KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Hơn 40.800 ca tử vong mỗi năm do rượu

Rate this post

Theo những chuyên gia của Cục Y tế Dự phòng, Tổ chức Y tế trái đất (WHO), tình trạng sử dụng rượu, bia ở việt phái nam phái nam đang tăng cường thêm ở mức báo động, ko giống nhau là ở thanh niên và được thể hiện qua 3 tiêu chuẩn chỉnh: tỷ trọng sử dụng rượu ở cả nhị giới và sử dụng nguy hiểm đều cao.

Rượu là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 bệnh

Theo bác bỏ sĩ Trần Quốc Bảo – Trưởng phòng Kiểm soát bệnh ko lây truyền, Cục Y tế dự phòng, thời đoạn 2015-2019, sản lượng bia nước ta tăng bình quân 7,5% / năm; sản lượng rượu tăng một,5% / năm. Đó là chưa kể tới lượng rượu thủ công, tự làm khổng lồ ko đếm xuể.

Mức tiêu thụ rượu, bia của người> = 15 tuổi ở nước ta tăng dần qua những năm. nếu mà năm 2005, mức tiêu thụ là 2,9 lít cồn thuần chất / người / năm thì năm 2018 và 2019, con số này đã tăng lên 7,9 lít.

Hơn 40.800 ca tử vong mỗi năm đã được báo cáo

Tình trạng sử dụng rượu bia ở việt phái nam phái nam đang tăng cường thêm ở mức báo động, ko giống nhau là thanh niên. Hình minh họa

Cũng theo bác bỏ sĩ Trần Quốc Bảo, rượu / bia ​​là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh tật, tai nạn thương tích và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 bệnh trong phân loại bệnh tật quốc tế. Rượu là yếu tố nguy cơ thứ nhị gây tật nguyền và tử vong ở việt phái nam phái nam.

nhường nhịn như, rượu bia còn là nguyên nhân to nhất gây ra 30% những vụ mất trật tự xã hội và 33,7% những vụ bạo lực gia đình ở việt phái nam phái nam. Sử dụng rượu bia cũng chính là một trong những nguyên nhân làm tăng cường thêm bất đồng đẳng giới và tài chính xã hội, thử thách nỗ lực tránh nghèo vững bền.

Theo khảo sát những yếu tố nguy cơ bệnh ko lây truyền năm 2021, tỷ trọng phái nam giới việt phái nam phái nam uống rượu bia rất cao. Đáng lưu ý, tỷ trọng uống rượu bia ở mức nguy hiểm tăng dần qua những năm, ko giống nhau là ở phái nam giới. Cứ 3 người phái nam nhi thì với một người uống rượu ở mức nguy hiểm.

Đáng lưu ý, số ca tử vong liên quan tới rượu bia lúc tổng hợp lại cho biết một con số khá to. Sử dụng rượu bia đã và đang gây ra gánh nặng cho sức khỏe, tài chính và tăng cường thêm những vấn đề xã hội. Theo thống kê sắp đây nhất, mỗi năm cả nước với hơn 548.000 ca tử vong do những bệnh ung thư, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, truyền nhiễm và một số trong những bệnh khác. Trong đó, ước tính với hơn 40.800 tình huống tử vong liên quan tới rượu bia (chiếm 7,5%) ”, TS Trần Quốc Bảo cho biết thêm.

Khuyến nghị tăng thuế, hạn chế quảng cáo, tiếp thị rượu bia

Về thực trạng sử dụng rượu bia ở việt phái nam phái nam, ThS. Nguyễn Tuấn Lâm – Chuyên gia WHO tại việt phái nam phái nam cho biết thêm, việt phái nam phái nam đứng thứ nhị trong số những nước Đông phái nam Á, thứ ba châu Á về mức tiêu thụ rượu bia bình quân / người. Uống rượu nguy hiểm cũng phổ thông ở người trưởng thành và cứng cáp việt phái nam phái nam: 44,2% phái nam giới, 2015; tăng sắp gấp đôi đối với năm 2010 (25,một%).

Ước tính chi tiêu trực tiếp cho việc tiêu thụ rượu, bia của việt phái nam phái nam năm 2017 là 4 tỷ USD, sắp bởi 7% thu ngân sách quốc gia (chưa kể chi tiêu gián tiếp) trong lúc đóng góp cho ngân sách quốc gia. Mức nước toàn ngành năm 2017 đạt khoảng 50.000 tỷ đồng (tương đương 2 tỷ USD).

ThS. Nguyễn Tuấn Lâm cho rằng, hiện nay thuế rượu bia ở việt phái nam phái nam còn thấp. Theo tính toán, thuế suất bên trên giá bán lẻ chỉ khoảng 30%, trong lúc ở nhiều nước thuế rượu chiếm khoảng 40% -85% giá bán lẻ.

WHO đã khuyến nghị rằng chính sách thuế là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát tai hại của rượu bia và tránh gánh nặng bệnh tật và tử vong do rượu bia gây ra.

lúc giá rượu tăng lên, lượng tiêu thụ và tai hại cũng sẽ tránh theo. Ngay cả những người uống rượu nhiều hoặc phụ thuộc vào rượu cũng sẽ tránh lượng uống lúc mức giá tăng lên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việt phái nam phái nam cần tăng mạnh thuế tiêu thụ ko giống nhau đối với rượu bia để tránh tiêu thụ rượu bia hoặc ít nhất là giữ sức sắm rượu bia ko tăng.

Ngoài ra, cũng nên té sung thuế tuyệt đối và chuyển sang cơ chế thuế hỗn hợp để hạn chế những điểm yếu kém của thuế tỷ trọng như chuyển giá, dịch chuyển tiêu sử dụng giữa những sản phẩm.

Ở một góc độ khác, TS Trần Quốc Bảo đưa ra thông tin nhưng mà nghiên cứu ở những nước với thu nhập thấp và trung bình cho biết: Hạn chế quảng cáo, tiếp thị rượu, ko giống nhau là bia sẽ làm cho tránh lượng uống toàn phần và bình quân. thường.

Một nghiên cứu ở 17 quốc gia với thời kì theo dõi 13 năm cho biết đối với những quốc gia ko cấm quảng cáo rượu bên trên đài phát thanh và truyền hình, tỷ trọng tiêu thụ rượu ở quốc gia cấm tất cả những hình thức rượu. quảng cáo này thấp hơn 11% và tỷ trọng tai nạn liên lạc cũng thấp hơn 23%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *