KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

mục tiêu của doanh nghiệp sắm trái phiếu trước hạn là gì?

Rate this post

(KTSG) – Việc nhiều doanh nghiệp tạo ra trái phiếu sắm lại trái phiếu trước thời hạn sau sự cố Tân Hoàng Minh hồi đầu tháng 4. Định hướng siết chặt của cơ quan quản lý làm cho nhiều doanh nghiệp do dự trong công việc huy động vốn. thông qua kênh trái phiếu.

Trong vòng chưa đầy nhị tháng, Gelex đã tổ chức 4 đợt sắm lại trái phiếu, với tổng giá trị một.423 tỷ đồng. Ảnh: gelex.vn

Tín hiệu đáng để ý

Một tín hiệu đáng để ý bên trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời kì sắp đây là dù chưa tới ngày đáo hạn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để sắm lại trái phiếu do mình tạo ra. củ hành.

Ví dụ, Gelex Corporation (mã GEX). Chỉ trong vòng chưa đầy nhị tháng, tính tới ngày 17/6/2022, Gelex đã tổ chức 4 đợt sắm lại trái phiếu, với tổng giá trị một.423 tỷ đồng, trong đó những đợt tạo ra cách đây chỉ hơn 5 tháng. Gelex cho biết thêm thông tin, nguồn tiền sắm lại trái phiếu là dòng tiền từ hoạt động đầu tư và kinh doanh hợp pháp của tập đoàn.

Một doanh nghiệp khác với quan hệ mật thiết với Gelex là tổ chức Cổ phần Chứng khoán VIX (mã VIX) cũng vừa thông tin đã sắm lại toàn bộ 300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Lô trái phiếu này còn với kỳ hạn 3 năm, tạo ra vào trong ngày 5/4/2021 và đáo hạn vào trong ngày 5/4/2024. Như vậy, sau hơn một năm tạo ra, VIX đã sắm lại toàn bộ số trái phiếu đã tạo ra.

Trong lúc hy vọng tín hiệu tiếp sau từ nhà điều hành, việc thu xếp tạm thời sắm lại trái phiếu trước hạn là giải pháp hoàn toàn với thể thỏa mãn yêu cầu của cả tổ chức tạo ra và nhà đầu tư.

Trước đó, vào tháng 5/2022, nhiều doanh nghiệp đã thông tin hoàn thành việc sắm lại trái phiếu trước thời hạn. Cụ thể, nhà băng TMCP Phương Đông sắm trước hạn toàn bộ lô trái phiếu 200 tỷ đồng vào trong ngày 12/5; tổ chức Chứng khoán Techcombank (TCBS) đã thương thuyết tính sổ thành công gói trái phiếu 155 tỷ đồng vào trong ngày 18/5; tổ chức Tài chính Cổ phần An Phát đã tính sổ trước cả bảy lô trái phiếu với tổng giá trị là 570 tỷ đồng (đây là bảy trái phiếu với thời kì đáo hạn nhanh chóng nhất hoàn toàn với thể từ ​​tháng 8 và chậm rãi nhất từ ​​tháng 10 tới ngày 24 tháng 10). . Hay như tổ chức Intimex việt phái nam phái nam cũng sắm lại gói 2.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn vào tháng 9/2027; TPBank cũng đã chốt sớm nhị gói trái phiếu với tổng giá trị một.800 tỷ đồng (bao gồm một.000 tỷ đồng đáo hạn tháng 5/2024 và 800 tỷ đồng đáo hạn tháng 4/2023); nhà băng TMCP MSB sắm sớm gói trái phiếu trị giá một.000 tỷ đồng đáo hạn vào tháng 4/2023.

Theo công bố của Bộ Tài chính, trong 4 tháng đầu xuân năm mới 2022, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp sắm lại trước hạn là 24.700 tỷ đồng, tăng sắp 18% đối với cùng kỳ năm 2021. Đáng để ý, Giá trị sắm lại trái phiếu trước hạn trong tháng 4/2022 tăng mạnh lên 11.900 tỷ đồng, sắp bởi tổng giá trị sắm lại trong 3 tháng đầu xuân năm mới nay là 12.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho biết thêm thông tin, một trong những doanh nghiệp đã chủ động công bố thông tin thất thường hoặc đính chính thông tin đã công bố về mục tiêu, phương án sử dụng vốn trái phiếu gửi Sở giao thiệp. Sở giao thiệp chứng khoán Hà Nội. song song, sau lúc với Chỉ thị 01 / CT-BTC của Bộ Tài chính, những tổ chức tạo ra và tổ chức tư vấn đã rà soát những điều kiện, hồ sơ tạo ra trước lúc triển khai đợt chào bán thế hệ. Theo đó, khối lượng tạo ra trong nhị tuần đầu tháng 5 tiếp tục tránh, đạt 5.200 tỷ đồng, chỉ bởi một/3 khối lượng tạo ra của cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân là gì?

Nhiều doanh nghiệp đã tạo ra hàng loạt đợt sắm lại trái phiếu sớm sau sự cố Tân Hoàng Minh hồi đầu tháng 4. Định hướng siết chặt của cơ quan quản lý làm cho nhiều doanh nghiệp đắn đo trong công việc huy động vốn qua kênh trái phiếu. Mặt khác, sau vụ hủy hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh, nhiều nhà đầu tư cũng e ngại và muốn tính sổ dứt điểm số trái phiếu đã sắm trước hạn. Và dù liên tục được sắm lại trong thời kì ngắn, nhưng thông tin về sự tạo ra hoặc sắm lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn vẫn vô cùng nhạy cảm với rất nhiều tin đồn bất lợi, làm cho nhiều doanh nghiệp phải liên tục lên tiếng trấn an nhà đầu tư và cổ đông.

Về cơ phiên bản, dù quy mô sắm lại trái phiếu ko to đối với tổng quy mô tạo ra, nhưng trong bối cảnh cơ quan quản lý đang định hướng thanh lọc thị trường thì đây là một hiện tượng đáng để ý. khác lạ trong nhị năm 2022-2023, số lượng trái phiếu đáo hạn ước đạt 540.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 36% lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành.

Ở góc độ doanh nghiệp, mặt tích cực của việc sắm lại trái phiếu trước thời hạn là doanh nghiệp ko phải chịu tiêu phí lãi vay cao, song song tránh tỷ trọng nợ / vốn chủ sở hữu. Đây là động thái tích cực để doanh nghiệp cải thiện những chỉ số tài chính.

tiêu biểu như tình huống của Becamex IDC Corp, theo công bố tài chính thống nhất quý I / 2022, tổng nợ của tổ chức này tính tới ngày 31/3/2022 là sắp 15.753 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng nợ từ trái phiếu là khá. cao, sắp 71%. tương đương 11.130 tỷ đồng, bao gồm 10.399 tỷ đồng trái phiếu dài hạn và 731 tỷ đồng trái phiếu dài hạn tới hạn tính sổ. đối với cùng kỳ năm ngoái, dù tổng nợ vay cũng hơn 14.000 tỷ đồng, nhưng tỷ trọng cho vay trái phiếu của Becamex IDC Corp thời khắc đó thấp hơn rất nhiều, chỉ sắp 7.000 tỷ đồng, bao gồm cả giá trị khoản vay trái phiếu. trái phiếu dài hạn và trái phiếu tới ngày đáo hạn. Việc tăng vay trái phiếu liên quan tới kết quả kinh doanh của tổ chức do tiêu phí lãi vay bị xói mòn. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả kinh doanh quý I / 2022 của Becamex. Cụ thể, trong quý I / 2022, lợi nhuận gộp của Becamex IDC Corp tăng 41% đối với cùng kỳ, nhưng do một trong những nguyên nhân, trong đó với tiêu phí lãi vay tăng 74% nên lợi nhuận sau thuế cả kỳ của tổ chức tránh 7%, lên sắp 425 tỷ đồng.

Nhìn chung, sau những biến cố mới đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trong trạng thái khá u ám và sầm uất để chờ tín hiệu tiếp sau từ nhà điều hành. Trong thời kì đó, thỏa thuận sắm lại trái phiếu tạm thời là một giải pháp hoàn toàn với thể thỏa mãn yêu cầu của cả tổ chức tạo ra và nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *