KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ việt phái mạnh phái mạnh-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời vững bền

Rate this post

PV: Nhân “Năm hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh-Campuchia 2022” và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao việt phái mạnh phái mạnh-Campuchia, Bộ trưởng xin thông tin về lịch sử và ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nhì nước. quốc gia?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia trong thế kỷ 20 được hình thành và phát triển từ yêu cầu và mục tiêu chung của cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc của nhì nước. Tình kết đoàn đương đầu giữa nhì nước trong những năm kháng chiến chống thực dân, đế quốc do chủ toạ Hồ Chí Minh và những đồng chí lãnh đạo phong trào phóng thích dân tộc Campuchia khởi xướng đã tạo thành sức mạnh chung to to cho nhì nước. Quân và dân nhì nước thực hiện mục tiêu giành độc lập, tự do.

Ngày 23/6/1967, trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk, chủ toạ Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nhì nước chúng ta là thể hiện tỏa nắng rực rỡ của tình hữu nghị thắm thiết giữa nhì nước. là event lịch sử trong quan hệ giữa việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia, là yếu tố tích cực trong những việc duy trì hòa bình ở Đông Dương và Đông phái mạnh Á. ” Chỉ một ngày sau, ngày 24/6/1967, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương thế hệ trong lịch sử chung của nhì dân tộc.

Sau lúc thiết lập quan hệ ngoại giao, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia đã kề vai sát cánh, giành nhiều thắng lợi bên trên cả mặt trận quân sự và ngoại giao, cùng nhau giành những thắng lợi lịch sử mùa Xuân năm 1975. Tình kết đoàn, tương trợ giữa nhân dân nhì nước càng được thể hiện rõ nét và thâm thúy hơn lúc nhì nước kề vai sát cánh, chung tay lật đổ cơ chế diệt chủng tàn bạo Pol Pot, đóng góp phần phục hưng quốc gia Campuchia.

Sau cuộc Tổng tuyển cử năm 1993 của Campuchia, quan hệ nhì nước chuyển sang một thời đoạn thế hệ, thích ưng ý với tình hình của mỗi nước và bối cảnh quốc tế. Lãnh đạo nhì nước tiếp tục cam kết quyết tâm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tổng thể và toàn diện giữa nhân dân nhì nước.

Trong chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 3/2005, nhì bên nhất trí củng cố và phát triển quan hệ nhì nước bên trên ý thức “láng giềng tốt xinh, hữu nghị truyền thống, hợp tác tổng thể và toàn diện và vững bền”. vững bền lâu dài “. Với định hướng đó, quan hệ nhì nước ko ngừng được củng cố và phát triển bên trên mỗi lĩnh vực, mang lại tiện dụng thiết thực cho nhân dân nhì nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và xung quanh trái đất.

hoàn toàn mang thể nói rằng, 55 năm qua là một thời kỳ phát triển quan yếu của quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia, được ghi lại bởi những event lịch sử khó quên lúc nhì nước kết đoàn, ủng hộ và giúp sức nhau cùng phát triển. đấu tranh giành độc lập khỏi cơ chế thực dân, sát cánh cùng nhau lật đổ cơ chế diệt chủng tàn bạo Pol Pot, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia.

Việc nhì nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường đã qua, để những từng lớp nhân dân, ko giống nhau là thế hệ trẻ nhì nước hiểu biết thâm thúy hơn và nhiệm vụ. trách nhiệm hơn nữa trong những việc giữ gìn và ko ngừng vun đắp những giá trị tốt xinh của tình kết đoàn hữu nghị truyền thống giữa nhân dân nhì nước.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết thêm những thành tựu nổi trội của quan hệ nhì nước trong 55 năm qua, ko giống nhau là thời kì sắp đây?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Như bên trên đã nói, sau lúc nhì nước thiết lập quan hệ ngoại giao, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia cùng theo với Lào đã kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, phóng thích dân tộc nhưng mà đỉnh cao là thắng lợi lịch sử của ba nước. Mùa xuân năm 1975.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận thống nhất cứu quốc Campuchia và xuất phát từ truyền thống kết đoàn, gắn bó, giúp sức lẫn nhau giữa nhân dân nhì nước, sau lúc ngăn chặn những hành động khiêu hấn của bè lũ Pol Pot ở Campuchia, ở biên giới Tây phái mạnh, việt phái mạnh phái mạnh đã cử quân tự nguyện quân sang giúp lực lượng vũ trang cách mệnh Campuchia, làm nên thắng lợi ngày 7-một-1979, phóng thích quốc gia và nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng, sau đó đã cử nhiều chuyên gia sang giúp game thủ chấn hưng và xây dựng lại quốc gia Chùa Tháp – thể hiện vẻ vang, tinh khiết. , và nghĩa vụ quốc tế hiếm mang trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Ngày nay, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia đều sở hữu hòa bình và độc lập; Quan hệ nhì nước đã bước vào thời đoạn hợp tác tổng thể và toàn diện, cùng mang lợi, càng ngày càng đi vào chiều sâu và cực tốt.

Quan hệ chính trị giữa nhì nước tiếp tục phát triển tốt xinh. nhì bên duy trì những cuộc xúc tiếp, trao đổi cấp cao và những cơ chế hợp tác song phương bên trên tất cả những kênh, kể cả trong thời đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua. Chính phủ và nhân dân nhì nước phối hợp, tương trợ nhau kịp thời, cực tốt trong công việc phòng chống dịch. Quan hệ hợp tác giữa những bộ, ngành và địa phương nhì nước càng ngày càng ngặt nghèo và thực chất hơn.

Hợp tác trong lĩnh vực bình yên, quốc phòng tiếp tục được tăng cường. nhì bên kiên định nguyên tắc ko cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của bên này để xâm hại tới bình yên và tiện dụng của bên kia.

bên trên cơ sở những hiệp ước, hiệp nghị, thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao nhì nước, những cơ quan tính năng, chính quyền và nhân dân những địa phương bên trên biên giới nhì bên nỗ lực xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị. , hợp tác và phát triển. Năm 2019, nhì bên đã ký nhì văn game thủ dạng pháp lý ghi nhận thành tích phân giới đạt khoảng 84% và hiện đang thương thảo giải quyết 16% còn lại.

Quan hệ tài chính, thương nghiệp và đầu tư thời kì qua phát triển tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương nghiệp song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,một% đối với năm 2020; 5 tháng đầu năm mới 2022 đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% đối với cùng kỳ năm 2021. tới nay, việt phái mạnh phái mạnh mang 188 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Campuchia với tổng vốn đăng ký 2,8 tỷ USD, giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và lọt vào trong TOP 5 quốc gia mang vốn đầu tư trực tiếp to nhất vào Campuchia.

Lãnh đạo nhì nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện tiện lợi cho công dân nhì nước sinh sống bên trên lãnh thổ của nhau, thích ưng ý với pháp luật mỗi nước và ý thức láng giềng hữu nghị. Hoạt động đầu tư, kinh doanh của những doanh nghiệp việt phái mạnh phái mạnh tại Campuchia được đồng chí tiến công giá cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển tài chính – xã hội của nước sở tại.

Sau lúc bị tương tác vì dịch bệnh, hoạt động giao lưu và phượt giữa nhì nước đã mở đầu khởi sắc trở lại, ko giống nhau là lúc nhì nước đã mở cửa trọn vẹn và nối lại những đường bay thẳng. Khách phượt việt phái mạnh phái mạnh tới Campuchia trong 3 tháng đầu năm mới 2022 đạt hơn 46.000 lượt khách, đứng đầu trong số những quốc gia mang khách phượt tới nước này.

những lĩnh vực hợp tác khác như giáo dục-tập huấn, y tế, văn hóa-Sport … tiếp tục được sử dụng rộng rãi và tăng mạnh. Hàng năm, việt phái mạnh phái mạnh cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tập tại việt phái mạnh phái mạnh. Số lượng du học trò việt phái mạnh phái mạnh sang Campuchia học tập càng ngày càng nhiều. việt phái mạnh phái mạnh thường xuyên tổ chức những đoàn bác bỏ sĩ tự nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho tất cả những người dân Campuchia; Người bệnh Campuchia sang khám chữa bệnh tại việt phái mạnh phái mạnh được hưởng mức phí khám chữa bệnh như người việt phái mạnh phái mạnh. nhì nước cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, nhất là khu vực biên giới.

Trong quy trình thực hiện chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế, nhì nước cũng đã phối hợp tốt tại những diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là năm 2022 lúc Campuchia đảm nhiệm tầm quan trọng chủ toạ ASEAN. Cùng nhau, chúng ta sẽ đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của số đông ASEAN cũng như ở khu vực và bên trên trái đất.

PV: bên trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, với tư cách là kẻ đứng đầu ngành đối ngoại việt phái mạnh phái mạnh, Bộ trưởng tiến công giá như thế nào về triển vọng quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia trong thời kì tới?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Nhìn lại 55 năm qua, dù trải qua nhiều thử thách, thăng trầm của lịch sử nhưng tình kết đoàn, hữu nghị truyền thống và hợp tác tổng thể và toàn diện tốt xinh giữa việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia ko ngừng được củng cố và phát triển. , trở thành hình tượng thiêng liêng và tài sản chung vô giá của nhì nước nhưng mà lãnh đạo và nhân dân nhì nước cần nỗ lực giữ gìn và phát huy.

Ngày nay, trong bối cảnh tình hình trái đất và khu vực mang ko ít biến động phức tạp, khó lường, nhì nước càng phải tăng cường kết đoàn, hợp tác, giúp sức lẫn nhau để xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của tớ. những thế hệ đi trước và phục vụ nguyện vọng, tiện dụng của nhân dân nhì nước.

bên trên cơ sở quan hệ chính trị tốt xinh và chung quyết tâm giữ vững môi trường thiên nhiên hòa bình, ổn định để phát triển; ko tính những điều kiện tiện lợi về truyền thống, kinh nghiệm hợp tác và sự sắp gụi về địa lý để xúc tiến hơn nữa kết nối tài chính, xúc tiến giao lưu nhân dân và hợp tác giữa những địa phương, tôi tin tưởng rằng quan hệ nhì nước trong thời kì tới sẽ tiếp tục phát triển phát triển tốt xinh, mang lại nhiều kết quả thiết thực theo phương châm “Láng giềng tốt xinh, hữu nghị truyền thống, hợp tác tổng thể và toàn diện, vững bền lâu dài”. “.

Đây cũng chính là mang nhu yếu và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao nhì nước. Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm cấp quốc gia tới Campuchia vào tháng 7/2017: “Mặc dù tình hình trái đất và khu vực mang ko ít biến đổi, nhưng trước sau gì việt phái mạnh phái mạnh cũng luôn luôn coi trọng, đã và sẽ khiến cho cho hết mình cùng Campuchia giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời vững bền ”.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *