KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hàn Quốc và Trung Quốc đương đầu với thử thách ‘thiếu người’

Rate this post

Nhật phiên bản từ lâu đã là hình ảnh thu nhỏ của cuộc khủng hoảng dân số, nhưng Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia với tỷ trọng sinh thấp nhất trái đất, và Trung Quốc cũng ko khá hơn là bao, theo South China Morning Post.

tỷ trọng sinh thấp kỷ lục

Năm ngoái, tỷ trọng sinh ở Hàn Quốc là 0,81 – mức thấp nhất kể từ thời điểm Cơ quan Thống kê Hàn Quốc khởi đầu tổng hợp dữ liệu liên quan vào năm 1970. lúc đó, là 4,53 và tới năm 1983, hạn chế xuống còn hơn 2.

Trung Quốc đã ko công bố con số chính thức vào năm ngoái. Nhưng theo ước tính của một nhóm những nhà nhân khẩu học, tỷ trọng sinh của nước này vào năm 2021 được xem là một,15, hạn chế đối với một,3 của một năm trước đó.

Hàn Quốc và Trung Quốc đối mặt với thách thức 'thiếu người' - ảnh 1

tỷ trọng sinh ở Hàn Quốc năm 2021 là 0,81

những nền tài chính đương đầu với dân số già đang rất lưu ý tới tỷ trọng sinh vì chúng phản ánh một xu thế cho phép những chính phủ dự báo những đổi khác dài hạn trong dân số.

tỷ trọng sinh thấp ở Hàn Quốc và Trung Quốc gây thêm sức ép lên nền tài chính nước này vốn đang gặp khó khăn do dân số già thời gian nhanh.

Hàn Quốc trở thành một xã hội già hóa vào năm 2017, với hơn 14% dân số từ 65 tuổi trở lên. tỷ trọng này được dự đoán sẽ đạt 37% vào năm 2045, đưa Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia với tỷ trọng người cao tuổi cao nhất trái đất. Tuổi thọ ở Hàn Quốc đã ở mức 83,5 tuổi vào năm 2020, trước lúc dân số khởi đầu hạn chế lần trước tiên vào năm sau do tỷ trọng sinh hạn chế.

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất với tỷ trọng sinh bên dưới một% trong số 38 quốc gia member của Tổ chức Hợp tác và Phát triển tài chính (OECD) bao gồm Nhật phiên bản và Hàn Quốc (ko tồn tại Trung Quốc).

Điều này đưa ra những vấn đề về cơ cấu cho nền tài chính, vì dân số già và ít hơn đồng nghĩa với việc lực lượng lao động bị thu hẹp và yêu cầu nội địa hạn chế.

Trung Quốc đang đương đầu với vấn đề tương tự sau lúc tỷ trọng sinh của quốc gia đông dân nhất trái đất hạn chế năm thứ 5 liên tục vào năm 2021. tỷ trọng tăng dân số tự nhiên của nước này cũng hạn chế xuống chỉ 0,034% vào năm ngoái, mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 1959-1961.

Với một trong những quốc gia với dân số già thời gian nhanh nhất bên trên trái đất, năng suất từ ​​lực lượng lao động khổng lồ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hạn chế.

“Trẻ em ko nên”

“Con dòng ko phải là điều nên trong cuộc sống thường ngày và tôi chưa xuất hiện đủ tự tín. do vì nuôi dạy con dòng là một thử thách phức tạp – về mặt tài chính, đó là một quy trình rất tốn kém”, Felizia nói. Yao, một đàn bà đơn thân 27 tuổi sống ở Thượng Hải, nói với South China Morning Post về sự ko tồn tại con.

“Với tình hình tài chính ngày nay của tôi, gánh nặng nuôi dạy con dòng đồng nghĩa với việc phải hy sinh quality cuộc sống thường ngày của tôi. Vì vậy, ngày nay, tôi ko tồn tại lý do gì để với con”, cô san sẻ.

Hàn Quốc và Trung Quốc đối mặt với thách thức 'thiếu người' - ảnh 2

Thế hệ trẻ ở Trung Quốc càng ngày càng ko muốn với con

Yuan Xin, Phó chủ toạ Hiệp hội Dân số Trung Quốc và là giáo sư nhân khẩu học tại Đại học nam giới Đài ở Thiên Tân, cho biết thêm thông tin văn hóa Nho giáo đứng sau tỷ trọng sinh thấp trong khu vực.

\N

Ông giảng giải: “những nước trong khu vực văn hóa Đông Á nổi tiếng là ko ưa chuộng tới việc học hành của con dòng. “chi tiêu nuôi dạy một đứa trẻ, dù trực tiếp hay gián tiếp, thường rất cao đối với những nước phát triển ở phương Tây”.

Theo nhà nhân khẩu học người Trung Quốc độc lập He Yafu, đàn bà ở Đông Á rất với thể ít muốn với con một trong những phần vì chúng ta được coi là trách nhiệm chính trong những việc nuôi dạy con dòng trong gia đình, làm cho chúng ta gặp bất lợi trong nghề nghiệp.

Ông nói: “Trong văn hóa châu Á, sinh con đồng nghĩa với việc đàn bà phải hiến đâng và hy sinh nhiều ko chỉ thế nữa, trong lúc nam giới giới ít tham dự vào việc chăm sóc con dòng hơn”. “đàn bà đã kết hôn và sinh con dễ bị phân biệt đối xử bên trên thị trường việc làm. Nhiều đàn bà buộc phải tậu lựa sinh ít hoặc ko tồn tại con để thăng tiến trong sự nghiệp.”

Lee Sang-lim, nhà nghiên cứu tại Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc cho biết thêm thông tin: “đàn bà trong khu vực hiện đã nhận được thức rõ hơn về bất đồng đẳng giới, với một hệ thống xã hội tụt hậu. tạo điều kiện tiện lợi cho việc chăm sóc trẻ em, với tức thị đàn bà càng ngày càng ko muốn kết hôn và sinh con. “

càng ngày càng với rất nhiều người trẻ coi trọng thành tích cá thể và sự tự do hơn đoạn đường kết hôn và sinh nở truyền thống. “Tôi cần thời kì để đạt được mục tiêu và hoàn thành phiên bản thân trước lúc nuôi dạy con dòng”, Reona Ding, một đàn bà 33 tuổi đã kết hôn ở Trung Quốc, nói.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Trung Quốc phải đương đầu với những vấn đề cơ phiên bản đang cản trở người dân sinh con: thị trường việc gây khó dễ khăn và chi tiêu nhà ở đắt đỏ.

Vấn đề cơ phiên bản vẫn chưa được giải quyết

Hàn Quốc đã khởi đầu đưa ra những chính sách từ khá nhiều thập kỷ trước để giải quyết sự đổi khác nhân khẩu học, trong đó nhấn mạnh vào việc tạo điều kiện và kéo dãn thời kì nghỉ phép của phụ thân mẹ, mở thêm những trung tâm chăm sóc ban ngày và dịch vụ chăm sóc trẻ em, cũng như chi trả phụ cấp lúc sinh con và chăm sóc trẻ em.

Nhưng những điều này rõ rệt đã được chứng minh là ko cực tốt, vì chúng ko kèm theo với một giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề cơ phiên bản hơn như là thị trường việc gây khó dễ khăn, giá nhà đất tăng chóng mặt và chi tiêu cao. chi tiêu nuôi dạy con dòng cao hơn.

Trung Quốc cũng đang thực hiện những giải pháp để giải quyết vấn đề tỷ trọng sinh hạn chế. Năm ngoái, quốc gia này cho phép những gia đình sinh con thứ ba, 5 năm sau lúc sửa đổi chính sách một con.

Hàn Quốc và Trung Quốc đối mặt với thách thức 'thiếu người' - ảnh 3

Năm 2021, Trung Quốc cho phép những gia đình sinh con thứ ba

Chính quyền trung ương và địa phương ở Trung Quốc cũng đang tăng cường nỗ lực khuyến khích thế hệ trẻ sinh con bởi phương pháp kéo dãn thời kì nghỉ thai sản và vận dụng những khoản trợ cấp thuế.

Nhưng những chuyên gia đồng ý rằng những chính sách này cần vượt ra phía bên ngoài những giải pháp tài chính để giải quyết những lý do cơ phiên bản dẫn tới việc sinh con.

“Để tăng tỷ trọng sinh, cần phải xóa bỏ phân biệt nam giới phái nữ trong thị trường việc làm và đảm bảo quyền đồng đẳng việc làm của đàn bà”, nhà nhân khẩu học He nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *