KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giá tăng cao tạo ra làn sóng bất ổn bên trên toàn thế giới

Rate this post


BNEWSnhật trình Le Monde cảnh báo rằng giá lương thực và năng lực tăng vọt, thậm chí còn tồi tệ hơn do xung đột ở Ukraine, đang khiến cho cho dấy lên sự bất bình ở nhiều nước.

nhật trình Le Monde cảnh báo rằng giá lương thực và năng lực tăng vọt, thậm chí còn tồi tệ hơn do xung đột ở Ukraine, đang khiến cho cho dấy lên sự bất bình ở nhiều nước. Căng thẳng chính trị và xã hội sở hữu tài năng tăng cường thêm trong những tháng tới.
ko tồn tại lục địa nào được miễn nhiễm với điều này. Ở khắp mỗi nơi, giá thành tăng cao đang xúc tiến sự ko dễ chịu của xã hội và bất ổn chính trị. Tại Sri Lanka, nơi lạm phát giá lương thực vượt quá 80% trong vòng một năm, 5 trong số 6 gia đình buộc phải bỏ bữa.
Tại Panama, vào trong ngày 18 tháng 7, chính phủ đã đấu tranh để phóng thích những cây cầu và đường cao tốc khỏi đám đông dân cư, yêu cầu hạn chế giá xăng và những sản phẩm tiêu sử dụng thiết yếu khác.
giá thành tăng cao đang tác động tới nền kinh tế tài chính toàn thế giới. Tại những nước phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế tài chính (OECD), tăng trưởng giá thành hàng hóa đã tăng hơn gấp đôi đối với dự kiến ​​hồi đầu xuân năm mới và đạt đỉnh 8,5% vào năm 2022, một mức chưa từng sở hữu. kể từ thời điểm năm 1988. Vào tháng 4, 3/4 những quốc gia này ghi nhận mức tăng giá hơn 5% trong vòng một năm.
* Từ thảm họa kinh tế tài chính tới hiểm họa chính trị
Làn sóng lạm phát khởi đầu vào năm 2020, lúc yêu cầu hàng hóa được kích thích bởi vì những kế hoạch phục hồi sau COVID-19 của những chính phủ. Ngoài ra, việc đóng cửa những nhà máy do những hạn chế liên quan tới dịch bệnh, đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

những hoạt động thông thường vẫn chưa được khôi phục, sau đó tiếp tục xảy ra với sự xuất hiện của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nhì quốc gia cung ứng một trong những phần đáng để ý xuất khẩu nông sản và năng lực của trái đất.
Tình trạng này đã và đang khiến cho cho gián đoạn cuộc sống thường ngày hằng ngày bên trên năm châu lục. Ở Úc, một tấm hình về một cây rau diếp được bán với giá $ 11,99 AUD ($ 8,4) trong một siêu thị ở Queensland đã lan truyền bên trên mạng xã hội. Người Úc hiện đang học cách trồng rau tại nhà bên trên YouTube và những chủ nhà hàng đang cân nhắc lại thực đơn của bọn họ, loại bỏ bí xanh, bông cải xanh hoặc súp lơ vì giá thành tăng chóng mặt.

Ở Nigeria, nơi lạm phát một năm đạt 19% vào tháng 4, những thợ làm bánh hiện đang trộn bột mì với bột khoai lang sinh sản nội địa để hạn chế tăng giá và giữ quý khách.
Lạm phát, làm xói mòn sức tậu và trở thành một tai họa kinh tế tài chính, cũng dẫn tới một mối nguy hiểm chính trị. Philip Barrett, nhà kinh tế tài chính học tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), giảng giải: “Tất cả mọi cá nhân đều cảm nhận thấy tác động của lạm phát, mặc dù ở những mức độ ko giống nhau, rất sở hữu thể dẫn tới bất đồng đẳng. thoáng rộng trong xã hội. Vấn đề này thậm chí rất sở hữu thể nghiêm trọng hơn lúc liên quan tới những loại thực phẩm ko thể thay thế.

Ở Đức, siêu lạm phát từ thời điểm năm 1921 tới năm 1924 đã gây bất ổn cho cùng hòa Weimar. Trong những năm 1980, lạm phát đã khiến cho cho chính phủ Ấn Độ suy yếu, trong lúc vào năm 2011, nó đã thổi bùng lên cơn thịnh nộ của Mùa xuân Ả Rập.

* Gánh nặng nợ công
Matt Sechovsky, nhà phân tích cấp cao chuyên về rủi ro chính trị tại Fitch Solutions, đánh giá: “Cuộc khủng hoảng ngày nay ko giống nhau nguy hiểm vì phần to bắt nguồn từ vấn đề nguồn cung ko áp theo kịp yêu cầu, trong lúc những chính phủ kiểm soát rất ít tình hình.” Trong một lưu ý sắp đây, IMF cảnh báo rằng sự tăng cường thêm lạm phát cao hơn dự kiến ​​rất sở hữu thể “châm ngòi cho những căng thẳng xã hội”.
đơn vị bảo hiểm Allianz nói thêm: “Bất ổn xã hội gây rủi ro cho những doanh nghiệp hơn là khủng bố”. đơn vị cũng chỉ ra vấn đề ko chỉ sở hữu của khủng hoảng sức tậu, nhưng mà còn là những vấn đề về “cảm giác đám đông và sự kích động của mạng xã hội”, “phân cực chính trị” và “càng ngày càng phật lòng tin của người dân”. chính quyền”.

Theo đơn vị bảo hiểm Đức, những quốc thế gia hệ nổi và sở hữu thu nhập trung bình là những nước sở hữu nguy cơ cao nhất vì bọn họ ko còn đủ tài năng để tương trợ những chương trình trợ giúp xã hội được thực hiện trong thời kỳ suy thoái. đại dịch, lúc người dân của bọn họ đang phải vật lộn với giá nhiên liệu và lương thực tăng cao.
Trong lúc COVID-19 đã đẩy sắp 100 triệu người xuống bên dưới mức nghèo khổ, tình hình hiện được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn trong những tháng tới. Theo nhà băng trái đất (WB), 23 triệu người ở Trung Đông và Bắc Phi sở hữu nguy cơ xuống bên dưới mức nghèo khổ. Trung bình, cứ tăng giá lương thực một%, sẽ sở hữu thêm 500.000 người bị đẩy vào đội quân nghèo đói.
Làm thế nào để ứng phó với tình trạng nguy cấp xã hội này, trong lúc những quốc gia đang bị đè bẹp bởi vì sức nặng của nợ công? Theo IMF, 30% những quốc thế gia hệ nổi và 60% những quốc gia sở hữu thu nhập thấp đã rơi vào tình trạng nợ quá mức hoặc sắp như đã kề cận. Gánh nặng sẽ tăng lên từng ngày với việc tăng lãi suất để chống lạm phát.

Kể từ thời điểm tháng 7 năm 2021, ít nhất 75 nhà băng trung ương bên trên trái đất đã phải tăng lãi suất. Lãi suất tăng nhanh chóng gấp đôi ở những nước thế hệ nổi cũng như ở những nền kinh tế tài chính tiền tiến là một dấu hiệu cho biết lạm phát đang tác động mạnh hơn tới những nước này.
Một hệ quả khác của việc lãi suất tăng là dòng vốn đầu tư đang rời bỏ những nước thế hệ nổi để chuyển sang những nước giàu. Theo ghi nhận vào tháng 6 năm 2022 của Nhóm tư vấn của Viện Tài chính Quốc tế, nơi tập hợp những chủ nợ tư nhân to, những quốc thế gia hệ nổi đã ghi nhận khoảng 10,5 tỷ USD vốn đầu tư được chuyển giao. ở quốc tế trong tư tháng liên tục, điều chưa từng xảy ra kể từ thời điểm năm 2015.

Trong lúc, lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn đã tăng mạnh ở tất cả những nền kinh tế tài chính tiền tiến, Viện Tài chính Quốc tế lưu ý, điều này sẽ khiến cho cho “tăng tâm lý ngại rủi ro” và “gây sức ép lên dòng vốn của những nước thế hệ nổi.
trận chiến chống lạm phát, yên cầu phải thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ khiến cho cho lờ ngờ lại hoạt động toàn thế giới. OECD dự kiến ​​Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn thế giới chỉ tăng trưởng 3% vào năm 2022, thấp hơn mức dự báo 4,5% trước đó được công bố vào tháng 12/2021, trong lúc nhà băng trái đất (WB) cũng chỉ dự báo ở mức 2,9%.

Tại buổi họp G20 thế hệ đây ở Bali, Indonesia, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo rằng IMF sẽ hạ dự báo tăng trưởng. bên trên toàn thế giới “cho cả 2022 và 2023” vào cuối tháng 7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *