KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

lúc tiểu mạch là … “vũ khí ko lời”!

Rate this post

(KTSG) – Người tiền nhiệm của Tổng thống Nga Putin, song song là cựu Thủ tướng Nga, ông Dmitri Medvedev đã gọi tiểu mạch là một loại “vũ khí ko lời”.

Trước động thái đưa quân vào Ukraine của Nga, nhiều nước phương Tây đã gây sức ép với Nga bởi phương pháp áp đặt những giải pháp trừng trị kinh tế tài chính đối với nước này. Để trả nủa, Tổng thống Nga Putin đã đe dọa hạn chế xuất khẩu những mặt hàng thiết yếu như dầu mỏ, khí đốt, phân bón và ko giống nhau là… tiểu mạch.

Người tiền nhiệm của ông Putin, song song là cựu Thủ tướng Nga, ông Dmitri Medvedev ủng hộ mạnh mẽ và uy lực động thái này, lúc nêu rõ: “Shop chúng tôi chỉ cung ứng lương thực và nông sản cho những quốc gia thân thiện”. Ông cũng gọi tiểu mạch là một loại “vũ khí ko lời”.

tiểu mạch – vũ khí ko lời

Những gì ra mắt tiếp theo sau cho biết tiểu mạch trọn vẹn rất với thể là một “vũ khí” quan yếu. Vào giữa tháng 5, Ấn Độ, nước sinh sản tiểu mạch to thứ nhị trái đất (sau Trung Quốc), tuyên bố cấm xuất khẩu tiểu mạch, với lý do “những mối đe dọa đối với bình an lương thực”. “của non sông này. với vẻ như Ấn Độ muốn đảm bảo đủ lương thực cho những người dân và chỉ dành ưu tiên cho những nước nam giới Á láng giềng.

rõ rệt, ngày nay, câu hỏi chính ko phải là với đủ thức ăn hay ko, nhưng mà là… ai rất với thể tậu nó, và với giá bao nhiêu?

Quyết định cấm xuất khẩu này đã khiến cho cho cả trái đất hoang mang, góp góp phần vào làn sóng “chủ nghĩa bảo hộ lương thực” do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra mạnh mẽ và uy lực hơn. Tại cùng hòa Chad, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thực phẩm từ Nga và Ukraine, giá ngũ cốc và dầu ăn đã tăng chóng mặt. Ngày một/6/2022, Tổng thống nước này đã phải công bố tình trạng nguy cấp về lương thực và dinh dưỡng, kêu gọi sự trợ giúp tự nguyện của tập thể quốc tế. Tại nhiều quốc gia châu Phi khác như Kenya, nam giới Phi, người dân đang phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, thậm chí phải cắt tránh khẩu phần ăn mỗi ngày. Tình hình cũng ko khá hơn ở nhiều nước Trung Đông, vốn cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu lương từ thực Nga và Ukraine (theo thống kê, hơn một/3 lượng tiểu mạch nhưng mà những nước Trung Đông và châu Phi nhập khẩu). tới từ Nga). Nhiều chuyên gia đạo báo nguy cơ mất an toàn và đáng tin cậy dọn dẹp vệ sinh thực phẩm rất với thể đẩy hàng triệu người vào cảnh chết đói.

vì sao điều này còn rất với thể xảy ra, trùng hợp tồn tại tình trạng thiếu tiểu mạch toàn thế giới? Năm 2021, thu hoạch tiểu mạch ở Nga và Ukraine chỉ chiếm khoảng 28% tổng lượng tiểu mạch xuất khẩu toàn thế giới, và xuất khẩu tiểu mạch toàn thế giới chỉ chiếm khoảng 30% tổng sản lượng tiểu mạch trái đất. Theo thống kê của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), cả Nga và Ukraine chỉ sinh sản 13% lượng tiểu mạch của trái đất, và nếu tính riêng Ukraine thì chỉ 3,7%.

ko chỉ với là một loại thực phẩm, tiểu mạch còn là hình tượng của sự ổn định

Tuy thế, làn sóng “bảo hộ lương thực” và nguy cơ mất an toàn và đáng tin cậy dọn dẹp vệ sinh thực phẩm đang ra mắt bên trên trái đất hiện nay rất với thể được phân tích và lý giải ở một góc độ khác. tiểu mạch ko chỉ với là một loại thực phẩm, nó còn là hình tượng của sự “ổn định”. Ông Putin đã rất khôn ngoan lúc chơi con bài tâm lý “hạn chế xuất khẩu tiểu mạch”.

Nhớ lại rằng vào năm 2010, giá tiểu mạch tăng chóng mặt do sản lượng tiểu mạch ở Nga tránh, gây ra sự hoảng loạn và bất ổn bên trên toàn trái đất. Tại nhiều thành phố như Dakar, Cairo, Mexico, bạo loạn thậm chí còn xảy ra do nhiều người ko đủ tiền tậu bánh mì.

rất với thể nói rằng, tiểu mạch rất với thể được sử dụng như một “vũ khí tâm lý”, vì nó rất với thể tạo ra sự ổn định hoặc bất ổn ở nhiều quốc gia. Hãy lấy ví dụ về Sudan. Năm 2018, chính phủ đã áp đặt một trong những giải pháp thắt sống lưng buộc bụng và kết quả là giá bánh mì đã tăng gấp ba lần. Năm 2019, làn sóng phản đối của người dân tăng cường thêm, chúng ta đi ra đường tuần hành với hình tượng chiếc bánh mì và kết quả là chính phủ của Tổng thống Omar Al-Bachir bị sụp đổ. Trong những năm sắp đây, khoảng 79% lượng tiểu mạch nhập khẩu của Sudan tới từ Nga.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng hệ thống lương thực quốc tế đang vận hành y hệt như hệ thống tài chính quốc tế trước năm 2008. Điều đó với tức là một cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới với nguy cơ xảy ra. trong lúc sản lượng lương thực càng ngày càng dư thừa.

bên trên thực tế, từ khoảng 60 năm trước, sản lượng lương thực toàn thế giới rất với thể phục vụ nhu yếu của người dân trái đất. Tuy thế, trong lúc giá lương thực tránh, thì bất đồng đẳng xã hội lại tăng cường thêm. Vì vậy, nếu với nạn đói xảy ra thì nguyên nhân thực sự ko phải là thiếu lương thực, nhưng mà chủ yếu là do một phòng ban người dân ko đủ tiền tậu lương thực. lúc mỗi cá nhân lo sợ thiếu tiểu mạch, điều này làm cho giá tiểu mạch tăng vọt, và hậu quả là những người thiệt thòi trong xã hội phải gánh chịu trước tiên.

song song, lúc một trong những quốc gia áp đặt hạn mức xuất khẩu để đảm bảo ổn định lương thực nội địa, động thái này góp góp phần tạo ra sự “thiếu hụt” kém chất lượng tạo, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Theo Arif Husain, một chuyên gia của Chương trình Lương thực trái đất (WFP), “Nạn đói ko liên quan tới sinh sản lương thực. Nguyên nhân chính là vấn đề tiếp cận thực phẩm ”. Lần này cũng vậy, việc Nga dọa cấm xuất khẩu tiểu mạch sang những nước “ko thân thiện” đã tạo ra làn sóng lo sợ, người dân đổ xô tích trữ tiểu mạch, giá tiểu mạch bị đẩy lên cao. trong lúc bên trên thực tế, sản lượng tiểu mạch toàn thế giới trọn vẹn rất với thể cung ứng đủ lương thực cho toàn trái đất. Tất nhiên, theo Economist, hệ thống lương thực toàn thế giới đã bị lung lay nhiều, do liên quan của đại dịch Covid-19, chuyển đổi khí hậu và khủng hoảng năng lực. trận chiến Nga-Ukraine chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn này.

sinh sản dư thừa nhưng lại với nguy cơ khủng hoảng lương thực, vì sao?

Từ vài năm sắp đây, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng hệ thống lương thực quốc tế đang vận hành y hệt như hệ thống tài chính quốc tế trước năm 2008… Điều đó với tức là một cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới. nhu yếu gặp rủi ro, trong lúc sản lượng lương thực càng ngày càng dồi dào. Trong hệ thống hiện nay, những doanh nghiệp nhập tầm quan trọng quan yếu trong những việc sinh sản và xuất nhập khẩu lương thực, hạt giống và phân bón. Nếu những doanh nghiệp này quá liên kết và phụ thuộc lẫn nhau, hệ thống toàn thế giới càng yếu đi, theo tức là một biến đổi nhỏ rất với thể dẫn tới sự sụp đổ của cả hệ thống.

ngày nay, 4 “ông to” Mỹ và âu lục lâu đời thường được gọi là tập đoàn ABCD (ADM, Bunge, Cargill và Louis Dreyfus) kiểm soát 90% thương nghiệp ngũ cốc toàn thế giới, chủ yếu là tiểu mạch, gạo, ngô và đậu nành. những tổ chức này cũng đầu tư mạnh vào những lĩnh vực sinh sản hạt giống, phân bón và phân phối, nhưng mà hệ thống lương thực toàn thế giới phụ thuộc vào. những quốc gia bên trên trái đất hiện rất với thể được phân thành nhị nhóm: nhóm siêu nhập khẩu và nhóm siêu xuất khẩu, với mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau (65% lượng tiểu mạch xuất khẩu bên trên trái đất tới từ 5 nước, và Ai Cập là nước nhập khẩu tiểu mạch to nhất trong trái đất). đoạn đường xuất khẩu cũng đi qua những vị trí địa lý nhạy cảm. Tất cả những yếu tố này làm cho hệ thống lương thực toàn thế giới hiện nay rất dễ bị liên quan vì những yếu tố như môi trường xung quanh, biến động chính trị. Một mắt lưới nhỏ với vấn đề, cả mạng lưới rất với thể bị liên quan.

Trước tình hình đó, bên trên trái đất đã đưa ra nhiều giải pháp như nhiều chủng loại hóa nông nghiệp, tránh lãng phí lương thực, xây dựng tổ chức quốc tế về bình an lương thực… rõ rệt, câu hỏi chính hiện nay là câu hỏi chính. Câu hỏi đề ra ko phải là với đủ thức ăn hay ko, nhưng mà là… ai rất với thể tậu nó, và với giá bao nhiêu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *