KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

lúc sự xa lánh hình thành văn hóa

Rate this post

(KTSG) – “Đứng chỗ đông người thì dễ, nhưng để đứng một mình thì cần rất nhiều can đảm”.

Mahatma gandhi

Văn hóa liên lạc mở đầu từ những điều đơn thuần và giản dị. Ảnh: Lê Vũ

sắp đây với một loại biên phiên bản thường xuyên được nhắc tới bên trên báo chí. Nhưng khác với những kỷ lục trước đây của Ánh Viên – một trong những tay bơi phái xinh tốt nhất hoàn toàn với thể việt phái nam phái nam từ trước tới nay – thì mọi ko một ai muốn chứng kiến ​​kỷ lục mẫu này: giá xăng.

Tuần trước, giá xăng A95 đã tăng trở lại, phá kỷ lục của chính nó cách đây chỉ chục ngày, lên 32.270 đồng một lít. Nhưng cũng hoàn toàn với thể với một nghịch lý là dù giá xăng dầu tăng cao chưa từng thấy nhưng vẫn ko làm hạn chế yêu cầu đi lại của người dân. nhịn nhường như với nhịp sống đang dần trở lại tầm thường ở thành phố này, lượng phương tiện vận chuyển bên trên đường càng ngày càng đông và tình trạng kẹt xe càng ngày càng ko dễ chịu. Liệu với mối quan hệ nào giữa giá xăng và hành động của người đi đường việt phái nam phái nam? Liệu xăng tăng giá kỷ lục với khiến cho cho người việt phái nam hạn chế tài xế, tài xế chu đáo hơn? ko tồn tại cuộc khảo sát nào được tìm thấy để replay câu hỏi này. Dù vậy, theo thực tế quan sát bên trên đường của người viết bài này thì câu replay là “ko”.

Sự cám dỗ để leo lên bờ vực khó cưỡng lại

Gustave Le Bon (1842-1931) là một nhà nghiên cứu đa tài người Pháp – ông nghiên cứu mỗi thứ từ nhân chủng học, y khoa, vật lý học tới xã hội học và tâm lý học. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, được dịch sang tiếng việt phái nam, với tựa đề “Tâm lý đám đông”, được coi là một trong những nền tảng của nghiên cứu tâm lý đám đông. Theo Le Bon, đám đông luôn luôn bị tác động do vô thức, hành xử như người nguyên thủy, hành động theo phiên bản năng, ko tồn tại kỹ năng suy nghĩ, lý trí nhưng chỉ cảm nhận bởi hình ảnh, bởi liên tưởng. ý tưởng. Đám đông ko ổn định, thất thường, đi từ nhiệt tình cuồng loạn nhất tới ngu ngốc ngớ ngẩn nhất…

với nhẽ phán xét này của Le Bon là tương thích để giảng giải cho hành động chấp hành luật liên lạc của người việt phái nam phái nam hiện nay. Nếu muốn, người chơi hoàn toàn với thể tự mình kiểm tra những điều sau đây để xem nó với đúng ko ạ. Một trong những quan sát rõ rệt nhất là liên quan của người đi đầu trong luồng lúc đèn vàng hoặc đèn đỏ tới tại những giao lộ. người chơi sẽ thường thấy rằng nếu người trước tiên ngừng lại, một trong những – nếu ko phải là nhiều – trong số những người theo sau anh ta hoặc cô ta cũng sẽ ngừng lại, ko vượt đèn vàng hoặc đèn đỏ. Nhưng nếu một người đi thẳng, hồ hết – nếu ko phải tất cả – những người đang theo sau cũng sẽ… chạy theo anh ta.

Việc ngừng xe ở vạch trắng lúc đèn đỏ cũng vậy. Nếu người trước tiên tới vạch trắng ngừng lại trước vạch này thì rất hoàn toàn với thể với ít người chạy ngay phía sau cũng ko cho xe vượt qua vạch trắng. Nhưng nếu trái lại, anh ta vượt qua ranh giới, nhiều người sau anh ta cũng sẽ khiến cho cho như vậy.

Đó hoàn toàn với thể là cách giảng giải dựa bên trên lý thuyết của Le Bon. Người viết tậu tầm nhìn “xa lạ” lúc phân tích và lý giải những thói hư tật xấu trong văn hóa liên lạc của người việt phái nam. Theo từ vựng tiếng việt phái nam, “xa lánh” với tức là suy thoái để trở thành xấu hơn, hoặc trở thành một loại gì đó trái với nhân loại cũ. lúc to lên một đứa trẻ biết đi xe ô tô, lúc thấy nhiều người xung quanh vi phạm luật nhưng ko bị thương, nó sẽ bắt chước luật. Vi phạm luật lần đầu ko bị phạt, những lần sau sẽ trở thành phản xạ, rồi thành thói quen và sau cuối là hình thành một nét xấu trong văn hóa liên lạc của người việt phái nam phái nam.

Lấy ví dụ như thói quen leo lề của mọi người đi xe máy việt phái nam phái nam. Cách đây ít lâu, người điều khiển xe máy ở lề đường đã bị phạt. Dần dần, lượng phương tiện tăng lên khiến cho cho những tuyến đường ùn tắc, người dân mở đầu leo ​​lên vỉa hè, nhất là vào giờ cao điểm. Một người trèo lên lề nhưng ko bị phạt, một trong những người khác bắt chước và nhiều người khác cũng làm như vậy vì chúng ta nghĩ vì sao mình ko leo lên thì thiệt thòi, vì sao ko leo lên đường để đi thời gian nhanh hơn trong lúc người khác đã dẫm lên lề. Nếu ko leo lề (margin) thì sẽ … lỗ (giống như ko yêu thì sẽ thua), vậy thà khổ cực còn hơn chịu lỗ. thế cho nên hễ đông xe là mô tô mạnh, phương tiện nào thì cũng … leo lề.

Thành thực nhưng nói, dù đã nỗ lực khôn cùng, nhưng nhiều lúc người viết ko cưỡng lại được sức lôi cuốn mạnh mẽ và uy lực của việc leo lề để đi thời gian nhanh hơn vì mọi cá nhân xung quanh đều đổ xô leo lề. Thành thực nhưng nói, đó là một sự cám dỗ ko thể cưỡng lại được.

Chưa kể sự xa lánh “leo lề” của người điều khiển xe máy tại những vấp ngã tư còn được “xúc tác” do thói quen lấn làn trong cùng của người điều khiển ô tô. Quả thực, nhiều tình huống, người đi xe máy sẽ phải thốt lên nếu ko leo lề thì phải đi đường nào vì ô tô đã lấn hết đường rồi!

Chống “tài xế khéo” với “chống tham nhũng”

Thói quen lấn đường, nhiều lúc lấn sang làn đường ngược chiều của người đi ô tô được tập thể mạng, ko giống nhau là xã hội mạng miền bắc bộ gọi là “tài xế khôn”. thế hệ đây, nhiều người tỏ ra “sướng rơn” lúc xem đoạn phim ngắn ghi lại cảnh một tài xế “khôn” bị CSGT xử lý.

Nhưng bị xử lý như vậy thì với vẻ hiếm, hồ hết những tình huống vi phạm đều ra mắt nhưng ko bị phạt. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc leo lề với gì sai, thông minh với gì sai. hoàn toàn với thể đi thời gian nhanh hơn nữa thì với gì sai, sao ko leo lề, ko khôn khéo?

ko phải như vậy. Đi ngang, lạng lách nói riêng hoặc những hình thức vi phạm liên lạc khác nói chung hoàn toàn với thể mang lại tiện dụng cho từng người (thường giúp đi thời gian nhanh hơn một tí). Nhưng rộng hơn, những thuận tiện và khó khăn được xem xét bên dưới góc độ tập thể hoặc quy mô xã hội. với người leo lề để hoàn toàn với thể đi thời gian nhanh hơn vài phút, nhưng lề đường đã hỏng, phải sửa chữa tốn công sức và tiền nong. khôn khéo, bước sang một bên hoàn toàn với thể giúp chúng ta thời gian nhanh hơn, nhưng hoàn toàn với thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc đường và do đó làm chậm rì rì giờ của hàng trăm hoặc hàng nghìn người khác, buộc chúng ta phải hít thở khói bụi chỗ đông người. thất vọng ko lối thoát.

Nguy hiểm hơn, vi phạm luật liên lạc là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn liên lạc. Số người chết vì tai nạn liên lạc ở việt phái nam phái nam còn ít, lên tới hơn chục nghìn người mỗi năm, tương đương với số của một sư đoàn. chớ nghĩ rằng tai nạn liên lạc sẽ ko tha cho chúng ta. ko vấn đề gì! Nếu chúng ta đi bất cẩn thì kỹ năng phiên bản thân chúng ta bị tai nạn liên lạc là ko hề nhỏ. Điều đáng lưu ý là nếu người nào cũng hoàn toàn với thể với tư tưởng đi liều lĩnh thì con loại, người thân của chúng ta hoàn toàn với thể sẽ ko thoát khỏi số phận của nạn nhân.

Vì vậy, làm thế nào người chơi hoàn toàn với thể chống lại sự cám dỗ để tránh né, khôn khéo hoặc những hình thức vi phạm liên lạc khác? Đây cũng chính là một điều khó khăn vì mọi mọi cá nhân xung quanh đều sở hữu thói quen cư xử sai. Nhưng điều đó với tức là chúng ta đầu hàng trước sự tham nhũng và xấu xa. Trật tự liên lạc trong xã hội của những bạn sẽ ko tốt hơn nếu mọi cá nhân đều nghĩ như vậy. mỗi biến đổi đều phải mở đầu từ tâm trí của mỗi member.

chớ quá bi quan và lo sợ rằng một con én sẽ ko làm nên mùa xuân. bên trên đường đi vẫn còn đấy nhiều người ngừng trước vạch, ko vượt đèn vàng, đỏ, ko leo lề, tiến công lái ko khéo. chúng ta và chúng ta hoàn toàn với thể trở thành hạt nhân “chống xa lánh” trong những công việc từ bỏ những thói quen xấu trong văn hóa liên lạc. Lúc đầu, chúng ta hoàn toàn với thể đơn độc trước lằn ranh hoặc ko thể leo lên bờ vực, nhưng nếu chúng ta kiên trì, chúng ta sẽ ko đơn độc và sẽ được rất nhiều người khác tương trợ trong nỗ lực “chống lại sự xa lánh” đó. Những hạt giống chân thiện mỹ vẫn tiềm tàng đâu đó trong nhân loại, chỉ cần biết cách chăm bón sẽ thành những mầm cây xanh xanh tươi.

Tôi muốn kết thúc bởi một tuyên bố cũng về đám đông của một tác nhái khác. Dù người này ko nổi tiếng như Mahatma Gandhi (tác nhái của câu nói ở đầu bài viết này) nhưng nội dung câu nói của anh ta cũng khá rất đáng để suy ngẫm để với thái độ tốt hơn lúc tham dự liên lạc. Hiện nay. Diane Grant, một nhà viết kịch người Mỹ, đã nói như thế này: “Đi bộ một mình tốt hơn là đi theo một đám đông lạc lõng.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *