KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khách mời ko giống nhau của NATO và kỹ năng hình thành ‘NATO châu Á’

Rate this post

Lần trước tiên, nhóm 4 nước đối tác châu Á – thanh bình Dương (AP4) gồm Nhật người chơi dạng, Hàn Quốc, Australia và New Zealand tham dự buổi tiệc nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). ) ra mắt vào tháng 6 năm ngoái tại Madrid, Tây Ban Nha. song song, những nhà lãnh đạo AP4 đã với cuộc thảo luận bên lề về tình hình quốc tế và vấn đề hợp tác với liên minh quân sự này. Động thái đó làm dấy lên nhiều suy ngẫm về lý do đằng sau và kỹ năng hình thành một “NATO châu Á”.

Những vị khách đặc biệt của NATO và khả năng thành lập 'NATO Châu Á' - ảnh 1

Từ trái qua: Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Nhật người chơi dạng Kishida Fumio, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO, Thủ tướng Nhật người chơi dạng Kishida Fumio, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thảo luận về tình hình Ukraine và tác động của chính nó đối với trái đất theo ý kiến khu vực Châu Á – thanh bình Dương. bên trên cơ sở nhận thức tin cậy của khu vực Ấn Độ Dương – thanh bình Dương và âu lục là ko thể tách rời, những nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp nghiêm nhặt, phát huy lợi thế của mỗi nước, đi đầu trong những việc xúc tiến hợp tác, nâng cao hiểu biết chung giữa NATO và Ấn Độ Dương – thanh bình Dương. vùng đất.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đề cập tới Khái niệm chiến lược thế hệ của NATO và cho rằng trái đất ngày nay đang phải đương đầu với tương đối nhiều thử thách tin cậy nhưng ko một quốc gia nào rất với thể tự mình giải quyết. . nói cách khác, động lực xúc tiến những nhà lãnh đạo AP4 thảo luận về quan hệ với NATO chính là sự nhì bên tìm thấy những điểm tương đồng trong nhận thức về những mối đe dọa tin cậy chung.

Nhận thức về Trung Quốc

Cuộc gặp của 4 nhà lãnh đạo châu Á được coi là nỗ lực của những nước nhằm mục tiêu kiềm chế Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – thanh bình Dương. Điều này phản ánh mối ưa chuộng càng ngày càng tăng của những nước về tình hình phức tạp trong khu vực, nơi Bắc Kinh ko ngừng tìm cách bành trướng và mở rộng liên quan.

Đáng lưu ý, việc Trung Quốc và Solomon, một quốc đảo ở phái mạnh thanh bình Dương, xác nhận ký hiệp ước tin cậy vào tháng 4/2022 đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của khá nhiều nước trong khu vực, ko giống nhau là Australia, New Zealand, Mỹ và Nhật người chơi dạng.

Về phía NATO, tổ chức này đã thông qua Khái niệm chiến lược thế hệ, xác định Trung Quốc là “kẻ thử thách với hệ thống” lâu dài và đáp trả Trung Quốc là một trong những ưu tiên chiến lược của liên minh trong thập kỷ tới. . Sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự gắn kết của quan hệ Nga-Trung đã khiến cho cho NATO thấy rằng thuận tiện của khối này ko chỉ là giới hạn ở cả nhì bờ Đại Tây Dương.

“Trung Quốc ko phải là đối thủ của nhà hàng chúng tôi, nhưng nhà hàng chúng tôi phải thấy rõ những thử thách nghiêm trọng nhưng bọn họ đưa ra”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết thêm vào trong ngày 29 tháng 6. song song, ông thanh minh lo ngại rằng “quan hệ đối tác chiến lược càng ngày càng thâm thúy” giữa Nga và Trung Quốc rất với thể “làm hỏng trật tự quốc tế dựa bên trên luật lệ, đi trái lại những giá trị và thuận tiện của Trung Quốc”. của nhà hàng chúng tôi”.

Nhận thức về tình hình quốc tế

Tại buổi họp, những nhà lãnh đạo AP4 đã lên án mạnh mẽ và uy lực “hoạt động quân sự ko giống nhau” của Nga tại Ukraine. Theo Thủ tướng Nhật người chơi dạng, điều này làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế và việc đơn phương đổi khác hiện trạng bởi vũ lực là ko thể gật đầu được.

Khái niệm Chiến lược thế hệ của NATO cũng coi hành động khiêu hấn của Nga là “vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, “phá vỡ hòa bình” và “đổi khác nghiêm trọng môi trường xung quanh tin cậy” ở âu lục, song song coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp nhất đối với tin cậy và ổn định” của khối. . Lãnh đạo những nước member NATO đã phản ứng mạnh mẽ và uy lực trước hoạt động quân sự nhưng Nga đang thực hiện ở Ukraine.

song, NATO và nhóm 4 đối tác châu Á – thanh bình Dương cũng ko muốn tìm cách đối đầu hoặc gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga.

\N

buổi họp tứ giác đã tạo ra phạm vi để những nước thảo luận về hợp tác với NATO. Sự chuyển biến trong chiến lược, mục tiêu và ưu tiên của NATO cho biết rõ thuận tiện tin cậy của NATO càng ngày càng gắn chặt với những đổi khác về tin cậy ở khu vực Ấn Độ – thanh bình Dương. bên trên cơ sở thừa nhận tin cậy của khu vực Ấn Độ Dương – thanh bình Dương và âu lục là ko thể tách rời, những nhà lãnh đạo châu Á nhất trí tăng cường hiểu biết chung, xúc tiến hợp tác và kết nối giữa NATO và khu vực.

Từ ý kiến của “NATO Châu Á”

“Quad” là một tên gọi khác của “hội thoại góc phần tư tin cậy”, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật người chơi dạng, Úc và Ấn Độ. thử thách về sức mạnh và hành động càng ngày càng tăng của Trung Quốc đã xúc tiến tứ nền dân chủ to ở khu vực Ấn Độ – thanh bình Dương xích lại sắp nhau, tạo tiền đề cho một phạm vi hợp tác. phòng thủ đa phương.

Dù ko nói trực tiếp nhưng mục tiêu của “Bộ tứ” là nhằm mục tiêu đáp trả và từng bước kiềm chế Trung Quốc. Trung Quốc coi “Bộ tứ” là “NATO châu Á”, và cáo buộc tổ chức này nhằm mục tiêu hạn chế Bắc Kinh mở rộng liên quan trong khu vực.

Ý tưởng về một “NATO châu Á” được đề cập vào những năm 1950 lúc Ngoại trưởng Mỹ John Foster Dulles kêu gọi Mỹ xây dựng một liên minh quân sự ở Đông phái mạnh Á để ứng phó với Liên Xô và cùng hòa Nhân dân Trung Hoa. thế hệ xây dựng. song, một phạm vi liên minh đa phương ở châu Á theo mô hình NATO đã ko thành hiện thực.

Trong những thập kỷ sắp đây, Hoa Kỳ đã thanh minh ý định tìm kiếm một liên minh quốc phòng chính thức với Nhật người chơi dạng, Ấn Độ và Úc. bên dưới thời Tổng thống Donald Trump, “Bộ tứ” là một trong những trụ cột quan yếu giúp kết nối tứ quốc gia dân chủ nhằm mục tiêu duy trì một trật tự quốc tế dựa bên trên luật lệ. Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vẫn đang tiếp tục tham vọng xây dựng một “NATO châu Á” từ chính quyền tiền nhiệm với mục tiêu ngăn chặn liên quan càng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trái ngược với những nỗ lực và tuyên bố rắn rỏi từ phía Mỹ, những member còn lại trong “Bộ tứ” tỏ ra khá thận trọng trước ý tưởng về một “NATO châu Á”. Ấn Độ, quốc gia đi đầu trong phong trào ko liên kết, thường ưa chuộng tới những vấn đề liên quan tới thuận tiện chung (tin cậy hàng hải, hợp tác chống khủng bố, v.v.). Việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng làm dấy lên lo ngại về sự Australia với ý định tham dự một liên minh quân sự chính thức để kiềm chế Trung Quốc.

môi trường xung quanh quốc tế ngày nay bao gồm một mạng lưới tương tác quyền lực tối cao phức tạp hơn, sự đan xen giữa khó khăn và hợp tác trong những mối quan hệ giữa những tiểu bang thâm thúy hơn. Vì vậy, với ý kiến ​​cho rằng “Bộ tứ” ko nhất thiết phải trở thành một “NATO châu Á”. Thay vào đó, tứ cường quốc rất với thể vươn lên là một phạm vi hợp tác quốc phòng đa phương thế hệ, nhập tầm quan trọng tương trợ những quốc gia trong khu vực ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“Quad” thế hệ đang hình thành?

buổi họp tứ giác của những nhà lãnh đạo Nhật người chơi dạng, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã đưa ra câu hỏi về triển vọng hình thành một “Bộ tứ” thế hệ, cũng như một “NATO châu Á” nhằm mục tiêu tăng cường năng lực ứng phó với Trung Quốc. song, vẫn với ko ít ko giống nhau về thuận tiện giữa những quốc gia.

Nhật người chơi dạng ko chỉ là sợ Nga, quốc gia với chung đường biên giới bên trên hồ cũng như những tranh chấp chưa được giải quyết ở Quần đảo phái mạnh Kuril / Lãnh thổ phía Bắc, nhưng còn lo lắng về chính sách càng ngày càng quyết đoán của nước này. Trung Quốc, nước tuyên bố với quan hệ “ko giới hạn” với Nga. ko giống nhau, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật người chơi dạng cũng rơi vào tình trạng nguội lạnh do những dị đồng về những vấn đề trong chiến tranh ko thể giải quyết. Trong lúc đó, Australia và New Zealand muốn hạn chế tham vọng tin cậy và thương nghiệp của Trung Quốc ở những quốc gia quần đảo thanh bình Dương, khu vực nhưng Canberra và Wellington coi là phạm vi liên quan truyền thống của bọn họ.

Như vậy, kỹ năng xây dựng một “NATO châu Á” sẽ còn phụ thuộc rất to vào bối cảnh quốc tế và khu vực; những yếu tố nội bộ; ý chí, thuận tiện và tầm nhìn của những quốc gia về những vấn đề chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *