KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sáu năm hoạt động của tuyến BRT Hà Nội

Rate this post

Với vốn đầu tư to và làn đường riêng biệt, tuyến BRT trước tiên của Hà Nội vẫn chưa lôi cuốn được người dân, ko tránh được ùn tắc và xúc tiến liên lạc công cùng.

Tuyến BRT Kim Mã – Yên Nghĩa được phê duyệt năm 2007 với tổng vốn đầu tư khoảng 55 triệu USD, tương đương một.100 tỷ đồng. Ngày 01/01/2017, tuyến mở màn hoạt động theo lộ trình Yên Nghĩa – Ba La – Lê Trọng Tấn – Tố Hữu – Lê Văn Lương – Láng Hạ – Giảng Võ – Bến xe Kim Mã. mọi cá nhân sẽ mất khoảng 45 phút để đi hết quãng đường 14,77 km.

Dự án được thực hiện bởi nguồn vốn vay của nhà băng trái đất (WB). Đây là một hợp phần trong lộ trình dài hạn phát triển liên lạc công cùng của Hà Nội nhưng WB tham dự, cơ quan này đã đề ra nhiều mục tiêu lúc xây dựng tuyến xe buýt nhanh chóng như cải thiện tình trạng ùn tắc, ô nhiễm; làm nền tảng phát triển hạ tầng liên lạc công cùng; khuyến khích người dân chuyển từ ô tô cá thể sang phương tiện công cùng.

Dù vậy, theo tiến công giá của cơ quan khả năng và giới chuyên môn, sau sắp 6 năm đưa vào khai thác, tuyến BRT vẫn chưa phục vụ được kỳ vọng ở cả 3 tiêu chuẩn chỉnh nêu bên trên.

Chưa lôi cuốn được mọi cá nhân

Số liệu từ Trung tâm Quản lý liên lạc công cùng Hà Nội cho biết, tuyến BRT Yên Nghĩa – Kim Mã phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách / năm trong thời đoạn 2017-2020. lúc dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách tránh còn một,8 triệu lượt vào năm 2021. Doanh thu toàn tuyến năm 2018 đạt 27,5 tỷ đồng, năm 2020 tránh còn 15,2 tỷ đồng, mức trợ giá lên tới mức 27,5 đồng. tỷ. 36,6%.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Điều hành liên lạc công cùng Hà Nội cho biết thêm, tuyến BRT vẫn mang lượng khách rất tốt và lượng người đi lại thường xuyên cao nhất trong toàn mạng lưới xe buýt. Khảo sát trước dịch cho biết, tỷ trọng người dân chuyển từ phương tiện cá thể sang BRT khá to, khác lạ là dân văn phòng dọc tuyến.

Dù vậy, trong 3 năm (2017 – 2020) tổng lượng hành khách đi bên trên tuyến BRT toàn bộ ko biến đổi. Trong lúc đó, từ thời điểm năm 2019 tới nay, mỗi năm Hà Nội tăng khoảng 320.000 phương tiện cá thể, với 80% là xe máy.

Xe BRT đã bị các phương tiện khác vượt qua.  Ảnh: Ngọc Thanh

Xe BRT bị những phương tiện khác vượt qua. Hình ảnh: Ngọc Thanh

phân tích và lý giải vì sao tuyến BRT ko tăng lượng khách, ông Hải nói: “Theo xây ngừng của BRT mang dải phân cách cứng ngăn cách với những phương tiện khác, nhưng thực tế chỉ mang những vạch làm tư. làn đường dễ bị vi phạm và xe buýt ko đảm bảo véc tơ vận tốc tức thời bền vững và kiên cố dẫn tới mất lợi thế đối với ô tô cá thể.

Việc phải đi bộ một quãng đường dài thế hệ tới bến xe, kết nối kém giữa BRT và những phương tiện công cùng khác cũng chính là nguyên nhân làm cho cho người dân ngại sử dụng xe buýt nhanh chóng. Trong lúc đó, chỉ mang một tuyến BRT nên khó phát triển lượng khách trung thành với loại phương tiện này.

Chuyên gia liên lạc Phan Lê Bình cho rằng, về tâm lý, hoạt động của BRT bị xúc tiến nhiều nhất từ ​​ô tô cá thể vì phải nhường đường nên loại phương tiện này khó tránh khỏi những ý kiến ​​chỉ trích, phản đối. “Người sử dụng xe buýt bền vững và kiên cố ko phản đối vì BRT thực sự là mô hình tiền tiến. Chừng nào tỷ trọng xe cá thể vẫn chiếm phần nhiều thì xe buýt khó lấy lòng được”, ông Bình nói.

ko truyền bá phương tiện liên lạc công cùng

Sở liên lạc Vận tải Hà Nội vừa đề xuất cho phép một trong những phương tiện được phép đi chung làn với BRT như xe buýt thường, xe khách từ 24 chỗ ngồi, xe công vụ, xe cứu thương. Đề xuất này được những chuyên gia liên lạc coi là “thể hiện của việc kết thúc thí điểm BRT”.

Thực tế, trong 16 năm kể từ thời điểm tuyến BRT trước tiên được phê duyệt, Hà Nội chưa tồn tại ý định triển khai thêm tuyến thế hệ. Trong lên tiếng tiến công giá năm 2018, WB cũng đề cập tới lộ trình xây dựng thêm một trong những tuyến BRT như Đông Anh – Tây Hồ Tây; Lê Duẩn – phóng thích … Dù vậy, những đề xuất này chỉ nằm bên trên giấy với nguyên nhân chính là kinh phí xây dựng quá to.

Trong giờ cao điểm, mỗi xe buýt nhanh BRT có khoảng 70 hành khách, theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.  Ảnh: Ngọc Thanh

Trong giờ cao điểm, mỗi xe buýt nhanh chóng BRT mang khoảng 70 hành khách, theo Sở liên lạc Vận tải Hà Nội. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Theo nguyên Phó Tổng cục trưởng Đường bộ việt phái mạnh phái mạnh Nguyễn Văn Thanh, ko kể khó khăn về vốn, việc Hà Nội ko quyết liệt tăng mạnh vận tải công cùng cũng làm cho cho tuyến BRT động dao. BRT chỉ thực sự phát huy tác dụng lúc được đặt trong mạng lưới xe buýt nhanh chóng đồng bộ, phục vụ hoàn toản những điều kiện về hạ tầng và quy định.

“Thí điểm một tuyến rồi ngừng thì ko thể yêu cầu BRT phát huy tác dụng. Điều này làm cho cho người dân mang mẫu nhìn tiêu cực về BRT trong lúc đây là hình thức liên lạc rất tiền tiến, văn minh”, ông Thanh nói. .

Theo ông Phan Lê Bình, thời kì hoàn thành dự án để quá lâu, lên tới mức sắp 10 năm kể từ thời khắc được phê duyệt. Trong lúc đó, hạ tầng liên lạc, quy mô dân số, phương tiện tăng gấp mấy lần làm cho cho BRT ko thể bắt kịp và nhanh chóng chóng đụng độ với phương tiện cá thể. Điều này làm cho cho tuyến BRT trước tiên “trở thành tiền đề xấu cho việc phát triển BRT tại Hà Nội cũng như những thành phố khác”.

ko tránh tắc nghẽn

những tuyến buýt nhanh chóng BRT đi qua như Lê Văn Lương, Láng Hạ, Giảng Võ, Lê Trọng Tấn thường xuyên ùn tắc trong giờ cao điểm. Xe máy, ô tô cá thể thường đi vào làn BRT tự nhiên tồn tại mặt lực lượng khả năng. thời kì sắp 15 km từ trên đầu tới cuối bến được kéo dãn dài thành 60 phút thay vì 45 phút như xây ngừng.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, việc ùn tắc bên trên đoạn tuyến BRT đi qua chỉ là phần nổi của bất cập trong cách tổ chức hoạt động của tuyến buýt này. Dự án mang nguồn vốn to, tác động sâu rộng tới hạ tầng liên lạc của Hà Nội nhưng lại ko được tính toán kỹ lưỡng về mặt quy hoạch.

“Tuyến Yên Nghĩa – Kim Mã mang mật độ phương tiện cao nhưng quỹ đất dành riêng cho liên lạc rất hạn chế, bên trên tuyến mang khá nhiều nút giao, đặc điểm này làm cho cho việc vận hành của BRT ko thuận tiện, véc tơ vận tốc tức thời ko đảm bảo như xây ngừng. , làm trầm trọng thêm tình trạng ùn tắc, từ đó phát sinh bức xúc lúc BRT đi vào hoạt động ”, ông Thanh phân tích và lý giải.

Giao thông hỗn loạn trên BRT.  tuyến xe buýt nhanh

liên lạc hỗn loạn bên trên tuyến BRT Kim Mã – Yên Nghĩa. đoạn Clip: Ngọc Thanh

Sơn Hà – Võ Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *