhân của bộ đĩa, tác giả Trần Khoa Trinh đã đọc và giảng giải dòng chữ khắc bên trên đĩa 5 là “Sắc vàng của công chúa Thụy Minh tặng 8 bông hoa”. Đáng để ý là ông đã xúc tiếp với những di tích xung quanh nơi tìm thấy bộ đĩa, khác lạ là di tích của phái xinh thần tậu Trần Thị Ngọc Am, người vợ thứ nhất của Thành Đô vương Trịnh Tráng (1623 – 1657) thời vua. . Sau đó Lê Thần Tông đã căn cứ vào truyền thuyết ghi trong bia ký và đưa ra giả thuyết rằng Ngọc Am lúc làm vợ chúa Trịnh Tráng đã lên ngôi công chúa và đặt tên là Thụy Minh …

Nhà nghiên cứu cũng cho rằng 5 chiếc đĩa này còn mang đầu thời Lê, một số trong những về sau được coi là bảo vật gia truyền của vua chúa, tới lúc ban cho công chúa Thủy Minh thế hệ được khắc thêm. những bức thư nhưng Thùy Minh đã tặng cho một ngôi chùa sắp đó.

Tác giả Tống Trung Tín đã so sánh hoa văn trong 5 chiếc đĩa với hoa văn bên trên những di tích và cam kết niên đại của bộ đĩa thuộc thời Lý. Còn hàng văn minh thì anh cũng nói sau này sờ nhiều hơn nữa nhưng ko tranh luận gì. Nhưng điều đáng nói là ông cho rằng những chiếc đĩa mang hình hoa sen. sự thực là gì?

Đi tìm công chúa Thụy Minh trên bia ký đĩa vàng thời Lý - ảnh 1
Đi tìm công chúa Thụy Minh trên bia ký trên bộ đĩa vàng thời Lý - ảnh 2

Mặt trước và hàng chữ khắc ở mặt sau của 5. đĩa

\N

Bộ đĩa do công chúa Thùy Minh tặng

technology thông tin ngày nay và tài liệu phổ biến cho phép những nhà nghiên cứu cam kết kiên cố rằng những chiếc đĩa mang niên đại thời Lý. Như vậy, mang nghĩa giả thuyết của tác giả Trần Khoa Trinh đã trọn vẹn sụp đổ, nhưng thân phận của công chúa Thụy Minh ra sao, bên dưới thời vua nào, triều đại nào vẫn là một dấu hỏi to. Nhận thấy đây là vấn đề quan yếu liên quan tới lịch sử, văn hóa, khác lạ bộ đĩa này hiện đang là bảo vật quốc gia, xin được giải thích như sau.

Là một thợ kim hoàn, tôi nghĩ rằng vẫn còn đấy manh mối ở đây, bởi vì vì xét theo dòng chữ cho biết hình khắc ở rìa mặt sau, rõ rệt vị trí của dòng chữ ko nằm trong khu vực danh dự và chính thức. . Điều này minh chứng nó ko tồn tại trong xây giới hạn nhưng chỉ rất mang thể chạm vào nhiều hơn nữa sau này. Mặc dù vậy, nó cũng cho biết thêm chủ nhân của bộ đĩa là công chúa Thụy Minh, nhưng vấn đề là công chúa đã tặng cho ai và người chơi dạng khắc nhưng công chúa đưa cho để khắc hay được đưa cho để khắc ở đâu.

Với nội dung văn hiến do tác giả Trần Khoa Trinh dịch và giảng giải thì chỉ rất mang thể hiểu là nơi tặng thưởng, khắc chữ và nơi đó chỉ rất mang thể là chùa, vì thời Lý rất sùng đạo Phật, coi đạo Phật. Là quốc đạo, những vua Lý thường cho đúc tượng Phật bởi vàng.

Tức là bộ đĩa này do công chúa Thụy Minh dâng cúng, sau đó nhà chùa đã cho khắc chữ để lưu lại. Đây là câu replay rất tương thích cho những nét chữ ko đều, khoảng cách ko cân đối, vì người chạm vào đó ko phải là họa sĩ cung đình.

Trong tình huống công chúa được phép khắc thì việc “Nội cung tượng vàng” của triều đình sẽ phụ trách và giao cho thợ kim hoàn trong cung thực hiện. Là một người thợ kim hoàn, tôi tin rằng những nghệ nhân xưa sẽ ko bao giờ phút ở vị trí ngày nay, nhưng đường nét đó sẽ được khắc vào lòng đĩa ở vị trí trống giữa những vành hoa văn, song song. Nét chữ sẽ đúng mực và xinh hơn. Đó là do nhà chùa cho phép chạm khắc và vì ko tồn tại chuyên môn về nghề kim hoàn cũng như tỏ lòng thành kính với công chúa nên bọn họ ko dám khắc vào lòng tấm bia.

Nếu vậy, rất mang thể bộ đĩa này được lưu giữ ở một ngôi chùa nào đó vào thời Lý, nhưng theo dòng lịch sử như trải qua những triều đại nhà Trần, nhà Hồ, khác lạ là quân Minh xâm lược, cướp bóc. Ở nước ta, bộ đĩa vàng này đã được nhà chùa tản cư về chôn cất ở Công Vũ và ko tồn tại mối tương tác nào với những di tích phụ cận.

Tóm lại, công chúa Thụy Minh là kẻ trong hoàng tộc nhà Lý, nhưng bên dưới triều vua nào, thần phả nhà Lý đã bị thất lạc nên việc truy tìm tính danh của bà cũng chính là một thử thách ko nhỏ đối với những nhà nghiên cứu hiện nay. Dù văn hiến thời Lý – bảo vật quốc gia – cũng hé lộ nhiều câu chuyện hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *