KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hành trình 40 năm ‘thổi bùng tầm vóc’ cho đàn bò

Rate this post


QUẢNG TRỊ sắp 40 năm, đó là chặng đường lai tạo những con bò còi cọc khắp những vùng quê việt phái nam phái nam để với được dáng vẻ vẻ vóc khổng lồ và cực tốt kinh tế tài chính như ngày nay.

Từ thất nghiệp tới đi làm việc nhưng mà dường như ko xong việc

Chương trình cải tạo đàn bò của tỉnh Quảng Trị được thực hiện từ thời điểm năm 1993. lúc đó, quy mô đàn bò vàng ở Quảng Trị còn nhỏ, sản lượng thịt và cực tốt kinh tế tài chính thấp. song, để nâng cao tầm vóc đàn bò, nâng cao cực tốt kinh tế tài chính ko phải dễ, bởi vì người chăn nuôi đã quen với hình thức chăn thả tự do.

Việc chăn thả tự do rất thích ưng ý với tính cách của đàn vàng địa phương. Trong lúc, phung phí thụ tinh bởi phương pháp thụ tinh nhân tạo (ICT) tinh trùng bò ngoại cao hơn đối với phương pháp thụ tinh truyền thống cũng chính là một trở ngại. Điều quan yếu nhất đối với việc thụ tinh bởi tinh bò ngoại là phải với một đàn bò làm nền với tầm vóc to khỏe.

Chị Nguyễn Thị Hương, một trong 80 DTV của tỉnh Quảng Trị đã đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ thuật phát hiện bò động dục và chăm sóc bò sinh sản.  Ảnh: Võ Dũng.

Chị Nguyễn Thị Hương, một trong 80 DTV của tỉnh Quảng Trị đã tới từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ thuật bắt gặp bò động dục và chăm sóc bò sinh sản. Hình ảnh: Võ Dũng.

Ông Trần Cần, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cho biết thêm thông tin, với được như ngày thời điểm ngày hôm nay, ngoài những chính sách tương trợ, Quảng Trị đã xây dựng được hàng ngũ hướng dẫn viên DTV chuyên nghiệp, với năng lực. , tâm huyết với chương trình cải tạo đàn bò. Đội DTV vừa trình diễn AI nhưng mà vừa là những tuyên truyền viên của chương trình. Nhờ hàng ngũ DTV càng ngày càng chuyên nghiệp, tâm huyết, tới nay đàn bò lai của Quảng Trị chiếm 60%. cực tốt kinh tế tài chính từ chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt của địa phương được nâng lên rõ rệt.

Bà Nguyễn Thị Hương, 62 tuổi và với thâm niên sắp 30 năm làm ĐTV ở xã Kim Thạch (huyện Vĩnh Linh). Năm 1996, sau sắp 2 tháng được huấn luyện, chị Hương mở màn làm ĐTV. song, sau lúc hoàn thành khóa huấn luyện, trở ngại to nhất của cô là đương đầu với nguy cơ “thất nghiệp”.

Bà Hương cho biết thêm thông tin, thời khắc đó, bò ở địa phương là bò vàng, chủ yếu là bò đực giống để phục vụ cho việc cày kéo. Bò với tầm vóc rất nhỏ, được thả rông ngoài đồng. Vì vậy, rất khó đổi khác tư duy của người nông dân. ĐTVN phải sắm bò lai về làm “thí nghiệm”. Thấy cực tốt, nhiều gia đình đã tuân theo. tới nay, 100% đàn bò của xã là bò lai. Hiện mỗi năm, chị Hương tới TTNT để tiêm sắp một.000 liều tinh bò ngoại.

Nhờ chương trình cải tạo đàn bò, đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 60% tổng đàn bò lai.  Ảnh: Công Điền.

Nhờ chương trình cải tạo đàn bò, tới nay, toàn tỉnh Quảng Trị với 60% tổng đàn bò lai. Hình ảnh: Công Điền.

Ông Trần Cần, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cho rằng, trước hết cần ghi công cho ĐTV. Mặc dù từ lúc triển khai chương trình cải tạo đàn bò tới nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã trích ngân sách tương trợ 50% vật tư đầu vào nhưng ko phải người dân nào thì cũng sử dụng rộng rãi và ko phải địa phương nào thì cũng ứng dụng được. .

Theo ông Cần, việc đổi khác tư duy của nông dân ko thể ngày một ngày nhị nhưng mà phải cả quy trình. Ví như cán bộ ko làm trước, ĐTV ko đưa bò ra “thí nghiệm” cho biết cực tốt thì ko một ai tuân theo. tới nay, ko chỉ là vùng đồng bởi nhưng mà một số trong những hộ dân ở những huyện miền núi như Hướng Hóa, Đakrông cũng khá cần AI để nâng cao tầm vóc đàn bò. Chính sách tạo ra động lực, nhưng nếu ko tồn tại những ĐTVN kiên trì, dai sức, tâm huyết với nghề thì ko thể với được kết quả như ngày thời điểm ngày hôm nay.

tới nay, Quảng Trị đã huấn luyện được 80 ĐTVN, trong đó với 30 ĐVTN thường xuyên hoạt động, chủ yếu ở 5 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong và Hải Lăng. Mạng lưới DTV được xây dựng và tổ chức hoạt động bên dưới sự quản lý, lãnh đạo kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện. Nhờ đó, những hoạt động của AI được ra mắt thuận tiện và cực tốt, phục vụ được nhu yếu của người dân.

Riêng tại huyện Vĩnh Linh, những DTV đã chủ động xây dựng những câu lạc bộ DTV để tương trợ, san sớt kinh nghiệm lẫn nhau trong quy trình AI cho bò.

Đột phá nhờ Ca Sỹ Pha Lê rơm

Là tỉnh thuần nông, Quảng Trị xác định cải tạo đàn bò là mục tiêu to của ngành chăn nuôi nhằm mục đích tạo bước tiến về năng suất, quality sản phẩm, phục vụ nhu yếu càng ngày càng tốt của người tiêu sử dụng. Ngay từ lúc triển khai, ngoài những khó khăn trong những công việc đổi khác tư duy của người chăn nuôi, vật tư, vũ trang cho việc thụ tinh nhân làm cho cho bò cũng gặp ko hề ít khó khăn.

Anh Trần Hữu Dược, ĐTVN huyện Vĩnh Linh san sớt, lần đầu “hành nghề” vào năm 1996, cụm từ ĐTVN nghe lạ lắm! Nhiều người thậm chí còn khinh thường nghề của những người như anh.

Người dân tỉnh Quảng Trị từng bước chuyển từ chăn thả gia súc trên đồng ruộng sang nuôi nhốt, giảm ô nhiễm môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.  Ảnh: Võ Dũng.

Người dân tỉnh Quảng Trị từng bước chuyển từ chăn thả gia súc bên trên đồng ruộng sang nuôi nhốt, hạn chế ô nhiễm môi trường thiên nhiên và tăng cực tốt kinh tế tài chính. Hình ảnh: Võ Dũng.

“Nhiều người giễu cợt nghề của Shop chúng tôi vì chúng ta nói, người ta đi bón phân cho bò. Dần dần, thái độ của mỗi cá nhân cũng đổi khác. ko chỉ là bón phân cho bò, mỗi lúc vật nuôi với vấn đề gì bà con cũng gọi điện nhờ tương trợ ”, anh Dược kể rồi bật cười.

Năm 1996, ở xã Kim Thạch (huyện Vĩnh Linh) với 2 ĐTVN, nhu yếu của người dân lúc này rất ít. song, bất kỳ lúc nào người dân với nhu yếu, những ĐTV phải phục vụ. thời khắc đó, cả huyện Vĩnh Linh chỉ với một bình chứa đạm dung tích 3,5 lít, điểm xúc tiếp đạm ở xa nên những ĐTV trong huyện cứ 3 ngày lại thay nhau đạp xe sắp 30 km về huyện. Gio Linh để nhận nitơ. Công việc vất vả là vậy nhưng những người được huấn luyện ko quản ngại khó khăn, quyết tâm duy trì.

“thời đoạn này, nguồn cung ứng cho quy trình thụ tinh nhân tạo rất hạn chế, điểm xúc tiếp nitơ xa, việc DTV rất khó khăn. nhu yếu lúc đó cũng khá ít nhưng vẫn phải duy trì vì nếu chúng ta để nó gián đoạn thì một chính sách to và cực tốt sẽ mãi nằm bên trên bàn giấy. lộc may thay, lúc nhu yếu của người dân tăng cao thì việc cho ăn đạm cũng thuận tiện hơn. Đây cũng chính là thời khắc Quảng Trị chuyển từ technology AI đông lạnh dạng viên sang thức ăn đậm đặc trong rơm rạ. Công việc của DTV đỡ vất vả hơn nhưng mà cực tốt vượt trội ”, chị Nguyễn Thị Hương, DTV xã Kim Thạch san sớt.

Từ những đàn bò vàng còi cọc, ngày nay đàn bò đã cho vóc dáng đồ sộ, năng suất, chất lượng thịt cao hơn hẳn.  Ảnh: Võ Dũng.

Từ những đàn bò vàng còi cọc, ngày nay đàn bò đã cho dáng vẻ vẻ vóc khổng lồ, năng suất, quality thịt cao hơn hẳn. Hình ảnh: Võ Dũng.

Anh Trần Thế Linh ở thôn Bầu, xã Kim Thạch cũng cảm nhận được tiện dụng từ lúc chuyển sang phương pháp AI bởi tinh thể rơm. Điều này thuận tiện hơn rất nhiều lúc gia đình anh với nhu yếu bón phân cho 3 con lợn nái nuôi nhốt.

“Trước đây, tôi đi gọi những ĐTV vào buổi sáng, với lúc tới tối chúng ta thế hệ tới. Nhưng hiện nay thì khác, chúng ta phản hồi sắp như ngay tức khắc, cực tốt rất rõ nét. Shop chúng tôi lại được những DTV tận tình hướng dẫn theo dõi thời kì động dục cho bò mẫu sinh sản; quy trình mang thai và sinh sản của bò được sự tương trợ và tư vấn của ĐTV. Chính vì thấy cực tốt nên hiện nay, 100% hộ dân ở đây đều ứng dụng phương pháp thụ tinh nhân làm cho cho bò ”, anh Linh cho biết thêm thông tin.

với được đàn bò lai tốt, hiện nay, nhiều hộ dân bên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nuôi nhốt vỗ phệ, cực tốt kinh tế tài chính cao hơn nhiều đối với nuôi bò vàng địa phương. Tuy quy mô chăn nuôi nông hộ ở Quảng Trị ko to nhưng việc chăn nuôi bò sinh sản, vỗ phệ phối hợp bò lai đã mang lại nguồn sinh kế vững bền cho những người dân. cùng theo với việc thu hẹp diện tích chăn thả, việc nuôi nhốt vừa mang lại cực tốt kinh tế tài chính cao vừa đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *