KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dự án Luật Đất đai chậm chạp trình Quốc hội (sửa đổi)

Rate this post

Hoãn thời hạn trình dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp thứ 4

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, chương trình xây dựng pháp luật năm 2021 và những tháng đầu năm mới 2022 được triển khai nghiêm túc, hoàn thành vượt mức những chỉ tiêu đề ra, đóng góp phần tích cực vào việc hoàn thiện pháp luật. một hệ thống pháp luật đồng bộ và thống nhất.

Chú thích ảnh
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình diễn Tờ trình về Dự kiến ​​Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Nhờ mang sự sẵn sàng chu đáo, thời kì tổ chức những phiên họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được rút ngắn, đảm bảo tiết kiệm, cực tốt. những luật, quyết nghị được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua đều đạt tỷ trọng đồng thuận rất cao. unique những văn kiện được nâng cao, kịp thời thiết chế hóa quyết nghị Đại hội 13 của Đảng, những quyết nghị, kết luận của Trung ương Đảng, phục vụ yêu cầu cấp bách của công việc phòng, chống và khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19. và phát triển kinh tế tài chính – xã hội, tháo gỡ những nút thắt, nút thắt về thiết chế, tạo động lực phát triển vững bền, đóng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế tài chính – xã hội của non sông.

Dù thế, ngoài những kết quả đạt được, việc xây dựng và thực hiện Chương trình vẫn tồn tại một trong những hạn chế, bất cập như: một trong những hồ sơ đề xuất xây dựng quyết nghị, pháp luật chưa đảm bảo unique. chưa toàn vẹn theo quy định, chưa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đưa vào Chương trình để mang thời kì tiếp tục hoàn thiện; việc gửi dự án, dự thảo văn người chơi dạng tới cơ quan thẩm tra, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội nhiều tình huống chưa đảm bảo thời kì quy định; vẫn tồn tại tình trạng dự án đã được đưa vào Chương trình nhưng ko sẵn sàng kịp để trình Quốc hội theo kế hoạch.

“Những hạn chế này còn mang cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chủ yếu là do tổ chức bộ máy chưa tốt, kỷ cương, kỷ luật trong công việc xây dựng pháp luật chưa nghiêm”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nói. Luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, bên trên cơ sở xem xét đề xuất của Chính phủ, lên tiếng thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, ý kiến ​​của Hội đồng Dân tộc và những Ủy ban của Quốc hội, thực hiện theo quy định. Tại Điều 51 Luật Ban hành văn người chơi dạng quy phạm pháp luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định bửa sung vào Chương trình dự thảo quyết nghị năm 2022 của Quốc hội, bao gồm:

quyết nghị về sự gia hạn ứng dụng tất cả những quy định tại quyết nghị số 42/2017 / QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của những tổ chức tín dụng; quyết nghị về thí điểm một trong những cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa để Chính phủ sẵn sàng hồ sơ trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ 3 theo quy trình tại kỳ họp.

Về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đề xuất lùi thời kì trình Quốc hội cho tới lúc mang chủ trương, định hướng, lãnh đạo của Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết thêm thông tin. về cải cách chính sách, pháp luật về đất đai.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là cấp thiết để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quy trình thi hành Luật; phục vụ yêu cầu huy động và sử dụng mang cực tốt những nguồn lực đất đai để xúc tiến sinh sản, kinh doanh, phát triển kinh tế tài chính – xã hội; song song tạo cơ sở để sửa đổi, bửa sung đồng bộ, khắc phục những hạn chế, bất cập trong những văn người chơi dạng quy phạm pháp luật khác mang liên quan. Dù thế, đây là dự án luật to, mang ko ít nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, sẵn sàng kỹ lưỡng.

Mặt khác, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII (tháng 5/2022) vừa tiến hành tổng kết việc thực hiện quyết nghị số 19-NQ / TW để ban hành quyết nghị thế hệ nên cần mang thêm thời kì nghiên cứu. Nghiên cứu thiết chế hóa toàn vẹn những chủ trương, chính sách của Đảng, hoàn thiện dự án Luật. Do đó, đề xuất Quốc hội cho phép lùi thời kì trình dự án Luật này từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4 và vẫn giữ nguyên quy trình xem xét, thông qua tại 3 kỳ họp Quốc hội (cho ý kiến ​​tại kỳ họp Quốc hội). . Thứ 4 và Thứ 5, được thông qua tại Kỳ họp thứ 6).

thiết chế hóa chính sách đảm bảo những cán bộ dám nghĩ dám làm vì tiện dụng chung

Bàn về vấn đề cần thiết chế hóa chính sách đảm bảo người biến hóa năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám vì tiện dụng chung, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) phân trần ý kiến: Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra mục tiêu cụ thể. tới năm 2030 trở thành nước công nghiệp. Chiến lược phát triển kinh tế tài chính – xã hội thời đoạn 2021-2030 yêu cầu tăng trưởng GDP bình quân 7% / năm.

xúc tiến của đại dịch COVID-19 làm véc tơ vận tốc tức thời phát triển chậm chạp lại, thời kì còn lại chúng ta phải mang bước ngoặt về véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng để đảm bảo mục tiêu đề ra. Phải mang đột phá về chính sách, điều hành hoặc những chính sách, pháp luật liên quan nhưng trong một trong những tình huống cần khắc phục để đạt kết quả cao hơn vì tiện dụng chung.

Dù thế, Hiến pháp quy định tổ chức đảng và đảng viên hoạt động trong phạm vi hiến pháp và pháp luật. Như vậy, để mang sự đột phá nhưng vẫn tuân thủ Hiến pháp, chúng ta cần mang luật đảm bảo những người dám nghĩ, dám làm. Luật này còn rất mang thể xung đột với khá nhiều luật khác như Luật Ban hành văn người chơi dạng quy phạm pháp luật, Luật Đất đai, Luật đảm bảo môi trường xung quanh …

Nếu Quốc hội đồng ý thì Luật đảm bảo người dám nghĩ dám làm sẽ mang được giá trị pháp lý cao hơn. mang như vậy, chính sách đảm bảo những người dám nghĩ, dám làm, đảm bảo tiện dụng chung sẽ sớm đi vào cuộc sống thường ngày – đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nêu ý kiến.

Cho rằng phải mở rộng thành phần ban soạn thảo, tập trung vào những nhà khoa học, nhất là đối tượng người sử dụng điều chỉnh của luật, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng: những quy định của luật tác động tới những tình huống này thì phải được phép phát biểu. lên. Người sở hữu khí cụ ko được phép sửa đổi khí cụ và người thụ hưởng khí cụ đó ko được phép nói.

ko giống nhau, nó phải được lấy ý kiến ​​rộng thoải mái. Luật Trưng cầu ý dân đã mang nhưng ko được sử dụng. Đối với những luật xúc tiến tới đời sống của người dân thì nhu yếu sự trưng cầu dân ý chứ ko phải hình thức bó hẹp, bó hẹp như mới đây. Cần tăng cường giám sát việc ban hành những văn người chơi dạng quy phạm pháp luật để kiểm tra lại những quy định đã được Quốc hội thông qua và kiểm tra việc tổ chức, thi hành pháp luật.

Về chương trình xây dựng luật năm 2023, đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất ko đưa vào chương trình những luật nhưng Quốc hội khóa XIV ko thông qua. “ko thể mang chuyện một Quốc hội bác bỏ bỏ và Quốc hội tiếp sau ‘phát động lại’, điều đó sẽ ko đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất của Đảng và ý nghĩa xã hội chung của những vấn đề nhưng Quốc hội đã nêu”, đại biểu nhấn mạnh.

Theo đại biểu Trịnh Xuân Ẩn (Đồng Nai), những dự án luật thường mang nội dung giao Chính phủ quy định cụ thể, nguyên tắc phải kèm theo văn người chơi dạng bên dưới luật để Quốc hội xem xét, nhưng văn người chơi dạng này chưa được thông qua. trong một khoảng thời kì dài. đang ưa chuộng. những đại biểu lưu ý, ý kiến ​​của những bộ, ngành liên quan về dự án luật là rất quan yếu. Dù thế, thực tế lúc thẩm tra, mang những dự án luật to hàng trăm điều nhưng mang cơ quan liên quan chỉ vài câu như “trọn vẹn đồng ý với dự thảo”.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ này tập trung xây dựng thiết chế, số lượng phiên họp về công việc này cũng khá nhiều. trong vô số nhiều tình huống, cách làm cũng khác, đó là nỗ lực rất to của Chính phủ và nhận được sự tán thành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập tới những dự án Luật liên lạc đường bộ, Luật đảm bảo trật tự an toàn và đáng tin cậy liên lạc đường bộ, ông Lê Thành Long cho biết thêm thông tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước đã giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện và đang thực hiện những bước. . tiến hành xin ý kiến ​​cấp mang thẩm quyền trước lúc trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét đưa vào chương trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *