KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khẩn trương bảo đảm an toàn hồ Hòn Mun

Rate this post

Ngày 25/6, Ban quản lý Vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết thêm thông tin, ngay sau lúc ngừng hoạt động bơi, lặn, cán bộ của Ban quản lý sẽ phối ưng ý với Trung tâm Nhiệt đới việt phái nam – Nga để khảo sát. Hệ sinh thái khu vực Hòn Mun – vùng lõi của Khu bảo tồn hồ (KBTB) Vịnh Nha Trang để tiến công giá khoa học.

Cần tiến công giá

vừa mới qua, cùng theo với tương đối nhiều cơ quan thông tấn báo chí Người lao động Đã với hàng loạt cuộc khảo sát về sự suy hạn chế nghiêm trọng của những rạn san hô ở Hòn Mun. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lãnh đạo chính quyền địa phương vào cuộc làm rõ.

Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã phối ưng ý với những nhà khoa học bước đầu đi tới kết luận: Sự suy hạn chế của hồ hết những rạn san hô ở Hòn Mun là quy trình tác động tích lũy trong ko ít năm, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và tác động. chủ quan. Trong đó, nguyên nhân khách quan dẫn tới suy hạn chế rạn san hô ở Hòn Mun là do tác động của chuyển đổi khí hậu, tác động của bão Damrey năm 2017 và bão số 9 năm 2021; ko tồn tại hiện tượng axit hóa đại dương.

Nguyên nhân chủ quan là do công việc quản lý quốc gia, sự phối hợp giữa những sở, ngành, địa phương liên quan, hoạt động của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Nhiều hoạt động của loài người làm tác động tới hệ sinh thái hồ Vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô ở KBTB Hòn Mun nói riêng chưa được xử lý kịp thời, như: tiến công bắt cá trái phép; nạo vét, xây dựng nhà cửa ven hồ sai quy định; chất thải từ hoạt động du ngoạn …

Vì vậy, trước mắt, UBND TP.Nha Trang đã yêu cầu ngừng hoạt động du ngoạn lặn hồ tại những khu vực với nguy cơ xâm hại rạn san hô bên trên vịnh Nha Trang, ko giống nhau là ở Hòn Mun. song song khoanh nuôi, bảo đảm an toàn những khu vực nhạy cảm, với dấu hiệu phục hồi hệ sinh thái (tiêu biểu là rạn san hô và những bãi đẻ, bãi đẻ) của Vịnh Nha Trang. túc trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu xây dựng quy hoạch tổng thể khôi phục vịnh Nha Trang, công bố túc trực Tỉnh ủy, túc trực Tỉnh ủy trong tháng 7/2022.

Ông Đàm Hải Vân, phó phòng ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết thêm thông tin, sở đã tương tác với Trung tâm Nhiệt đới việt phái nam – Nga để lên kế hoạch khảo sát, tiến công giá cụ thể trước mắt khu vực Hòn Mun. “shop chúng tôi sẽ tiến công giá hệ sinh thái, xác định những khu vực dễ bị tổn thương, sau đó xây dựng kế hoạch hành động tại KBTB vịnh Nha Trang cho tương thích trong thời kì tới. Sau lúc khảo sát Hòn Mun, BQL tiếp tục xin kinh phí để khảo sát toàn bộ vịnh Nha Trang” – Ông Vân nhấn mạnh.

Theo Ban quản lý vịnh Nha Trang, lúc khảo sát sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra Reefcheck. Tại mỗi điểm khảo sát, nhị dây tiết diện dài 100 m được rải cho phạm vi độ sâu 5-6 m. Sau lúc vạch mặt cắt ngang, những người tham dự khảo sát bơi dọc theo vạch, đếm sinh vật (cá, động vật đáy) và xác định thành phần đáy theo 4 đoạn dài 20 m (mỗi đoạn 5 m), giới hạn rộng 2,5 m mỗi bên.

Ông Văn cho biết thêm thông tin, hệ sinh thái được khảo sát gồm: cá rạn san hô, động vật đáy to với 9 loài / nhóm (tôm he, nhím hồ đen, nhím hồ bút chì, nhím sọ, hải sâm lựu …), hải sâm đen, hồ hồng. dưa chuột, sao hồ gai, ốc xà cừ, tôm rồng, vẹm khổng lồ) và thành phần đáy. Thành phần đáy bao gồm: san hô cứng, san hô mềm, san hô thế hệ chết, tảo chỉ thị dinh dưỡng, những nhóm khác (bọt hồ, đá, san hô vỡ, cát và bùn).

Cần cấp bách bảo vệ biển Hòn Mun - Ảnh 1.

7 điểm ở khu vực Hòn Mun – vùng lõi của Khu bảo tồn hồ vịnh Nha Trang sẽ tạm ngừng hoạt động lặn hồ

Nha Trang Bay Tour vẫn hoạt động như phổ thông

Đại diện một số trong những đơn vị chuyên tổ chức tour du ngoạn lặn hồ ở Hòn Mun cho biết thêm thông tin đã đầu tư hàng tỷ đồng tập huấn thợ lặn, tiêu xài giữ nhân lực, đóng tàu chuyên được sử dụng để lặn ngắm san hô, tậu sắm và tậu lựa trang trang bị… Việc ngừng hoạt động bơi và lặn hồ. việc lặn hồ ở Hòn Mun làm cho những đơn vị này lo lắng.

Anh Ng.Th.L, một chuyên gia lặn hồ, phán xét: “Hơn ai hết, những hướng dẫn viên lặn hồ hiểu rằng sự sống của rạn san hô chính là” bát cơm, manh áo “của tôi. Vì vậy, chúng ta yêu cầu hướng dẫn viên phải thường xuyên nhắc nhở, nghiêm cấm. làm hư hại rạn san hô. Việc ngừng tour lặn hồ sẽ tác động rất to tới cuộc sống thường ngày của hàng trăm thợ lặn Nha Trang và những doanh nghiệp du ngoạn “.

Theo ông Đỗ Thanh Quân, đại diện một doanh nghiệp du ngoạn lặn hồ, sau lúc nhận được thông tin hệ sinh thái Hòn Mun bị suy thoái nghiêm trọng, lượng khách đặt tour hạn chế rõ rệt. Trong ba ngày qua, thậm chí ko tồn tại bất kỳ du khách nào đăng ký lặn. “Tôi nghĩ việc tạm ngừng khảo sát là quan yếu. song, những cơ quan tính năng cần sớm thông tin để du khách với phương án, lộ trình xử lý với người lao động, sẵn sàng tâm lý, thậm chí tìm việc làm thay thế”, ông Quân nói. .

Ông Huỳnh Bình Thái, trưởng phòng ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết thêm thông tin, việc tạm ngừng hoạt động tắm hồ, lặn hồ chỉ vận dụng đối với khu vực nhạy cảm tại Hòn Mun. Hoạt động du ngoạn vẫn ra mắt như phổ thông. Du khách vẫn hoàn toàn với thể tới Hòn Mun theo chương trình tour tham quan Vịnh Nha Trang.

“Việc tham quan Vịnh Nha Trang, kể cả tới Hòn Mun được xem là phổ thông, ko bị cấm như một số trong những thông tin bên trên mạng xã hội hiểu nhầm. Tất nhiên, một số trong những doanh nghiệp lặn hồ cũng sẽ bị tác động. Doanh nghiệp cũng cần chung tay tương trợ từ chính quyền thực hiện tốt công việc khảo sát, quản lý, sau lúc với kết quả tiến công giá, shop chúng tôi sẽ thông tin để việc lặn hồ trở lại phổ thông ”- ông Thái thông tin. tin.

Hiện khu vực Hòn Mun với 7 điểm ngừng hoạt động lặn hồ để khảo sát. Ngoài Hòn Mun, du khách vẫn hoàn toàn với thể trải nghiệm lặn hồ tại những cụm san hô ở những khu vực khác như Đảo Khỉ – suối Hoa Lan (váy Nha Phu), một số trong những điểm lặn được giao cho doanh nghiệp quản lý ở Hòn Tre, Hòn Một, Hòn Tằm…

“Trái tim” của Vịnh Nha Trang

Bà Phạm Thị Phượng – một người hưu trí ở phường Lộc Thọ, TP Nha Trang – cho biết thêm thông tin, nhiều người dân địa phương và du khách từ lâu đã coi Hòn Mun là “trái tim” của vịnh Nha Trang.

“bất kỳ người dân Nha Trang nào thì cũng sẽ tiếc hùi hụi lúc biết hệ sinh thái ở đây càng ngày càng suy hạn chế. Nha Trang là thành phố du ngoạn hồ, nếu ko bảo đảm an toàn môi trường xung quanh hồ thì Nha Trang sẽ chẳng còn gì để ghi tên bên trên game thủ dạng đồ du ngoạn trái đất” – bà Phương nhìn nhận.

PGS. GS – Đại tá Nguyễn Đăng HốiViện trưởng Viện Sinh thái nhiệt đới thuộc Trung tâm Nhiệt đới việt phái nam – Nga:

tiến công giá toàn vẹn, đưa ra giải pháp khôi phục

Tôi rất buồn lúc hệ sinh thái ở khu vực Hòn Mun càng ngày càng suy hạn chế như ngày nay. song, ko chỉ là Nha Trang nhưng mà hiện nay, hệ sinh thái ở nhiều vùng hồ việt phái nam phái nam và trái đất đang bị suy hạn chế.

Vì vậy, cần thời gian nhanh chóng bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái. Trước hết, để phục hồi hệ sinh thái, cần tiến công giá đúng mực đâu là nguyên nhân dẫn tới suy thoái. những nhà khoa học cần ngay tức tốc vào cuộc để thăm dò, tiến công giá một cách toàn vẹn và cụ thể; Chỉ lúc đó, những giải pháp bảo tồn và phục hồi thế hệ hoàn toàn với thể được đưa ra.

Anh Hoàng Hải Đăng, Hướng dẫn lặn vịnh Nha Trang:

Sẵn sàng hợp tác để càng ngày càng phát triển Vịnh Nha Trang

Sau trận dịch Covid-19 trước tiên, nhiều thứ trở thành khó khăn. song, bởi hữu làm nghề lặn hồ ở Hòn Mun cũng đều phải sở hữu phần vui mừng vì rạn san hô phục hồi khá tốt, cá về nhiều. mỗi việc ra mắt trơn tru, ai ai cũng hào hứng đi lặn hồ, nhặt rác, giết thịt sao hồ … Thế nhưng, sau vài tháng xa cách xã hội, shop chúng tôi trở lại thăm Hòn Mun, shop chúng tôi đã bật khóc lúc thấy “nhu yếu” của tôi. lúa tiến công cá ”đã bị tiêu hủy.

Người làm thuê ăn lương như thợ lặn nói giọng gì? Đã bao lâu rồi Ban quản lý Khu bảo tồn hồ vịnh Nha Trang ko gặp gỡ những câu lạc bộ lặn hồ ở Nha Trang? Đây là vấn đề chung, cần tập thể và doanh nghiệp cùng xử lý. shop chúng tôi sẵn sàng hợp tác để bảo đảm an toàn Vịnh Nha Trang tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *