KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Làng muối bên sông

Rate this post

Nằm bên cửa sông Roòn, làng muối Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã với từ hàng trăm năm nay. Một điều ko giống nhau: diêm dân ở làng muối này thay vì sử dụng nước hồ để làm muối thì bọn họ lại sử dụng nước sông.

Làng muối bên sông - ảnh 1

Một góc làng muối bên sông

Ông Phạm Văn Lưu (62 tuổi, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch), người gắn bó với nghề muối hơn 30 năm cho biết thêm thông tin, nghề muối ở Quảng Phú với từ lâu đời, truyền nghề ít nhất 3 đời. . Những hạt muối làm từ nước sông khác với những nơi khác. Người ta phải chưng nước ở một khu vực riêng để nước với đủ độ mặn tạo muối thì muối thế hệ kết tinh sau một ngày “phơi” bên dưới nắng. “Tôi làm nghề này hơn 30 năm rồi, cả năm chỉ chờ tới mùa khô để ra đồng làm muối. Nghề này chỉ kéo dãn khoảng 3-4 tháng. Giờ là lúc doanh nghiệp chúng tôi phải siêng năng, khai thác tối đa hạt muối. ”, ông Lưu san sớt.

Làng muối bên sông - ảnh 2

Từ sáng sớm, diêm dân ra đồng hút nước vào những bể chứa.

Vị mặn của cuộc sống đời thường

Nghề muối mở đầu vào khoảng tháng 2 dương lịch, lúc diêm dân thu vén, tu té, xây dựng lại đồng muối. thời kì thu vén này kéo dãn cả tháng. Nơi làm muối phải sạch sẽ sẽ, bền vững và kiên cố để muối với white color, xinh. Cao điểm của ngành muối là vào mùa hè, kéo dãn từ thời điểm tháng 4 tới cuối tháng 6. Theo ông Lưu, để làm muối, diêm dân phụ thuộc vào nhiều yếu tố. trước tiên, nước phải được “chưng cất” để với độ mặn bên trên 15 độ thì muối thế hệ với white color và to. tiếp theo sau, hãy tìm nền nhiệt độ; Trời càng nóng ran, nhiệt độ càng tốt thì muối kết tinh càng dày …

Làng muối bên sông - ảnh 3

Bà Loan vui mừng với hơn 700kg muối thu hoạch trong một ngày

\N

Thông thường, những điểm sinh sản muối phải lấy nước trực tiếp từ hồ. Nhưng ở làng muối Quảng Phú, do xa hồ, ko tồn tại điều kiện dẫn nước trực tiếp vào ruộng nên bọn họ phải lấy nước lợ từ cửa hồ. Bà Hoàng Thị Loan (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) dù đã ngoài 70 tuổi nhưng mỗi ngày cùng ck xách xe, xẻng ra đồng cào muối, bất chấp chiếc nóng ran sắp 40 độ C. tại Quảng Bình trong những ngày qua. . “Còn sức thì còn việc, nỗ lực một tẹo trong 3-4 tháng ngắn ngủi cũng đều hoàn toàn với thể kiếm được 60-70 triệu đồng. Năm nay giá muối cao, tôi đang trông chờ nắng to nên khai thác được rất nhiều. ”, Bà Loan nói.

Làng muối bên sông - ảnh 4

Muối kết tinh sau một ngày “phơi” bên dưới nắng

Theo bà Loan, đây là năm với giá muối cao nhất trong lịch sử, 2.000 đồng / kg. Bình quân mỗi hộ diêm dân hoàn toàn với thể thu được 600-700 kg muối trong ngày, ngày nắng hoàn toàn với thể thu được sắp một tấn. Cả gia đình ông Lưu và bà Loan đều sở hữu truyền thống làm muối lâu đời. Những người làm muối này luôn luôn phơi nắng, làm muối tinh để nuôi sống gia đình.

Làng muối bên sông - ảnh 5

Thu hoạch muối

Ông Nguyễn Ngọc Minh, chủ toạ UBND xã Quảng Phú cho biết thêm thông tin, bên trên địa bàn với sắp 100 hộ vẫn duy trì nghề muối. “Nghề làm muối ở xã với từ lâu đời, mang tới thu nhập ổn định cho những người dân giúp bọn họ trang trải cuộc sống đời thường”, ông Minh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *