KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Làng hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh

Rate this post

Đúng! Với khát vọng vươn lên đó, những em đã làm việc ko mỏi mệt. Từ việc vượt qua tự ti, tự ti, vượt qua những khuyết thiếu bên trên thân thể… những đứa trẻ – những nạn nhân chất độc gia cam / dioxin ấy đã từng bước thực hiện được ước nguyện của tôi. Những câu chuyện về chúng ta làm cho tôi rất tuyệt hảo.

Đó là Đoàn Trung Đức, 24 tuổi, học lớp kỹ năng 2, quê thanh bình, bị liên quan chất độc gia cam từ bố nên bị thiểu năng trí tuệ; mắt kém, chân tay ko hoạt bát, đường tiêu hóa khó kiểm soát. Đó là lý do chỉ học nấu cơm bởi nồi cơm điện nhưng anh Đức học 4 năm thế hệ làm được.

Tuổi đôi mươi, biết nấu cơm bởi nồi cơm điện chỉ cần vài hướng dẫn nhưng với anh Đức điều đó ko hề giản dị và đơn thuần. Từ việc cho gạo vào nồi vo gạo, cho nước vo gạo, cắm điện, bật nút … đều được thầy giáo Nguyễn Thị Loan đứng lớp tận tình chỉ dạy. Nhưng Đức cũng phải mất … 4 năm thế hệ làm được. Cô Loan hào hứng kể về học trò: “lúc thế hệ vào làng, kỹ năng tự phục vụ của Đức nhường như bởi ko. Nhưng tới nay, cháu đã rất với thể tự tiến công răng, rửa mặt, rửa thủ công … Và sau bao lần cơm nhão, khô cứng, từ thời điểm năm 2020 tới nay, Đức rất với thể tự nấu cơm bởi nồi cơm điện. . Dù chỉ là thói quen do lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng đó là nỗ lực hết mình của bầu Đức ”.

Ngồi sau bàn máy khâu của lớp may là chị Bùi Thị Hoa, sinh vào năm 1985, ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tôi ước tính, cháu Hóa cao ngang một học trò lớp 3, cháu bị khuyết tật vận động, vẹo cột sống, đi lại rất khó khăn. màu đỏ may mắn thay, trí thông minh của tôi hơn hẳn những người chơi trong làng nên tôi rất với thể tiếp thu bài giảng. Về tới làng, Hoa chuyên tâm vào việc may vá. Cô Nguyễn Thị Hồng Hải, người trực tiếp dạy lớp may san sẻ: “Em Hoa rất với thể làm được tất cả những công đoạn may và đã tham dự lớp học cắt may năng động. Ngoài ra, tôi còn sáng tạo và tự may túi, khăn để bán cho du khách trong làng. ngày nay, tôi đang làm cho trợ giảng tại lớp học này.

Tâm sự với tôi, Hoa thều thào: “Sức mình với hạn nên ko làm được những việc như người thông thường, mong sau lúc ra khỏi làng sẽ sắm được một dòng máy may để may ăn mặc quần áo cho bà con quanh làng, nỗ lực chớ làm mẹ đau lòng! ”.

Đối với Lê Văn Đô, tuy vừa học vừa làm trợ giảng tại lớp Tin học nhưng với nhu yếu của em là sau lúc trở về sẽ mở siêu thị tạp hóa làm kế sinh nhai để duy trì cuộc sống đời thường. Bố của Đô là CCB Lê vẻ vang, ở xóm An Phúc, xã An Khang, TP Tuyên quang quẻ, tỉnh Tuyên quang quẻ. Đô với 6 Anh chị em em thì 4 người bị teo cơ, thân thể phát triển ko đồng đều do di chứng từ bố. Dù chân ngắn, nhỏ nhắn, phải ngồi xe lăn nhưng chị Đô luôn luôn vui vẻ, sáng sủa: “Thân em như vậy thì em ko biến đổi được đâu chị ạ. Để mọi người bớt lo lắng, vất vả, em ạ.” nỗ lực sống tốt và hạnh phúc… ”.

Chị Đặng Thị Toàn, người chăm sóc những cháu tại gia đình T3 – nơi Đô sinh sống cho biết thêm thông tin: “Dù vận động, vận động khó khăn nhưng mỗi sinh hoạt cá thể Đỗ đều nỗ lực tự làm”.

Câu nói của CCB Đỗ Đức Diệu với cô con gái Đỗ Thị Hằng ở lớp Hoa lụa làm cho tôi lại nghẹn ngào: “Tôi chỉ muốn những cháu chết trước mình để những cháu khỏi khổ!”. với nỗi đau nào lúc một người phụ thân muốn con mình chết trước mình? Nhưng đó là thực tế!

vì theo CCB Đỗ Đức Diệu, nếu ông mất trước thì ai sẽ chăm sóc, lo lắng cho những cháu? thực đau lòng lúc nghe câu chuyện của anh ấy! Vợ ck ông Diệu sinh 15 lần nhưng chỉ sinh được 3 cô con gái. Cả 3 đều bị liên quan chất độc gia cam… Riêng Hằng bị não úng thủy, phải phẫu thuật 3 lần. Tôi luôn luôn nỗ lực vượt qua tất cả, học nghề để sau này về quê mở tiệm photocopy làm kế sinh nhai.

Mỗi đứa trẻ trong Làng là một “mảnh ghép”, một mảnh đời đáng thương. Trao đổi với nhà hàng chúng tôi, ông Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh tin tưởng: “Dù bệnh tật, khuyết thiếu bên trên thân thể nhưng nhiều em nhỏ ở đây rất nỗ lực vượt lên số phận. sẽ giúp những em thực hiện ước mơ được tự lo một trong những phần cuộc sống đời thường, ngoài sự ưa chuộng chăm lo tới sự nghiệp giáo dục và huấn luyện của thôn, Đảng, quốc gia, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn. Hội CCB và những tổ chức, cá thể trong và ngoài nước ”.

mỗi sự ưa chuộng, chăm sóc, dạy dỗ của Làng Hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh và sự nỗ lực của những em cũng đã đơm hoa kết trái. Trong số những em đã được tái hòa nhập với gia đình, nhiều em đã tự xoay sở được cuộc sống đời thường. với những em tiếp tục nhận được sự ưa chuộng, tương trợ của xóm làng, xã hội để tự lập trong cuộc sống đời thường – Đó là câu chuyện nhưng nhà hàng chúng tôi đề cập ở bài sau.

(còn nữa)

Bài và ảnh: THANH MINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *