KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Kiến trúc thành phố Hà Nội, tới bao giờ thế hệ hết ‘luộm thuộm’?

Rate this post

Thực tế này là hệ quả của việc quy hoạch thiếu đồng bộ trong thời kì dài và đã tới lúc TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và những cơ quan liên quan phải họp để thống nhất phương án chỉnh trang thành phố xứng tầm.

Clip “Kiến trúc thành phố Hà Nội hỗn loạn”:

Tình trạng manh mún, lộn xộn trong xây dựng nhà ở bên trên những tuyến đường dân sinh ở hồ hết những quận nội thành Hà Nội là một trong những nguyên nhân chính làm cho gương mặt kiến ​​trúc phong cảnh thành phố ở Thủ đô trở thành xấu xí. Tình trạng này tập trung chủ yếu ở khu vực nhà ở riêng lẻ thấp tầng; khu làng trước đây, nay đã thành phố hóa; Chung cư cũ cơi nới … ko giống nhau tại những tuyến đường vòng đai một, vòng đai 2 thế hệ xây dựng, kéo dãn qua những khu dân cư ổn định cho biết kiến ​​trúc thiếu thẩm mỹ lúc nhà cửa thưa thớt. , méo mó, hình thù kỳ lạ đua nhau mọc lên …

Dọc những tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận nam giới Từ Liêm) thuộc dự án mở rộng đường vòng đai 3, đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long, đường Cổ Linh (quận Long Biên) đang phóng thích mặt bởi để thi công cầu. cắt ngang té tư Cổ Linh, đường Lê Văn Lương – Tố Hữu (qua 3 quận Thanh Xuân, nam giới Từ Liêm, Hà Đông) hoặc những trục đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy), Xã Đàn, Hoàng Cầu nối dài (quận Đống Đa. ). thời khắc ngày nay, ko khó để bắt gặp nhiều ngôi nhà siêu mỏng tanh thế hệ xây với hình dáng vẻ vẻ méo mó, lồi lõm, ko áp theo quy luật chung nào.

Khu nhà của tất cả hộ dân tại những khu vực này do phóng thích mặt bởi đã bị cắt sắp hết diện tích nhà nhưng những hộ dân vẫn nhanh chóng chóng sửa chữa, xây nhà thế hệ bên trên phần diện tích còn lại làm cho thuê. , kinh doanh, thậm chí để ở vì ngoài mặt tiền. ko chỉ là vậy, phố thế hệ rộng thênh thang nhưng với nơi lại mọc lên hàng loạt nhà ống cao ngất ngưởng, ở nơi khác nhà nhị bên phố nhỏ, xập xệ, kiến ​​trúc lộn xộn, thiếu mỹ quan. . Châu Mỹ.

Chú thích ảnh
Mặt ngoài khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) bên trên đường Khuất Duy Tiến bị bủa vây bởi vì những “chuồng cọp” ko còn một chỗ trống.
Chú thích ảnh
Căn nhà mặt tiền siêu mỏng tanh bên trên phố Tăng Bạt cọp (quận nhị Bà Trưng).
Chú thích ảnh
Toàn bộ vỉa hè bên trên phố Kim Ngưu (quận nhị Bà Trưng).
Chú thích ảnh
Mặt tiền ngôi nhà hình tam giác được tranh thủ xây dựng trước lúc cầu vượt té tư đường Cổ Linh (quận Long Biên) hoàn thành.

tiêu biểu là khu thành phố mẫu mẫu Trung Hòa – Nhân Chính được quy hoạch xây dựng từ những năm 2010, với tiêu chuẩn chỉnh là khu thành phố văn minh hàng đầu thủ đô. Tuy nhưng, tới nay, sau hơn 12 năm khai thác, khu thành phố này đã thể hiện những bất cập về quy hoạch, thiếu tính toán, dẫn tới quá tải về hạ tầng, dân cư, cùng theo với đó là sự xuống cấp, kiến ​​trúc phong cảnh. quang đãng cảnh lộn xộn. Đây là một trong tương đối nhiều khu thành phố thể hiện những bất cập về quy hoạch thành phố lâu đời cách đây hơn chục năm, ko giống nhau là tình trạng nhồi nhét nhà cao tầng, làm cho gương mặt mỹ quan thành phố trở thành “nhem nhuốc” sau lúc xuống cấp.

Hay dọc những tuyến phố chính sầm uất, được coi là tuyến phố “đất vàng” của véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa nhanh chóng của Hà Nội như Lê Văn Lương, Tố Hữu, Vạn Phúc, Trần Phú (quận Hà Đông), Phạm Hùng (quận). nam giới Từ Liêm), Nghĩa Tân, Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) … ko khó để nhận thấy nhiều dự án chung cư, tổ hợp văn phòng, shophouse, bệnh viện … được xây dựng dở dang từ ko ít năm nay. , nhưng hiện nay đã bị bỏ hoang, kiến ​​trúc mặt tiền xập xệ, lãng phí và mang lại nhiều phiền toái cho tất cả những người dân sống xung quanh …

Chú thích ảnh
Tiếp tục là căn nhà siêu mỏng tanh chưa xây dựng bên trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) sau lúc phóng thích mặt bởi đường Cổ Linh nối dài để phục vụ thi công cầu vượt.
Chú thích ảnh
Những ngôi nhà mặt tiền bên bờ sông Hồng đã hình thành hàng chục năm để chờ quy hoạch nhị bên sông như hiện nay.
Chú thích ảnh
Nhà cửa cơi nới lồng cồng, bám vào thành cầu Chương Dương, từ bên trên cầu rất với thể chèo vào nhà dân, cảnh này chỉ với ở Hà Nội.
Chú thích ảnh
Hàng loạt dự án chung cư cao tầng nghìn tỷ được xây dựng cách đây 10 năm, tọa lạc bên trên những tuyến phố “đất vàng” ở nhiều quận nội thành Hà Nội nhưng bỏ hoang, nhếch nhác.
Chú thích ảnh
Được quy hoạch xây dựng từ những năm 2010, khu thành phố Trung Hòa – Nhân Chính (quận Cầu Giấy) tới nay đã thể hiện những bất cập về quy hoạch, thiếu tính toán dẫn tới quá tải về hạ tầng và dân cư.

những chuyên gia quy hoạch thành phố cam đoan, hiện chưa tồn tại tuyến phố nào của Hà Nội thực hiện thành công công việc xây ngừng thành phố. Hà Nội đã đầu tư xây dựng, mở rộng nhiều tuyến đường từ nội đô ra vòng đai nhưng dù đường với rộng tới đâu thì tình trạng nhà cửa nhị bên lộn xộn vẫn ra mắt. Thực tế này cho biết, yếu tố xây ngừng thành phố đang bị xem nhẹ, trong lúc công việc quản lý thành phố còn thủng thẳng nên tới nay vẫn chưa tồn tại tuyến đường, tuyến phố nào xinh, văn minh, văn minh. Dù đã nghiên cứu xây ngừng thành phố sắp 20 năm nhưng chưa tồn tại xây ngừng đường phố nào được thực hiện thành công.

Thực trạng bên trên là kết quả của việc quy hoạch thiếu đồng bộ. lúc xây dựng, mở rộng những tuyến đường là quy hoạch của ngành liên lạc vận tải nhưng chưa gắn kèm với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và nhiều quy hoạch khác. Gốc của vấn đề nằm ở quy hoạch thành phố, lúc làm những dự án liên lạc qua những khu dân cư ổn định cần tính toán kỹ lưỡng, ko giống nhau phối hợp ngặt nghèo với quy hoạch nhị bên đường, chống nhà siêu mỏng tanh, siêu mỏng tanh. méo mó ko để phát sinh, nhưng ko làm được đường, nhà chạy xong thế hệ xử lý từng tình huống.

Chú thích ảnh
Nhiều dự án chung cư “đắp chiếu” giữa lòng thủ đô đang để lại hệ lụy to cho nền tài chính và công việc quản lý thành phố.
Chú thích ảnh
Đường Lê Văn Lương – Tố Hữu (quận Thanh Xuân) đang gây bức xúc trong dư luận bởi vì mật độ cao ốc dày đặc, kiến ​​trúc thành phố lộn xộn, quy hoạch thành phố bị “xé”.
Chú thích ảnh
bên trên phố Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm) ko còn nhiều những ngôi nhà cổ như thế này.
Chú thích ảnh
… thay vào đó là những ngôi nhà bê tông cốt thép, thể hiện sự lộn xộn, tùy tiện trong quản lý trật tự xây dựng, làm cho kiến ​​trúc phố cổ mai một.
Chú thích ảnh
Một ngôi nhà siêu mỏng tanh khác bên trên phố Hàng Giấy (quận Hoàn Kiếm).

Qua tìm hiểu, công việc lập đồ án xây ngừng thành phố, chỉnh trang đường phố của Hà Nội còn thiếu và lờ ngờ, phục vụ ko kịp thời, dẫn tới công việc cấp phép xây dựng thiếu cơ sở để triển khai thực hiện. Trong lúc, những yêu cầu cụ thể về quy hoạch, xây ngừng thành phố, ngay cả trong những Nghị định, Thông tư hướng dẫn vẫn thiếu quy trình tiến công giá mặt tiền những tuyến phố hiện hữu, làm cơ sở cho sự phát triển lành mạnh. mạnh đối với những kiến ​​trúc thế hệ được cải tạo hoặc xây thế hệ, dẫn tới những tòa tháp riêng lẻ thiếu tính tổng thể và manh mún. Ngoài ra, tình trạng nhà phố lộn xộn như hiện nay ko hẳn do xây dựng trái phép, cơi nới, thả lỏng quản lý trật tự xây dựng nhưng mà còn do thiếu định hướng, thiếu giấy phép xây dựng. ko tồn tại quy tắc chung.

Theo TS, KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ toạ Hội Quy hoạch vươn lên là phố Hà Nội, để giải quyết vấn đề lộn xộn về kiến ​​trúc thành phố nêu bên trên, cần với sự phối hợp giữa những ngành quy hoạch để tạo ra chương trình hành động cụ thể cho từng ngành. … lúc tuyến đường với đồ án xây ngừng cụ thể thành phố và quy chế quản lý khoảng ko kiến ​​trúc, phong cảnh sẽ tác động tới việc cấp phép xây dựng. ko giống nhau, lúc phóng thích mặt bởi, ngoài những việc phóng thích mặt bởi trong lộ giới, cần phóng thích khoảng ko nhị bên tuyến để đảm bảo thi công.

Hà Nội đang tăng cường thực hiện Chương trình số 03-CTr / TU về “chỉnh trang thành phố, vươn lên là phố và tài chính thành phố thành phố Hà Nội thời đoạn 2021 – 2025”. Một trong những chỉ tiêu quan yếu của Chương trình đang được 12 quận, huyện tập trung thực hiện là cải tạo, trang trí vỉa hè, tuyến phố 180 tuyến đường. Vì vậy, để với cơ sở triển khai, những tuyến phố sau chỉnh trang thực sự khang trang, với điểm vượt trội về kiến ​​trúc thì những vướng mắc trong xây ngừng thành phố hay xây ngừng chỉnh trang tuyến phố cần được những chuyên gia giải quyết. những cơ quan quản lý quốc gia ưa chuộng tháo gỡ.

Nhiều kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đề xuất, trước hết cần tổ chức lập phương án rà soát hiện trạng tòa tháp tại những khu vực, đoạn đường, phố hạn chế theo từng quận, huyện, lập và phê duyệt xây ngừng của tòa tháp. xây ngừng chỉnh trang những khu vực, mặt tiền những tuyến phố cần ưu tiên; song song sớm ban hành “Quy chế kiến ​​trúc thành phố” tới từng tuyến phố, kể cả những tuyến phố thế hệ, đảm bảo ko đổi khác hiện trạng xây dựng theo quy hoạch cụ thể, những đồ án cải tạo, xây dựng lại. những khu dân cư xen kẽ trong ranh giới thành phố đã hoàn thiện, kiên quyết xóa bỏ những cơi nới cơi nới của những hộ cố tình vi phạm những quy định hiện hành về quản lý thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *