KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giải pháp cấp bách cho tình trạng thiếu thuốc

Rate this post

bác bỏ sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm, ko chỉ sở hữu một vài thuốc hiếm, thuốc chuyên khoa sử dụng để điều trị tích cực, bệnh viện còn thiếu một vài loại thuốc thông thường. Điều này là do thiếu nhà cung ứng hoặc do kế hoạch đấu thầu lại dựa bên trên yêu cầu của năm 2021, trong thời kì sở hữu dịch Covid-19, những loại thuốc này ít được sử dụng. Mặt khác, thời kì qua, trong ngành y tế đã xảy ra nhiều vụ việc làm cho cho người làm thuê việc đấu thầu e ngại, sợ làm sai, liên đới chịu trách nhiệm. Điều này làm cho cho quy trình đấu thầu của những bệnh viện lờ ngờ triển khai.

Theo PGS. PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trong số nhiều nguyên nhân chuyển tuyến, sở hữu tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho tuyến bên dưới. “Stent trong phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy dự kiến sử dụng trong 6 tháng, nhưng nay chỉ đủ sử dụng trong 2 tháng; bệnh nhân tuyến bên dưới chuyển lên rất nhiều” – bác bỏ sĩ Thảo dẫn chứng.

Giải quyết khẩn cấp tình trạng thiếu thuốc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 30/6 (Ảnh bệnh viện cung ứng)

Trong lúc đó, trong quy trình đấu thầu, bao gồm lập dự toán, phương án, thẩm định, đấu thầu thì khâu thẩm định giá là khó nhất. Trước đây, khâu này thuộc Bộ Y tế, từ trên đầu xuân năm mới 2020 giao cho những đơn vị tự chủ. Do thế hệ thực hiện quy định này, nhiều đơn vị chưa quen, cùng với tâm lý e ngại sai phạm nên công việc quy hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lùi”.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 30/6, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề xuất nhì vấn đề quan yếu. Thứ nhất, cho phép tất cả những hợp đồng đã thắng và đấu thầu rộng thoải mái trước đây rất sở hữu thể kéo dãn dài từ 6 tháng tới một năm. Thứ nhì, cần xác định cụ thể thế nào là “tình huống nguy cấp” đối với chỉ định thầu như Luật Đấu thầu đã nêu. “Nếu ko khái niệm cụ thể thì lúc khám bệnh viện rất khó phân tích và lý giải, chưa kể bị quy là“ cố tình đẩy vào tình thế cấp bách ”để chỉ định thầu” – BS Thức lo lắng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, trước tình hình cấp bách này, cơ người chơi dạng chấp thuận việc gia hạn hợp đồng trúng thầu trước đó thêm 6 tháng. Còn việc xác định thế nào là “tình thế cấp bách” thì một mình Bộ Y tế ko giải quyết được nhưng cần phải trao đổi với Bộ Tài chính.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu giải pháp dứt điểm để sở hữu thuốc chữa bệnh cho những người dân. Bộ Y tế cần sở hữu văn người chơi dạng tháo gỡ ngay một vài vấn đề khó, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, trang bị y tế như điều chỉnh kế hoạch tậu sắm và tậu lựa theo yêu cầu sử dụng trước dịch Covid-19. 19, xây dựng giá kế hoạch, làm rõ khái niệm giá thị trường, tra cứu thông tin đấu thầu … ko kể những giải pháp căn cơ, lâu dài, vấn đề cấp bách nhưng những bệnh viện phải làm là phải sở hữu những đề xuất cụ thể, cụ thể. một vài điều chưa rõ nhưng ko trái với thông tư, nghị định cần sửa đổi, tránh tâm lý suy diễn vì sợ nên ko làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *