KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Lo ngại ko vô tư do quy định tránh điểm ưu tiên.

Rate this post

Quy định thế hệ phải tránh điểm ưu tiên đối với sỹ tử từ 22,5 điểm trở lên được cho là sẽ tác động to, thậm chí gây ra những bất công thế hệ trong tuyển sinh đại học.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD & ĐT, từ thời điểm năm 2023, sỹ tử đạt 22,5 điểm trở lên lúc đăng ký xét tuyển đại học ko được cùng tối đa điểm ưu tiên; 30 điểm sẽ ko được cùng.

Quy chế này ko chỉ là vận dụng đối với sỹ tử xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng mà vận dụng với những công thức khác, bởi phương pháp ấn định thang điểm tương đương để xác định mức độ ưu tiên ưa thích.

Công thức tính là: Điểm ưu tiên ứng viên được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định tầm thường

Với cách tính này, điểm ưu tiên nhưng mà sỹ tử được hưởng sẽ tránh dần theo tổng điểm nhưng mà sỹ tử đạt được, theo biểu đồ sau:

Lo ngại không công bằng do quy định giảm điểm ưu tiên.

Hiện nay, sở hữu nhị diện ưu tiên trong xét tuyển đại học là ưu tiên khu vực (cùng 0,25-0,75) và ưu tiên đối tượng người sử dụng chính sách (một-2 điểm). Một sỹ tử được cùng tối đa 2,75 điểm ưu tiên.

Chuyên gia tuyển sinh của một trường ĐH ở Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh điểm mạnh ưu tiên sẽ tạo ra tác động to với việc tuyển sinh đại học. Trong xét tuyển đại học, chênh lệch 0,một điểm mạnh cũng đã làm cho cho hàng trăm sỹ tử tăng, tránh.

Ông cho rằng, sự biến đổi này sẽ gây bức xúc cho cha mẹ và sỹ tử vì nó tạo ra những bất cập thế hệ; Ví dụ, nhị sinh viên cùng học ở vùng khó, nhưng một người được ưu tiên ít hơn vì sở hữu ko ít nỗ lực hoặc phẩm chất tốt hơn.

Dù thế, chuyên gia này vẫn cho rằng chính sách thế hệ là ưa thích, đảm bảo vô tư cho những nhóm sỹ tử sở hữu điểm cao muốn vào những trường tốp bên trên, tránh tình trạng 29-30 điểm vẫn trượt, vì phải “khoanh tay”. chỗ ”cho những sỹ tử được cùng điểm Đối với một số trong những ngành lấy điểm chuẩn chỉnh cao như Y Dược, số lượng sỹ tử được cùng điểm ưu tiên sẽ tránh xuống.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, cũng cho rằng việc điều chỉnh này giúp tránh hiện tượng bên trên; tạo thành sự vô tư trong Group sỹ tử điểm cao lúc khó khăn vào những ngành / trường tốp đầu.

Qua phân tích những năm trước, điểm của sỹ tử trước và sau lúc được cùng điểm ưu tiên sở hữu sự biến đổi rõ rệt, ko giống nhau là từ mức 22,5 trở lên. Từ mức này, lúc chưa cùng điểm ưu tiên, nhóm sỹ tử thuộc khu vực một, khu vực 2 – nông thôn sở hữu điểm trung bình thấp hơn nhóm ko cùng điểm (khu vực 3). Nhưng lúc cùng lại, điểm trung bình của nhóm này cao hơn rất nhiều. Ở nhiều ngành sở hữu tính khó khăn cao, tỷ trọng xét tuyển của sỹ tử ko được cùng điểm ưu tiên rất thấp, trong lúc nhóm này làm tốt hơn. Như vậy, theo bà, nhóm này thiệt thòi nhất.

Số lượng ứng viên sở hữu những nguyện vọng ko giống nhau rất to, chiếm 75% số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm. vận dụng những chính sách ưu tiên giúp tăng kĩ năng tiếp cận giáo dục và tập huấn đại học cho học trò vùng khó khăn, vùng khó khăn. Dù thế, theo bà Thủy, cũng cần đảm bảo tính vô tư, tránh để việc tương trợ này đưa nhóm sỹ tử khác vào thế bất lợi, thiệt thòi.

“cơ chế ưu tiên cùng điểm cũng giống như những cơ chế, chính sách tương trợ khác, ko thể chia theo khu vực nhưng mà phải căn cứ vào mức độ khó khăn cần tương trợ của từng đối tượng người sử dụng”, bà Thủy san sẻ.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

sỹ tử dự thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2021. Ảnh: Hữu Khoa

Ở góc độ những trường phổ thông, nhiều giáo viên cho rằng quy định thế hệ là bất hợp lý, tạo thêm bất đồng đẳng trong giáo dục.

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên môn Văn, Trường THPT Bình Hưng Hòa cho rằng, căn cứ lấy 22,5 điểm để tránh điểm ưu tiên là chưa thuyết phục.

“Ngưỡng điểm thi sẽ biến đổi theo từng năm phụ thuộc vào độ khó của câu hỏi. Ví dụ đề thi năm 2018 rất khó, đề thi năm 2021 xuất hiện ‘mưa điểm 10’ ở nhiều môn, vậy ngưỡng nào để làm như vậy sở hữu đúng quy định ko? ”, giáo viên Hoài đặt câu hỏi.

Theo ông Hoài, quy chế thế hệ sẽ tạo thành ra những bất công thế hệ giữa những sỹ tử. Việc sỹ tử đạt 30 điểm nhưng ko vào đại học chủ yếu do đề thi chưa tồn tại tính phân hóa chứ ko phải do cùng điểm ưu tiên.

“Tôi nghĩ, giao cho địa phương tổ chức thi, xét tốt nghiệp; trường sở hữu phương án tuyển sinh riêng thì sẽ kết thúc tình trạng sỹ tử đạt 30, 30,5 điểm vẫn ko đậu đại học”, ông Hoài nói. nói.

Giáo viên một trường THPT ở huyện Cần Giờ cho rằng quy định bên trên gây thiệt thòi to cho học trò vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế tài chính.

“Điểm ưu tiên là để bù đắp cho những học trò khó khăn, thiệt thòi hơn về điều kiện học tập, nếu tránh điểm ưu tiên chỉ vì đạt điểm cao sẽ xúc tiến rất to tới những em và toàn trường, nền giáo dục. trong lĩnh vực đó, “ông nói.

Hoàng Hạnh, học trò lớp 11 ở Phú Thọ, bất thần trước sự điều chỉnh này. Đặt mục tiêu vào ngành Y, ĐH Y Dược, ĐH Thái Nguyên với điểm chuẩn chỉnh bên trên 26, Hạnh xác định 0,5 điểm mạnh, ưu tiên khu vực 2 – nông thôn rất sở hữu thể trở thành yếu tố quyết định điểm trúng tuyển của con. đỗ hoặc trượt.

kém chất lượng sử 26 điểm, theo quy chế thế hệ, điểm mạnh ưu tiên đối với học trò nữ giới sẽ tránh từ 0,5 xuống còn khoảng 0,27. Nếu trường lấy điểm xét tuyển 26,4 như năm 2020 thì em trượt. “Điều kiện học tập của em cũng giống như những game thủ cùng lớp đạt từ 22,5 điểm trở xuống, vậy vì sao em lại bị ít điểm hơn?”. Hạnh băn khoăn.

Dù thế, nữ giới sinh này cũng xác định, quy chế thế hệ được ban hành thì nhiều sỹ tử bị xúc tiến chứ ko riêng gì cô. Điều này cũng rất sở hữu thể rất sở hữu thể làm cho cho điểm chuẩn chỉnh của những trường tránh theo. Trong thời kì này, Hạnh tập trung cho việc học, ko còn tư tưởng đậu điểm ưu tiên nữa.

Dương Tâm – Mạnh Tùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *