KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Khôi phục lễ hội cầu ngư truyền thống ở vùng quê Hà Tĩnh

Rate this post


BNEWSĐể bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể, tỉnh Hà Tĩnh tăng thời gian nhanh phục dựng những lễ hội truyền thống mang đậm người chơi dạng sắc dân gian; trong đó đang từng bước khôi phục những lễ hội cầu ngư ở những vùng quê.

Để bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể, tỉnh Hà Tĩnh tăng thời gian nhanh phục dựng những lễ hội truyền thống mang đậm người chơi dạng sắc dân gian; trong đó đang từng bước khôi phục lễ hội cầu ngư ở những vùng quê nhằm mục tiêu lưu giữ nét văn hóa, nếp sinh hoạt và khoảng ko sinh hoạt của người dân từ ngày xưa.

Thành phố Hà Tĩnh đã lãnh đạo xã Thạch Hưng khôi phục lễ hội cầu ngư tại hồ váy đầm Lộ, xã Thạch Hưng. Ngay từ sáng sớm ngày 7/8, người dân đã hào hứng, phấn chấn tham dự trải nghiệm tiến công bắt cá bởi những loại ngư cụ thông thường như: vó, vó, lưới, vó. Với loại nơ bên trên tay, sau một hồi lặn ngụp bên dưới nước và bắt được rất nhiều loại cá như trắm, mè …, anh Trần Hậu Tuấn, trú tại phường Thạch Quý (TP. Hà Tĩnh) san sớt, anh đã tới sớm trải nghiệm hoạt động câu cá tại hồ váy đầm Lồ, xã Thạch Hưng. những ngành tính năng hàng năm cần tổ chức lễ hội này để nhân dân tham dự, thể hiện tình kết đoàn trong số đông; song song bảo tồn lễ hội đã mang từ lâu đời.

Đây là năm trước tiên thành phố Hà Tĩnh lãnh đạo xã Thạch Hưng khôi phục lễ hội cầu ngư tại địa phương. Xã là địa phương vùng ven thành phố Hà Tĩnh, nằm cạnh sông Rào loại, trước đây mang hơn 200 hộ dân sinh sống bởi nghề chài lưới. ko giống nhau, người dân địa phương thường tiến công bắt bởi “lưới”.

Từ lâu, xã Thạch Hưng đã từng tổ chức lễ hội cầu ngư ở váy đầm Sắc Hà (nay là hồ Đông Hà). Sau đó, lúc hồ Đông Hà được cho thuê để cải tạo nuôi trồng thủy sản, lễ hội bị tạm giới hạn và ko được tổ chức. Ngoài ra, do ngư trường khó khăn, cũng như quy trình thành phố hóa, người dân địa phương chuyển đổi nghề nghiệp, từ đó lễ hội cầu ngư cũng mai một dần.

Ông Hồ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Hà Tĩnh cho biết thêm thông tin: Xã Thạch Hưng khôi phục lễ hội cầu ngư truyền thống theo hướng đảm bảo an toàn và tái tạo nguồn lợi thủy sản; ko giống nhau là giáo dục cho quần chúng nhân dân hiểu cách tiến công bắt truyền thống mang lại tiện dụng to to cho môi trường thiên nhiên, tránh những hình thức tiến công bắt hủy diệt, nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn môi trường thiên nhiên, môi sinh.

Những năm sắp đây, nhiều địa phương bên trên địa bàn Hà Tĩnh đã khôi phục những lễ hội cầu ngư như: Lễ hội cầu ngư Đồng Hoa, Vực Rào, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân.

Đây là lễ hội ra đời và tồn tại khoảng 300 năm, được tổ chức thường niên mỗi năm một lần lúc người dân thu hoạch xong mùa màng (trước hoặc sau Lễ hội thuyền rồng). Lễ hội mang đậm người chơi dạng sắc văn hóa dân gian của người dân địa phương bên trên ý thức khuyến nông, khuyến ngư, song song giúp thắt chặt tình kết đoàn, gắn bó trong số đông cư dân làng xã.

Từ ngày xưa, lễ hội đã được tổ chức rất thành kính. Người tư thục bàn thờ để dâng cúng những vị thần linh, tiền hiền đức, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng xanh tươi. Sau lễ cúng, một cố lão tiến công ba hồi trống và phát lệnh khai hội bởi một tiếng hú cùng theo với tiếng kèn và nổi lên.

gắn kèm với lễ hội cầu ngư truyền thống ở những vùng đồng bởi sông, ao, hồ, những địa phương vùng cửa sông đều sở hữu lễ hội cầu ngư. Tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Lễ hội Cầu Nhượng người chơi cũng đã được phục dựng – đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội ra mắt từ thời điểm ngày 7 tới 8/4 (âm lịch) hàng năm; Trong đó, lễ hội chính được tổ chức vào trong ngày 8 tháng 4 (âm lịch) lúc cá Ông (cá voi) chết dạt vào bờ. Ngày nay, lễ hội được tổ chức rất trọng thể, cuốn hút đông đảo nhân dân tham dự lễ và hội. Phần lễ mang 4 hoạt động chính gồm: lễ cấp sắc, hội chèo, rước bên trên hồ và tế tại đền.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ toạ xã Cẩm Nhượng cho biết thêm thông tin: Lễ hội cầu ngư hàng năm ở địa phương là event văn hóa tín ngưỡng quan yếu nhất của xã, cuốn hút sự ưa chuộng của đông đảo nhân dân.

Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ và tri ân vị thần phái mạnh Hải Nhân Ngư (cá Ông) mang tình thương dân đã che chở cho ngư gia bên trên hồ. Lễ hội còn được tổ chức với mục tiêu cầu bình an, cầu mùa màng bội thu, cầu mưa thuận gió hòa, tiến công bắt được rất nhiều hải sản, tiếp thêm sức mạnh cho ngư gia vươn khơi, bám hồ.

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị những di sản văn hóa phi vật thể, Sở Văn hóa, Sport và du ngoạn Hà Tĩnh tiếp tục ưa chuộng, khôi phục những lễ hội như lễ hội cầu ngư ở những địa phương. địa phương.

Cấp ủy, chính quyền những cấp cần tăng cường lãnh đạo công việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những cơ quan, đơn vị và những từng lớp nhân dân trong những công việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản, gắn kèm với giá trị di sản. du ngoạn phát triển, đóng góp góp phần xúc tiến phát triển tài chính – xã hội; Qua đó, nâng cao nhận thức cho mỗi từng lớp nhân dân trong những công việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *