KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hàng nghìn ngôi nhà gặp khó vì xây nhỏ hơn giấy phép

Rate this post

Năm 2018, ông Phan Thanh Vũ (ngụ đường Thạnh Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, TP.HCM) được cấp phép xây dựng nhà quy mô 5 tầng. Ông Vũ xây nhà với diện tích xây dựng là 50 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 206,7 m2. Sau lúc xây dựng xong, ông Vũ làm đơn xin cấp đổi Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (viết tắt là GCN) và xác nhận té sung tài sản bên trên đất.

Ba năm chưa được hợp thức hóa căn nhà

Tháng 9/2019, lúc làm hồ sơ hoàn công, ông Vũ được biết diện tích xây dựng là 49,64 m2 (nhỏ hơn khoảng 0,3 m2 đối với giấy phép xây dựng). Cũng vì lý do này nhưng mà căn nhà của anh được xây dựng cách đây hơn 3 năm vẫn chưa được hợp thức hóa.

Hàng nghìn ngôi nhà gặp khó vì nhỏ hơn giấy phép photo 1

Ba năm nay, nhà ông Phan Thanh Vũ ko được cấp giấy chứng thực vì xây nhỏ hơn 0,3 m2 đối với giấy phép xây dựng. Ảnh: việt nam giới HOA

Cụ thể, lúc nhận được đơn của ông Vũ, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Tân Bình đã sở hữu tờ trình gửi Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên và Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đề xuất cấp giấy chứng thực. Theo công bố, năm 2019, quận sở hữu văn phiên bản xử lý những nhà cửa, nhà ở xây dựng tránh diện tích, số tầng đối với giấy phép xây dựng (xây dựng sau ngày 15/một/2018, thời khắc sở hữu Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Nghị định số Chính phủ sở hữu hiệu lực). Quận Thống nhất ko xử lý vi phạm hành chính đối với nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng như ông Vũ.

song, VPĐKĐĐ TP cho rằng những tình huống xây dựng nhỏ hơn GPXD là xây dựng ko đúng GPXD cần sở hữu ý kiến ​​bởi văn phiên bản của cơ quan cấp GPXD. Tháng 10/2019, VPĐKĐĐ quận Tân Bình sở hữu văn phiên bản gửi ông Vũ, đề xuất ông Vũ tương tác với Phòng Quản lý thành phố quận để xin ý kiến.

“Tôi đã nhiều lần tương tác với huyện nhưng đều được cho biết thêm vẫn chưa được giải quyết. Cán bộ đã hướng dẫn tôi rút hồ sơ, tới lúc sở hữu chủ trương thế hệ nộp trong lúc nhà tôi đã xây 3 năm nay rồi ”- ông Vũ bức xúc.

Tương tự là tình huống của anh N.Q.B ngụ đường Huỳnh Thiện Lộc, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Năm 2018, ông được quận cấp giấy phép xây dựng cho căn nhà cấp tứ gồm một trệt, nhì lầu và sân thượng, với tổng diện tích sàn hơn 507 m2. Ngôi nhà được xây dựng thuở đầu bên trên nhì thửa đất (đã sở hữu nhì giấy chứng thực). lúc xây dựng xong, ông B làm thủ tục hợp thửa nhì thửa đất theo giấy phép xây dựng thì ranh đất thực tế sở hữu biến đổi đối với giấy chứng thực là một,13 m2.

Theo ông B, do diện tích đất tránh nên diện tích xây dựng tầng một cũng tránh nên tổng diện tích sàn xây dựng tránh. Cụ thể, diện tích xây dựng tầng một nhỏ hơn 2,5 m2 đối với mặt bởi xây dựng làm cho cho tổng diện tích sàn từ 507 m2 xuống còn 486 m2.

Trong văn phiên bản trả lại ông, VPĐKĐĐ TP nêu rõ: “Việc giải quyết hồ sơ dồn điền đổi thửa, cấp GCN đối với tình huống của ông B là ko thuộc tác dụng, thẩm quyền nhưng mà cần sở hữu ý kiến ​​của cơ quan quản lý xây dựng. VPĐKĐĐ TP đang tư vấn cho Sở TN-MT sở hữu văn phiên bản replay Sở Xây dựng ”.

Ông B sở hữu đơn đề xuất Sở Xây dựng xem xét hợp thức hóa căn nhà để sở hữu hồ sơ thế chấp nhà băng vay vốn do cuộc sống đời thường khó khăn nhưng chưa được giải quyết.

nhì cách hiểu ko giống nhau

nhì tình huống bên trên là tiêu biểu cho tình trạng nhà nhỏ hơn diện tích xây dựng theo giấy phép. Theo thống kê của VPĐKĐĐ TP tới năm 2020, toàn TP sở hữu khoảng 5.000 hồ sơ đang được rà soát để xử lý. những chi nhánh Văn phòng đại diện tại Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú… cũng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu tương đối nhiều hồ sơ phải tạm giới hạn hoạt động do chờ hướng dẫn.

Trước ngày 15/01/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng Thành phố về sự việc giải quyết tầm thường.

Theo công bố của Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên TP.HCM, nguyên nhân xuất phát từ thời điểm ngày 15/một/2018, lúc Nghị định 139/2017 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng) sở hữu hiệu lực. Trước thời khắc này tại TP.HCM, Bộ Xây dựng đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng TP giải quyết tầm thường.

Cụ thể, đối với nhà ở riêng lẻ nằm ngoài quy hoạch một/500 xây dựng nhỏ hơn đối với giấy phép xây dựng thì ko bị coi là xây dựng trái phép nên ko bị xử lý hành chính. Đối với nhà trong quy hoạch một/500 nhưng mà tránh tầng, diện tích đối với quy hoạch được duyệt bị coi là hành động xây dựng sai xây giới hạn. Do đó, chỉ phạt tiền nhưng mà hoàn toàn ko ứng dụng giải pháp khắc phục hậu quả.

song, lúc Nghị định 139 sở hữu hiệu lực, nhà xây nhỏ hơn đối với giấy phép xây dựng cũng bị coi là xây dựng trái phép, bị phạt tiền và buộc tháo tháo dỡ nhà cửa. Trong lúc thực tế sở hữu tương đối nhiều tình huống nhà nhỏ hơn, số tầng, chiều cao xây dựng sai đối với giấy phép xây dựng.

Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên nêu rõ: “từ thời điểm ngày 15/một/2018 tới nay, việc xử lý vi phạm nêu bên trên chưa thống nhất. Vì vậy, VPĐKĐĐ TP gặp rất nhiều khó khăn trong những công việc cấp giấy chứng thực cho những tình huống này, gây bức xúc cho những người dân ”.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, quy trình giải quyết hồ sơ sở hữu nhì cách hiểu ko giống nhau. Thứ nhất, xác định đây là hành động xây dựng sai phép nên thanh tra xây dựng một trong những địa phương sẽ phạt nhưng ko phải khắc phục hậu quả vì ko tồn tại diện tích vi phạm. Thứ nhì, xác định ko vi phạm vì nhà cửa ko vượt quá diện tích xây dựng nên ko xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, một trong những khu vực xác nhận nhà cửa thích ưng ý với giấy phép xây dựng hoặc ko vi phạm hoặc ko tồn tại ý kiến.

Để tháo gỡ vướng mắc, Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên đưa ra những giải pháp, trong đó trước mắt theo quy định của Luật Đất đai, tình huống xây dựng ko đúng giấy phép xây dựng thì phải sở hữu ý kiến ​​của cơ quan sở hữu thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. yêu cầu. Sở này kiến ​​nghị giao Sở Xây dựng rà soát, sở hữu hướng dẫn thống nhất bên trên toàn thành phố về nội dung cấp giấy chứng thực, hình thức hồ sơ, thời kì xử lý đối với những tình huống xây dựng ko thích ưng ý với GPXD trong và ngoài ranh quy hoạch một/500. .

Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên cho biết thêm, nếu vượt thẩm quyền trong những công việc giải quyết vấn đề nêu bên trên, TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối ưng ý với những đơn vị liên quan soạn thảo văn phiên bản công bố TP. đề xuất nhì Bộ Xây dựng và Tài nguyên và môi trường thiên nhiên lãnh đạo cụ thể. •

Đã từng sở hữu hướng dẫn nhưng vẫn bị mắc kẹt

Năm 2020, Pháp Luật TP.HCM đã sở hữu loạt bài phản ánh về tình trạng này. Sau đó, Sở Xây dựng đã tổ chức nhiều buổi họp bàn giải pháp. Tại những buổi họp về kinh tế tài chính – xã hội của thành phố, lãnh đạo thành phố cũng nhiều lần lãnh đạo Sở Xây dựng và những đơn vị liên quan sớm sở hữu giải pháp, hướng dẫn cụ thể để những quận, huyện thực hiện thống nhất. Sở Xây dựng đã sở hữu văn phiên bản lãnh đạo nhưng tới nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

thế hệ đây, trong công bố đề xuất phát triển kinh tế tài chính – xã hội TP Thủ Đức, thành phố này đã đề xuất Sở Xây dựng hướng dẫn việc tiếp tục xử lý nhà cửa nhỏ hơn giấy phép xây dựng (vượt quy hoạch một/500) theo quy định. hướng dẫn trước đó hay ko. Hiện UBND TP Thủ Đức chưa xác nhận loại văn phiên bản này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *