KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Năm 2022 thế hệ giải ngân hơn 22% vốn đầu tư công

Rate this post

(KTSG trực tuyến) – những bước trong quy trình phê duyệt giải ngân vốn dự án theo Luật Đầu tư công rất ngặt nghèo, ko thể rút ngắn nên tới cuối năm thế hệ giải ngân đạt 22,37% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. rất với thể. -2022, theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

san sẻ với báo chí, ông Đỗ Thành Trung – Tổng cục trưởng Tổng cục kinh tế tài chính quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) – cho biết thêm, Chính phủ đã thông tin Quốc hội xem xét, quyết định danh mục dự kiến. mức vốn sắp xếp cho những nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình khôi phục và phát triển kinh tế tài chính – xã hội; phương án điều chỉnh linh động vốn đầu tư công của chương trình, kế hoạch đầu tư công trung hạn bởi nguồn vốn ngân sách quốc gia thời đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, còn tồn tại 3 dự án quan yếu quốc gia thuộc chương trình gồm đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Ông Trung cho biết thêm thêm về danh mục nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình, chỉ trong hơn 4 tháng, thực hiện lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã với 9 văn game thủ dạng gửi những bộ. , những cơ quan, địa phương đề xuất rà soát, đề xuất danh mục, số vốn dự kiến ​​sắp xếp cho những nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình.

bên trên cơ sở đề xuất và rà soát của những bộ, cơ quan, địa phương, Bộ đã ban hành 8 văn game thủ dạng thông tin danh mục và phương án phân ngã vốn đầu tư công thuộc chương trình.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 còn khiêm tốn, thế hệ đạt hơn 16% kế hoạch vốn Chính phủ giao 4 tháng đầu xuân năm mới 2022. Minh họa: Trung Chánh

Về kết quả giải ngân vốn đầu tư công, ông Trung cho biết thêm ước tính sổ vốn đầu tư công tới hết tháng 5/2022 thế hệ đạt 22,37% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn 0,25% đối với năm 2021 nhưng được năm ghi nhận véc tơ vận tốc tức thời giải ngân thấp nhất trong thời đoạn 2017-2021.

Việc giải ngân những tháng đầu xuân năm mới thấp, theo ông Trung, chưa thể cam đoan véc tơ vận tốc tức thời giải ngân cả năm sẽ thấp. tiêu biểu như thời đoạn 2017-2021, tỷ trọng giải ngân vốn 5 tháng đầu xuân năm mới của cả thời đoạn chỉ đạt khoảng 22-26% kế hoạch.

Đáng lưu ý, năm 2019 là năm với tỷ trọng giải ngân cao nhất trong 5 tháng đầu xuân năm mới với 26,4%, nhưng tỷ trọng giải ngân cả năm chỉ đạt 78,83%.

trái lại, năm 2021 là năm với tỷ trọng giải ngân 5 tháng đầu xuân năm mới thấp nhất với 22,12%, nhưng lại là năm với tỷ trọng giải ngân cả năm cao thứ nhị với 95,7%. Tương tự vào năm 2020.

Với những diễn biến bên trên, ông Trung cho rằng đặc thù giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu xuân năm mới thấp và tăng mạnh vào những tháng cuối năm và thực tế này đang với xu thế trở thành quy luật vì những nhà thầu cũng phải mất quá nhiều thời kì. xây dựng, tích lũy đủ khối lượng để nghiệm thu và tính sổ.

Theo ông Trung, mỗi thời đoạn của dự án đầu tư công chịu sự điều chỉnh của rất nhiều luật như Luật Quy hoạch, Luật Ngân sách quốc gia, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật bảo đảm môi trường thiên nhiên, Luật tài nguyên và Luật tài nguyên. tài sản và những văn game thủ dạng pháp luật chuyên ngành khác.

Thông thường, thời đoạn hình thành đề tài, dự án chịu liên quan của định hướng phát triển quốc gia, phát triển ngành, quy hoạch chiến lược tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành.

“Đó là cơ sở để xác định với nên xây dựng dự án hay ko”, ông Trung nói.

Tương tự, ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cho rằng, những dự án đầu tư công thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội cần được thực hiện thận trọng, từng bước theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện những cơ quan đã hoàn thành bước đầu là Thủ tướng Chính phủ thông tin cho những bộ, ngành, địa phương liên quan danh mục dự án với số tiền cụ thể để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã với văn game thủ dạng lãnh đạo yêu cầu những bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời kì nhanh chóng nhất rất với thể để Bộ tổng hợp.

Với bước thứ nhị, Bộ KH & ĐT sẽ tổng hợp danh mục những dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư trình Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​trước lúc phê duyệt.

“Đây là quy định theo Luật Đầu tư công, quyết nghị 43 của Quốc hội. Bước này địa chỉ chúng tôi thực hiện rơi vào quý III ”, ông Phương nói.

Với bước 3, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch cụ thể về danh mục dự án và mức vốn cho những bộ liên quan và chính quyền địa phương.

Với bước tứ, những bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt quyết định đầu tư những chương trình, dự án trong chương trình trùng tu. Sau lúc phê duyệt phương án đầu tư, nguồn vốn thế hệ rất với thể mở đầu triển khai những hoạt động, những giải pháp giải ngân là phóng thích mặt bởi, đấu thầu xây dựng.

“Quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, ko thể cắt bỏ, nếu ko sẽ vi phạm pháp luật, điều vô cùng cấm kỵ trong Luật Đầu tư công”, ông Phương nói.

Để đẩy nhanh chóng tiến độ giải ngân, ông Đỗ Thành Trung cho biết thêm, Bộ KH & ĐT sẽ tập trung tiếp tục rà soát danh mục và khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư những dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội. ngày hội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp danh mục những nhiệm vụ, dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, trình Chính phủ, dự kiến ​​đầu tháng 7 sẽ thông tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sắp xếp vốn cho từng nhiệm vụ, dự án. dự án, ngã sung kế hoạch vốn năm 2022 để thực hiện.

song, để rất với thể khởi công những dự án, trong điều kiện đang tích cực thực hiện cơ chế chỉ định thầu và phân cấp đặc thù, thời kì hoàn thiện những thủ tục liên quan cũng mất khoảng 5-6 tháng. Dự kiến, việc triển khai và giải ngân sẽ mở đầu vào cuối năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *