KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

tài chính phục hồi khả quan, cả năm hoàn toàn sở hữu thể vượt kế hoạch

Rate this post

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết thêm thông tin, tài chính – xã hội 6 tháng đầu xuân năm mới phục hồi tích cực ở hồ hết những ngành, lĩnh vực, tăng trưởng GDP năm nay hoàn toàn sở hữu thể vượt kế hoạch, đạt khoảng 7%.Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Thưa Thứ trưởng, số liệu thống kê về tình hình tài chính – xã hội 6 tháng đầu xuân năm mới khá khả quan. Ông tiến công giá thế nào về xu thế phục hồi của nền tài chính?

nói theo cách khác, 6 tháng đầu xuân năm mới là thời đoạn nền tài chính việt phái mạnh phái mạnh đương đầu với khá nhiều khó khăn, thử thách và biến động khó lường. tài chính toàn thế giới tăng trưởng chậm chạp lại, lạm phát càng ngày càng tăng…, do xung đột Nga-Ukraine càng ngày càng căng thẳng. nội địa, khó khăn ông xã chất khó khăn, thế hệ trải qua 2 năm chịu tác động nặng nề của Covid-19, hoạt động sinh sản kinh doanh vừa phục hồi lại gặp phải tình trạng giá đầu vào tăng cao. , mặt bởi lãi suất tăng, rồi thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp …

Dù thế, tài chính việt phái mạnh phái mạnh trong 6 tháng qua, khác lạ là quý II / 2022, đã sở hữu sự phục hồi ở hồ hết những ngành, lĩnh vực. Con số tăng trưởng 7,72% trong quý II và 6,42% trong sáu tháng đầu xuân năm mới đã cho biết điều này.

Cuối năm ngoái, lúc Dự thảo quyết nghị 01 / NQ-CP của Chính phủ được soạn thảo, Shop chúng tôi đã xây dựng kịch người chơi dạng tăng trưởng tài chính với mức tăng trưởng GDP 6 tháng ở mức 5,một-5,7%. Nhưng sau hết, tăng trưởng GDP 6 tháng đã vượt ngưỡng cao của kịch người chơi dạng, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước và tương đương với mức bình quân của những năm trước dịch. Đây là kết quả rất rất đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực của Chính phủ, những bộ, ngành, địa phương trong công việc triển khai những giải pháp xúc tiến tăng trưởng tài chính.

Điều quan yếu là sự phục hồi ra mắt ở hồ hết những ngành, lĩnh vực, khác lạ là khu vực dịch vụ phục hồi nhanh chóng, ước tăng 6,6%, gấp một,7 lần đối với cùng kỳ năm trước. thời đoạn.

tài chính ko chỉ sở hữu phục hồi nhanh chóng, tăng trưởng khá nhưng mà tài chính vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, những cân đối to, nhất là cân đối ngân sách được đảm bảo, hoạt động sinh sản được duy trì. sinh sản kinh doanh phục hồi nhanh chóng, cơ người chơi dạng tiệm cận mức tăng tại thời khắc trước lúc sở hữu dịch …

Như ông vừa nói, tài chính vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, nhưng rõ nét, sức ép lạm bắt gặp nay là rất to, sức ép tăng phung phí đầu vào cũng vậy. Và điều này còn hoàn toàn sở hữu thể tác động to tới nền tài chính trong nửa cuối năm?

Đúng. Hiện lạm phát ở nhiều nước âu lục và Mỹ đang tăng nhanh chóng, do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến cho cho giá dầu, giá lương thực và nhiều vật liệu thô tăng cao. Là một nền tài chính sở hữu độ mở cao, việt phái mạnh phái mạnh khó tránh khỏi những tác động tiêu cực.

Trong bối cảnh đó, chỉ số giá tiêu sử dụng (CPI) bình quân 6 tháng ở mức 2,44% hoàn toàn sở hữu thể coi là khả quan. Dù thế, hiện nay rủi ro và thử thách trong ổn định tài chính vĩ mô và kiểm soát lạm phát là rất to. Mặc dù CPI bình quân chỉ tăng 2,44% nhưng CPI tháng 6/2022 đã tăng 3,18% đối với cuối năm trước, gấp hơn 2 lần đối với mức tăng của cùng kỳ năm 2019 (một,41%). .

Điều khiến cho cho Shop chúng tôi lo lắng là những tác động hàng loạt làm tăng phung phí sinh sản, tăng giá bán hàng hóa và dịch vụ, chẳng hạn như giá xăng dầu, vật liệu nhập khẩu. Chưa kể, tỷ giá và lãi suất cũng đang sở hữu xu thế tăng lên; rồi thêm việc điều chỉnh tiền lương… cũng sẽ gây sức ép lên tài chính vĩ mô và lạm phát của việt phái mạnh phái mạnh.

Theo tính toán của Shop chúng tôi, chỉ số giá nguyên vật liệu sử dụng cho sinh sản đã tăng 6,04% trong 6 tháng qua, giá nhiều mặt hàng đầu vào nhập khẩu cũng tăng theo. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho sinh sản, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng và những dự án đầu tư.

Theo thông tin Shop chúng tôi nhận được, đã xuất hiện tình trạng thu hẹp đầu tư sinh sản trong lĩnh vực nông nghiệp, do phung phí đầu vào, giá vật tư, phân bón tăng cao,… Lĩnh vực công nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu sinh sản bị thu hẹp hoàn toàn sở hữu thể tác động tới nguồn cung cho tiêu sử dụng, chế biến và xuất khẩu trong thời kì tới.

Tương tự, từ quý IV / 2020 tới nay, nhiều loại xăng dầu sở hữu biến động giá to, làm tăng phung phí xây lắp từ 18 tới 30%. Điều này đã tác động tới việc giải ngân vốn đầu tư công nên cũng sẽ tác động tới tăng trưởng tài chính.

Đúng là nhiều địa phương đã lên tiếng về sự giá đầu vào tăng cao tác động to tới việc giải ngân vốn đầu tư công và việc giải ngân vốn đầu tư công sau nửa năm vẫn còn đấy chậm chạp. sở hữu giải pháp nào cho vấn đề này ko, thưa Thứ trưởng?

Trong 6 tháng đầu xuân năm mới, giải ngân vốn đầu tư công đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù thế, nếu loại trừ 24.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư của 3 chương trình mục tiêu quốc thế gia hệ được Thủ tướng Chính phủ giao cuối tháng 5/2022 thì tỷ trọng giải ngân 6 tháng ước đạt 29,15% kế hoạch. Kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao đầu xuân năm mới, tương đương với cùng kỳ năm 2021.

Con số này, theo tôi, ko hẳn là thấp. do thực tế giải ngân những năm năm nhâm thìn-2022 cho biết, giải ngân 6 tháng đầu xuân năm mới thường đạt khoảng 29-33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, thấp nhất là năm 2021, đạt 29,02% (133.890 tỷ đồng); cao nhất là năm 2018, đạt 33,85% (130.000 tỷ đồng).

xu thế giải ngân vốn đầu tư công thường thấp vào đầu xuân năm mới và tăng mạnh vào cuối năm. Điều này là do chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu ngại giải ngân nhiều đợt, chủ yếu vào thời khắc cuối năm. Đặc thù của chi đầu tư là yên cầu quy trình thực hiện và tích lũy khối lượng hoàn thành để làm thủ tục giải ngân tại ngân khố, nhất là đối với những dự án sắm sắm tìm lựa vũ trang phải hoàn thành toàn bộ. Tập hợp những gói thầu thế hệ thực hiện tính sổ.

Dù thế, phải thấy rằng, giải ngân vốn đầu tư công chưa đồng đều giữa những bộ, ngành, địa phương. tới nay, vẫn còn đấy 39/51 bộ, cơ quan trung ương và 6/63 địa phương tỷ trọng giải ngân đạt bên dưới 20% kế hoạch, nguyên nhân sở hữu ko ít, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan, khách quan và nguyên nhân cụ thể. của năm nay. Ngoài ra còn tồn tại nguyên nhân do giá vật liệu đầu vào biến động quá to nhưng chưa tồn tại cơ chế xử lý hợp đồng trọn gói. ko điều chỉnh được đơn giá hợp đồng, càng làm càng lỗ, nhà thầu ngừng thi công hoặc thi công cầm chừng, tác động to tới tiến độ thực hiện và giải ngân vốn dự án.

Về giải pháp, tại Hội nghị Chính phủ với những địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nhiều giải pháp xúc tiến giải ngân vốn đầu tư công. những giải pháp này ko chỉ sở hữu sở hữu ý nghĩa trong khoảng time ngắn, 6 tháng trước mắt nhưng mà còn bao gồm những giải pháp dài hạn hơn nhằm mục đích nâng cao cực tốt đầu tư công, đóng góp góp thêm phần tăng trưởng, hạn chế hệ số ICOR và tiết kiệm ngân sách. lúc những giải pháp này được triển khai quyết liệt và cực tốt, tình hình sẽ được cải thiện.

Còn về Chương trình phục hồi và phát triển tài chính – xã hội, thưa Thứ trưởng… Dư luận sử dụng rộng rãi tới tiến độ thực hiện chương trình này như thế nào?

Theo số liệu tổng hợp của Shop chúng tôi, tính sơ bộ tới nay, Shop chúng tôi đã giải ngân được hơn 48.000 tỷ đồng trong tổng số hơn 301.000 tỷ đồng của Chương trình phục hồi và phát triển tài chính – xã hội (chưa bao gồm 46 nghìn tỷ đồng). Số tiền VND, tương đương 2 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ sử dụng để nhập vắc xin, thuốc điều trị và trang vũ trang y tế, vì việc triển khai cần căn cứ vào tình hình thực tế và yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. – PV). Như vậy, kết quả bước đầu cũng tương đối rất đáng ghi nhận.

Trong lúc đó, đối với việc sử dụng vốn đầu tư công thuộc Chương trình, Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư 3 dự án quốc lộ quan yếu quốc gia (Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Châu Đốc). – Cần Thơ – Sóc Trăng, Biên Hòa – Vũng Tàu). song song, căn cứ vào quyết nghị của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cũng đã công bố 149.201 tỷ đồng cho 113 nhiệm vụ, đề án của 55 bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Chính phủ cũng đã yêu cầu hoàn thành những thủ tục đầu tư dự án trước ngày 25 tháng 6 năm 2022. lúc những thủ tục đầu tư hoàn thành, việc giải ngân vốn của chương trình sẽ được cải thiện và tương trợ quy trình phục hồi của nền tài chính.

Thưa Thứ trưởng, sự nỗ lực của Chính phủ, những bộ, ngành, địa phương, của cả hệ thống chính trị đã đóng góp góp thêm phần quan yếu giúp nền tài chính từng bước vượt qua thử thách để phục hồi tích cực. Nhưng khó khăn và rủi ro phía đằng trước vẫn còn đấy rất nhiều. người chơi nghĩ gì về triển vọng tài chính năm 2022?

Như tôi đã nói ở bên trên, tài chính – xã hội việt phái mạnh phái mạnh vẫn đang đứng trước những rủi ro và thử thách to. Dịch Covid-19 vẫn sở hữu kỹ năng phát sinh những chủng vi khuẩn thế hệ; Rủi ro địa chính trị, khác lạ là căng thẳng Nga – Ukraine và những lệnh trừng trị giữa những nước … sẽ tác động tiêu cực tới tài chính – xã hội toàn thế giới cũng như việt phái mạnh phái mạnh.

Theo dự báo, tăng trưởng tài chính toàn thế giới sẽ chậm chạp lại, thậm chí một số trong những quốc gia sở hữu nguy cơ rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm chạp lại, nhưng lạm phát vẫn ở mức cao. Nền tài chính Trung Quốc cũng sẽ tăng trưởng chậm chạp lại. Việc nước này tiếp tục thực hiện chiến lược 0 Covid sẽ khiến cho cho hạn chế yêu cầu thương nghiệp và đầu tư, bao gồm cả nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn thế giới …

Trong lúc đó, ở nội địa, những vấn đề về lạm phát, ngân sách đầu vào tăng cao, sinh sản còn nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán diễn biến phức tạp, sự phục hồi của phượt chưa đồng đều, một số trong những thành phần việc thực hiện Chương trình khôi phục và phát triển tài chính – xã hội còn chậm chạp, rủi ro tài khóa càng ngày càng tăng… cũng đang tác động tới xu thế phục hồi của nền tài chính.

Dù thế, bên trên cơ sở kết quả 6 tháng đầu xuân năm mới, dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 7,0 cả năm cao hơn Mục tiêu là vượt khoảng 0,5% đối với chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao (từ 6-6,5%), để tạo động lực xúc tiến tăng trưởng tài chính năm 2023.

Để đạt được mức tăng trưởng này, quý III phải đạt mức tăng trưởng 9% và quý IV là 6,3%. ko tồn tại gì là giản dị và đơn thuần, nhưng tôi cho rằng, nếu chúng ta ko lơ là, chủ quan, luôn luôn theo dõi sát tình hình, sẵn sàng phương án điều hành chủ động, hoạt bát, kịp thời ứng phó với diễn biến trái đất. song song, thực hiện tốt những giải pháp đã đề ra, nhất là Chương trình phục hồi và phát triển tài chính – xã hội thì nền tài chính thế hệ hoàn toàn sở hữu thể vượt mục tiêu tăng trưởng đề ra trong năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *