KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

mang sức mạnh như “bom tấn” Lehman Brothers, khủng hoảng khí đốt rất mang thể “châm ngòi” cho một trận chiến tranh Lạnh thế hệ

Rate this post

ngày nay, những quốc gia bước vào cuộc đua để đảm bảo nguồn cung ứng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) khan hiếm.

Mạnh mẽ như
Giá khí đốt đã tăng khoảng 700% ở âu lục kể từ trên đầu năm mới ngoái, đẩy châu lục này tới bờ vực suy thoái. (Nguồn: Bloomberg)

Mặt hàng nóng nhất trái đất

Rạng sáng đầu tháng 6, một đám cháy bùng phát tại cơ sở hóa lỏng khí tự nhiên Freeport ở Texas (Mỹ) và được dập tắt trong khoảng 40 phút, ko một ai bị thương. Câu chuyện nghe mang vẻ giống như tin tức ít ỏi bên trên báo địa phương, nhưng chỉ hơn ba tuần sau, những cú sốc về tài chính và chính trị vẫn đang hoành hành khắp âu lục, châu Á và toàn thế giới.

Lý do là vì khí đốt tự nhiên hiện đang là mặt hàng nóng nhất bên trên trái đất và cũng chính là tác nhân chính gây ra lạm phát ở nhiều quốc gia.

Giá khí đốt đã tăng khoảng 700% ở âu lục kể từ trên đầu năm mới ngoái, đẩy châu lục này tới bờ vực suy thoái. Trong thời đại đối đầu giữa những cường quốc, căng thẳng lên tới mức mức những chính phủ phương Tây đang dần loại bỏ những kế hoạch chống chuyển đổi khí hậu để đảm bảo bình yên năng lực.

Trong lúc khí đốt tự nhiên đang “khó khăn” với dầu mỏ như một loại nhiên liệu định hình lại phiên bản đồ địa chính trị, thì nguồn cung mặt hàng này càng ngày càng khan hiếm.

Do liên quan của những lệnh trừng trị liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã cắt hạn chế xuất khẩu khí đốt sang âu lục. Cuộc chạy đua để lấp đầy khoảng trống này đang ra mắt gay gắt trước lúc mùa đông lạnh giá ập tới Bắc bán cầu.

Đức nói rằng tình trạng thiếu khí đốt rất mang thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Đầu tàu tài chính của âu lục đang phải đương đầu với một viễn cảnh chưa từng mang lúc những doanh nghiệp và người tiêu sử dụng rất mang thể bị thiếu điện. Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vận chuyển khí đốt của Nga tới Đức sẽ ngừng hoạt động vào trong ngày 11/7 trong 10 ngày để bảo trì và càng ngày càng mang tương đối nhiều lo ngại rằng Nga rất mang thể ko khai trương mở bán. đường ống này.

Nhóm công nghiệp phát triển hàng đầu trái đất (G7) đang tìm cách hạn chế xuất khẩu khí đốt của Nga trong lúc tương trợ đầu tư vào một dự án LNG thế hệ. những nước nghèo hơn, vốn đã xây dựng những hệ thống năng lực phụ thuộc vào khí đốt giá khá mềm (từ Nga), hiện đang gặp khó khăn trong những việc đào bới tìm kiếm kiếm những nguồn cung ứng thay thế.

Kevin Book, tổng giám đốc của tổ chức nghiên cứu ClearView Energy Partners LLC mang trụ sở tại Washington, cho biết thêm: “trái đất hiện đang xem xét khí đốt như chúng ta từng nghĩ về dầu mỏ vào những năm 1970. tầm quan trọng thiết yếu của khí đốt trong những nền tài chính văn minh và yêu cầu về một nền tài chính nhiều chủng loại và đáng tin cậy nguồn cung đã biến thành rất rõ rệt.

Khí gas từng là một mặt hàng trọng yếu, nhưng trong thị trường càng ngày càng bị phân mảnh như hiện nay, tầm quan trọng của chính nó càng ngày càng tăng thời gian nhanh. Mặc dù toàn thế giới hóa nhường nhịn như đang thoái lui bên trên toàn thế giới, nhưng thương nghiệp khí đốt đang đi theo hướng trái lại.

Nhiều quốc gia đã chuyển từ than đá sang khí đốt tự nhiên như một phần của quy trình chuyển đổi sang năng lực tinh khiết hơn.

những nhà sinh sản LNG to như Mỹ và Qatar đang nhận thấy yêu cầu uy lực đối với mặt hàng này. 44 quốc gia đã nhập khẩu LNG vào năm ngoái, sắp gấp đôi đối với một thập kỷ trước. song, việc vận chuyển khí khó hơn nhiều đối với dầu, vì khí phải được hóa lỏng tại những cơ sở như Freeport ở Texas.

Và đó là lý do vì sao một vụ nổ nhỏ tại một cơ sở được những người trong ngành coi là ko tồn tại gì ko giống nhau – cơ sở đó thậm chí ko phải là to nhất hoặc phức tạp nhất trong số bảy trạm hóa lỏng. và xuất khẩu LNG từ Mỹ – đã mang tác động to như vậy.

Cuộc khủng hoảng đang tồn tại

Giá xăng ở âu lục và châu Á đã tăng hơn 60% trong những tuần kể từ lúc Freeport buộc phải tạm thời đóng cửa.

song song, Nga tiếp tục cắt hạn chế nguồn cung. trái lại, tại Mỹ, giá nhiên liệu hạn chế sắp 40% do Freeport ngừng xuất khẩu đồng nghĩa với việc sẽ sở hữu được tương đối nhiều khí đốt hơn để phục vụ yêu cầu nội địa.

Đã mang rất nhiều dấu hiệu cho biết thị trường gas đang thắt chặt. Xung đột Ukraine và đại dịch Covid-19 đã tác động tới mỗi thứ, từ tiểu mạch tới nhôm và kẽm, nhưng tất cả đều ko thể so sánh với sự biến động uy lực của giá khí đốt toàn thế giới.

Ở châu Á, giá khí đốt hiện đắt hơn khoảng ba lần đối với một năm trước. Tại âu lục, khí đốt là một trong những nguyên nhân chính làm cho lạm phát đạt kỷ lục thế hệ.

Khí đốt tự nhiên vẫn còn đấy tương đối rẻ ở Mỹ. Nhưng với việc những đồng minh quan yếu của Mỹ từ Đức tới Ukraine đang rất cần khí đốt, những nhà sinh sản Mỹ cảnh báo rằng xuất khẩu nhiều hơn nữa sẽ đồng nghĩa với việc giá nội địa cao hơn.

Theo Paul Cicio, chủ toạ Hiệp hội Người tiêu sử dụng năng lực Công nghiệp Hoa Kỳ, phản ứng của thị trường đối với vụ cháy Freeport cho biết “mối contact rõ rệt giữa xuất khẩu LNG và tác động lạm phát lên giá khí đốt.” điện tự nhiên và điện sinh hoạt ”.

Để rất mang thể phục vụ yêu cầu sử dụng khí thế hệ đang tăng thời gian nhanh này yên cầu phải mang vốn đầu tư to vào nguồn cung. buổi họp G7 thế hệ nhất đã cam kết tăng cường đầu tư công vào những dự án cơ sở hạ tầng khí đốt, nhấn mạnh “sự quan yếu (của những dự án này) để ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay”.

yêu cầu toàn thế giới về LNG đang xúc tiến những dự án xây dựng cơ sở hóa lỏng và xuất khẩu khí đốt ở Bắc Mỹ. Tháng trước, tổ chức LNG Cheniere Energy đã thông tin về sự việc mở rộng một nhà ga xuất khẩu LNG ở Texas. Vào tháng 4, một dự án LNG của Canada do nhà tài phiệt người Indonesia Sukanto Tanoto hậu thuẫn đã động thổ.

Tại Qatar, những tập đoàn năng lực khổng lồ Exxon Mobil và Shell đang đầu tư vào một dự án trị giá 29 tỷ USD để xúc tiến xuất khẩu LNG. Samantha Dart, người đứng đầu phòng ban nghiên cứu khí đốt tự nhiên của Goldman Sachs, đánh giá rằng giá khí đốt toàn thế giới quá cao nên những tổ chức đang khởi đầu ký những hợp đồng dài hạn thế hệ.

Trong lúc đó, ở âu lục, những quốc gia đang tăng mạnh kế hoạch xây dựng khoảng 20 trạm tiếp nhận và tái cấp hóa LNG. Đức, quốc gia ko tồn tại trạm nhập khẩu LNG, đã phân bửa khoảng 3 tỷ USD để thuê tư trạm LNG nổi và kết nối chúng với mạng lưới khí đốt của nước này. Nhà ga trước tiên dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào khoảng cuối năm nay.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu LNG hàng đầu trái đất năm ngoái, cũng đang thực hiện một trong những làn sóng xây dựng cơ sở hạ tầng thế hệ to nhất nhưng mà ngành công nghiệp khí đốt từng thấy. 10 trạm nhập khẩu LNG thế hệ dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023 và công suất sẽ tăng sắp gấp đôi từ nay tới năm 2025, theo công bố. Bloomberg.

ko kể việc xây dựng thêm những trạm nhập khẩu LNG, âu lục vẫn thiếu cơ sở hạ tầng để vận chuyển khí đốt. Ví dụ, Tây Ban Nha mang cơ sở hạn chế nhiệt to nhất ở âu lục, nhưng nước này chỉ mang nhì đường ống kết nối với Pháp qua dãy núi Pyrenees.

Nhìn chung, những quốc gia mang dấu hiệu “quay sườn lưng” với những chính sách về chuyển đổi khí hậu, ko giống nhau là ở âu lục.

những tổ chức cho vay được chính phủ hậu thuẫn như nhà băng Đầu tư âu lục (EIB) và nhà băng Tái thiết và Phát triển âu lục (EBRD), tập trung vào tài trợ năng lực tái tạo, đã bật đèn xanh. ”Về sự sẵn sàng tương trợ những dự án khí đốt.

Mạnh mẽ như
tổ chức điện Uniper, hiện đang lỗ khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD) mỗi ngày do thiếu khí đốt từ Nga. (Nguồn: Reuters)

song, những nỗ lực đột phá của âu lục sẽ ko đủ để lấp đầy sự thiếu hụt khí đốt. Theo tính toán của Bloomberg Intelligence, nhập khẩu LNG rất mang thể phục vụ 40% yêu cầu khí đốt của khu vực vào năm 2026 – cao gấp đôi đối với năm ngoái, nhưng con số này vẫn còn đấy kém xa đối với một khối lượng nhưng mà Nga đang cung ứng. ban cho.

thế hệ đây, Chính phủ Đức cho biết thêm chúng ta đang thương lượng để “giải cứu” tổ chức điện Uniper, hiện đang lỗ khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD) mỗi ngày do thiếu khí đốt từ Nga.

Deutsche Bank chỉ ra rằng rủi ro càng ngày càng tăng về một “cuộc suy thoái sắp xảy ra” ở Đức do thiếu hụt năng lực, trong lúc giá điện ở Ý và Pháp cũng tăng vọt. Morgan Stanley dự đoán rằng toàn bộ Khu vực đồng tiền chung âu lục (Eurozone) sẽ suy thoái vào cuối năm nay.

Đối với một trong những nền tài chính thế hệ nổi, vốn phải khó khăn với những nước sang giàu như Đức trong đấu thầu sắm LNG, cuộc khủng hoảng năng lực càng ngày càng thâm thúy.

Tại Pakistan, quốc gia đã xây dựng hệ thống năng lực dựa bên trên nguồn cung ứng LNG giá khá mềm, tình trạng mất điện đang làm cho nhiều vùng của non sông chìm trong bóng tối Một trong những mùa hè oi bức. Chính phủ đã ra lệnh cho những trung tâm sắm hàng và nhà máy ở những thành phố to đóng cửa sớm và viên chức chính phủ phải rút ngắn thời kì làm việc của chúng ta.

Thái Lan đang phải hạn chế nhập khẩu LNG do giá cao, làm cho nước này còn mang nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu. Myanmar, quốc gia đang đương đầu với bất ổn chính trị, đã ngừng nhập khẩu LNG vào cuối năm ngoái lúc giá khởi đầu tăng. Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã khởi đầu hạn chế nhập khẩu.

Khí đốt là 'điểm đau', nỗ lực rút lui khỏi năng lượng của Nga, thập kỷ bùng nổ cuối cùng của ngành dầu khí đã đến Khí đốt là ‘điểm đau’, nỗ lực tháo lui khỏi năng lực của Nga, thập kỷ bùng nổ sau cuối của ngành dầu khí đã tới

việc đào bới tìm kiếm kiếm những giải pháp thay thế cho nguồn cung ứng khí đốt trong một thời kì ngắn là rất khó. Nếu ko được xử lý …

EU 'dứt tình' với dầu mỏ Nga, châu Á 'lĩnh đạn'? EU ‘dứt tình’ với dầu mỏ Nga, châu Á ‘lĩnh đạn’?

Căng thẳng Nga – EU đang đẩy trái đất tới bờ vực của tình trạng thiếu năng lực vào mùa đông, với những tác động xấu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *