KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Với gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao?

Rate this post

TS: Như DĐDN đã với bài “Gói tín dụng nhà ở xã hội với nguy cơ“ thất bại ”tại số 47 phát triển ngày 15/6. Để tìm lời giải cho vấn đề bên trên, DĐDN xin gửi tới độc nhái bài viết của ThS. Nguyễn Văn Đính – Chuyên gia pháp lý đầu tư và bất động sản.

Với gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao?  - Ảnh 1.

với tiền nhưng ko thể cho vay

Theo quyết nghị số 43/2022 / QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ tương trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội, quốc gia tương trợ lãi suất qua nhà băng (2% / năm). kinh doanh một trong những ngành, lĩnh vực, trong đó với nhà ở xã hội; song song tương trợ nhà băng Chính sách xã hội (CSXH) cho cá thể vay tậu, thuê tậu nhà ở xã hội, xây thế hệ hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội.

Để cụ thể hóa quyết nghị số 43/2022 / QH15, Chính phủ đã ban hành quyết nghị số 11 / NQ-CP quy định gói cho vay đối với cá thể, hộ gia đình để tậu, thuê tậu nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. ; xây thế hệ hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thuộc chính sách nhà ở xã hội tới 15.000 tỷ đồng; tương trợ lãi suất 2% / năm thông qua nhà băng thương nghiệp đối với một trong những lĩnh vực, bao gồm cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Tuy nhưng, theo công bố của Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở xã hội thế hệ đạt khoảng 50% kế hoạch, thời kì sắp đây toàn bộ ko tồn tại dự án thế hệ được cấp phép; Cả nước đang triển khai 339 dự án nhà ở xã hội nhưng véc tơ vận tốc tức thời rất lững lờ.

Cần lưu ý, theo Nghị định số 31/2022 / NĐ-CP, để được tương trợ lãi suất 2% / năm phục vụ những dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, chủ đầu tư phải phục vụ những điều kiện rất khe khắt. : Dự án phải được cấp với thẩm quyền phê duyệt, đã được giao đất, cho thuê đất và đã hoàn thành phóng thích mặt bởi, được cấp phép xây dựng …

Ngoài ra, dự án phải được UBND cấp tỉnh lập danh mục gửi Bộ Xây dựng để Bộ Xây dựng tổng hợp và công bố danh mục dự án. Quy định này làm phát sinh cơ chế xin – cho (dự án phải thuộc danh mục do Bộ Xây dựng tổng hợp và công bố thì nhà đầu tư thế hệ được vay vốn), làm lững lờ việc thực hiện quyết nghị của Quốc hội về chủ trương. tài khóa, tiền tệ (với hiệu lực tới hết năm 2023, tức là chỉ còn 18 tháng nữa là giải ngân).

Nếu ko giải quyết được thủ tục để giải ngân kịp thời, chính sách cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội sẽ tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn như vấn đề giải ngân vốn đầu tư công hiện nay là với tiền nhưng ko tiêu được.

Bộ Xây dựng đồng ý với đề xuất của nhà băng Chính sách xã hội về phương án vay 6.800 tỷ đồng vào năm 2022 và 8.200 tỷ đồng vào năm 2023.

Đối với những nhà đầu tư màu đỏ lộc may vượt qua vòng “sàng lọc” để được vay vốn, mức tương trợ lãi suất 2% / năm vẫn thấp hơn nhiều đối với đề xuất trước đó của Bộ Xây dựng (tương trợ 3-4 lãi suất). %/năm).

Điều này tiếp tục đưa ra thử thách cho chủ đầu tư bởi vì chủ đầu tư chỉ được hưởng lợi nhuận 10% toàn dự án nhưng phải vay thương nghiệp khoảng 70% chi tiêu đầu tư với lãi suất khoảng 8% / năm. (sau lúc được tương trợ 2% / năm).

Như vậy, chỉ cần “tồn kho” khoảng 50% số lượng căn hộ trong 2 năm là chủ đầu tư ko còn lãi. Đó là nguyên nhân chính khiến cho cho những doanh nghiệp bất động sản ko mặn nhưng mà lắm với phân khúc nhà ở xã hội dù nhu yếu của người dân rất to.

Với gói 15.000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội, vì sao?  - Ảnh 2.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Người dân mòn mỏi chờ vay vốn tậu nhà ở xã hội

Vướng mắc của gói cho vay tương trợ nhà ở xã hội đang gặp phải ở “đầu xuôi”: chủ đầu tư ở “đầu cung” và quý khách hàng ở “đầu cầu”. bởi vì dù quyết nghị số 11 / NQ-CP cấp 15.000 tỷ đồng cho cá thể, hộ gia đình vay tậu, thuê tậu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; xây thế hệ hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội nhưng chính sách này chỉ được thực hiện thông qua NHCSXH với điều kiện vay vốn rất khe khắt.

Trước đó, Thông tư số 20/2021 / TT-NHNN của nhà băng quốc gia đã huỷ bỏ hình thức tương trợ quý khách hàng vay vốn ưu đãi thông qua nhà băng thương nghiệp được quốc gia chỉ định để tậu, thuê, thuê tậu. NOXH, vận dụng từ 20/01/2022 !?

Nguyên nhân là do mặc dù Điều 16 Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP (đã được sửa đổi, bửa sung bởi vì Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP) quy định 5 nhóm đối tượng người tiêu sử dụng được vay vốn ưu đãi để tậu, thuê. tậu nhà ở xã hội nhưng Điều 50 Luật Nhà ở ko quy định hình thức tương trợ này (nhưng mà chỉ quy định cho cá thể, hộ gia đình vay vốn để xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở để ở).

Vì vậy, gói 15.000 tỷ đồng cho cá thể, hộ gia đình vay tậu, thuê tậu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Việc xây thế hệ, cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách nhà ở xã hội quy định tại quyết nghị số 43/2022 / QH15, quyết nghị số 11 / NQ-CP, Nghị định số 36/2022 / NĐ-CP cũng tương đối dễ xảy ra. rơi vào trạng thái “ốm yếu”.

Nguyên nhân một trong những phần do thiếu nguồn cung nhà ở xã hội như đại diện Cục Quản lý Lâm nghiệp và Bất động sản nêu, một trong những phần do việc cho vay qua NHCSXH với những yêu cầu cụ thể, ngặt nghèo sẽ “ép” người với nhu yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *