KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đi xem y phục của vua và quan triều Nguyễn

Rate this post

Đi xem trang phục của vua, quan triều Nguyễn - Ảnh 1.

Áo dài của hoàng hậu xưa – Ảnh: THÁI LỘC

Tác giả cuốn sách Đại phục trang việt nam giới nam giới thời Nguyễn, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn thốt lên: “Để sưu tầm được một bộ y phục cổ phong phú và rộng rãi và tuyệt vời như vậy là ngoài sức tưởng tượng của tôi. như thế sau lúc xem triển lãm về cơ chế ngự y của triều Nguyễn

tại Festival Huế 2022.

Triển lãm gồm 11 loại áo của hoàng đế, thái hậu, quan đại thần, thái giám, cận vệ và cung phái nữ … Chủ nhân là nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Hữu Hoàng ở Huế.

Quá hiếm

bảo tồn Mỹ thuật Huế bên bờ sông Hương kể từ thời điểm triển lãm về ngự y triều Nguyễn (mở đầu chiều 27/6) đã được đông đảo công chúng và giới chuyên môn văn hóa, nghệ thuật, thời trang và năng động tới tham quan.

hồ hết mọi người đều tỏ ra ái ngại, bởi vì đây là thời cơ rất hiếm với để được tận mắt chiêm ngưỡng hệ thống y phục nguyên phiên bản triều Nguyễn, được tiến công giá là phong phú và rộng rãi nhất về “chủng loại” đối với những triển lãm y phục “ăn chơi sành điệu” từ trước tới nay.

Quý nhất, xinh tuyệt vời nhất và tuyệt vời nhất vẫn là áo hoàng đế ống tay hẹp làm bởi lụa: color hoàng kim (dành riêng cho hoàng đế), gấm hoa với chữ “thọ” và loại bát bửu điểm xuyết hoa văn mây. .. ko kể là một loại áo dài color “đồng” nhạt, dệt hoa lá hình rồng, mây, bát bửu và tam thế thủy tổ ở viền áo …

Đây được coi là chiếc áo cực kỳ quý hiếm, là đồng phục duy nhất của lớp vệ sĩ đầu tiên còn sót lại cho đến thời điểm hiện tại;  Mặt trước và mặt sau của áo được xẻ ở giữa, được giải nghĩa phù hợp với các động tác của võ thuật.

Đi xem y phục của hoàng đế, quan lại triều Nguyễn – Ảnh 2.

Hiếm ko hề thua kém là loại áo “color đồng” dệt hoa thêu “tứ linh”: rồng, lân, rùa, phượng và bát bửu, thủy ba… loại áo dành riêng cho những quan lại với địa vị cao nhất bên trên trái đất. hàng quan: bên trên cả tuyệt vời.

ko giống nhau, size áo rất to, đại thần phải cao từ một,8m trở lên thế hệ mặc được. Ngoài ra, còn tồn tại ăn mặc quần áo cho thái hậu, cung phái nữ, nhiều quan, cả thường phục và nghi lễ …

lúc nhìn qua triển lãm, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho rằng, với tương đối nhiều lý do để nâng niu, trân trọng, ngưỡng mộ và khuyến khích những người sưu tầm, giữ gìn bộ sưu tập vô cùng quý hiếm này. .

Anh bộc bạch: “Triển lãm cổ trang và y phục nguyên phiên bản quá tuyệt vời, quá xinh; từ trước tới nay tôi chưa từng thấy một bộ sưu tập nào hoàn chỉnh như vậy”.

Theo ông Sơn, “kĩ năng y phục cũ còn lại ko quá một xác suất” vì nhiều lý do: Nhiều gia đình xưa thường mang mão tới phủ (hoặc đốt) cho gia chủ trong đám tang.

Những gia đình quyết định để ở làm kỷ niệm thường cất trong gầm tủ thờ, nếu với điều kiện thì cho vào hộp gỗ tốt, rắc tiêu để chống sâu bọ phá hoại, mỗi năm phơi khô một lần rồi cất lại. …

Nhưng trạng thái bảo quản đó không thể chịu được sự hư hại của thời gian, nấm mốc và côn trùng.  Con cháu thường quyết định đốt khi chúng bị mục nát, rách nát.  Trang phục cũ vẫn còn cho đến ngày nay, vì vậy, rất ít, tình trạng nguyên vẹn như trong triển lãm này lại càng hiếm.

Đi xem y phục của hoàng đế, quan lại triều Nguyễn – Ảnh 3.

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng và loại cỗ áo triều Nguyễn

Những điều kỳ lạ

cùng theo với 11 loại áo nguyên phiên bản, triển lãm còn trưng bày những tài liệu Hán Nôm, hình ảnh cung đình, cuộc sống thường ngày vương giả, quan lại xưa và những bộ y phục được thể hiện rõ nét trong đó. ko giống nhau nhất là hệ thống hơn 50 phiên bản (văn phiên bản với chữ viết tay của hoàng đế) liên quan tới chính sách y phục của triều Nguyễn lần trước tiên được xuất phiên bản.

lúc tương tác với nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Hữu Hoàng, chủ nhân của những loại áo, doanh nghiệp chúng tôi thế hệ phát sinh ra: những điều thú vị và thú vị nhất của bộ sưu tập vẫn chưa được nhắc tới trong triển lãm. triển lãm này.

Anh cho biết thêm thông tin: “Phần to những loại áo này được tôi sắm ở vùng Lia của huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, giáp biên giới việt nam giới – Lào từ hàng chục năm nay! Tính tới nay vẫn tồn tại ở khu vực này. vẫn tồn tại rất xa lạ với tôi. “

Lạ ko hề thua kém là cách bảo vệ của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây: hồ hết áo được gói trong bao ni lông, cho vào bao, đặt bên trên gác cao, nơi luôn luôn ngùn ngụt khói… với nhẽ nhờ vậy. nhưng loại áo vẫn tồn tại nguyên vẹn sau nhiều năm tồn tại.

Còn loại áo vua, anh Hoàng sắm lại của một gia đình người Vân Kiều sau hàng chục năm theo đuổi. Lúc đầu, anh kết giao, nhậu nhẹt với thanh niên địa phương, chúng ta nói: “Nhà anh S. với loại áo vàng thêu, anh giữ gìn lưu ý lắm”.

tới hỏi sắm nhiều lần trong tương đối nhiều năm nhưng gia đình ko chịu bán. Sau đó, nhờ một người quen thuyết phục, anh Hoàng đã sắm được với giá cao …

Mỗi loại áo đã từng gắn kèm với một gia đình, dòng tộc của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô ở vùng biên giới này với khá nhiều dấu ấn và câu chuyện. Câu chuyện người sắm lặn lội, rượt đuổi trong tương đối nhiều năm, vượt qua những thủ tục “trần truồng” và nguy hiểm nếu được kể lại sẽ trở thành những câu chuyện thú vị, lôi cuốn.

Giữa đông đảo người theo dõi, một NTK đã quay phim, tự sướng và quan sát rất kỹ từng loại áo. Anh nói với tôi: “Trước đây, nghiên cứu y phục cổ chủ yếu qua ảnh hoặc tranh, tượng điêu khắc … hiện tại được tận mắt chứng kiến, tự tay làm ra tài liệu, quả là quý, hiếm vô cùng!” .

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng san sớt: “Sưu tập y phục cổ, đối với tôi là thú vị vì đây là loại cổ vật quý hiếm nhất, vừa với giá trị vật chất, vừa với giá trị văn hóa, lịch sử …

Và game thủ thấy đấy, mỗi lần nó được trưng bày như thế này, nó thực long lanh, thực quý phái, thực mãn nhãn. Chỉ cần nhìn người xem trong trạng thái thích thú như vậy, tôi càng thấy toại nguyện ”.

“Đối với tôi, đây là thời cơ rất hiếm để hình dung về lễ phục, triều phục, quan chức, thường dân, quốc phục; qua triển lãm này, tôi hoàn toàn với thể giảng giải cho mọi người hiểu về điều đó” – nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn.

************

Triển lãm tại bảo tồn Mỹ thuật Huế tới hết ngày 7/7, vào cửa miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *