KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hải chiến việt phái mạnh phái mạnh (Câu chuyện lịch sử) (Phần 24)

Rate this post

Kỳ 24.

Minh chứng cho điều đó là bên trên trống đồng, chum vại và đồ đồng Đông Sơn với tương đối nhiều cảnh đua thuyền sôi động bên trên sông, múa hát với vũ trang, hóa trang hòa vào nhịp trống trầm hùng, tiếng kèn giao duyên. . Điều này được thể hiện rõ nét nhất bên trên những trống đồng Đông Sơn. Trống đồng Đông Sơn thể hiện một nền văn minh tỏa nắng và huy hoàng nhất của ông phụ thân ta. bên trên mặt trống đồng, ngoài hình ảnh những con tàu đi đại dương to chở vài chục người, tàu chiến còn tồn tại một vọng lâu ở đầu tàu. Thuyền là phương tiện đi lại quan yếu nhất của người Lạc việt phái mạnh và người Lạc việt phái mạnh chèo thuyền rất giỏi.

chim-2-image-1664624871.jpg

Hình ảnh con chim bay bên trên mặt trống Cổ Loa (chạm nổi bên trên tấm lõm nông). Phía bên trên nóc đình Đông Sơn với hình con khủng long (?). Nguồn: Internet.

Hiện thực cuộc sống thường ngày lao động và tranh đấu là cơ sở, là nguồn làm từ chất liệu phổ biến và phong phú cho nghệ thuật, dù người nghệ sĩ với dáng vẻ vẻ bộ tới đâu thì tác phẩm vẫn mang đậm dấu ấn của hiện thực xã hội. Những phi thuyền với vọng lâu ở người cầm lái, những con tàu to đi đại dương chở vài chục người, được chạm khắc bên trên trống đồng Đông Sơn, chứng minh rằng vào thời kỳ đó thủy quân của nước Văn Lang đã ra đời: Vì vào thời những Vua Hùng, những công xã nguyên thủy bên trên đoạn đường dẫn tới sự tan rã cùng cực, xã hội bị phân tạo thành những giai cấp, nhưng mà theo giảng giải của Ph.Ăngghen, trong thời kỳ này chiến tranh đã biến đổi thành phổ thông và liên tục. Do với vị trí địa lý quan yếu, nước Văn Lang thế hệ ra đời đã phải đương đầu với tương đối nhiều giặc ngoại xâm. Yêu cầu chống giặc ngoại xâm trở thành yếu tố quan yếu xúc tiến xã hội Văn Lang phát triển thời gian nhanh chóng về mỗi mặt, trong đó với đội vũ trang chuyên nghiệp gồm bộ binh và thủy binh. . Sự ra đời của lực lượng vũ trang đó là thế tất, thích thích hợp với tiến trình lịch sử, nó thể hiện ý chí dân tộc và ý thức cai quản tổ quốc của ông phụ thân ta.

ko giống nhau, ngay từ buổi đầu dựng nước, ko chỉ là xây dựng thủy quân nhưng mà phụ thân ông ta còn phối hợp việc xây dựng thành quách với việc xây dựng quân cảng, căn cứ hải quân. Vào nửa cuối thế kỷ III trước Công nguyên, Thục Phán, một thủ lĩnh của người Âu việt phái mạnh ở miền núi, đã kết thúc thời đại Hùng Vương, thống nhất những bộ lạc Lạc việt phái mạnh và Âu việt phái mạnh để xây dựng nước Âu Lạc. Thục Phán lên làm vua lấy hiệu là An Dương Vương hoàng đế. Sự ra đời của quốc gia Âu Lạc bên trên cơ sở thống nhất những bộ lạc sắp nhau về diện tích, huyết thống, trình độ phát triển tài chính, văn hóa là một thế tất khách quan của lịch sử. Vì lúc nước Âu Lạc ra đời, tình hình phương Bắc đang với những biến động to, thời Chiến Quốc (481-221 TCN) kết thúc với sự thống nhất Trung Quốc của Tần Thủy Hoàng. Nhà Tần theo đuổi chính sách mở rộng hòa bình thiên hạ, đưa quân xâm lược phương phái mạnh. Sự thống nhất của nhị dân tộc Âu việt phái mạnh và Lạc việt phái mạnh đã làm cho nước Âu Lạc trở thành hùng mạnh và đủ sức ứng phó với tình thế. Việc An Dương Vương dời đô từ vùng trung du (việt phái mạnh Trì – Phú Thọ) về vùng đồng bởi Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) thể hiện quyết tâm giữ gìn nền độc lập của tổ quốc.

Để sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến chống bọn phong kiến ​​phương Bắc xâm lược, đảm bảo Tổ quốc, nhân dân Âu Lạc đã tích cực củng cố quốc phòng. Ngoài cung nỏ và những vũ khí bởi đồng rất lợi hại, người Âu Lạc đã tạo thành kỳ tích về technology phòng thủ xây thành Cổ Loa (nay là di tích thuộc huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội). Thành Cổ Loa được xây dựng ở trung tâm nước Âu Lạc với tác dụng là kinh đô của vương quốc. Thành tọa lạc bên trên một vùng đất cao, tả ngạn sông Hoàng Giang. Trước đây, sông Hoàng Giang là phụ lưu quan yếu của sông Hồng, nối sông Hồng với sông Cầu và từ đó nối với sông Lục Đầu ở phía Đông. Theo sử sách rất xưa, thành được xây dựng với 9 lớp uốn lượn theo như hình xoắn ốc. Chu vi hiện nay chỉ còn lại 3 thành đất với tổng chiều dài 16 km, ko kể công sự và thành lũy riêng lẻ. Nhiều đoạn thành tâm được kè bởi đá rất kiên cố. bên trên mặt thành với tương đối nhiều ụ đất cao, lồi lõm. Đó là tháp canh và công sự. Mặt ngoài của mỗi bức tường đều sở hữu hào sâu và rộng để tàu thuyền qua lại. Hệ thống liên lạc hào đó tạo thành một mạng lưới tiếp nối với sông Hoàng Giang. Trong thành với cả một vùng váy Cả rộng to, rất với thể đậu được hàng trăm loại thuyền.

Thành Cổ Loa yên cầu sự đóng góp sức lao động to của nhân dân Âu Lạc, số đất như vậy phải huy động hàng vạn công nhân. Thành Cổ Loa là tòa tháp ko chỉ là thể hiện tài năng sáng tạo của người Âu Lạc như vận dụng hợp lý kiến ​​thức địa lý, sáng tạo ra kỹ thuật đắp đê … nhưng mà còn cho biết chủ nhân của thành đó với một kiến ​​thức quân sự tuyệt vời. Giống như nhiều thành lũy thời đó, Cổ Loa vừa là một trung tâm chính trị vừa là một căn cứ quân sự thích ứng với những phương pháp chiến tranh thượng cổ ẩn bên phía trong lúc phòng thủ. Trước hết, nó là một căn cứ bộ binh bao gồm nhiều tòa tháp phòng thủ: thành, hào, ụ, công sự tiếp nối nhau. Những ụ đất bên trên bề mặt thành nhô ra phía bên ngoài những tháp canh, công sự giúp cho những người lính cố thủ trong đó rất với thể bắn địch từ ba phía nhưng mà dường như ko bị địch xoá sổ. Điểm sáng tạo lạ mắt của thành Cổ Loa là vừa là căn cứ bộ binh, vừa là căn cứ thủy quân. phía bên ngoài mỗi trở ngại với hào sâu và rộng chứa đầy nước, vừa là trở ngại vật đảm bảo thành, vừa giúp tàu thuyền vận chuyển. Tất cả những rãnh sâu đó tạo thành hệ thống liên lạc hào nối với sông Hoàng Giang, tạo thành mạng lưới liên lạc thủy bộ thống nhất. Thuyền chiến của thủy quân Âu Lạc lúc tham chiến rất với thể xuất phát từ quân cảng váy Cả trong thành, cơ động theo hệ thống sông rạch, phối hợp tác chiến với bộ binh bên trên mặt thành và trong công sự phòng thủ. Từ căn cứ Cổ Loa, thủy quân Âu Lạc rất với thể tràn ra sông Hoàng Giang, xuôi theo sông Hồng, sông Cầu và ra đại dương, thủy quân Âu Lạc rất với thể ngăn chặn hoặc truy kích thủy quân của địch trước lúc xâm nhập vào nội địa. đất hoặc lúc chúng ta ko thể chạy trốn khỏi thủ đô. lúc rút về phòng thủ, hải quân và lục quân rất với thể phối hợp tác chiến để phát huy tối đa sức mạnh phòng thủ xoá sổ địch. Thành Cổ Loa là hiện thân chung của truyền thống và tài năng quân sự của dân tộc Âu việt phái mạnh và Lạc việt phái mạnh: truyền thống thủy chiến, sử dụng thuyền giỏi, cung nỏ thuần thục. Thành Cổ Loa còn thể hiện nghệ thuật tận dụng triệt để địa hình đồi núi, sông ngòi tự nhiên để xây dựng những tòa tháp của người Âu Lạc.

Tóm lại, Cổ Loa là một cứ điểm cho biết phụ thân ông ta ko chỉ là biết phòng thủ nhưng mà còn biết tiến công, tạo điều kiện rất to để tiến công địch ngay cả trong những tòa tháp quân sự phòng thủ. Cổ Loa là căn cứ nhưng mà tiến rất với thể diệt địch, rút ​​lui rất với thể huy động sức mạnh của lực lượng vũ trang để phòng thủ. Công việc quân sự đó dẫn chúng ta tới một kết luận rằng mặc dù trong những ngày đầu dựng nước, kế thừa truyền thống Văn Lang trước đây, lực lượng vũ trang của quốc gia Âu Lạc bao gồm nhị ngành lục quân và thủy quân. những nhà sử học nước ta đã chứng minh rằng đội quân túc trực thời kỳ này lên tới mức hàng vạn người, đối với dân số thời bấy giờ là một đội quân đông đảo, được trang bị nỏ bắn được rất nhiều mũi tên một lúc. đồng[1]. Đó là một vũ khí rất quan yếu được tôn là “nỏ thần”. Ngoài “nỏ thần” quân Âu Lạc còn được trang bị những loại vũ khí thông thường thời bấy giờ như cung, giáo, mác,….

Chính nhờ với lực lượng vũ trang, tức là bộ binh và thủy quân hùng hậu đã làm nòng cốt cho trận chiến tranh nhân dân của nước Âu Lạc tiến công thắng nhiều cuộc xâm lược của Triệu Đà vào năm 207 trước Công nguyên. . Như vậy, ngay trong buổi đầu dựng nước, thủy quân Âu Lạc đã cùng theo với bộ binh gánh vác trách nhiệm nặng nề là đảm bảo tổ quốc, đẩy lùi giặc ngoại xâm. Thủy quân Âu Lạc đã cùng theo với toàn dân nêu cao ý chí độc lập dân tộc, tiến công tan quân xâm lược. tầm quan trọng của hải quân trong công cuộc đảm bảo Tổ quốc đã được nhận thức từ rất sớm. Thủy quân Văn Lang, ko giống nhau là thủy quân Âu Lạc, với sự ra đời của quân cảng Cổ Loa, đã phát triển thêm một bước nữa và là những viên đá tảng trước tiên đặt nền tảng cho truyền thống vẻ vang của hải quân việt phái mạnh phái mạnh trong chiến tranh. lịch sử, cùng theo với sự to mạnh của dân tộc.

(Còn nữa)

CVL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *