KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gió đưa gió ra đồng ăn cua, xuống sông ăn cá, ra đồng ăn cua …

Rate this post

Gió đưa gió lên đồng ăn cua, xuống sông ăn cá, ra đồng ăn cua ... - Ảnh 1.

Canh chua bông điên điển

Nhắc tới làng cổ, một trong những thú vui ko thể bỏ qua là đúc lưới bắt cá ruộng, rồi thưởng thức những món ăn dân dã nhưng mà ngon từ cá rô đồng ngay trong gian bếp quê nhà yên ấm. .

miền nam giới bộ nói chung và miền Tây nói riêng, chỗ nào thì cũng rộng, sông dài, đâu đâu cũng thấy kênh rạch đầy ắp cá tôm, ba ba, ếch nhái.

Thế thế hệ nói, đi miền Tây ko phải lo ngại đói vì ở đâu cũng hoàn toàn với thể với những đặc sản phổ biến nhưng mà tự nhiên phóng khoáng tặng thưởng cho nhân loại. Sự phổ biến đó từ nghìn xưa đã được cô đọng trong ko ít câu ca dao lưu truyền cho tới ngày nay như:

“Gió đưa gió về ruộng ăn còng.

Ra sông ăn cá, ra đồng mò cua ăn.

Mỗi năm, sau nhì tới ba vụ lúa, nhiều gia đình trong làng tôi mở đầu sẵn sàng tiến công bắt, giăng lưới kiếm sống. Mỗi gia đình đều sở hữu một vài loại lưới hoặc lưới để bắt cua, bắt cá.

tự nhiên đã tặng thưởng cho tất cả những người dân quê tôi biết bao sản vật như cá rô, linh chi, bông súng, bông điên điển… làm nên những nét đặc trưng của miền Tây.

Gió đưa gió lên đồng ăn còng, xuống sông ăn cá, ra đồng ăn cua ... - Ảnh 2.

Cá tuyết kho tộ ăn với rau luộc

Khoảng tháng 7 âm lịch, dân làng tôi ngóng trông lũ về. Ở những nơi khác, ngập lụt là nỗi ám ảnh. Dù thế, đối với địa chỉ chúng tôi, mùa lũ là mùa của nụ cười, hạnh phúc và những kỷ niệm tuổi thơ xinh tươi nhất.

Năm nào “tháng bảy nước nhảy”, lúc còn nhỏ, nếu ko phải tới trường, tôi nhất định sẽ ra đồng với lũ người chơi cả ngày, ko tuân theo người to đi tán. lưới, và cũng mang theo một cần câu cá. Mấy đứa nhỏ ngồi câu cá ngoài đồng, ko thì đi hái bông điên điển, so đũa, hoa súng… về nấu canh chua cho mẹ.

Gió đưa gió lên đồng ăn còng, xuống sông ăn cá, ra đồng ăn cua ... - Ảnh 3.

Một trong những điều thú vị nhất đối với lũ trẻ địa chỉ chúng tôi ngày đó là theo chân người to giăng lưới tiến công cá. Như tôi kể lại, lưới sử dụng để câu cá đồng thường với kích thước 5 tấc, mắt lưới càng nhỏ càng dễ dính cá giống.

Chiều cao của lưới (còn được dân quê gọi là lưới) từ chân phao tới mép bên dưới từ 5 – 6 tấc, chiều dài của tay lưới tùy thuộc vào độ rộng của ruộng. Những con cá ở siêu thị thường được tiến công bắt, nhưng những tay “thịt cá” chuyên nghiệp như tôi thì ít lúc lấy được lòng.

lúc tậu lưới, thường tậu loại với gân, về nhà tự bắt dây rồi thêm bớt phao, luồn dây, điều chỉnh độ chùng của lưới… để lúc căng thì câu được ko ít cá hơn.

thời khắc lý tưởng nhất để giăng lưới là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Người giăng lưới thường sắm nơi ưa thích, sử dụng tay vẹt cỏ, gốc rạ, rong rêu mọc xung quanh, chủ yếu để tạo khoảng trống đủ rộng cho rươi chìm xuống đáy ruộng.

Lưới ko cần quá thẳng, cũng ko quá lỏng, vừa đủ để tôm cá mắc vào, vùng vẫy và bám vào lưới. nhì đầu lưới được nhất thiết bởi nhì cây nhỏ cỡ ngón tay loại cắm chắc xuống ruộng, gọi là “cai”.

Bộ đàm ko chỉ là với tác dụng giữ cho lưới ko bị trôi nhưng mà còn là dấu hiệu nhận diện để người đi kéo lưới quan sát từ xa.

Gió đưa gió lên đồng ăn còng, xuống sông ăn cá, ra đồng ăn cua ... - Ảnh 4.

Thông thường, ở những nơi cá đi nhiều, người ta hoàn toàn với thể neo lưới 2, 3 tối thế hệ chuyển đi nơi khác, nhưng lưới cũng cần được cuốn vào nhà, dọn dẹp vệ sinh tinh khiết sẽ để lưới bén nhạy bén với cá. Vị hôn thê của tôi thường nói với tôi rằng cá đồng rất nhạy cảm, nếu lưới neo ở một chỗ lâu quá, cá sẽ tránh những luồng khác.

Người dân quê tôi thường với thói quen đi đúc lưới vào chiều hôm trước, sáng sớm lúc mặt trời mở đầu hửng nắng thế hệ đi tham quan. Cá cũng thường ra đồng lúc trời mưa.

Nếu trời mưa to vào tối hôm hoặc sáng sớm được coi là điềm báo đỏ may mắn. Vì lúc chèo xuồng đi thăm lưới, hễ thấy tháp giật liên tục, hoặc nghiêng ngả là biết cá nhiều.

Giăng lưới thì vui, nhưng gỡ cá ra thì ko dễ một chút nào. Mẹ ông xã tôi là kẻ chuyên đi giăng lưới hàng tối, nhưng tay vẫn dằng dịt vết cá đâm. Mấy lần mẹ tôi xót xa, dặn mẹ phải chu đáo. Dì tôi bật cười thành tiếng: “Chen! với chuyện nhỏ nhưng mà con và chị căng thẳng quá!”.

Và rồi lúc tía mang cá về nhà, mẹ tôi được xem là kẻ chế biến “chiến lợi phẩm” đó. Mẹ biết con mê cá đồng nên mùa nào mẹ cũng thường nấu đủ món. Cá tuyết kho tiêu rất mềm, ăn với cơm nóng là ngon nhất, ăn hoài nhưng mà hoàn toàn ko thấy ngán. Lẩu cá ăn kèm bông súng, điên điển, bông so đũa cũng ngon.

Thêm những con cá đồng nướng bên trên than hồng, thơm phức. Chỉ cần nhắm nháp chút nước lẩu chua cay, gắp miếng cá phệ ngậy chấm với chút nước mắm mặn, ăn miếng cơm trắng nóng sốt, ​​chỉ nghĩ tới thôi cũng đã ứa nước miếng rồi.

Cả tuổi thơ của tôi ở làng quê xưa gắn liền với những mùa nước nổi và nhiều món ăn đồng quê được nấu bởi sự khôn khéo, chăm bón của cây rau má tía.

Để rồi lúc sống một mình giữa thành phố xa hoa, đi qua nửa đời người, tôi lại thấy nhớ hương vị quê nhà, thèm bữa cơm với con cá vừa câu được, nghe câu hát. nổi bên trên sông.

Tiếc rằng hiện nay mẹ ông xã tôi đã đi xa, để lại tôi một mình giữa cuộc đời lẻ loi, đau đáu nỗi nhớ nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *