KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giá năng lực tăng gây hỗn loạn ở châu Á

Rate this post


BNEWSGiá năng lực tăng cao đang xúc tiến nghiêm trọng tới cuộc sống đời thường của người dân châu Á và làm dấy lên lo ngại rằng một vài quốc gia sẽ buộc phải quay sườn lưng với mục tiêu tránh phát thải của bọn họ.

Giá năng lực tăng đột biến đang xúc tiến nghiêm trọng tới cuộc sống đời thường của người dân châu Á, song song làm dấy lên lo ngại rằng một vài quốc gia sẽ buộc phải quay sườn lưng với mục tiêu cắt tránh khí thải để quay trở lại với khí đốt tự nhiên. vật liệu hóa thạch.
* Trạng thái hỗn loạn
Ở Sri Lanka, người dân phải xếp hàng dài hàng km để đổ đầy bình xăng. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ngày 22/6 cho biết thêm thông tin nền tài chính của quốc gia phái nam Á với 22 triệu dân này “đương đầu với sự sụp đổ trọn vẹn” và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu. Ở Bangladesh, những khu chợ đóng cửa lúc 8 giờ tối để tiết kiệm điện.

Tại Ấn Độ và Pakistan, tình trạng mất điện buộc những trường học phải đóng cửa, những cơ sở kinh doanh đóng cửa và người dân sống trong cảnh ngột ngạt tự dưng tồn tại điều hòa nhiệt độ bất chấp những đợt nắng cháy khắc nghiệt.
Những vấn đề bên trên chỉ là một vài trong số rất nhiều vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra ở khu vực châu Á – thăng bình Dương, nơi những quốc gia ko giống nhau phải đương đầu với cuộc khủng hoảng năng lực tồi tệ nhất trong vô số năm và tiêu sử dụng sinh hoạt càng ngày càng tăng.
Ngay cả ở những quốc gia tương đối phú quý, như Úc, những lo ngại về tài chính đang mở đầu xuất hiện lúc người tiêu sử dụng cảm nhận thấy sức ép từ những hóa đơn năng lực cao hơn. Giá sắm sửa điện trong quý trước tiên của năm 2022 tăng 141% đối với cùng kỳ năm ngoái và những hộ gia đình đang được khuyến khích cắt tránh sử dụng điện. Ngày 15/6, Cơ quan Thị trường năng lực Australia (AEMO) thông tin đóng cửa một vài thị trường điện giao ngay nội địa để kịp thời ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lực càng ngày càng tăng cường thêm.
Tại Ấn Độ, yêu cầu điện sắp đây đạt mức cao kỷ lục. Ngày 28/5, hãng phát thải to thứ ba trái đất thông tin đơn vị than quốc gia Coal India (Ấn Độ) sẽ nhập khẩu than lần trước tiên kể từ thời điểm năm 2015, trong bối cảnh nước này đang thiếu than. mất điện bên trên diện rộng lúc thời tiết nắng cháy gay gắt.
*Gốc rễ của vấn đề
Mặc dù mỗi quốc gia này đều sở hữu yếu tố hoàn cảnh riêng biệt, nhưng tất cả đều bị xúc tiến do tác động kép của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine. nhị event ko thể đoán trước này đang làm cho cho biến đổi chương trình nghị sự tài chính toàn thế giới. Theo những chuyên gia, vấn đề nằm ở chỗ sự mất cân đối giữa cung và cầu càng ngày càng to.
Trong vài năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm cho cho yêu cầu năng lực ở mức thấp thất thường, với mức tiêu thụ điện toàn thế giới tránh hơn 3% trong quý trước tiên của năm 2020 do những nhà máy đóng cửa và hạn chế đi lại. làm cho cho công nhân phải ở nhà, phương tiện ko vận chuyển được, tàu mắc kẹt tại cảng.
Dù thế, hiện tại, lúc những quốc gia mở đầu đẩy lùi đại dịch, yêu cầu nhiên liệu tăng vọt và sự khó khăn bất thần đang đẩy giá than, dầu và khí đốt lên mức cao kỷ lục. Ngoài ra, xung đột giữa Ukraine và Nga, nước sinh sản dầu to thứ ba trái đất và xuất khẩu dầu thô to thứ nhị, cùng theo với những lệnh trừng trị của phương Tây đối với Nga đã làm cho cho nhiều nước phải tranh giành nhau để tìm nguồn nhiên liệu thay thế. Thực tế này càng làm tăng cường thêm sự khó khăn về nguồn cung vốn đã hạn chế.
Samantha Gross, Giám đốc Sáng kiến ​​đáng tin cậy năng lực và Khí hậu của Viện Brookings, với trụ sở tại Mỹ, cho biết thêm thông tin yêu cầu năng lực đã phục hồi thời gian nhanh hơn nguồn cung. Theo chuyên gia này, giá nhiên liệu đã cao hơn ngay cả trước lúc xảy ra xung đột ở Đông Âu. Và cuộc xung đột là một cú sốc thực sự đối với việc cung ứng năng lực. những phản ứng sau xung đột cũng đề ra những thử thách ngã sung đối với nguồn cung năng lực toàn thế giới.
* “Nạn nhân” châu Á
Trong bối cảnh giá nhập khẩu năng lực bên trên toàn trái đất tăng vọt, với giá than quốc tế cao gấp 5 lần đối với một năm trước và giá khí đốt tự nhiên cao gấp 10 lần đối với năm ngoái, những chuyên gia cho biết thêm thông tin. với một vài nền tài chính đang phát triển ở châu Á, khác lạ là những nền tài chính phụ thuộc vào nhập khẩu, bị xúc tiến nặng nề nhất.
Mark Zandi, nhà tài chính trưởng tại Moody’s Analytics, lưu ý rằng những nền tài chính thế hệ nổi như Sri Lanka sẽ phải nhập khẩu những mặt hàng như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Trong lúc những quốc gia này trả nhiều tiền hơn cho những thứ bọn họ cần, thì những thứ bọn họ xuất khẩu ko hề tăng giá. Kết quả là, những nền tài chính này sẽ chi nhiều tiền hơn để nỗ lực giữ cho nền tài chính của bọn họ hoạt động. Antoine Halff, member cấp cao tại Trung tâm Chính sách năng lực toàn thế giới của Đại học Columbia, lập luận rằng những nước nghèo hơn ít với kĩ năng khó khăn với những nước giàu về nguồn cung ứng năng lực. Hơn nữa, những nước nghèo nhập khẩu năng lực càng nhiều thì vấn đề của bọn họ càng trở thành to hơn.

Bộ trưởng năng lực và Tài nguyên Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 26/6 thừa nhận nước này đang gặp khó khăn trong công việc kiếm những hợp đồng cung ứng nhiên liệu thế hệ. Thông tin bên trên được đưa ra vào thời khắc quốc gia phái nam Á này chỉ còn 15.000 tấn xăng để duy trì những dịch vụ thiết yếu trong những ngày tới. Sri Lanka đang đương đầu với tình trạng thiếu ngoại hối trầm trọng để tính sổ ngay cho những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu nhất của tớ, bao gồm thực phẩm, thuốc thang và xăng dầu, và nước này đang kêu gọi những khoản tài trợ quốc tế.
* những mục tiêu khí hậu bị xúc tiến
Phản ứng của những quốc gia đang vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu hoàn toàn với thể đề ra một vấn đề còn to hơn lúc những chính phủ và chính trị gia hoàn toàn với thể quay trở lại với những dạng năng lực rẻ hơn, gây ô nhiễm hơn hoàn toàn như là than đá, bất kể tác động của môi trường xung quanh và khí hậu.
Tại Australia, Ủy ban đáng tin cậy năng lực của chính phủ liên bang đã khuyến nghị tất cả những nhà máy phát điện, bao gồm cả những nhà máy nhiệt điện than, tăng công suất phục vụ lưới điện quốc gia để ngăn chặn tình trạng quá tải. tắt nguồn.

Chính quyền bang New South Wales đã sử dụng giải pháp can thiệp nguy cấp để chuyển than từ những mỏ trong bang tới những nhà máy điện địa phương thay vì xuất khẩu ra quốc tế. những giải pháp này đều bị chỉ trích vì tác động của chúng đối với những cam kết đối với năng lực tái tạo.
Tại Ấn Độ, quốc gia với một,3 tỷ dân, phụ thuộc vào khoảng 70% điện năng từ than, quyết định tăng nhập khẩu than của chính phủ hoàn toàn với thể gây ra những tác động môi trường xung quanh thâm thúy hơn nữa. những nhà khoa học cho biết thêm thông tin cần phải tránh mạnh khai thác than để hạn chế những tác động tồi tệ nhất của hiện tượng nóng lên toàn thế giới. Dù thế, điều này sẽ khó đạt được nếu ko tồn tại sự tham dự nhiệt tình của một trong những quốc gia phát thải carbon to nhất trái đất.
Sandeep Pai, trưởng nhóm nghiên cứu của Chương trình năng lực tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, lưu ý rằng quyết định của Ấn Độ hoàn toàn với thể chỉ là một phản ứng tạm thời đối với cuộc khủng hoảng, nhưng nếu trong một hoặc nhị năm tới những nước tiếp tục phụ thuộc vào than đá, điều này sẽ đáng ưa chuộng. xúc tiến tới trận chiến chống lại sự nóng lên toàn thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *