KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Metaverse – Tương lai của thời trang và năng động hay xu thế nhất thời?

Rate this post

Hiển nhiên thời trang và năng động ảo ko thể thay thế thời trang và năng động vật lý, vốn mang lại nhiều trải nghiệm qua những giác quan hơn. Nhưng chúng ta cũng ko thể ko đồng ý những điều thế hệ lạ và tiềm năng nhưng mà metaverse mang lại.

lúc chưng diện ở hiện thực vẫn chưa đủ

Như chúng ta đã biết, thời trang và năng động về cơ phiên bản là y phục mặc hằng ngày để phiên bản thân cảm nhận thấy xinh, tự tín, thể hiện được phong thái cá thể… Sẽ chẳng mang gì đổi khác nếu chúng ta ko tồn tại thêm một trái đất ảo khác để tồn tại, nơi mọi người hoàn toàn mang thể xuất hiện với một phiên phiên bản khác của chính mình theo cách tự do nhất.

tuần lễ thời trang Metaverse Decentraland

(Ảnh: Decentraland)

Cửa hàng Imitation of Christ

siêu thị Imitation of Christ trong Decentraland. (Ảnh: Imitation of Christ)

Những người trước tiên mang được trải nghiệm này chính là những người chơi. Sự phát triển của đồ họa game đưa tới những nhân vật càng ngày càng giống thực và việc hoàn toàn mang thể đổi khác ngoại hình theo ý thích là phương pháp để cuốn hút người chơi. Giống như trò chơi nhà búp bê thuở nhỏ nhỏ, trò chơi thực tế ảo trước tiên The Sims cho phép người chơi hoàn toàn mang thể tạo ra cuộc sống thường ngày thế hệ với nhà cửa, những hoạt động hằng ngày, những mối quan hệ xã hội và tất nhiêntuy nhiên là cả thời trang và năng động.

(Ảnh: The Sims)

BST của Gucci ở The Sims 4

Gucci ra mắt BST ảo trong The Sims 4. (Ảnh: Gucci)

Ở dạng game nhập vai sống sót như PUBG, những nhân vật cũng đều phải sở hữu tương đối nhiều sự tìm lựa y phục được cập nhật liên tục. Cuộc chơi trở thành bất thần và thú vị hơn lúc những tên thương hiệu to bắt tay với dòng game mobile, phải kể tới “bộ sưu tầm” của Louis Vuitton tại League of Legends và Balenciaga tại Fortnite. Đáng nói là những người chơi ko chỉ mang bị “bào tiền” bên trên game nhưng mà còn cả đời thực lúc chính nhị BST kể bên trên cũng đều phải sở hữu hẳn phiên phiên bản ăn mặc quần áo thực.

Nhưng mấu chốt ở đây ko phải chỉ là thời trang và năng động bên trên game nhưng mà là một nền tảng, một trái đất ảo để chúng ta được thỏa sức biến đổi và game ko phải là thị trường ảo duy nhất nhưng mà thời trang và năng động muốn nhắm tới.

thời trang thực tế ảo

Ý tưởng về trái đất ảo với xã hội tồn tại song song ko còn thế hệ lạ lúc nó từng xuất hiện bên trên điện ảnh qua một vài tập phim nổi tiếng như The Matrix, Tron Legacy, Ready Player One,… Khái niệm đó càng ngày càng khả thi lúc đại dịch Covid-19 xảy ra buộc quả đât phải tìm ra giải pháp để loài người hoàn toàn mang thể giao tiếp mặt đương đầu một cách phi vật lý. Mark Zuckerberg đã trình làng ý tưởng về trái đất ảo Metaverse vào cuối năm 2021 nhưng mà trong đó, việc cá thể hóa dung mạo và thời trang và năng động ảo được Mark nhấn mạnh như một sự hứa hứa hẹn về sức mạnh tiềm tàng của chính nó với ngành công nghiệp thời trang và năng động trong tương lai.

thời trang kết hợp với tựa game Minecraft

BST Lacoste x Minecraft ra mắt cả nhị phiên phiên bản trong game và đời thực dịp Xuân-Hè 2022. (Ảnh: Lacoste)

thời trang và năng động trong trái đất ảo “vận hành” ra sao?

Trước hết hãy nói về những vật phẩm ảo NFT (Non-Fungible Token, tức thị tài sản số ko thể thay thế, hiển thị bên trên một chuỗi số blockchain). những NFT thời trang và năng động hoàn toàn mang thể là định dạng file jpeg, png, mov hay 3D được sinh sản giới hạn, lưu hành tại một thị trường ảo nhất định và tính sổ bởi tiền tệ ảo được sử dụng tại thị trường đó.

thiết kế Monster in the Dreams của Thea Si

(Ảnh: Thea Si)

Người đón đầu xu thế này ko một ai khác là Gucci. Để kỷ niệm 100 năm, Gucci ko chỉ mang cho ra BST collab với Balenciaga, một BST trình diễn tại Hollywood nhưng mà còn lần trước tiên sinh sản vật phẩm thời trang và năng động bên dưới định dạng phim ngắn mang tên Aria. bất thần thay, đoạn clip dài 4 phút đó được bán đấu giá với con số khủng 25.000 USD và chỉ đồng ý tính sổ bởi đồng tiền ảo Ethereum.

thời trang trong thế giới ảo

Và rồi Fashion Week ảo ra đời, nơi hứa hứa hẹn được xem là một “wonderland” NFT của những tên thương hiệu. Tháng 3/2021, Hiệp hội thời trang và năng động Haute Couture Paris đã liên kết với sàn giao thiệp thời trang và năng động số cao cấp Arianee của Pháp để đưa tới những trải nghiệm số hóa cho tất cả những khách mời tại những tuần lễ thời trang và năng động tại Paris, trước tiên là Menswear Xuân – Hè 2022 và Haute Couture Thu – Đông 2021. Jonathan Simkhai là tên thương hiệu trước tiên trình làng một show thời trang và năng động ảo tại Metaverse Fashion Week được phát triển vì Everyrealm và Blueberry Entertainment, ra mắt cùng lúc với New York Fashion Week vừa mới qua. những NFT được bán tại OpenSea và chỉ đồng ý tính sổ bởi tiền ảo Ethereum, Solana, USD Coin và DAI.

xuất hiện sau đó ko lâu nhưng Decentraland Fashion Week thế hệ được xác nhận là tuần lễ thời trang và năng động Metaverse trước tiên quy tụ nhiều tên thương hiệu và event thời trang và năng động trong vô số nhiều ngày. Tổ chức tại trái đất ảo Decentraland tiêu thụ đồng MANA, tuần lễ thời trang và năng động ảo mang những tên thương hiệu to như Dolce & Gabbana, Etro, Dundas, Estée Lauder… song vẫn tồn tại những điểm yếu kém, đó là vẫn còn đó ít người sử dụng, tham dự, nhịn nhường như đồ họa chưa được giỏi, còn lỗi technology… mang nhẽ chính nhà tổ chức cũng đã lường trước được những khó khăn này. Như lời Giovanna Graziosi Casimiro, trưởng phòng ban Metaverse Fashion Week: “Tất cả chỉ thế hệ khởi đầu. doanh nghiệp chúng tôi cần thực hiện từng bước một”.

tuần lễ thời trang metaverse trên nền tảng Decentraland

(Ảnh: Decentraland)

công thức tiếp cận quý khách hàng thế hệ, hình thức kiếm tiền thế hệ

Tháng 9/2021 là một cột mốc lịch sử của thời trang và năng động ảo với đợt sinh sản 777 NFT Karl Lagerfeld bán với giá 77 Euro cho một loại và cháy hàng chỉ với sau 33,77 giây tại thị trường ảo The Materialised. Hiện tượng này cho biết nhị điểm: Hoặc là kẻ tậu mang dấu hiệu “FOMO” (Fear of missing out – Hội chứng sợ bị bỏ qua), hoặc là bọn họ nhận thấy tiềm năng về đầu tư của loại hình thời trang và năng động thế hệ này. Riêng với những tên thương hiệu, đây vừa là thời cơ tiếp cận thêm quý khách hàng, vừa là thời cơ để tăng doanh số.

Figure NFT Karl Lagerfeld

Figure NFT Karl Lagerfeld phiên phiên bản mạ crôm. (Ảnh: The Dematerialised)

ko cọp danh là kẻ dẫn đầu trong phong trào khai phá vùng đất ảo, Gucci liên tục tung ra những hoạt động dành riêng cho lĩnh vực thời trang và năng động số. Vừa thế hệ tậu bất động sản ảo tại Sandbox để xây dựng trái đất Metaverse, hãng tiếp tục tung ra BST NFT giới hạn SuperGucci, song song hợp tác với 10KTF làm cho ra dự án khủng “Gucci Grail”. hoàn toàn mang thể thấy cả Gucci và Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele đều sở hữu tầm nhìn thức thời lúc nhìn thấy tiềm năng của thời trang và năng động ảo nói riêng cũng như trái đất Crypto nói chung và đang đầu tư khá triệt để.

Gucci hợp tác 10KTF

Gucci và 10KTF tạo ra một trái đất ảo mang tên “New Tokyo” và một nhân vật hư cấu tên là Wagmi-San chuyên bán những linh phụ kiện thời trang và năng động NFT. (Ảnh: 10KTF)

Gucci hợp tác 10KTF ra mắt BST Gucci Grail

những vật phẩm trong siêu thị của Wagmi-San. (Ảnh: 10KTF)

Dolce & Gabbana cũng ko thua kém. hợp tác với sàn UNXD, hãng cho ra đời BST NFT trước tiên mang tên “Genesi” gồm ba dòng thời trang và năng động cao cấp cho phái nam, phái xinh và trang sức trẻ trung. Người tậu NFT sẽ được tặng kèm phiên phiên bản thực. nổi trội trong đó phải kể tới loại váy đầm Dress from a Dream mang giá 500.000 USD (tương đương 164.402 Ethereum). Với BST NFT này, Dolce & Gabbana ko hướng tới đối tượng người sử dụng trẻ hay thị trường game crypto nhưng mà là tệp quý khách hàng phú quý thân thiết của tớ.

Dress from a Dream phiên bản màu bạc của Dolce & Gabbana

xây ngừng Dress from a Dream phiên phiên bản màu sắc bạc của Dolce & Gabbana. (Ảnh: UNXD)

Sân chơi NFT càng ngày càng tấp nập lúc chào đón thêm nhiều loại tên to của ngành hàng xa xỉ: Louis Vuitton và Burberry sinh sản NFT về game. Kenzo tung BST giới hạn 100 NFT ngay sau lúc tên thương hiệu trình làng BST ra mắt của NIGO. Tiffany & Co. lại biến hình tượng NFT Cyptopunk #3167 thành món trang sức trẻ trung thực làm bởi vàng hồng và đá quý. nhà băng SoftBank của Nhật thẳng cánh chi 150 triệu USD vào nền tảng metaverse thời trang và năng động Zepeto của Hàn Quốc, từng hợp tác với những tên thương hiệu to như Gucci, Dior và Ralph Lauren.

thời trang sản phẩm nft

một mặt hàng NFT của Tiffany & Co. (Ảnh: Tiffany & Co.)

Tiền ảo là thứ duy nhất được sử dụng để tính sổ những NFT và mỗi thị trường ảo lại mang một đồng tiền riêng. Biến động tiền tệ của những đồng Coin này tăng tránh tùy thuộc vào số tiền thực được rót vào thị trường đó. lúc giá trị một đồng Coin tăng thì giá trị của một NFT trong thị trường đó cũng sẽ tăng theo, làm cho cho việc sở hữu NFT trở thành một loại hình đầu tư.

thời trang metaverse

hoàn toàn mang thể kể ra một vài start up trong trái đất thời trang và năng động ảo bước đầu thành công. Overpriced đã cho ra đời một loại hoodie thực với mã code hoàn toàn mang thể scan được bán với giá 26.000 USD bên trên sàn BlockParty. RTFKT ra đời năm 2019 chỉ chuyên bán sneakers ảo cũng đã kêu gọi được số vốn đầu tư lên tới 8 triệu USD ở vòng gọi vốn sắp nhất. Fabricant bán được loại váy đầm ảo “Iridescence” với giá 9.500 USD qua sàn Portion. hoàn toàn mang thể nói rằng, ngành công nghiệp thời trang và năng động tìm thấy một thị trường thế hệ nhưng song song cũng tìm thấy thêm những đối thủ thế hệ.

áo hoodie metaverse của Overpriced

(Ảnh: @overpriced.nft)

Những bất cập

ko giống thời trang và năng động vật lý, những NFT ko tốn vải vóc và nhân lực để tạo ra. Nghe mang vẻ thích ưa thích với những tiêu chuẩn chỉnh của thời trang và năng động xanh, nhưng chúng lại phụ thuộc vào những đồng tiền ảo căn phiên bản ngốn rất nhiều năng lực và thải ra lượng CO2 đáng để ý. Ví dụ lượng điện chỉ để vận hành Bitcoin được xếp vào cùng nhóm những quốc gia tiêu thụ điện nhiều nhất trái đất, chưa kể mỗi phiên giao thiệp Bitcoin qua Visa tốn 148,63kWh, tương đương với hàng trăm nghìn giao thiệp qua thẻ thông thường (Số liệu của Statista) và thải ra một.212,38kg CO2 (Số liệu của Digiconomist).

Một vài NFT ẩn chứa nguy cơ vi phạm phiên bản quyền, đơn cử đoạn phim 3D Baby Birkin của nghệ sĩ Mason Rothchild và Eric Ramirez được bán đấu giá với mức giá 23.500 USD tại sàn Basic.Space. Thừa thắng xông lên, Mason tiếp tục cho ra loạt NFT “MetaBirkins” gồm những loại túi Birkin lông sặc sỡ. Hermès đã ngay tức khắc kiện chủ NFT tội vi phạm phiên bản quyền. Hãng thời trang và năng động Pháp cho rằng Mason đã cố tình bắt chước loại túi Birkin kinh khủng khiếp rồi gọi tác phẩm của tớ là “MetaBirkins” nhằm mục đích luồn lách. Mặc dù làn sóng thời trang và năng động ảo chỉ thế hệ khởi đầu nhưng đã mang một “case study” để những nhà sáng tạo NFT cũng như người chơi hệ đồ ảo cần nghiên cứu để tránh rủi ro tiền mất tật mang.

túi birkin metaverse

loại túi ảo “MetaBirkins” gây tranh cãi về vi phạm phiên bản quyền.

Tạm kết

Liệu gia nhập metaverse mang phải là một xu thế nhất thời của thời trang và năng động? mang nhẽ là ko, vì ngành thời trang và năng động cũng đã khởi đầu mang những nước đi mang ý nghĩa chiến lược hơn ko kể việc sinh sản những NFT (CFDA đang hợp tác với Sandbox và Polygon Studio làm cho ra chương trình huấn luyện về Metaverse cho thời trang và năng động Mỹ), nhằm mục đích lấp đầy những khoảng cách giữa thời trang và năng động và trái đất tiền ảo, cũng như tư duy sáng tạo kỷ nguyên số.

Thiết kế thời trang metaverse của Scarlett Yang

xây ngừng đồ ảo của Scarlett Yang. (Ảnh: Scarlett Yang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *